16 Bình luận
 • thangnc
  Nhưng hôm qua bộ Y tế Việt Nam lại confirm là có lây nhiễm trước khi có triệu chứng mà???
  • dezal
   Làm gì có virus nào tồn tại trong dịch thể mà lại không lây nếu tiếp xúc dịch thể nhỉ ? Có thể xuất hiện chưa đủ nhiều nhưng chắc chắn sẽ lây nếu tiếp xúc chứ.
   VD cô A dính virus khoảng 3-4 hôm nên chưa xuất hiện triệu chứng ho , hắt hơi sổ mũi , thì có thể cô A chưa lây lan cho cộng đồng , nhưng anh B lại ôm hôn trao đổi nc bọt với cô A tầm vài lần chẳng hạn , thì mình nghĩ chuyện anh B bị lây là chắc chắn.
  • qsilk
   @dezal điều đáng sợ nhất bây giờ là không ai dám khẳng định 100% là virut có lây qua hơi thở hay không?
  • thangnc
   @qsilk Đúng đó, nếu qua không khí nữa thì hết đỡ.
  • dezal
   @qsilk Ý kiến cá nhân mình thôi nhé.
   Thì virus lây lan qua các hạt chất tiết siêu nhỏ được phóng thích khỏi người bệnh khi họ ho hay hắt hơi , trôi nổi trong không khí. Có nghĩa là virus sống cần chất tiết, nếu nó không có chất lỏng đó bao bọc thì nó gọi là bất hoạt. Cho nên nếu bạn lo ngại 1 tình trạng kiểu virus trôi nổi trên bầu trời lả lướt bay qua các tòa nhà rồi lây bệnh cho mọi ng ngay cả khi ng ta hít thở thì mình khá chắc là sẽ ko đâu, bởi hạt tiết nó không bay cao thế được , mà virus thì nó không tự bay 1 mình. Nhưng nếu người bệnh ho , hắt hơi , thì 1 vùng không khí quanh họ gần như chắc chắn sẽ có các hạt tiết siêu nhỏ chứa virus , bạn hít vào thì vẫn dính bệnh.
   Con đường lây như này người ta gọi là lây qua đường hô hấp chứ không gọi là lây lan qua không khí được.
  • qsilk
   @dezal yes, mình cũng sợ là lây qua đường hô hấp, tức là 2 người nói chuyện mà có 1 người bị bệnh(hoặc ủ bệnh) thì ở một khoảng cách nhất định nào đó thì vẫn có thể bị dính bệnh do hít thở lượng không khí nằm trong vùng của nhau.
  • dezal
   @qsilk Cơ chế lây bệnh qua đường hô hấp chính là như thế mà. Tất cả các bệnh do virus gây ra mà có các triệu chứng ho , hắt hơi , sổ mũi , chảy nc mắt nc mũi như các chủng cúm , sốt virus , sởi , đau mắt đỏ ... đều lây theo đường đó Con virus nó cố tình muốn bạn hắt hơi sổ mũi ho chảy nước tùm lum để phát tán chính nó đi tìm vật chủ mới Đấy là cơ chế sinh tồn của nó.
   Virus về bản chất là nó sẽ ko giết vật chủ (như thế có khác gì nó tự sát đâu ) mà thường tấn công nhằm giảm sức đề kháng cơ thể vật chủ, để nó dễ dàng phân chia nhân rộng số lượng , sau đó tác động cơ thể vật chủ để phát tán tiếp virus. Vật chủ chỉ chết vì bội nhiễm các bệnh khác trong quá trình nhiễm virus .
  • qsilk
   @dezal thông tin trước đây mình đọc ở các nguồn thì nói là chỉ khi phát bệnh rồi thì virut mới phát tán và lây nhiễm nhưng mình cho rằng virut lây nhiễm ngay cả khi đang ủ bệnh ở vật chủ. Và thêm nữa là người không bị bệnh nếu nói chuyện với người bị bệnh thì cũng sẽ bị lây nếu khoảng cách đủ gần( với đk là cả 2 không đeo khẩu trang)
  • dezal
   @qsilk Cái này thì khá là vô cùng Nó giống như các ca vừa rồi ấy , có người tiếp xúc bị lây , có người không. Có người tiếp xúc với ng phát bệnh nhưng không lây , có người tiếp xúc với ng còn đang ủ bệnh cũng bị rồi, nó không phải là 1 thứ chắc chắn khẳng định được là có hay không.
   VD bệnh nhân đã phát bệnh nhưng lúc nói chuyện với bạn người ta không ho hắt hơi , mà ng ta cũng không văng mì chính , thì không lây , còn có khi đang ủ bệnh chưa ho chưa hắt xì nhưng nói chuyện văng miểng tứ tung thì vẫn lây cho cộng đồng như thường.
   Còn nói vì sao lúc ủ bệnh khó lây , vì lúc này virus còn chưa tập trung quân số trong dịch tiết (chưa tập trung chứ không phải không có , vẫn có nhưng chưa phải nhiều , nên vẫn có khả năng lây ) Nó còn đang bận làm suy yếu hệ miễn dịch. Đến khi chúng nó tập trung ở tuyến hô hấp trên mật độ cao với mong ước vượt biên tìm chân trời mới thì sẽ là lúc bạn ho với hắt hơi nhiều nhất
   Bạn nghiên cứu thêm về việc thay đổi hành vi vật chủ ở virus ấy Rất hay.

   PS: Đây là mình tìm hiểu trc đây , không chắc nó có đúng với 2019 ncov không , nhưng theo ý kiến chủ quan của mình là khá giống.
 • StandByMe
  http://tinyurl.com/tldyqxk
  Thấy viết base trên bài kia, vẫn rất nguy hiểm vì triệu chứng nhẹ đã lây.
 • bravelion
  http://tinyurl.com/qmdgflt
  Thấy daily mail đăng tin, ko biết thực hư, mà chắc tq thảm. Việc này thể hiện qua việc chính phủ Bắc Kinh ban đầu chỉ trích Hoa Kỳ lợi dụng tình trạng dịch bệnh ở Trung Quốc để ‘phá’ Trung Quốc; sau đó lại than phiền Hoa Kỳ chậm trễ trong việc hỗ trợ chống dịch cho Trung Quốc. Giới quan sát nhận xét do thực tế thiếu thốn nhân lực, vật lực trc tình hình bùng phát dịch bệnh mà Bắc Kinh đang phải ‘xuống nước’ cầu viện Washington như thế. Với số lượng người khổng lồ như thế, ngay cả kit xét nghiệm còn ko đủ nói chi tới chữa bệnh.
Website liên kết