19 Bình luận
 • tieuphu
  Phiên bản 2019-nCoV.
 • ntmj27
  Bài học đặt ra:

  - Thông tin thiếu chính xác mang lại hậu quả, mang lại hoang mang. Nhưng không có thông tin lại có thể mang đến hậu quả sống còn. Nếu mỗi lần dân làng đều tin cậu bé (dù nói dối), cũng chỉ là mất 1 ngày làm việc, nhưng không tin, nửa số dân làng chết.

  - Trừng phạt nặng để sợ hãi là một cách hiệu quả để chấm dứt tin giả. Nhưng chưa bao giờ là cách đúng đắn, người có thông tin sẽ sợ hãi trừng phạt mà không dám đưa ra thông tin - đơn giản họ không có khả năng kiểm chứng, ví dụ nếu cậu bé chưa bao giờ gặp sói cậu sẽ không dám chắc đó có là sói hay không.

  - Thực tế có một cách khác là để một cậu bé 2 khác ở xa hơn trông chừng, nếu cậu bé báo có sói, cậu bé 2 sẽ đính chính cho dân làng nếu sai. Tốn thêm một cậu bé, nhưng còn hơn cả làng chết đói. Với những thông tin liên quan đến sống còn, lãng phí một chút là xứng đáng.
  • phamhoan
   @ntmj27 Tôi nghĩ có nhiều cách khác nhau, nhưng nếu đưa ra có phương án 3 như bạn, cậu bé ấy phải là người có thông tin và định hướng tốt thì sẽ tốt hơn, và sẽ giảm thiểu những thiệt hại như cách 1 và cách 2. Nhìn rộng ra theo góc quốc gia đại sự, hãy để những người có chuyên môn (từ trong lãnh đạo chỉ đạo và điều hành) có ý kiến thì sẽ tốt hơn. Đừng để tam sao thất bản thông tin, như thế ngay cả việc xử lý thông tin đã khó khăn chứ chưa nói đến xử lý chuyên môn!
  • ntmj27
   @phamhoan
   1. Cả làng chưa bao giờ gặp sói - đương nhiên người gặp sói thì chết rùi, lúc chạy đến cứu không kịp thì sói cũng chạy mất rồi - theo bạn ai có chuyên môn, để sau khi chết đói 1 nửa rồi thì ai có chuyên môn ?
   2. Theo bạn tại sao lại để mấy đứa trẻ đi trông sói, mà không phải để người lớn hay trưởng làng đi trông ?
 • doiepdut
  cừu của ai? bao nhiêu con mà khiến nửa làng phải chết vì thiếu lương thực?
  • sky_vn
   @doiepdut Số cừu chết một lần mà nửa làng chết đói thì cả làng có đủ sức đuổi sói ko hay ra bao nhiêu ra đuổi sói chết bấy nhiêu ?
 • biitit
  Bài học rút ra là không nên tin lời bọn nói dối, sau khi trừng phạt nó vì tung fakenews nên cho nó té luôn để người khác làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực của cả làng. Nghĩ sau bây giờ cho mấy thằng 3 que hay nói xạo hoặc cho bọn DKN trông coi nhà máy nước sông Đà.
  • somong1
   @biitit ông có đức tính kiên trì và toàn tâm toàn ý với công việc đấy, một số bọn tôi bỏ cuộc từ rất lâu rồi, bảo sao các thế lực thù địch đều được đẩy lùi
  • biitit
   @somong1 cầm 3 triệu mỗi tháng thì phải có tâm với công việc làm dư lợn viên chứ )) tiền nào cũng đáng quý và công việc nào cũng đáng trân trọng bác ạ ))))
 • chien_png91
  Chết rét thì hợp lý hơn

  Vì Cừu cũng cấp chủ yếu là lông... Sữa ko có cung ko chết dc
 • lhksquall
  ..... Sau đó, già làng và các bô lão kiểm duyệt thông tin, tung chiến dịch tuyên truyền rằng chỉ có 1 vài người chết vì bệnh, toàn bộ sói đã bị tiêu diệt, tình hình đã được kiểm soát. Dân làng vui vẻ thả cừu đi lang thang, một số người trông thấy sói nhưng người thì nghĩ mình hoa mắt, sói chết hết rồi còn đâu, người khác thì nhát, sợ bị đánh như cậu bé, sợ bị vùi dập bởi tội danh chống chính quyền đành im lặng đợi người nào đó lên tiếng trước. Rốt cuộc làng xã yên bình và từ từ chết đói.
 • Ltd
  Đừng có lấy cái sự thiếu hiểu biết để che dấu đi cái sự ngu si. Fake là fake chứ liên quan mẹ gì tới cảnh báo cộng đồng suy diễn vớ vẩn vl
 • llg
  Bài học ở đây là không giao việc quan trọng cho những đứa ko có đủ năng lực, và luôn biết nghi ngờ tin tức từ những người ko có high credibility. Chứ còn cái xã hội này mà tin tức nào cũng nghe theo thì sớm loạn, và chả có chính phủ nào lại ngu đi không biết làm cái việc tối thiểu là trừng phạt những thằng tung fakenews nhằm trục lợi cá nhân hoặc đơn giản là "cho vui", việc này tất cả các chính phủ đã làm với những tin tức liên quan tới thị trường chứng khoán, tiền tệ từ vài thập kỷ nay rồi, vậy thì khác quái gì với tin tức về bệnh dịch đâu,
Website liên kết