13 Bình luận
 • dangquang1020
  Cái này phạt hành chính đc rồi, sao phải cố đưa vào hình sự nhỉ ?
 • Lucky_Luke
  Các nhà thuốc thì đừng nên bướng với mấy bác QLTT, nếu đắt mà bán ko lãi hoặc cảm thấy rủi ro thì đừng nhập, cho người khác nhập chứ đừng găm hàng tạo kham hiếm giả để làm giá. Nếu gan lỳ bướng thì các bác QLTT ghét lại xuống kiểm tra hằng tuần các lỗi khác thì sống bằng mắt
  • contranos
   @lucky_luke hình như mọi người cho rằng khan hiếm là giả. Nhưng bằng chứng đâu ra nhỉ? Trong khi ai ai cũng mua mà ng bán thì ít thật mà
  • graprex
   @lucky_luke Hàng có đấy mà nhập ?
   Mới tìm hiểu dc biết TQ khan hiếm khẩu trang cực độ.
   Thương lái TQ sang gom hàng VN từ trước Tết, đánh cả hàng từ miền Nam ra biên giới phía Bắc, gom từ các quầy thuốc nhỏ gom lên đến nhà sản xuất. VN công bố dịch, dân nhao ra mua nữa nên giá tăng phi mã.
   Các tiệm thuốc nhỏ hết hàng tồn giá rẻ, nhưng thấy đắt khách, đi mua cố (ko hóa đơn chứng từ) với giá cao về bán lại ai dè đụng ngay QLTT vào chụp cho cái mũ đầu cơ trục lợi/bắt bán giá niêm yết hoặc nộp phạt hàng chục triệu đồng. Họ cay, nói dỗi chính quyền tự đi mà lo cho dân, còn họ ko nhập ko bán nữa thì chụp thêm cho cái mũ câu kết lũng đoạn/lợi dụng thiên tai dịch bệnh thu lợi bất chính - đánh cho túi bụi còn quần chúng thì nhao vào chửi bọn thất đức. Rõ đắng lòng.
   HIện tại thì tại khu vực biên giới nói đâu bán 200-220k/1 hộp khẩu trang là "có đức" lắm rồi.
   Bộ y tế thì mới có quy định các nhà sx khẩu trang chỉ dc bán cho bệnh viên và tiệm thuốc, nhưng theo ghi nhận thì màng lọc là hàng nhập từ TQ...giờ TQ nó như thế thì kết cục có thể đoán dc.
   Nếu dịch mở rộng thị trường khẩu trang toang vẫn hoàn toang thôi.
   Việc đập các tiệm thuốc của QLTT thu hẹp con đường đến với khẩu trang của người dân và mở toang đường sang TQ.
  • haitotbung
   @graprex khan hiếm khẩu trang y tế thôi. Một thời gian nữa dùng loại khẩu trang vải bình thường, giặt hàng ngày. Gớm. Loại đấy mà sản xuất thì cứ gọi là mênh mông bát ngát.

   Để tác dụng ngăn dịch thì khẩu trang vải giặt hàng ngày cũng chẳng kém gì loại khẩu trang 1 lần.

   Khủng hoảng ở VN chủ yếu là do tâm lý. Ông nào cũng sợ rồi mua 1 thùng thì ai mà sản xuất cho đủ. Chiến thuật của Chính phủ thông thường là thế này: (i) dằn mặt các thể loại đầu cơ nhỏ lẻ, (ii) quản lý đầu vào, đầu ra của các đơn vị sản xuất và đầu mối nhập để xác định năng lực nguồn cung và (iii) bán theo hạn mức cho dân thông qua các mạng lưới khác nhau (mỗi người 1 ngày chỉ dùng 1 đến 2 cái, ví dụ thế).

   Trong tình huống khủng hoảng, nguồn lực có hạn thì phải phân phối hiệu quả. Đừng viện lẫn lý do cung cầu; vì bản thân trong trạng thái khủng hoảng, người mua thiếu thông tin và không đủ tỉnh táo thì xuất hiện tình trạng mất cân xứng thông tin. Khẩu trang không còn nằm trong trạng thái thị trường đúng nghĩa nữa.
  • graprex
   @haitotbung Như nhau cả. Đâu dính dịch rồi cũng sợ ôm quá nguồn cung, Mỹ còn cháy cả hàng.
   Bấn quá thì tuyên bố khẩn cấp rồi trưng thu thôi chứ giật đùng đùng lên tìm lý nọ lý kia để trấn áp/răn đe trong khi khẩu trang mới hôm trước chỉ là hàng phải niêm yết giá - Đún/sai chỉ trong cái chớp mặt như vậy thì ko nên tí nào.
  • tttue
   @haitotbung Nhật trên online cũng bị đẩy giá gấp 3 luôn. Chả thấy đứa nào nói j. Mà đẩy giá này do dân tàu và việt gom rồi bán.
  • haitotbung
   @graprex ý bạn là Chính phủ, thay vì bước đầu phạt hành chính để răn đe, thì nên tuyên bố khẩn cấp rồi tịch thu hết khẩu trang của nhà thuốc?

   Phản ứng của Chính phủ VN là tương đối bình thường và có thể dự đoán trước. Hàn và Trung Quốc cũng đã áp dụng biện pháp tương tự. Chỉ có các con buôn, tự tin không nghĩ chỉ trong vài ngày Chính phủ đã có hành động, nên hơi bất ngờ và kêu than thôi.

   Thôi thì muốn đổi đời thời khủng hoảng, lướt sóng ăn tiền thì phải chịu rủi ro lớn thôi. Ông nào vào sóng chậm thì chịu vậy.
  • graprex
   @haitotbung Gần như vậy. Giật đùng đùng lên, đánh dc đôi ông đầu cơ nhưng cũng làm nhiều nhà thuốc oan khuất, lỡ nhập giá cao về bán ko chứng từ rồi mở mắt ra thấy QLTT gõ cửa phạt vạ.
   Còn hàng giá rẻ, như đã nói, đã lên đường sang TQ phần lớn rồi.
  • cryptovn
   @graprex đi đâu cũng gặp ông này vào cmt suy luận tiêu cực vãi sh. it.
  • kunboi256
   @graprex đấy nhé cục bảo rồi, bác bớt bảo hình sự hoá hộ cái
 • thanhdanh2604
  Em kiến thức hạn hẹp nên có chút thắc mắc, lỡ nhà thuốc cạnh tranh không lành mạnh nó chụp hình hiệu thuốc đối thủ rồi kêu là hiệu thuốc bán tăng giá lên thì làm gì kiểm tra được nhỉ
Website liên kết