19 Bình luận
 • vn_forest
  Tình hình có lợi thế lớn cho Việt Nam, chúng ta nhân dịp này để xích lại gần hơn với Mỹ
 • Duy_Truong
  Tồ lô.
 • top1234
  Chủ nghĩa khủng bố vẫn leo thang, chỉ là từ trong bóng tối ra ánh sáng
 • atcm
  Hoàn toàn đúng, Mỹ đi 1 nước cờ đạp lên mọi thông lệ quốc tế, bắn vào 1 người đang được nguyên thủ quốc gia khác mời sang để đàm phán, dù người đó có gây ra chuyện gì cho Mỹ (không chứng mình được) thì Mỹ nên giải quyết bằng cách khác, chứ làm như vừa rồi thì các quốc gia khác nhìn vào ai cũng có suy nghĩ là từ bây giờ Mỹ sẽ manh động thích bắn ai thì bắn, trên bất cứ quốc gia nào.

  Những cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ không bao giờ xảy ra được nữa, vì Kim Jong Un nhìn vào tấm gương trước mắt đó, không bao giờ dám đi đến 1 quốc gia thứ 3 nào cả.
  • henryford
   @atcm từ đầu việc ám sát đã là sai, nếu để tình báo Mỹ làm thì còn chấp nhận được, đằng này tổng thống ra lệnh thì đồng mình cũng ko ngửi được, thôi thì chân lý thuộc về kẻ mạnh,
  • huyhoiham
   @atcm Khả năng cao là Mỹ có bằng chứng cũng như record trước đây của viên tướng này trong việc chỉ huy mạng lưới khủng bố ngoài lãnh thổ Iran. Đừng đùa với thằng dám thả 2 quả hạt nhân xuống đầu người dân vô tội nước khác
  • toidq
   @atcm Các hiệp định quốc tế, đa quốc gia kia mà Mỹ nó còn xé bỏ chứ huống gì hiệp định song phương. Tin sao được Mỹ. Chổ nào có dầu mỏ chổ đó có khủng bố và phe chống chính quyền mà đứng đằng sau chính là Mỹ.
  • ChuHung
   Hoàn toàn đúng, Mỹ đi 1 nước cờ đạp lên mọi thông lệ quốc tế, bắn vào 1 người đang được nguyên thủ quốc gia khác mời sang để đàm phán, dù người đó có gây ra chuyện gì cho Mỹ (không chứng mình được) thì Mỹ nên giải quyết bằng cách khác, chứ làm như vừa rồi thì các quốc gia khác nhìn vào ai cũng có suy nghĩ là từ bây giờ Mỹ sẽ manh động thích bắn ai thì bắn, trên bất cứ quốc gia nào.

   Những cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ không bao giờ xảy ra được nữa, vì Kim Jong Un nhìn vào tấm gương trước mắt đó, không bao giờ dám đi đến 1 quốc gia thứ 3 nào cả.


   Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Hồi giáo Iran Nguyễn Hồng Thạch
   REPLIES TO VTC QUESTIONS
   Đại sứ

   Sáng không lên sóng được. Viết lại những cái định nói trên VTC

   1. Tại sao lại Soleimani?
   Câu trả lời đơn giản đ/v Mỹ Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran là tổ chức khủng bố, Tướng Soleimani chỉ huy lực lượng đấy tất nhiên cũng là khủng bố. Đối với 1 số nước cạnh tranh ảnh hưởng với Iran thì tướng Soleimani là kiến trúc sư đằng sau việc tăng cường mở rộng ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông, từ Yemen, cho đến Syria, Liban, Iraq… Nhưng đấy chỉ làm một phần của bức tranh. Nếu google sẽ thấy ngay phương Tây cũng viết rất nhiều cái chết của ông Soleimani là cơ hội cho IS quay trở lại. Vậy sao lại có nghịch lý giết khủng bố để khủng bố quay lại? Đơn giản vì đối với người Iraq và Syria thì ông lại là chỗ dựa vừa qua cho họ để chống lại khủng bố IS. Ở Iraq là sự tham gia trực tiếp của VBCMHG còn ở Syria là thông qua Hezbolah. Điều dấy giải thích tại sao thi thể ông được người Iraq đưa đi diễu hành ở Baghdad như một anh hùng, và tại sao Thủ tướng Iraq gọi thẳng tên sự kiện là vụ ám sát chứ không phải tiêu diệt khủng bố.

   2. Tại sao vào lúc này?
   Rõ ràng 6 tháng qua tình hình không có gì căng thẳng. Thậm chí ông Soleimani đang đển Iraq cầm theo cành nguyệt quế, thư trả lời cho Ả-rập Xê-út thông qua trung gian hòa giải là Iraq. Mỹ giải thích là ông Soleimani lên kế hoạch tấn công các cơ sở và lợi ích Mỹ. Lời giải thích không thuyết phục được đến cả Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Còn thông tin ông đến Iraq để gặp Thủ tướng Iraq được chính Thủ tướng Iraq xác nhận. Có lẽ vì ông đi với tư cách sứ giả hòa bình nên chủ quan không nghĩ sẽ bị tấn công chăng? Câu hỏi đặt ra là liệu có thể giết ông để ngăn tiến trình này không? Ít nhất là có thể đặt câu hỏi như vậy.

   3. Hệ quả là gì?
   Ông Soleimani không phải là trùm khủng bố trốn ở một làng nào ở Trung Đông như Baghdadi hay Osama, mà là quan chức cấp cao của một nhà nước. Nếu ông ấy là khủng bố thì phải có chứng minh trước khi tiêu diệt. Việc giết ông ấy vì thế tạo nên một làn sóng thù hận khác hẳn các vụ tấn công tiêu diệt khủng bố khác. Lá cờ đỏ kéo lên đòi trả nợ là mực độ cao nhất của nhu cầu báo thù. Sự thù hận này sẽ không dễ giải được. Có một biểu ngữ ở Iran. Bây giờ 100% người Iran căm thù Mỹ. Việc giết ông Soleimani lại làm người Iran đoàn kết hơn trong chống Mỹ!

   Ở Iran cũng như bất cứ nơi nào trên trái đất này, trong chính trị có lực lượng cứng rắn, có lực lượng ôn hòa. Ít nhất Mỹ đã làm lực lượng ôn hòa ở Iran mất thế đứng, mất lập luận. Bây giờ họ có muốn thuyết phục mềm mỏng với Mỹ ai nghe?!
   ….

   Tạm thế đã.
 • chaududan
  anh ấy ko chỉ là "nói điều gì đó ko vừa lòng đâu", mà anh ấy "làm", và giết nhiều người
  • hao29
   @chaududan bằng chứng thì không có nói cái gì. Đâu như trước đây Mỹ còn thừa nhận bắn vào máy bay chở khách của Iran kìa, nó thích thì nó bắn thôi làm gì đc nó. Rồi bốc phét cái gọi là vũ khí hạt nhân ở Iraq nhưng cũng có quái gì đâu, chả sao cả. Không hiểu ông nhõi này ủng hộ điều hay lẽ phải hay chỉ đơn giản là ủng hộ kẻ mạnh.
 • tackenguyen
  Làm gì có cái gọi là công bằng quốc tế. Trung Quốc nó bất chấp luật lệ chiến mình, cướp đảo mình thế giới có ai lên tiếng. Tất cả là lợi ích quốc gia và thằng đc yên bình là thằng biết hài hoà lợi ích của các bên với nhau.
  • hao29
   @tackenguyen hoặc là thằng có sức mạnh răn đe. Nga và Mỹ là 2 nước mà hiện tại ko thằng nào dám chiếm đất, thậm chí chỉ là trong suy nghĩ.
  • tackenguyen
   @hao29 Bây giờ chiến nhau bằng kinh tế chứ vũ lực chỉ là phụ thôi. Bất cứ thằng nào có vũ khí hạt nhân thì ko ai dám phát động chiến tranh trực diện tổng lực. Đánh nhau bằng kinh tế cho đối phương tự hết lực sinh ra bất ổn từ bên trong
 • cesko
  Mình không thích Mỹ bởi những gì Mỹ đã gây ra tại Việt Nam và hà hơi cho bọn Pot ở LHQ tới 14 năm. Tất cả chỉ vì lợi ích kinh tế từ 50 năm trước và bây giờ cũng vậy.
  40 năm trước Mỹ bắt tay Tàu ủng hộ tiền, vk cho bọn mọi Khmer đỏ cũng vì cái thuyết domino.
  Mỹ mạnh số 1 TG nhưng để chơi trò chiến tranh giờ là không thể, Afgan hay Iraq là bài học, nó mang dân chủ đi ban phát tùm lum, tự do chả thấy đâu toàn thấy đói nghèo, loạn lạc.
  Thế mới thấy, đất nước này để được như bây giờ thật sự là các bậc lãnh đạo đã rất tài giỏi.
  • Mtvh
   @cesko Mỹ ủng hộ chính phủ Campuchia dân chủ là do Shihanuk đứng đầu, chưa bao giờ Mỹ ủng hộ Polpot. Ủng hộ Polpot chỉ có Trung quốc và Bắc Triều Tiên thôi nhé
  • cesko
   @mtvh Mỹ có ủng hộ ponpot chưa bác, không thằng pot này sống sao nổi đến tận già.
  • Mtvh
   @cesko Bạn cung cấp giúp mình bất kì tài liệu chính thống nào nói về sự ủng hộ của Mỹ với Polpot. Mặt trận liên minh Campuchia dân chủ (được quốc tế công nhận) khác với Khmer đỏ nhé.
Website liên kết