35 Bình luận
 • namlamm
  Sao lại nói đến ơn huệ ở đây, về cơ bản mỗi quan hệ giữa nhân viên và chủ doanh nghiệp là mối quan hệ sang phẳng. Các ông chủ doanh nghiệp cứ nghĩ tạo ra công ăn việc làm là làm ơn làm phước cho người ta, hoặc mấy ông đi làm lâu cứ nghĩ mình đang giúp đỡ công ty gì đó. Mấy tư tưởng đều dẫn đến các quyết định cảm tính cho cả hai bên. Chẹp
 • ngocnv_52
  Mình khởi nghiệp từ ngày ra trường 2011 tới giờ vẫn khởi nghiệp. Vừa bán nhà bán xe đi làm sản phẩm. Bạn bè toàn người làm khởi nghiệp từ xưa thì chưa thấy ai thất bại vì làm khởi nghiệp cả. Sản phẩm có thể fail, nhưng đều trưởng thành qua thời gian. Nên ai thích cứ làm thôi. Khuyên làm gì
 • vesga
  Ơn hay không bây giờ nó bị trường hoá hết rồi
 • huongtruong
  Bài viết hay!
 • ngocnv_52
  Mình khởi nghiệp từ ngày ra trường 2011 tới giờ vẫn khởi nghiệp. Vừa bán nhà bán xe đi làm sản phẩm. Bạn bè toàn người làm khởi nghiệp từ xưa thì chưa thấy ai thất bại vì làm khởi nghiệp cả. Sản phẩm có thể fail, nhưng đều trưởng thành qua thời gian. Nên ai thích cứ làm thôi. Khuyên làm gì
  • cryptovn
   @ngocnv_52 mình đồng ý với bạn. Trừ bỏ cuộc sớm ra ông nào kiên trì đều ngon
  • quaiquy
   @ngocnv_52 bạn ở đâu? Sản phẩm bên bạn là gì vậy?
  • taoaman
   @ngocnv_52 Bạn là kết quả trung bình cộng của 5 người thân nhất quanh bạn
  • shimon
   @ngocnv_52 Em cảm giác nhiều người khởi nghiệp hiện nay nuôi mộng "cứu thế giới", "mang lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng" hơi nhiều mà quên đi các vấn đề như khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường của sản phẩm, tài chính... Anh có nghĩ như vậy không ạ? Hay việc gọi vốn ngày nay nó dễ nhỉ?
  • ngocnv_52
   @quaiquy Mình ở Hà Nội.
   Sản phẩm bên mình đây https://gimo.vn
   Một nền tảng kết nối cá nhân có nhu cầu vay tiền của ngân hàng với các ngân hàng gần khu vực sinh sống nhất.
  • ngocnv_52
   @shimon Làm gì có việc gọi vốn nào dễ đâu bác. Khó quá ý chứ
  • ngocnv_52
   À, thất bại của mình ý là tán gia bại sản hay một điều gì đó đáng sợ, chứ còn sản phẩm thất bại thì nhiều lắm. Có điều họ lại tích lũy kinh nghiệm, hoặc đi làm thuê, hoặc làm lại cái khác khi có cơ hội mới. Chưa thấy ai có vấn đề gì cả.
 • haizz
  Làm đầy tớ thằng khôn hơn làm thầy thằng dại
 • namlamm
  Sao lại nói đến ơn huệ ở đây, về cơ bản mỗi quan hệ giữa nhân viên và chủ doanh nghiệp là mối quan hệ sang phẳng. Các ông chủ doanh nghiệp cứ nghĩ tạo ra công ăn việc làm là làm ơn làm phước cho người ta, hoặc mấy ông đi làm lâu cứ nghĩ mình đang giúp đỡ công ty gì đó. Mấy tư tưởng đều dẫn đến các quyết định cảm tính cho cả hai bên. Chẹp
  • SamSam
   @namlamm Với một người mới ra đời đi làm thì công việc full-time đầu tiên sẽ giúp họ tiến bộ rất nhiều: Kinh nghiệm công Việc - Các mối quan hệ, Quy trình làm việc.... Nó sẽ giúp họ rất nhiều trong quá trình Khởi Nghiệp sau này.
  • quanglh
   @namlamm Đời đâu phải 1 + 1 = 2 đâu bạn. Thế nào là sang phẳng? Chỗ nào trả lương cao hơn là phắn? Nếu không, nó bắt đầu phức tạp lên và có sự cảm tính trong đó. Cái gì là lý do một nhân viên vẫn gắn bó và giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn? Cái gì là lý do để ông chủ không coi như nhân viên như công cụ mà cố gắng đối xử tốt hết mức với họ, tạo điều kiện cho họ phát triển bản thân?
  • namlamm
   @quanglh 1+1 chắc chắn =2, mấy cái bác nói là chế độ đãi ngộ, nó cũng là yếu tố giúp thoả mãn nhu cầu của nhân viên. Chứ nó không phải tình nghĩa. Mấy ông quản lý bằng tình nghĩa rồi sẽ có ngày nhận trái đắng. Khái niệm tốt nó rộng lắm, tốt với bạn chưa chắc tốt với người khác. Vì vậy trong khoa học quản lý người ta cố gắng định lượng tất cả mọi thứ, để tránh yếu tố tình nghĩa như bạn nói.
  • namlamm
   @samsam nhưng người ta nhận bạn vào đâu phải thương bạn đúng không ?
  • BlackWidow
   @namlamm Ơn đây là những điều được dạy bảo, hướng dẫn; chứ k phải xét yếu tố sức lao động và tiền lương. "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư", có những điều mình học được từ sếp, từ đồng nghiệp, tốt hay xấu đều có những bài học cho mình.
  • namlamm
   @blackwidow em lại không cho rằng như vậy. Xét trên địa vị là sếp thì việc hướng dẫn chỉ bảo là phục vụ cho mục đích của chính ông sếp, khiến công việc hiệu quả hơn. Nói về ơn thì sẽ có ơn chi ngộ mà thôi.
  • BlackWidow
   @namlamm Quan điểm mỗi người một khác, mình thì hiểu ý người viết nói về vấn đề đó. Như mình giờ đã nghỉ việc chỗ cũ, sếp ở chỗ cũ cũng đã nghỉ hưu. Nhưng mình vẫn biết ơn những điều học được từ sếp, k chỉ chuyên môn mà cả những điều khác.
  • thanngocphong
   @namlamm tri ngộ chứ ko phải chi ngộ bạn ơi. Và tri ngộ cũng là một cái ơn. Quan điểm của bạn ko sai nhưng nếu chỉ quan niệm theo kiểu sòng phẳng thế thì bạn chỉ làm thuê thôi, trong một xã hội rộng lớn này luôn tồn tại một sợi dây vô hình kết nối những người ta gặp trong một thời điểm nào đó cái đó gọi là quan hệ hay "duyên" đó. Nếu người nào nắm bắt tận dụng đc nhiều "duyên" sẽ thành công. Chẳng ai một mình làm nên chuyện đâu bạn.
  • namlamm
   @thanngocphong sao bạn biết mình đang làm thuê
  • ngqhung
   @namlamm xin chia sẻ quan điểm với bác, đi làm với mục đích kiếm tiền sẽ mang lại lợi ích nhiều nhất cho các bên
 • kspm
  Ẹc, kiếm được bát cơm vào mồm là đáng quý rồi, ước mơ thằng nào chả được.
 • Cil_Dao
  sáng nay vừa cf với 1 bạn trẻ, 23 -24 tuổi, vừa tốt nghiep Kinh Tế năm rồi. Bạn ấy bảo em đang muốn khởi nghiệp.
  Mình hỏi có nhiêu tiền - Dạ tầm 100 củ.
  Muốn làm gì? -> nhập hàng quảng châu về bán.
  Hỏi bán làm sao -> dạ thì mình tạo web, fanpage, đưa lên sàn.
  Mình hỏi tiếp thêm vài câu đại loại bạn ấy đưa ra những thứ rất rất mơ hồ, đại loại toàn đao to búa lớn như tmdt phát triển ntn, rồi khó khăn ở đâu. rồi e sẽ bán dc bao nhiu đó lời bao nhiu đó. Y NHƯ MÌNH CÁCH ĐÂY 10 NĂM TRƯỚC.
  trước khi về mình bảo, bây giờ e đi làm ở cty kiếm 7trieu 1 tháng đi, rồi nhập 10 triệu tiền hàng về. khi nào bán hết 10 triêu đó rồi tính tiếp. Không biết bạn ấy sẽ ntn.
  p/s: e vẫn lâu lâu quay lại đại học để kiếm intern hay tham gia hỗ trợ mấy thầy ở các buổi hội thảo hướng nghiệp. thì thực tế là Sinh viên thời nào cũng luôn tràn đầy năng lượng và Lãng Mạn.
  • quaiquy
   @cil_dao khuyên em ấy đi làm đi. Khởi nghiệp rồi sai lầm dễ trầm cảm lắm.
  • cmcc
   @cil_dao Em quen mấy đứa như bác nói vậy đó, hồi mới đầu nó cũng nói với em y như cậu sinh viên kia, em cũng khuyên tụi nó y như bác. Rồi tụi nó cũng sấp mặt y như em nói. Nhưng mà rồi tụi nó vẫn cứ làm và giờ đa số đều giàu còn em vẫn đi làm công ăn lương đây bác
  • Cil_Dao
   @cmcc vấn đề ko phải là khởi nghiệp hay đi làm. vấn đề là tư duy. bạn chưa bắt tay vào việc nên chắc chắn ko hiểu rõ khó khăn khi phải đương đầu với việc tự làm chủ.
   Mình nói rõ ràng. Cứ đi làm, nhưng nhập 10 triệu tiền hàng về bán. bạn bán được hết 10 triệu tiền hàng, ok rồi tính tiếp.
   tự bán thứ gì đó mà mình làm, khác hoàn toàn. Ai muốn khởi ngiệp kinh doanh, cứ để họ tự bán dc 10 triệu tiền hàng, là được. ko cần trăm triệu, trăm tỉ.
 • BlackParma
  Steve Jobs, Bill Gates, Sergey Brin - Larry Page quá tuyệt vời.
  Nhưng Tim Cook, Satya Nadella, Sundar Pichai cũng tuyệt vời không kém.
  • shimon
   @blackparma Nhân nói đến Sundar Pichai, hôm rồi em có đọc một bài nêu lí do tại sao người Ấn lại thường giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao nhất tại các tập đoàn lớn quy mô toàn cầu. Thì đó là vì người Ấn không ngại đi lên từ những vị trí cấp thấp, trung thành và gắn bó với tổ chức rồi dần trở thành quản lí. So với các quốc gia châu Á gọi là nổi trội về trình độ học vấn khác như TQ, HQ, NB thì Ấn có rất ít công ti hàng top, đào tạo cũng vậy, nên người Ấn chịu khó vươn ra nước ngoài để học tập và bám trụ lại các công ti ở những nước đó. Còn người TQ, HQ, NB thì có quá nhiều tập đoàn nội địa để đầu quân, môi trường giáo dục trong nước cũng phát triển nên họ ít có tư tưởng đi đâu xa mà ở nhà cũng đã yên ổn rồi. Ngoài ra người Ấn cũng thừa hưởng nền tảng tiếng Anh nữa.
  • BlackParma
   @shimon Nói chung mình thấy có 2 đường hướng pt, đều ổn cả. Làm founder-start up. Hoặc tập trung làm ở cty rồi tiến dần lên các vị trí quản lý cấp cao.
 • PinkWear
  Em mà méo đi làm thì đói thối mồm nên chả có mộng mơ khởi nghiệp gì hết
 • cocoxinhxan
  Không có quy luật chung, nhưng với thế hệ 6x,7x thì xưa kinh tế mở cửa, có nhiều cơ hội. Một người năng động, có sức trẻ và tầm nhìn có thể khởi nghiệp sớm, cỡ 20-25t bắt đầu sau đó mày mò mà đi lên. Nhưng giờ thị truờng đã cạnh tranh hơn, các cty lâu đời, chuyên nghiệp hơn và có sự tham gia của các cty nuớc ngoài chuyên nghiệp. Nên khó có thể "tay không bắt giặc" như xưa. Chủ doanh nghiệp tuơng lai cần nhiều thời gian hơn để tích luỹ vốn, kiến thức, kinh nghiệm. Vậy nên trong một vài báo cáo về khởi nghiệp thì độ tuổi chủ DN khởi sự bình quân khoảng 40.
  Với kiểu kinh tế phát triển theo chiều nông như nuớc ta, tuổi trẻ thì lại đa phần khởi nghiệp bán cafe, mở quán ăn, nhập hàng tàu...chứ biết làm gì.
  Mình không tính các truờng hợp cá biệt xuất chúng, hoặc sở hữu công nghệ,gia cảnh,,,.đặc biệt.
 • cesko
  Mình làm kinh doanh.
  1, Đi theo
  2, Làm theo
  3, Học theo
  4, Làm thay
  5, Làm chủ
  Mình ra trường không có b1, b2 thì làm theo bản năng, b3 là do những KH phản hồi và rút kinh nghiệm lần tiếp theo.
  Khoảng cỡ 3 năm thì làm thay nhưng do biết quá nhiều thứ không nên biết nên bị cho nghỉ.
  Khởi nghiệp bất đắc dĩ -> sập sau 1 năm vì chi phí NV, gánh team không nổi, có lẽ cũng chưa "chín".
  Quay trở lại đầu quân cho 1 cty rồi phát triển dần lên, rút ngắn thời gian từ b1 đến b4 còn 2,5 năm ???????????? nhưng lần này chỉ cần biết cái gì nên biết, cái gì không nên biết tốt nhất không tìm hiểu ????????????.
  Sau 8 năm đi làm, bây giờ mình có thể khởi nghiệp với đầy đủ mọi thứ sẵn có nhưng trong 5 năm tới sẽ không có ý định khởi nghiệp gì cả.
 • cmcc
  Tới lúc nào đó thì các bác sẽ chỉ có 1 lí do duy nhất để thích công việc mình đang làm đó là nó nhiều tiền thôi, trừ khi các bác ra làm chủ
Website liên kết