14 Bình luận
 • thesaffron
  thiệt ko hiểu tại sao ngân hàng trung ương lại phải phát hành tiền ảo trong khi chỉ cần số hóa loại tiền đang lưu thông là được! Ngân hàng trung ương mà đi làm tiền ảo thì đâu còn ý nghĩa ban đầu của tiền ảo nữa nhỉ!!
  • VuongTrungDuong
   @thesaffron Không có khái niệm tiền ảo(cái này chỉ dành cho lừa đảo), còn số hóa loại tiền đang lưu thông chính là tiền điện tử hay còn gọi là tiền thuật toán. Và đúng là chức năng của họ
  • hao29
   @vuongtrungduong số hoá loại tiền đang lưu thông chỉ là số hoá tiền thôi, như ví điện tử, thanh toán không tiền mặt, chứ không phải là cái đống hổ lỗn rác rưởi tiền thuật toán/tiền ảo kia.
  • hao29
   @thesaffron mới chỉ là khả năng, khả năng thôi, trò tung mồi câu cá vớ vẩn. Còn bọn ngân hàng thừa biết sự sống còn của cả hệ thống ngân hàng gắn liền với các đồng tiền pháp định.
  • Sky
   @hao29 nếu ngân hàng trung ương phát hành tiền thuật toán thì đó cũng chính là tiền pháp định. Chỉ có đơn vị phát hành tiền mới sợ các loại tiền cạnh tranh thôi chứ ngân hàng thường chưa bao giờ chê tiền. Hồi VN chưa siết giao dịch ngoại tệ, vàng miến các ngân hàng kiếm cả mớ. Thời kỳ sốt BTC, Vietcombank cũng gián tiếp kiếm cả mớ phí chuyển khoản.
  • Sky
   @thesaffron, @hao29 Giao dịch tiền truyền thống, chỉ người dùng mới có thể giao dịch không tiền mặt chứ các ngân hàng thì không thể giao dịch không tiền mặt. Tiền số hóa hiển thị trên các ứng dụng mobile banking, internet banking chỉ là con số dễ dàng được sửa chữa nên nó vô nghĩa. Chính vì thế tiền số hóa phải được đảm bảo bằng tiền mặt tương đương.
   Lấy ví dụ. Nếu có người chuyển từ ngân hàng A sang B 2 tỉ thì A phải chuyển cho B đúng 2 tỉ. Tuy nhiên, nếu có thêm ai khác chuyển từ B sang A 1 tỉ thì A chỉ phải chuyển cho B đúng 1 tỉ. Công nghệ cũ chỉ giảm thiểu việc chuyển tiền chứ không thể xóa bỏ được nó.
   Tiền giấy là độc nhất vô nhị, bạn không thể giao dịch 2 lần với 1 tờ tiền. Với tiền thuật toán cũng thế, bạn không thể giao dịch 2 lần với 1 đoạn mã, tiền số hóa truyền thống không làm được đâu.
  • VuongTrungDuong
   @hao29 Bạn không có 1 khái niệm gì về sự khác nhau giữa tiền thuật toán và tiền ảo à? Đọc và tìm hiểu kỹ trước khi phát biểu. Thế giới người ta sắp bước vào kỷ nguyên tiền kỹ thuật số rồi mà mình vẫn còn không phân biệt đâu là tiền thuật toán đâu là tiền ảo.
  • hao29
   @vuongtrungduong còn bạn thì bình tĩnh mà đọc hiểu lại đi.
  • thesaffron
   @sky Trung Quốc là một ví dụ thú vị về tiền điện tử là đồng DCEP đang được ngân hàng trung ương này làm. Tồn tại song song với đồng Yuan thì đồng DCEP cũng được sử dụng trong giao dịch chính! Tuy được xây dựng trên nền tảng blockchain nhưng lại toàn bộ giao dịch của người dân bị chính quyền giám sát chặt chẽ. NGân hàng trung ương vẫn có áp dụng các nghiệp vụ thị trường mở OMO để điều hành thị trường tài chính.
   Các giao dịch phi tiền mặt tại Trung Quốc tăng khá nhiều và được sử dụng trên đồng Yuan rồi thì tại sao phải làm thêm đồng DCEP làm cho người dân muốn giao dịch thì phải chuyển đổi giữa 2 loại tiền này!?
 • bills4
  Với cái tin này thì các đồng tiền điện tử khác sẽ có cớ để tăng giá
  Btc lại chuẩn bị vượt qua 10k
 • Anhlt_38HT
  Hình như bà tiên tri Vanga có phán cái này nhỉ? Hay mình nhớ nhầm.
Website liên kết