42 Bình luận
 • biitit
  Đây là lí do tại sao không nên reo rắc nỗi sợ hãi và đe dọa ngày tận thế trên FB. 1 đám đông 11tr người hỗn loạn còn nguy hiểm hơn dịch bệnh thật sự. Đặt vào trường hợp VN, nếu ngưòi dân 2 thành phố lớn HN và TPHCM cũng hoảng loạn và kéo nhau đến bệnh viện để xét nghiệm sẽ tập trung 1 số lượng lớn người vào 1 khu vực mà rất có khả năng là chứa mầm bệnh, không phải con nCoV này thì cũng là con khác. Ngoài nguy cơ lây nhiễm chéo thì còn nguy cơ bệnh giả, nghĩa là không phải cúm nhưng có những triệu chứng giống cúm cũng bị nghi ngờ do lượng người dồn về quá đông khiến việc chuẩn đoán xét nghiệm bị quá tải. Lúc này mọi thứ sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát. Chắc chắn VN không thể xây 1 bệnh viện dã chiến trong vòng 1 tuần như TQ dc nên có thể tình trạng hỗn loạn sẽ kéo faif tầm 1 tháng. Trong khoảng thời gian dài như vậy cùng với sự hỗn loạn, việc gì cũng có thể xảy ra. Dù là có cúm hay không.
  • TanNg
   @biitit Lo chuẩn bị và đối phó thì không lo, lo đi dìm dư luận.
  • biitit
   @tanng chuẩn bị và đối phó có phó thủ tướng và cả bộ Y tế lo rồi anh. Em biết gì đâu mà lo? Còn ban tuyên ngáo trung ương với đội AK47 cũng chưa thấy ai đi dìm dư luận ngoài em cả. Chắc tại em xem phim tận thế nhiều quá nên bị ám ảnh với sự hỗn loạn đông người.
  • TanNg
   @biitit Xã hội cần được cảnh báo, đề phòng, biết cách phòng tránh và ngăn chặn lây lan. Không có truyền thông mạnh mẽ làm sao việc đó xảy ra được.
  • biitit
   @tanng hoặc có thể Tết nên bọn 47 nó nghỉ lễ đợi 5 ngày nữa chúng nó mới từ quê lên.
  • biitit
   @tanng cảnh báo nhưng dân đâu có tin nguồn chính thống mà chỉ thích tin fake news thôi anh. Tin fake thì loan dễ và khó kiểm chứng lại có mặt khắp mọi nơi. Tin chính thống có kiểm chứng thì không ai đọc. Còn tin fake thì quá nhiều và không ai rảnh đi kiểm chứng lại, rồi loan tin rằng tin đó là fake dẫn đến nghiễm nhiên tin fake trở thành tin thật. Những điều anh nói em thấy hơi lí thuyết. Dù nó rất đúng.
  • biitit
   @biitit chưa kể nguồn chính thống lại có 2 phe, thân chính quyền và thân phe đối lập. Có trời mới biết phe đối lập có đưa tin nhập nhằng hay không. Kể cả sau đó có đính chính thì khả năng những người đọc tin đầu sẽ ko bao giờ biết tin đã dc đính chính.
  • TanNg
   @biitit bạn nói như kiểu dân ngu và dễ bị lừa lắm, quá coi thường nhân dân.
  • huyhoiham
   @tanng chuẩn bác. Mấy chục triệu dân cần thông tin minh bạch để ứng phó chứ ko phải phó thác cho ai đó
  • yanfelix0_0
   @tanng : Em thì nghĩ truyền thông là quan trọng. Nhưng vấn đề là kiểm soát các nguồn tin vô căn cứ và đẩy mạnh truyền thông hướng dẫn người dân qua các kênh chính thống.
  • biitit
   @tanng em không coi thường mà do quan sát thấy dc. Có một điều công nhận là dân ngu gần đây giảm nhiều so với cách đây 5 năm. Hồi xưa lên mạng bao la là tin fake và dân loan tin fake ầm ầm. Dần dà các vụ chấn động trong xã hội tăng sức đề kháng của nhân dân lên. Mọi người đã bât đầu đề phòng với đám bán hàng online, ca sĩ bú fame, mẹ thực dưỡng, thầy chùa giả danh...nhưng đó là đám trẻ quen lên FB thôi, các cụ tầm 40 đổ lên vẫn tin sái cổ. Có 1 câu nói của chủ tịch Quốc hội Ngân hỏi bộ trưởng Hùng khi nói về tin fake trong đợt họp quốc hội vừa rồi là: không đọc thì làm sao biết dc là tin fake. Đây có nhẽ là nguyên nhân tại sao các báo ở VN muốn viết gì thì viết mà không bị trung ương trảm dù mấy ông ở trên thừa khả năng làm vậy. Có lẽ trung ương muốn nhân dân tự có sức đề kháng thay vì làm theo cách kiểm duyệt của TQ.
  • gomugomu1410
   @biitit tin fake thì cứ thêm vào luật: bắt được thằng nào đưa tin fake phạt 100 triệu ~ nhiều tỉ dựa trên mức độ. Tóm 1 thằng fake bất kỳ hạt nặng như uống cồn lũ khác khắc sợ.
   Còn việc thông tin thì cần phải thông tin.
  • biitit
   @gomugomu1410 10tr 1 case mà vẫn có đứa nào sợ đâu bác. 100tr thì lại bị chửi tận thu do lo ngại lạm quyền áp đặt, gài nhân dân, cấm đoán đưa chính kiến lên fb.
  • pat123
   @biitit gớm, may mà lắm dân ngu nên mới dễ bị dắt mũi. Tuy xã hội bất ổn vì lo sợ sẽ khó cho quản lý hơn nhưng xét về mỗi cá nhân và con người thì cần thông tin chuẩn xác để phòng bị cho bản thân.
   Thôi kiếm việc tử tế mà làm đi.
  • gomugomu1410
   @biitit luật cấm cồn ra ít 10 triệu 1 phát mà thực tế quanh mình tết này ai cũng ủng hộ kể cả mấy ông hay nhậu. Tin fake ra phạt vài trăm củ đảm bảo chả ai ý kiến gì đâu.
  • biitit
   @gomugomu1410 ngưòi bị phạt không ý kiến nhưng bọn đối lập sẽ ý kiến do lo ngại đến nhân quyền
  • biitit
   @pat123 bác thử đọc tin trên các trang chính thống xem thiếu thông tin gì về con corona này không? Thiếu mỗi thông tin xúi người dân đi tích trữ lương thực, đầu cơ khẩu trang N95, đòi cấm biên với Tàu, trục xuất dân Tàu ra khỏi VN...nghe qua có giống như phá hoại thị trường kinh tế không? Bác biết tại sao WHO lại chưa ban bố tình trạng khẩn cấp ngoài TQ không? Cũng vì nó sẽ ảnh hưởng đến kinh tế đó.
  • pat123
   @biitit à tôi ko bảo đợt này bên mình cấm đoán gì, đang bàn về cái tư tưởng dìm dư luận với ngu dân thôi.
   Tất nhiên cái gì cũng có giá của nó, nếu để lo sợ vượt quá kiểm soát thì kinh tế, chính trị, xã hội sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng nếu quả thực nó là bệnh dịch nghiêm trọng thì quá chủ quan sẽ phải trả giá = mạng người thậm chí là nhân loại.
  • TanNg
   @biitit ờ, nói mới quên đấy, qua tết phải tích trữ ít lương thực.

   Hiện tại Bắc Kinh đã cấm xe buýt liên tỉnh vào Bắc Kinh rồi nhé. Tới lúc VN cũng cần xem xét rồi.

   Chú cứ hung hăng ra vẻ hiểu biết nhưng thực ra tất cả những gì chú đang cố gắng truyền bá đang đi ngược lại những điều cần làm đấy. Lúc nãy thì truyền bá thông tin ông bác sỹ thú y bảo dịch bệnh không nguy hiểm hơn dịch cúm thông thường, trong khi bên TQ thì lãnh tụ tối cao Tập Cận Bình đã phải vào cuộc điều hành trực tiếp đủ thấy tình hình khẩn cấp vượt xa thế nào so với dịch cúm.

   Truyền bá fakenews vãi, đề nghị nộp phạt 100 triệu vì gây chủ quan trong nhân dân.
  • biitit
   @pat123 dìm dư luận thì bên Tàu thế nào mình ko biết chứ đợt dịch lần này mình đọc báo chính thống thấy không thiếu thông tin gì từ nguồn gốc, sự tương đồng với Sars, cách phòng tránh, hotline trung tâm thông tin...kể cả tin âm mưu như TQ cố tình phát tán rồi vô tình phát tán...đủ cả.
  • biitit
   @tanng nếu anh coi em là fake news cũng ko vấn đề gì nhưng trên quan điểm của anh thì thông tin cần đa chiều như vậy nghĩa là thông tin của em đưa ra cũng đáng để tham khảo và tất cả những gì em đưa ra em đều không khẳng định mình 100% đúng và nguồn thông tin của em đều cop nhặt dc là từ fb và reddit. Điều anh đang làm là cố đổ cho em là dìm dư luận, như vậy là tự do ngôn luận không công bằng. Tiếng nói của anh và của em đều có giá trị như nhau, không bởi vì anh là người có địa vị hơn em mà anh đáng tin hơn.
  • biitit
   @pat123 quên ko nhắc về khả năng của ngành y tế VN năm 2003 khi VN vẫn nghèo rách và không có fake news nhiều như bây giờ.
  • biitit
   @pat123 nhắc nhẹ thêm là bên Mỹ, nơi có nền y tế tiên tiến nhất trên thế giới, hàng năm vẫn có tầm 6000 nghìn người cho virus cúm, 1 chủng có tên là victoria B, nhưng vẫn chưa thấy tình trạng khẩn cấp hay ảnh hưởng đến an nguy nhân loại.
  • biitit
   @pat123 trích hộ không google sắp tính phí: http://tinyurl.com/ybvrh8ol
  • TanNg
   Đây, cách đây 2h, chú đọc đi xem những điều chú kêu là sai người ta có đang chủ động thực hiện luôn không, cho thấy là hợp lý, còn quan điểm của chú như s***.

   https://linkhay.com/link/3397690/trung-quoc-ngung-tat-ca-cac-tour-du-lich-quoc-te

   đòi cấm biên với Tàu, trục xuất dân Tàu ra khỏi VN...nghe qua có giống như phá hoại thị trường kinh tế không? Bác biết tại sao WHO lại chưa ban bố tình trạng khẩn cấp ngoài TQ không? Cũng vì nó sẽ ảnh hưởng đến kinh tế đó.
  • biitit
   @tanng họ chủ động đóng cửa cả 1 thành phố 11tr dân thì việc họ ngừng tour du lịch là đương nhiên rồi. Lần này TQ phòng dịch rất chuyên nghiệp, ko cần nói thêm về vấn đề đó nữa. Đây cũng là lí do WHO họ chưa ban bố tình trạng khẩn cấp vì họ xét thấy 1. Con virus ko quá độc 2. TQ đang làm tốt công việc của mình. Các nước lân cận TQ cũng đang làm tốt công việc ở 1 mức độ nào đó, trong đó có VN. Chứ ko phải là thấy họ làm hết chúng ta ngồi chơi. Quan điểm xuyên suốt của em tùe đầu đến h là con này ko quá nguy hiểm nên không gây hoảng loạn, khơi gợi ngày tận thế như các trang FB đang thêu dệt.

   Còn đây là thông tin thêm về đối tượng nhạy cảm với con virus, cần đặc biệt đề phòng:
   "Theo Reuters đưa tin, một bác sĩ 62 tuổi của bệnh viện Hubei Xinhua ở Vũ Hán vừa qua đời vì virus corona.

   Liang Wudong, một bác sĩ tại Bệnh viện Hubei Xinhua thuộc tỉnh Hồ Bắc, thành phố Vũ Hán cũng là trung tâm dịch viêm phổi cấp, đã chết vì virus corona ở tuổi 62.

   Cho tới nay, phần lớn những nạn nhân tử vong vì virus corona đều ở độ tuổi ngoài 60 và từng mắc các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch,... Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên một bác sĩ tử vong sau khi nhiễm phải loại virus nguy hiểm này."
  • gomugomu1410
   @biitit VN sát biên giới giao thương nhau liên tục trên quan điểm kinh tế chả khác nào 1 tỉnh của nó. Thế giới nó chưa cấm nhưng như VN phải phòng vội.

   Nhưng quan điểm của bạn trên kia viết "Tàu nó cấm dân Tàu là vì nó làm việc cẩn thận chuyên nghiệp. Còn VN đòi cấm dân Tàu là kích động phá hoại." thôi tự sướng tiếp đi.
  • biitit
   @gomugomu1410 tàu nó qua Hàn và Nhật dễ hơn VN bác tin không? Và nó cũng không chọn đường bộ và đường sắt vì lâu và đắt, trong khi đi máy bay vừa nhanh lại rẻ. Cho thấy VN Nhật Hàn Thái trên quan điểm của 1 người TQ là như nhau, đi Thái còn rẻ hơn đi VN. Nhìn số lượng khách du lịch các nước là đủ thấy. Vn vẫn còn là em út so với mấy nước kia. Vậy sao họ chưa cấm biên với người tàu? Phải chăng họ cũng tham tiền mà thờ ơ với tính mạng nhân dân. Nhắc nhẹ thêm là các trường hợp bị nhiễm virus ngoài TQ xuất hiện ở Thái Nhật Hàn Sing trước khi mới xuất hiện ở VN, điều đó cho thấy lượng khách TQ đến các nước trên vào thời điểm này cao hơn VN.
  • biitit
   @biitit mình cũng nói thêm với mấy anh em đang tranh luận với mình là dịch lần này có tính thời điểm, nghĩa là hôm nay đúng nhưng mai có thể sai. Quan điểm của mình trùng với quan điểm của WHO về mức độ khẩn cấp và nghiêm trọng của dịch. Ngày mai có thể khác do virus còn đột biến, nhưng tại thời điểm này mình giữ nguyên quan điểm không gây hoang mang, khơi gợi ngày tận thế với chủng virus này.
  • gomugomu1410
   @biitit Bộ Trưởng NG Nhật khuyến cáo dân không sang Vũ Hán. Chấm 3/4 sao độ khẩn cấp. Thủ tướng Abe họp chính phủ bắt các sân bay chạy biển khuyến cáo dân, các bệnh viện chuẩn bị thêm dụng cụ test. http://tinyurl.com/vw6zkq9

   Hàn Quốc 2 hãng bay có chuyến sang Vũ Hán 1 hãng đã hủy toàn bộ chuyến, hãng kia cho khách đã mua vé hủy không tính tiền
   Uỷ ban dịch bệnh HQ đã đưa ra khuyến cáo. Tổng thống đưa hướng dẫn người Hàn bên đấy lượn ngày về nước.
   http://tinyurl.com/vw6zkq9

   Hôm nay có thể thiệt hại tí kinh tế mà chặn được 40 người chết thì vẫn là việc phải làm.
   Chưa cần phải ngày tận thế. mức độ nghiêm trọng Nhật nó đánh 3/4 sao, coi như kém ngày tận thế 1000 lần đi nếu lây sang Vn cứu đưoc 40 mạng, giả sử cứu được bố mẹ bạn tuy già rồi mà bạn mất 1,2 tỉ bạn có chi $ không?
  • lhksquall
   @biitit suy nghĩ của bạn cũng giống như những ông nghị bên TQ thời 2003 và bây giờ. Cả 2 đại dịch SARS và Wuhan đều bắt nguồn từ tư tưởng chủ quan, đề cao tính ổn định xã hội mà xem nhẹ (nếu nói nặng hơn là coi thường) quyền con người dẫn tới sự lây lan mất kiểm soát và cuối cùng là bao nhiêu cái chết không đáng có. WHO là 1 tổ chức và nó cũng dễ bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Ngoài ra, TQ nổi tiếng trong việc dấu thông tin, kiểm soát mạng và bắt bớ những người dân đưa thông tin trái chiều, đó là lý do ít ai tin chính phủ TQ. Bạn cứ lo đại cục nhưng cái cục đó nó bắt nguồn từ những người dân nhỏ bé đấy, nếu 1 ngày bạn phát hiện ra người thân yêu nhất của mình bị nhiễm bệnh vì 1 cái ho, hát xì bởi 1 người du lịch TQ khi đang đi trên đường và chết thì bạn vẫn giữ nguyên quan điểm bây giờ của mình chứ?
  • HansNam
   @gomugomu1410 phạt được bán hàng online thôi bác. Tin fake đưa ra bởi nick ảo, giấu địa chỉ, có kế hoạch và mục đích mới đáng sợ. Tập cho dân tự phân biệt được là tốt nhất
  • dongnguyen9186
   @biitit giong ba gwen gi do
  • gomugomu1410
   @hansnam bọn đưa tin có kế hoạch thì lại có Phòng ban chống tầm quốc gia rồi hội đó làm việc thì chuẩn khỏi chỉnh rồi bác.
  • pat123
   @biitit http://tinyurl.com/s4ssk2w
   Trích hộ google ko tính phí.
  • nodoi
   @biitit vấn đề là ông và cả chính phủ ko có quyền bưng bít thông tin liên quan đến tính mạng người dân. Bỏ cái tư tưởng đấy đi mà hòa nhập cộng đồng.
  • hungskate
   @all đọc đi đọc lại thấy mấy bác tranh luận tào lao quá.
   Ông bittis kia thì nêu ý kiến đừng nghe fake news làm hoang mang dư luận kiểu như tận thế, zombie tràn lan trên fb mấy hnay.
   Mấy bác chiều ngược lại thì Ra sức kêu ông ấy là DLV )
   @All: Lo mà giữ sức khoẻ đi.
Website liên kết