39 Bình luận
 • bonsevich
  Nhìn mấy ông bà không đeo khẩu trang, đồ bảo hộ lúc lấy thông tin là đã biết an toàn thế nào rồi!
 • bonsevich
  Nhìn mấy ông bà không đeo khẩu trang, đồ bảo hộ lúc lấy thông tin là đã biết an toàn thế nào rồi!
  • gialang_dl
   @bonsevich cùng lắm thì rút kinh nghiệm, có gì căng
  • shvthn
   @bonsevich Khẩu trang chỉ là để tránh cho mầm bệnh bị phát tán ra không khí chứ không khí mà có thì có khẩu trang dời cũng không bảo hộ được trừ khi đeo bình ô xy. Những người từ TQ về 100% phải đeo, còn lại thì tuỳ từng trường hợp thôi.
  • bonsevich
   @shvthn Thế theo ông thì những người tiếp xúc trực tiếp với những người trở về từ vùng dịch không cần phải đeo khẩu trang à? Khẩu trang cũng tùy loại, nếu đeo, sử dụng đúng cách sẽ hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh chứ không phải là không có tác dụng gì.
   Còn như mấy ông bà kia, tiếp xúc trực tiếp với những người trở về từ vùng dịch mà không có biện pháp để bảo vệ cho mình là thiếu trách nhiệm với bản thân và cộng đồng rồi.
  • ChuHung
   @bonsevich Khẩu trang chỉ là để tránh cho mầm bệnh bị phát tán ra không khí chứ không khí mà có thì có khẩu trang dời cũng không bảo hộ được trừ khi đeo bình ô xy. Những người từ TQ về 100% phải đeo, còn lại thì tuỳ từng trường hợp thôi.
   Làm sao mà biết được không phải chính những người đó lại đang nhiễm thì sao và giờ chính cái khu vực họ ngồi đó giờ toàn mầm bềnh à.
  • shvthn
   @bonsevich Kiến thức thế này chả trách bọn buôn bán khẩu trang lợi dụng để làm loạn thị trường. Khác với vi khuẩn có thể ngăn chặn bằng khẩu trang, virus corona có kích thước khoảng 100nm, nhỏ hơn rất nhiều so với bụi mịn PM 2.5 và bụi siêu mịn PM 1.0 (lần lượt có kích thước là 2,5μm và 1μm, tương đương 2500nm và 1000nm). Nếu không khí có virus, cậu nghĩ cậu chống được với cái khẩu trang cậu đang dùng không? Tôi không cổ vũ cho việc không đeo khẩu trang nhưng cũng tuỳ từng trường hợp cụ thể chứ đừng auto như cái còm của cậu chê trách người khác. Điều quan trọng là vệ sinh cá nhân cho sạch sẽ, môi trường sống thông thoáng, tuyệt đối phải đeo khẩu trang nếu nghi nhiễm hoặc đã tiếp xúc với nguồn dịch,... Dám hỏi khi ở nhà, cậu và gia đình cậu có luôn đeo khẩu trang không?
  • shvthn
   @chuhung Những người được lấy thông tin thì 100% phải đeo khẩu trang để tránh phát tán virus ra xung quanh. Đừng thấy không đeo mà tưởng người ta không có chuyên môn.
  • bonsevich
   @shvthn comment của tôi có gì sai với hình ảnh ở trên nhỉ? Những người đó đang trực tiếp tiếp xúc với những người trở về từ vùng dịch thì lẽ ra phải có các biện pháp bảo vệ mình (tôi cũng đã nói rõ ở trên là khẩu trang và đồ bảo hộ nhé) chứ không phải như bức hình trên. Còn những vấn đề khác tôi cũng không muốn bàn luận vì nó chả liên quan gì đến comment ban đầu của tôi cả.
  • ChuHung
   @chuhung Những người được lấy thông tin thì 100% phải đeo khẩu trang để tránh phát tán virus ra xung quanh. Đừng thấy không đeo mà tưởng người ta không có chuyên môn.
   Trong ảnh những người không đeo khẩu trang là người đang lấy thông tin. Những người từ TQ về thì có thể gọi diện nghi nhưng những người lấy thông tin cũng không đảm bảo họ chưa bị nhiễm được nên họ vẫn cần đeo để họ không phát tán ra xung cho chính những người đến để điền thông tin. Và mình đâu có bảo họ không có chuyên môn?
  • StandByMe
   @shvthn ối tưởng thế nào chứ kiến thức thế này thì chỉ hại thêm .
   T1: chưa có bằng chứng virut phát tán trong không khí. Hiện tain virut vẫn phát tán qua những giọt nc li ti là nguồn lây nhiễm chủ yếu. Và khẩu trang là để chặn cái đó, và có 1 đống các hướng dẫn sử dụng khẩu trang sao cho hiệu quả.
   T2: đúng là ko thần thánh hóa khẩu trang, người bị bệnh đeo thì tốt hơn giảm nguy cơ phát tán virut hơn, nhưng biết dc ai là người bệnh? Nên bên y tế cũng khuyến cáo nên đeo khẩu trang trong những môi trường rủi ro, trường hợp này là 1 trong số đó.
   Tôi hỏi đơn giản, có người trong số kia bị bệnh, lây cho mấy ông bà làm thủ tục này, rồi mấy ông bà ko đeo khẩu trang, ngồi tiếp nhận hồ sơ, nói chuyện bắn nc bọt rầm rầm vào những người khác thì có phải là nguồn lây lan kinh ko ??
   Đọc j cũng nên đọc đầy đủ.
  • shvthn
   @bonsevich Đừng mỉa mai các cán bộ ý tế đang làm nhiệm vụ mà hãy hỏi tại sao họ không đeo khẩu trang?
   Phần giải thích của tôi nó cũng liên quan đến việc ấy nên tôi cần chi tiết cho cậu biết, có thể cậu chưa biết những điều ấy. Còn như tôi đã nói tôi không ủng hộ việc không đeo khẩu trang trong mùa dịch bệnh.
  • shvthn
   @standbyme Thế thì đọc kỹ còm của tôi xem sai chỗ nào? Bụi nước trong không khí khi hắt hơi là đã mang theo virus (nếu có) đấy.
  • bonsevich
   @shvthn Tôi rất tôn trọng đội ngũ y tế của ta - người nhà của tôi cũng là bác sỹ nên tôi cũng hiểu, đợt này nhờ sự vào cuộc kịp thời mà tình hình dịch bệnh ở ta mới được ngăn chặn. Còn nhìn bức ảnh đó ông hỏi xem có ai nói là an toàn hay không khi đang tiếp xúc với người trực tiếp về từ vùng dịch mà thôi? Còn giải thích của ông khi cung cấp thêm thông tin về tác dụng của chiếc khẩu trang cũng tốt, nếu ai chưa biết sẽ hiểu rõ hơn (tôi cũng cảm ơn ông về việc đó - dù điều này tôi cũng đã biết) - nhưng ông cũng đừng nghĩ là chỉ có mỗi ông có kiến thức về việc đó mà đi chê bai người khác như vậy. Ngoài ra cũng đừng lôi người nhà và việc riêng tư không liên quan gì vào tranh luận.
  • shvthn
   @standbyme Về tấm ảnh không hiểu biết gì thì đừng bình luận. Đừng thấy không đeo khẩu trang lại bảo người ta không có chuyên môn. Cái người bị lấy thông tin thì 100% phải đeo.
  • shvthn
   @bonsevich Cậu nên đọc lại toàn bộ nọi dung cuộc tranh luận để thấy ý tôi muốn nói tới cái gì, chê bai ai, lôi người nhà nào nhé?! Không cần reply lại vì chả giải quyết được thêm gì cả!
  • bonsevich
   @shvthn Ông cũng nên đọc lại comment của chính ông đi và của tôi lại đi nhé. Ngừng tranh luận đây!
  • PinkWear
   @shvthn Ví dụ 1 hạt nước bắn thẳng vào mồm mũi, với 1 hạt nước bị ngăn lại ở màng ngoài của khẩu trang, thì cái nào dễ lây nhiễm hơn.
  • PinkWear
   @pinkwear Cái bạn hít phải ko phải là virus, mà là hạt nước có chứa virus nhé.
  • lenamduytuan
   @shvthn bao biện kinh á, ông không xem tàu nó luyện tập chống dịch. Chủ quan rành rành quá rồi còn gì nữa. Lại thấy lo vì thông báo đã hoàn toàn hết dịch rồi đấy.
  • StandByMe
   @shvthn cãi cố quá
  • d_k
   @shvthn virus tồn tại chủ yếu ở dịch tiết của người bệnh và lây chủ yếu khi người khỏe mạnh tiếp xúc với dịch tiết này. Khẩu trang tất nhiên không có tác dụng ngăn được virus nhưng mà virus có bơi trong không khí đâu, nó nằm ở dịch tiết cơ mà. Đeo khẩu trang có thể ngăn dịch tiết phát tác ra không khí, giảm thiểu việc lây bệnh cho người khác. Nói thẳng ra việc đeo khẩu trang chủ yếu để đề phòng mình có bệnh mà ko biết khỏi lây cho người khác chứ ko phải để ngừa bệnh. Muốn ngừa bệnh thì rửa tay sạch sẽ mới là quan trọng.
  • vt57vt571
   @shvthn
   Thông báo số 43/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ : Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.
   Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp tập trung chỉ đạo việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, có phương án thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng tại một số khu vực đông người, nhất là những nơi bị ô nhiễm; tập trung tuyên truyền để nhân dân hiểu và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
  • shvthn
   @vt57vt571 Cái này tôi biết, còn ở đây câu chuyện là có ông mỉa mai nhân viên y tế không đeo khẩu trang lấy thông tin khách nhập cảnh từ TQ. Tôi mới bảo khẩu trang không ngăn chặn được virus có trong không khí mà mình hít phải, tuỳ từng trường hợp người ta sẽ dùng. Thế là các ông tham gia tổ lái nó sang các vấn đề khác. Tôi không muốn tranh luận vì tranh cãi với người không cùng quan điểm thì đến mùa quýt. Đơn giản vậy thôi.
  • TanNg
   @shvthn Khẩu trang có mục đích quan trọng nữa là ngăn chặn tay theo thói quen đưa lên mồm, ngồi trong vùng dịch rất khó để tay không bị virus bám, có khẩu trang thì việc đưa lên mồm sẽ bị hạn chế đi rất nhiều, nhất là trong lúc chưa kịp rửa tay. Trong vùng dịch, vùng nguy cơ dịch mặc nhiên là phải đeo khẩu trang. Kể cả người kia có đeo khẩu trang thì không có gì đảm bảo virus từ tay họ không phệt sang môi trường mình đang ngồi làm việc rồi tay mình quệt nó lên mồm.

   Nói chugn tất cả những thằng tin nghe WHO về khẩu trang giờ đều đang SML, còn TQ thì mặc nhiên khẩu trang, tới họp báo chính phủ còn khẩu trang, chắc nó ngu.
  • shvthn
   @tanng Nó đeo khẩu trang mà vẫn dính hàng loạt, kể cả nhân viên y tế, bác sỹ thì đừng có thần thánh hoá cái khẩu trang quá. Đó là quan điểm của tôi, nếu bác không tôn trọng thì cũng miễn tranh luận đi.
  • TanNg
   @shvthn Không đeo trong trường hợp trên là sai, đơn giản vậy.

   Chuyện thần thánh là chuyện ở đâu ấy, vào chỗ đó mà nói, ở đây chẳng có ai thần thánh hoá khẩu trang cả.
  • shvthn
   @tanng Nội dung còm đầu tiên của tôi là gì? Hãy đọc trước khi tổ lái nó. Còn về chuyên môn y tế, bác không đủ cơ sở, trình độ để phán người ta chỉ với 1 tấm ảnh. Chốt lại với bác và các đồng chí của bác trong này, quan điểm của tôi là khẩu trang không chống được việc lây nhiễm virus corona nếu virus này có trong không khí. Tôi miễn tranh luận vấn đề khác.
 • Jacky19
  Người có kiến thức chuyên môn thực sự sẽ phát biểu thận trọng chứ không khẳng định một cách tự tin thế này.
 • thegian
  Nên cách ly luông cả mấy đồng chí làm công việc cách ly. Chứ không đeo khẩu trang làm việc thế thì chết cmnr.
 • webassembly
  VN thì lúc nào cũng an toàn cả. Cái hình chụp trên báo là đã có chuẩn bị trước nên đã thấy được sự an toàn của VN là như thế nào. Anh em cứ yên tâm nhé.
 • truongthanh23
  Thưc ra cũng may mắn là đến giờ những người Việt Nam từ TQ về đều ko mắc bệnh chứ khoản cách ly của mình thì nhìn cái ảnh trên là thấy được sự nghiêm túc rồi
  • webassembly
   @truongthanh23 phạt cái thằng ko đeo khẩu trang kìa. Người ta chết vì thiếu hiểu biết còn đc cho qua, cái này là ẩu và gây hại cho người xung quanh nhé. Cái này phải hát bài "anh nhà ở đâu thế", cho dân mạng lên cào nhà nó ra.
 • rainrain
  phát biểu hơi chủ quan, mang tính chất cảm tính, giống các bài báo cáo của các đ.c lãnh đạo.
 • fabio1989
  có phần chủ quan quá r
 • shvthn
  Đừng thần thánh cái khẩu trang quá.
 • nguyendinhien
  Nhìn mà ớn quá
 • linhdoha
  trước khi có gì đó xảy ra thì mọi thứ được gọi là an toàn
Website liên kết