52 Bình luận
 • d_k
  Tất nhiên là ko tin rồi, mọi chuyện cứ nghe theo hội phụ huynh học sinh cho yên tâm
 • hill
  Tư duy ngắn hạn vậy sao lên được viện trưởng vậy?
  • khcatbtong
   @hill tư duy vậy mới lên đc viên trưỏng chứ
  • yanfelix0_0
   @hill : thế tư duy như này thì nên lên viện trưởng hơn hả ?
  • hill
   @yanfelix0_0 chắt bác dùng từ "nào"?
   Tầm viện trưởng ít nhất phải có tư duy "chuyên môn" và tư duy "chính trị"
   Tư duy "chuyên môn": tôi kém hơn nên không dám bàn nhưng cách dẫn luận điểm và luận cứ để đưa ra kết luận như thế làm yếu
   Tư duy "chính trị: thay câu " Học sinh đến trường an toàn hơn" thành "Đây là thời điểm khá an toàn cho học sinh đến trường" chẳng hạn
  • firstlove87
   Chắc con cháu ông nào thôi bác
 • HansNam
  Theo Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, đa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 do có sự giao lưu, đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Tác nhân lây bệnh có khả năng từ hội nghị, đi lại tàu xe... Học sinh nếu đến trường, chịu sự giám sát của thầy cô, nên khả năng sẽ an toàn hơn.


  đề nghị các thầy cô giáo giám sát mọi hội nghị, bến tàu bến xe để đảm bảo an toàn cho tất cả người dân
 • quaiquy
  Chưa đọc bài mà mình tin ông viện trưởng. Các trường công được vệ sinh sạch sẽ, an tâm hơn so với ở nhà.
  • battu123
   @quaiquy quan trọng: Ko đi học thì hạn chế lây bệnh từ rất nhiều nguồn. Các học sinh ý thức chưa cao.
 • farmero
  Sau này có vấn đề gì thì bác này giơ đầu chịu báng. Mà sao không để ông phó phát biểu nhỉ??? thường thế mà
 • TrNgo
  Viện trưởng cứ nói, nhưng con em ở nhà lâu nay đang ổn. Hơn em cũng không nhận. Cám ơn!
 • signoreV
  Viện Trưởng trẻ quá. Không biết con cháu nhà ai mà tài năng vậy.
  • contranos
   @signorev Viện trưởng là ai tôi ko biết nhưng cho bác biết tin ông Phó Viện Trưởng là con trai bà Kim Tiến đấy haha
 • luatienphong
  Không biết Viện trưởng nói có chính xác không chứ cho em đi học em cũng sợ chứ lắm ạ, chứ chưa nói đến trẻ nhỏ còn chưa nhận thức được đầy đủ để tự phòng bị cho mình
 • Mr_TK
  bài mình tag power user mà ko lên đc hot. power user mùa này yếu quá, chả power gì cả
  • soskhanh
   @mr_tk bác gửi 1 giờ 37 phút trước, em gửi từ trước rồi ạ
   Mà thực ra cái lên hot nó cũng... hên xui. Có khi em gửi trước không hot, gửi sau không hot, chỉ có gửi đúng lúc mới hot
  • Mr_TK
   @soskhanh hi em nói vui thôi mà
  • danglm
   @mr_tk mình thì không bao giờ được lên hot nên chán ko buồn gửi link nữa
   Vào đọc comment chơi thôi
  • Mr_TK
   @danglm tích cực quay tay vận may sẽ đến bác ơi! token nhiều để làm gì! Để post link và tag power user chứ còn gì nữa
 • longpm
  ông này nói hay kinh, trước giờ bệnh này bùng phát có nơi nào cho đi học đâu mà đòi có số liệu, đòi có trường hợp lây trong trường. Bó tay giáo sư.
 • die_rui
  nói vậy tỷ lệ nhiễm người 80 tuổi là 0% à
 • onepunchman
  AN TOÀN HƠN CẢ NHÀ ??????????
  Cùng 1 câu nói trấn an! bác có thể nói là hiện tại đi học là ổn! vì nhà nước đang kiểm soát dịch rất tốt!

  Nhưng đọc kĩ cả bài báo, suy nghĩ đến nát óc em vẫn thấy bác lập luận tệ thật
 • NChinh
  những tháng ngày kinh hoàng của Vắc Xin 5 trong 1 vẫn còn
  Tỷ lệ tử vong ở trẻ là rất và rất thấp ... nhưng không ai chịu dùng cả, và nếu ko tiêm thì dịch bùng phát, trong khi tiêm mũi dịch vụ thì giá tăng vọt và không có thuốc để mà tiêm, có tiêm mũi 1 cũng ko có chắc mũi 2 đừng nói mũi nhắc số 3...
 • ChuHung
  Đ????́???????? ????????̛̉???? ????????????̛????̛̀???????? ????????̣???? ???????????????????? ????????̀???? ????????̣?????????

  Đó là câu hỏi đang được tranh cãi (chứ chưa thấy 'tranh luận') trong cộng đồng ở Việt Nam. Rất cảm tính. Nói một cách hình tượng theo tiếng Anh là 'More heat than light' (nóng nhiều hơn là ánh sáng). Nhưng cũng là câu hỏi của rất nhiều nhà nghiên cứu y khoa trong 70 năm qua. Cái note này chỉ muốn 'đọc báo dùm bạn' và chia sẻ vài kết quả nghiên cứu khoa học liên quan đến câu hỏi trên, và câu trả lời có lẽ sẽ làm cho nhiều bạn ngạc nhiên.

  1. ????????́???????? ????????????̀???? đ????̛???? ????????????̉????

  Bất cứ trận dịch nào cũng được đối phó bằng hai biện pháp: điều trị lâm sàng và y tế công cộng. Một biện pháp y tế công cộng là hạn chế tiếp xúc với đám đông (mà thuật ngữ dịch tễ học tiếng Anh gọi là 'Social Distancing'). Đám đông hiển nhiên nhứt phải kể đến là ga xe lửa, bến tàu, phi trường, siêu thị, chợ, nhà hàng, rạp cinema, trường học. Nhưng trong số đó, can thiệp bằng chủ trương đóng cửa trường học đã được đặt ra từ thập niên 1940.

  Nhìn từ ngoài, đóng cửa trường học là biện pháp phi y khoa đơn giản nhứt (chẳng tốn thuốc), thực tế nhứt, vì đây là môi trường có thể có nguy cơ lây nhiễm cao. Dễ thấy rằng chủ trương đóng cửa trường là có cơ sở vì: (a) học trò ở tuổi thiếu niên là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao; (b) học trò thường có xu hướng quây quần và tạo cơ hội cho virus lây lan dễ dàng; và (c) những tương tác giữa trò và thầy và nhân viên học đường.

  Tất cả các yếu tố đó làm cho học đường trở thành một môi trường dễ lây lan trong mùa dịch. Do đó, nhìn đơn giản thì đóng cửa trường trong mùa dịch là biện pháp thực tế có thể giúp giảm lây lan dịch bệnh. Xin nhấn mạnh rằng đó là cái nhìn đơn giản.

  2. ????????́???????? ????????????̀???? ???????????????? ????????̣????

  Cái nhìn của khoa học phức tạp hơn chút. Câu hỏi đặt ra là có chứng cớ khoa học gì về hiệu quả của việc đóng cửa trường. 'Hiệu quả' ở đây đo bằng gì? Nhìn chung, giới khoa học thường hay sử dụng 3 chỉ số:

  • Tổng số ca bị nhiễm;
  • Số ca bị nhiễm trong lúc đỉnh điểm;
  • Thời gian từ lúc bộc phát đến đỉnh điểm của dịch;
  • Hệ số lây lan (R0) mà tôi đã giải thích hôm nọ.

  Kế đến là vấn đề can thiệp, tức là đóng cửa trường. Chúng ta hay nói 'đóng cửa trường' một cách đơn giản, nhưng trong cái nhìn của nhà nghiên cứu thì có 4 dạng can thiệp:
  • TanNg
   @chuhung Cách nhìn khoa học thì đơn giản thế này. Các nhà khoa học Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, WHO đều đang sml với con virus này và đang thất bại trong việc khống chế nó. Vì thế đã tới lúc là họ thừa nhận thất bại của mình, thừa nhận lý thuyết của họ là kinh nghiệm quá khứ với những con virus khác, không áp dụng được với con virus lần này. Đây cũng là thời điểm phù hợp cho việc họ đập các kiến thức đã có đi để nhận thức lại về virus mới.

   Nói chung mấy ông đang tưởng mình là nhà khoa học trình độ khoa học như loành mà cứ chém gió mãi chuyện khoa học. Năng lực đầu tiên một nhà khoa học cần có là doubt, chứ không phải luẩn quẩn trong cái prison of mind của các kiến thức mà anh có. Trường hợp này đã quá rõ ràng là kiến thức của mấy ảnh đã thất bại mà vẫn còn chưa biết nghi ngờ chính bản thân mình thì còn xưng nhà khoa học gì nữa.
  • ChuHung
   @chuhung Cách nhìn khoa học thì đơn giản thế này. Các nhà khoa học Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, WHO đều đang sml với con virus này và đang thất bại trong việc khống chế nó. Vì thế đã tới lúc là họ thừa nhận thất bại của mình, thừa nhận lý thuyết của họ là kinh nghiệm quá khứ với những con virus khác, không áp dụng được với con virus lần này. Đây cũng là thời điểm phù hợp cho việc họ đập các kiến thức đã có đi để nhận thức lại về virus mới.

   Nói chung mấy ông đang tưởng mình là nhà khoa học trình độ khoa học như loành mà cứ chém gió mãi chuyện khoa học. Năng lực đầu tiên một nhà khoa học cần có là doubt, chứ không phải luẩn quẩn trong cái prison of mind của các kiến thức mà anh có. Trường hợp này đã quá rõ ràng là kiến thức của mấy ảnh đã thất bại mà vẫn còn chưa biết nghi ngờ chính bản thân mình thì còn xưng nhà khoa học gì nữa.
   Em thì thấy rằng ngay từ đầu quyết chuyển mấy tháng hè sang thành tháng 2, 3, 4 luôn đ và tháng hè thì họci. Quyết cho nghỉ dài từ đầu thì phụ huynh chủ động được việc sẽ xử lý con cái như nào luôn chứ cái kiểu hóng xem tuần sau sẽ đi học không khiến cho họ chẳng chủ động được việc xử lý vấn đề.
  • TanNg
   @chuhung thực ra theo mình lúc đầu nghỉ là đúng để giảm áp lực và xử lý dần dần các vấn đề. Nhưng bây giờ lại nên cân nhắc cho đi học, bởi vì hiện tại mọi thứ đã được chuẩn bị tốt hơn, và cũng có thể phải chuẩn bị để bắt buộc sống chung với dịch.

   Ở poat trên mình chỉ bình luận thái độ phản khoa học của những người cho là mình làm khoa học thôi.
 • mintutu
  Đây là lời của bộ trưởng giáo dục Singapore giải thích vì sao ko đóng cửa trường học. Google translate từ https://ltus.me/eEU

  PS: Singapore có 90 ca, nhưng chưa có trường hợp nào lây nhiễm từ trường học. Tuy số lượng ca nhiễm nhiều hơn VN, nhưng họ có kiểm soát và cách li khá tốt.

  "Đối với nhiều phụ huynh, chuyên nghiệp là 'Tôi có thể giữ con ở nhà, tôi có thể chăm sóc con tôi và tôi cảm thấy an toàn', ông nói. Nhưng có ba nhược điểm trong việc đóng cửa các trường học trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát

  Đầu tiên là nhiễm trùng có thể xảy ra ngay cả trong nhà, ví dụ nếu phụ huynh mang mầm bệnh từ công việc bên ngoài, trong khi các trường học có thói quen vệ sinh và khử trùng để giữ an toàn cho môi trường học đường.

  Ông Ong cho biết nhược điểm thứ hai của việc đóng cửa trường học là trái ngược với điều thứ nhất - rằng trẻ em có thể không ở nhà mọi lúc trong thời gian đóng cửa trường học.
  Anh ấy nói: "Vì vậy, họ sẽ đi ra ngoài, điều đó thật tốt - bạn mô phỏng môi trường học đường, nơi thoáng mát, bạn ra ngoài trời, bạn tập thể dục, bạn ở dưới ánh mặt trời, làm tăng khả năng phục hồi và miễn dịch của họ. Nhưng đồng thời họ cũng hòa mình vào không gian công cộng.
  "Ở trường, họ được giữ trong môi trường này với một giao thức, với các giáo viên liên tục nhắc nhở và đưa họ đi rửa tay, nhắc nhở không chạm vào mặt họ, đảm bảo rằng những người bị sốt hoặc cảm thấy không khỏe được yêu cầu nghỉ ngơi tại nhà. "Vì vậy, ngày nay ở trường, đó là một môi trường sạch sẽ và đáng yêu hơn nhiều."

  Nhược điểm thứ ba là một nhược điểm thường bị đánh giá thấp, Bộ trưởng nói. "Đó là một sự gián đoạn lớn đối với cuộc sống của nhiều phụ huynh và nhiều học sinh. Lúc đầu, chúng tôi có thể cảm thấy an toàn, nhưng khi các trường học tiếp tục bị đóng cửa, sau một thời gian, sự bình thường bị phá vỡ." Cha mẹ đang làm việc có thể phải sắp xếp việc chăm sóc con xen kẽ, và việc đóng cửa kéo dài cũng có thể gây ra cảm giác sợ hãi và tuyệt vọng, ông nói thêm.
 • lhksquall
  mấy bác 47 lại chui lên để định hướng dư luận rồi. Mong các bác nói chuyện văn minh tí, đừng có suốt ngày sỏ xiên người khác. VN áp chót văn minh mạng đó các bác ạ
 • d_k
  Nói chung ý kiến cho học sinh nghỉ học của hiệp hội giáo sư online thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra.
  1. Ngăn chặn dịch thành công --> Đấy, nhờ cho học sinh nghỉ học nên mới ngăn được dịch, không là chết mie hết rồi, nghe theo ý kiến chuyên gia có mà chết à!
  2. Dịch bùng phát mạnh --> Đấy, đã cho học sinh nghỉ học mà dịch vẫn còn bùng phát mạnh, thử hỏi không cho học sinh nghỉ học thì hậu quả còn ghê ghớm cỡ nào, nghe theo ý kiến chuyên gia có mà chết à!
 • cuddang
  Sợ mầm non thôi. Chứ học sinh thì đi học lớp nào ngồi lớp nấy, ko ra chơi, chào cờ gì cả thì dc
 • QuickSilver
  Nói chung ông Viện Trưởng nói gì cũng đều sai thôi vì số người vote nghỉ học cao hơn số người vote đi học và đa số người đều tin nhật hàn mỹ hơn tin chính phủ. Cũng thấy ông viện trưởng nói không lọt tai lắm nhưng mình vote đi học vì mình tin công tác phòng chống dịch của VN tốt. Mọi người bảo học sinh còn bé không ý thức tự bảo vệ nhưng người lớn ở công sở có đeo khẩu trang 100% ko, có dùng khẩu trang y tế đúng cách ko. Cách tốt nhất là tất cả bố mẹ con cái nghỉ ở nhà, tự cách ly tự bảo vệ nhưng ai dám làm cách này. Các bạn vote nghỉ thì trả lời hộ mình hs nghỉ đến lúc nào, tq bùng dịch, nhật bùng dịch, rồi hq iran ý châu âu bùng dịch...Theo mình nên sống chung vỡi lũ thôi.
Website liên kết