36 Bình luận
 • BlackWidow
  Vẫn thiếu, uống xong đ*i, lấy nước đem tưới cho khép kín.
 • ntvim88
  Xếp búp trước hoa rồi
 • BlackWidow
  Vẫn thiếu, uống xong đ*i, lấy nước đem tưới cho khép kín.
 • hxnb
  Hi vọng cà phê Việt của mình sẽ có cách thu hoạch và chế biến thật tốt để giá cao hơn
  • qsilk
   @hxnb ý bạn là cách thu hoạch và chế biến của VN chưa tốt?
  • gautama
   @hxnb việt nam mình chủ yếu trồng cafe Robusta , Phải trồng Arabica thì giá mới tốt bác ơi .
  • TanNg
   @gautama Arabica hình như phải trồng ở độ cao hơn.
  • honglamsg
   @gautama moca giá cao nhất
  • SuperLushen
   @honglamsg moka là Arabica đó bạn
  • duongtx90
   @gautama mình thích robusta hơn arabica :')
  • gautama
   @tanng đúng r bác phải ở nơi cao mới sinh trưởng tốt , ít nơi trồng được cộng với nó thơm hơn , ít cafein hơn nên giá cao .
  • gautama
   @duongtx90 mình cũng giống bác , do robusta giá rẻ hơn . Arabica mắc quá
  • hxnb
   @qsilk Đúng bác hái phải hái từng trái kìa ko có kiểu vặt nguyên cành đâu bác lẫn cả quả xanh
  • qsilk
   @hxnb vậy tức là cafe VN còn lẫn cả quả xanh nhiều à.
  • vutrancraft
   @qsilk Cafe ở VN chắc đến khoảng hơn 90% hái và sơ chế không tốt (Nông dân). Hàng nhà máy thì sơ chế tốt hơn không thấy bị lỗi lầm gì nhưng uống chỉ sạch chứ không ngon. Các " hộ " làm specialty thì chỉ làm được " sample " chứ tấn này tấn nọ thì có vẻ khó.
   Cafe ở VN đang thua Cafe ở Lào.
  • qsilk
   @vutrancraft mình thích uống cafe nhưng có cách nào phân biệt được cafe được chế biến có lẫn hạt xanh hoặc không bị lẫn không bác?
  • vutrancraft
   @qsilk Bác nhìn cafe hạt, nếu hái chín đều 100% thì sau khi đã lọc hết defects, rang ra màu giống nhau gần như 100%. Còn cái nào có hạt vàng hạt nâu đậm thì cái đó coi như là hái dỏm. Độ chênh màu sau khi rang nhẹ nhẹ thì hay nằm ở hạt chế biến ướt chất lượng thấp.

   Việc nhìn màu thì chỉ biết được cafe hái chín hay không. Nếu không chín từ khâu hái thì khâu sơ chế không thể tốt được. Thường nằm ở cafe phơi nguyên trái (chế biến kiểu Natural ở VN và đa số là Robusta)
   Còn sơ chế bị lỗi thì lúc rang nhạt (Tầm Cinnamon hay vừa xong crack 1 gì đó) pha pourover thì uống không được vì sẽ nghe rất nhiều mùi quái di, nhiều khi là cả nước đ** mèo, c** mèo, thuốc lá, mốc, gỗ, đất bla bla.

   Cafe rang đậm hơn thì nó roast luôn cả defects nên khá khó nhận biết. Phải cupping (trò húp sột sột này em không biết) hoặc uống quen cafe "specialty" rồi thì sẽ biết.
  • hxnb
   @qsilk đúng rồi bác vì thế lên dễ dính mấy thứ linh tinh họ đánh giá ko cao hôm trc có xem 1 chương trình trên vtv2 về nông dân gì đó mình lọc dc ra hái từng trái 1 giá là 160k kg tăng mấy lần đó bác hay như tiêu nếu mình sơ chế được tiêu xanh nhé xuất 25 tấn bằng giá trị 25k tấn giá cao gấp 6 lần, tại mọi lần họ thấy mỗi tiêu đen lần này thì thấy tiêu xanh ... mình cần nâng cao giá trị chế biến, sạch, nhanh an toàn thực phẩm thì giá trị của sản phẩm của mình sẽ tăng lên rất nhiều bán cực cao luôn, sản phẩm của mình có thương hiệu ngon, nhưng thua thái lan ở khâu thu hoạch chế biến lên giá trị xuất khẩu ko cao...
  • vutrancraft
   @hxnb Nhìn vậy thôi chứ sản xuất như vậy là không dễ đâu. Năm 2017 khi thằng bạn người Mỹ nó nghe mình bảo tao sẽ sơ chế khoảng 500kg nhân Natural ở Đà Lạt. Nó can mình vì rất khó làm và dễ hỏng. Nhưng mình vẫn làm vì đã làm là cho tới luôn. Khi vô vụ thì mình chỉ làm được khoảng 300kg nhân. (từ khoảng 2.1 tấn trái).
   Mình đi 1 vòng khắp Đà Lạt, sau cùng ghé 1 vườn cafe của chú người quen bên kia đồi. Vì muốn làm cafe ngon thật ngon, ngoài sơ chế đúng ra thì vườn cây phải được chăm sóc tốt, cả vườn xanh mượt. Không có cây khô cành hay bệnh vàng lá này nọ để đạt được điểm về độ "đồng nhất " giữa các ly.

   Thông thường cafe người ta hái chín từ vàng đến đỏ là 8k/ 1kg. Mình mua vô 14k/1kg Catimor. Để hái được thì bên vườn cho 2 người đi hái lựa trước, lấy trái chín đẹp, mấy người đi sau thì hái tuốt để bán 8k/1kg và dưỡng giàn cafe.
   Hái như vậy thì được khoảng 94% đỏ toàn thân, còn lại thì có một ít đỏ nhưng chưa rực như cà chua (gần cuốn còn trắng 1 chút). Thằng bạn em nó không tin em mua chín đỏ 94%, gởi hình nó im luôn. Sau đó rửa sạch, vớt trái nổi, lượm hết rác, và phơi trên giàn lưới trong nhà kính. Khí hậu ở Đà Lạt mùa mưa phải 2 tháng mới khô đạt khoảng 13%.

   Không tính chi phí đầu tư giàn lưới và công (rất rất tốn công) thì 7kg-7.5kg tươi mới được 1 kg nhân hoàn chỉnh. Nguyên 2 tháng đó suốt ngày em phải canh dự báo thời tiết trên điện thoại vì nó vô mùa mưa. Đó là phơi trong nhà kính trồng hoa, nếu phơi ngoài trời thì xác định là hỏng hết.
   Để phơi được 300kg nhân đó em phải làm giàn sắt diện tích gần 1000m2 trong nhà kính .

   Quên nữa, đợt đó em làm thì nghe đâu dân chơi Sài Thành, các bạn trẻ trẻ lên Đà Lạt xúc Typica mua hái tại vườn giá 25k/1kg tươi x 7 = 175k chưa tính chi phí gì cả. Giá này thì em có thể mua hạt Typica ở nước khác đã sơ chế, hút chân không mà chất lượng cao cao hơn cafe ở Đà Lạt luôn. Em cũng xém bị dính nhưng do chơi với thằng bạn đầu ngành nên nó can, bảo muốn làm thì mua Catimor mà làm.

   Sau khi rang xong em bán 350k/1kg. Mỗi tháng em bán tầm 15-20 kg với đem tặng bạn bè. Lâu lâu anh bạn có tiệm bán cooktails cũng xin ít vỏ để infuse mấy kiểu dị dị. (bỏ trong bao mở ra nghe mùi táo Tàu khô)

   Kết quả thì bạn bè em uống Catimor em làm xong, khi order hạt ở Kenya hay Ethiopia, Bourbon ở Đà lạt... đều thích Catimor hơn (mấy loại này nhập về VN cũng là hàng thương mại, giá $12-$20/kg nhân). Nên Catimor ở Đà Lạt nếu làm đàng hoàng thì có thể đạt 88-89 điểm. Giá thị trường của hạt tầm này nó chỉ $8 - $12 (specialty). Ở Đà Lạt thì có vài hộ đồng bào làm được chất lượng này. Và đang bán đúng giá. Nhưng đầu ra cũng khá khó khăn.

   Cafe nhân ở mấy cơ sở sản xuất nhân truyền thống làm hư hết 99.5%. Thóc chế biến ướt ở đó đem gieo lên cây vô tư (khoảng 18%). Khi độ ẩm chưa đạt yêu cầu thì chỉ cần ra nhân ra mà không rang, để trong bao vài hôm thì nó thành như "gỗ" bạc màu, trắng, hoặc lên mốc rất rất tởm. Chưa kể mấy cái máy rang mỗi lần vài chục kg, đổ cả bao nhân mà chưa lọc defects gì cả.

   Vài lời chia sẻ và xin lỗi đến các anh em đang uống cafe hằng ngày ở quán cóc, vỉa hè etc.
  • qsilk
   @vutrancraft muốn uống được cốc cafe ngon khó ae nhỉ
  • vutrancraft
   @qsilk Bác ra mấy quán Specialty ở HCM, HN chắc cũng có. Đà Lạt chỗ em sống thì bác ghé Manki. Tầm tầm 70k/1 ly trở lên không view hay giá trị gì đặc biệt thì chắc chắn cafe ở đó ngon.
  • hxnb
   @vutrancraft em mới xem mấy ngày nay thấy cũng giống như bác nói 1 người tên Long và có người bạn tên Dũng và đặt tên là Shin Cafe (Shin là tên bố nuôi của ổng. người nhật ) có khi nào là bác ko ?. Em thấy họ đi thuyết phục mọi người cũng khó nhưng h làm ok nhiều người theo và thấy khá lên rất nhiều, khi pv thì khá xúc động tại bán dc giá cao và cà phê ko bị hư hỏng nhiều tuy tốn công, đầu ra bao nhiêu là hết bấy nhiêu...
   Em đang cố gắng tìm lại clip đó em cũng là con nông dân em cũng muốn theo nghề đó mà vợ em ko thích
  • vutrancraft
   @hxnb Em không phải nhé. Shin Cafe thì khá nổi tiếng rồi. Em làm chơi vì tò mò thôi. Em có chơi với couple người Mỹ đang làm NGO ở bên Lào nên cũng biết được bức tranh ở Việt Nam, nhờ vậy mà tiết kiệm được khá nhiều kinh phí để học bài. Ở VN muốn làm giàu nhanh thì " Treo đầu dê, bán thịt chó" hoặc bán câu chuyện (đem chuyện của người ta đi bán) thì mới mau. Thằng bạn mình nói không có nước nào như Việt Nam, người làm nhân xanh có thể làm giàu .
  • y5cafe
   @gautama, @vutrancraft phải có nơi có chỗ, chứ đâu phải chỗ nào cũng trồng được Arabica đâu.
  • vutrancraft
   @y5cafe Robusta chế biến tốt vẫn ngon và giá vẫn cao như thường.
  • gautama
   @vutrancraft đọc bài của bác nghe hấp dẫn quá . Ngoài trồng , sơ chế rồi thì khi pha cà phê cần lưu ý gì để có ly cafe ngon uống k bác . E toàn pha phin , bỏ cafe vào chế nước sôi thôi .
  • vutrancraft
   @gautama Pha phin rất khó để pha được ly cafe ngon và đồng đều.
   Bác cần xay hạt mỗi khi pha, vì cafe sau khi say khoảng 30s là bắt đầu mất mùi và cũ đi rất nhanh.
   Hạt vừa rang xong tầm 1 ngày trở đi đến ngày 15 uống ngon. Rang nhạt để uống espresso thì 1-2 tháng vẫn ok.

   Cafe hạt không uống hết thì bác bỏ ngăn đá cấp đông, để được khoảng 2 tháng. Thay vì pha phin thì bác mua giấy lọc về pha cafe sẽ ngon hơn do bác kiểm soát được lượng nước + thời gian tốt hơn.
  • gautama
   @vutrancraft cảm ơn bác . Để e thử pha bằng giấy lọc xem sao .
 • doiepdut
  vòng cung chứ đâu đã thành vòng
 • vingovan
  sao em bị nhìn ngược ạ )
Website liên kết