16 Bình luận
 • oangcho
  Túm lại chả bao giờ có công bằng lúc thiên tai dịch họa nhể. Mấy thằng đạo đức rởm đâu rồi.
 • oangcho
  Túm lại chả bao giờ có công bằng lúc thiên tai dịch họa nhể. Mấy thằng đạo đức rởm đâu rồi.
 • Lucky_Luke
  Chưa thấy phong trào "Pray for Wuhan", "Pray for Vietnam" nhỉ?
 • graprex
  Nghe đã thấy kỳ dị ! Chả biết tiểu thương Hàn có bức xúc ko ?
  - Muốn bán thì phải có công đoạn thu mua, mua về số lượng lớn xong đúng lúc xộc vào kiểm tra thì đi ba toong ?
  - Bình thường cửa hàng nhập 3 hộp về bán, giờ nhu cầu cao nhập về 100 hộp ko dc, chỉ dc tối đa 4 hộp rưởi cho đúng quy định tối đa 1,5 lần trung bình tháng ?
  ....
  Tôi ko đồng tình với những kiểu quy định này. Rất dễ oan sai và cản trở tính hiệu quả của thị trường (Tiểu thương sợ tai bay vạ gió ko nhập hàng nữa, hoặc bán chui cho đầu nậu cá nhân thì dân cũng khó tiếp cận).
  Về cơ bản khẩu trang đã được mua bán/trao tay rồi thì là tài sản cá nhân, người ta thích xử sao thì xử, phải tôn trọng. Còn việc sống ko đẹp/sống thiên vì lợi ích cá nhân là hành vi ko cao thượng về đạo đức, nhưng rõ ràng ko phải là tội ! Bắt bớ xử phạt là khiên cưỡng !
  Để giải quyết:
  +Thứ 1: là vận động xã hội chung tay tăng nguồn cung cấp/lên án hành vi găm hàng.
  +Thứ 2: Bí quá thì công bố tình trạng khẩn cấp rồi chưng thu xong tổ chức phân phát lại.
  Còn đi công bố những quy định chống đầu cơ, bản thân tôi nghĩ ko giải quyết dc gì còn làm khan hiếm trầm trọng hơn: Do làm giảm các kênh mua bán chính thống, tăng các kênh mua bán chui lủi trên mạng (giá vẫn cao y nguyên/thậm chí hơn); đến lúc chính phủ sờ gáy các kênh chui lủi thì lủi cũng ko có mà mua, hoang mang càng tợn.
  • Admiral
   @graprex Nhà bán khẩu trang à? Hết tranh luận bên topic VN phạt đầu cơ giờ lại sang topic HQ bỏ tù đầu cơ khẩu trang .
  • kokomi
   @graprex: Thủ tướng nói chống dịch như chống giặc. Đã chống giặc thì phải như thời chiến, không có chỗ cho những toan tính kiếm tiền trên sinh mạng đồng loại.
  • graprex
   @kokomi
   Nói ko hiểu thì chịu.
   Chờ tầm 1-2 tháng nữa dịch bung mạnh ra xem có khẩu trang rẻ mà mua ko hay vẫn là giá trên trời, còn phải mua chui mua lủi; rồi ra điểm bán lẻ hỏi nó trả lời: "khẩu trang khan hiếm, chỉ nhập dc từ các đường ko chính thống, giá rất đắt mà nhập về bán lại cao giá, QLTT chém em chết, em ko dám nhập", phải tự thân vận động. Rồi mới thấy đắng !
   Đã đọc dc com của 1 ông làm du lịch gom hàng cho khách nói sau hành động của QLTT, thu mua khó khăn hơn đáng kể, trả nhiều tiền hơn cũng ko mua dc hàng.
  • kokomi
   @graprex: Vấn đề là giá khẩu trang từ nhà máy đến tay người dùng bị đội giá nhiều lần. Chứ giá thực cao thì không ai tiếc tiền đâu bác.
   1) Giảm trung gian nhỏ lẻ, để hạn chế tăng giá.
   2) Giá nguyên liêu cao thì bán giá cao dân vẫn ủng hộ.
   Càng khan hiếm thì càng phải loại bớt mấy ông nhỏ lẻ mua bán đầu cơ.
  • graprex
   @kokomi
   Ở đây tôi chia làm 2 tình huống.
   1. Khan hiếm giả hoặc khan hiếm cục bộ thời gian ngắn.
   2. Khan hiếm thật và kéo dài.
   Ở tình huống 1 giá bị đội lên do đầu cơ, tung tin hoang mang phần nhiều. Theo tôi, trong tình huống này giá hỗn loạn thời gian ngắn xong sẽ về lại bình thường.
   Nhưng ở tình huống 2 thì ko như vậy. Khống chế để 1.000 khẩu bán đúng giá nhưng rồi 9.000 người còn lại (cứ coi như mỗi người 1 khẩu) sẽ ko ngồi chờ chết. Cách nọ cách kia, họ sẽ tìm đường để có 1 chân trong 1.000 khẩu bán đúng giá, kể cả móc nối với người đã mua dc và trả vênh lên với giá cao, nên điểm kết của trò chơi bao giờ cũng là nương vào quan hệ và trả giá cao. Hiểu ko ? KO THỂ TRÁNH DC VIỆC MUA VỚI GIÁ TRÊN TRỜI TRONG TÌNH HUỐNG NÀY.
   Cửa hàng bán lẻ họ vận dụng quan hệ và trả cao giá để hút dc 1 bộ phận hàng về và phân phối lại cho những người thiếu khẩu trang nhưng có tiền/chịu chi. Phạt vạ họ ko dám nhập cao giá nữa thì xin lỗi ông, đến lúc có tiền/chịu chi cũng ko mua dc hàng đâu.
   Lúc đó mới thấy rõ sự phản tác dụng của chính sách chống đầu cơ, còn bây giờ thì chưa rõ đâu.
  • kokomi
   @graprex: Ok cuộc sống muôn màu. Thời gian sẽ chứng minh thôi bác.
  • graprex
   @kokomi Ok, cùng chờ xem diễn biến thế nào.
  • tttue
   @graprex bác lo j cho đám tư bản. Vớ vẩn chúng nó đá cả tổng thống ấy chứ.
   Em thấy thông tin luật của nó ổn. Cho nhập hàng 1.5 lần bán cả tháng là nhiều rồi. Hết thì nhập tiếp miễn sao nó nhỏ hơn cái số đó. Một tháng bán có 3 hộp thì cũng thôi không cần tham gia.
 • tranthudhdl90
  Tới lúc phải đảm bảo cho sức khỏe thì dù đắt vẫn phải mua, chỉ khổ người có thu nhập thấp thôi
Website liên kết