12 Bình luận
 • vinhc5
  Kiểu này có khỏi thì cũng để lại di chứng ở phổi, ghê vãi xoài
 • cryptovn
  E Tiên cũng bik nặng hơn
 • superxoaii
  Vậy là có bằng chứng chứng minh có nhiều nguồn bệnh trên VN54 rồi nhỉ? Em N, T và 2 người nhà cùng 1 chủng nhập khẩu từ Milan. Các khách du lịch Anh (và có thể cả bác giáo sư) mắc chủng khác nhẹ hơn, thậm chí còn ko có triệu chứng.

  Như vậy liệu có thể kết luận là nhờ may mắn có vụ của em N mà lòi ra thêm mấy ca kia?
  Mình chỉ dám hỏi nhẹ là chuyến này may mắn phát hiện ra, còn vài trăm chuyến bay quốc tế khác trong tháng vừa rồi có ca nào không? Hôm trước mình lỡ đặt vấn đề mà bị hội đồng ghê quá.
  • hana2019
   @superxoaii chắc chắn luôn. Có nhiều lỗ hổng và con người thiếu ý thức
  • vinhc5
   @superxoaii may con khỉ ấy, nếu em Nhung đấy mà khai báo trung thực thì đã gom được cả chuyến bay đi cách ly trước khi để cho mấy bạn Anh chạy nhông nhông khắp cả nước làm ảnh hưởng bao nhiêu người rồi.
  • superxoaii
   @vinhc5 Suy nghĩ logic đi bạn. Nếu các nguồn bệnh là tách biệt, kể cả N khai báo trung thực hay không trung thực, thì việc phát hiện ra khách Anh mắc bệnh hoàn toàn là do vô tình, hay nói cách khác là may mắn, chứ không có mối quan hệ nhân quả với việc N mắc bệnh.

   Giả sử (ngu) N hoàn toàn không đi chuyến bay này mà ở lại London, thì mấy bạn Anh đã tha hồ đáp VN54 vượt hải quan đi nhông nhông cả nước lây lan tung xòe. Bác giáo sư dù ốm vẫn đi hội thảo, gặp các lãnh đạo bắt tay bắt chân. Trong khi đó, nhân dân thỏa mãn với con số 16, học sinh cả nước đi học lại từ ngày 9/3, mang bệnh về lây cho gia đình nhau. Tình cảnh sẽ vô cùng thảm.

   Đặt giả thuyết như vậy không phải để tưởng tượng hư cấu nhảm nhí, mà để dự tính những trường hợp tương tự có thể xảy ra ở những chuyến bay khác.
  • vinhc5
   @superxoaii thế bây giờ mấy bạn Anh đó chưa đủ để gọi là lây lan tung xòe hay sao hả bạn? Tôi thì vẫn nghĩ là từ em Nhung này ra hết, vì có chứng cứ rõ ràng là chị em ấy bị, còn mấy bạn Anh này vẫn chỉ là giả thuyết lây từ nguồn khác cũng ko có chứng cứ
  • ngqhung
   @superxoaii có nguồn nào nói chủng virus ở 17 và 32 khác với các bệnh nhân còn lại không bạn? cái này mình hỏi thật, tại mình đang đọc một số bài thì chưa có nghiên cứu nào khẳng định biến chủng gây ra triệu chứng nặng hay lây lan mạnh hơn. Chỉ biết cùng một nguồn lây thì người bị nặng hoặc nhẹ tùy thể trạng.

   Xác định được cái nguồn tách biệt hay không rất quan trọng như bạn nói. Nhưng chưa thấy có thông tin gì cả.
  • superxoaii
   @vinhc5 Bạn có vẻ chưa hiểu mình nói gì. Vui lòng đọc lại post của mình để xem lại mối quan hệ logic nhé.

   @ngqhung Hiện tại có những mẩu thông tin sau:
   _ Ở Trung Quốc phát hiện 2 chủng, trong đó 1 chủng lây lan mạnh hơn (http://tinyurl.com/u9tgxse)
   _ Italy phân tách thành công chủng virus ở Italy, trong đó họ có nói chủng này không hoàn toàn giống ở TQ (http://tinyurl.com/rfeezeo)
   _ Tỉ lệ chết ở Italy cao gấp đôi Trung Quốc
   _ Trong báo cáo Việt Nam gửi WHO có ghi nhận bệnh nhân 17 và 32 lây từ nguồn Italy phát bệnh nặng hơn, có tổn thương phổi; trong khi đó các khách người Anh chỉ bị sốt nhẹ hoặc không có triệu chứng
   _ Chủ tịch Chung có nói trên truyền hình là bệnh nhân 21 có khả năng lây từ Ấn Độ
  • ngqhung
   @superxoaii

   Hôm trước mình có đọc một bài như này bạn tham khảo
   http://tinyurl.com/tjkz9s3
   Virus mang chuỗi RNA không phải DNA nên biến chủng là bình thường. Để xác định được biến chủng là loại tốt hay xấu cần nhiều thời gian và quãng này là không đủ cho các nhà nghiên cứu. Bài TQ phát hiện 1 trong 2 chủng lây mạnh hơn cũng chưa được "peer-review", nhưng cũng không loại trừ khả năng.

   Các ca ở VN hiện nay phát hiện được nhờ yếu tố dịch tễ sau đó đem xét nghiệm sàng lọc đưa ra mẫu dương tính. Để xác nhận lại cần phân tích mã gen nhưng mà mình không biết là có thể làm được hay không? Các bác trong linkhay ai có thông tin gì chia sẻ giùm.
  • superxoaii
   @ngqhung Bạn nói hoàn toàn chính xác. Ý chính của mình là khi mọi chuyện chưa rõ ràng thì không nên đưa ra kết luận hồ đồ. Để chống dịch thì chúng ta cần nhìn xa hơn là chỉ trích những trường hợp đơn lẻ như em N.
Website liên kết