46 Bình luận
 • d_k
  Thế nếu EVN cúp điện mấy thành viên của liên minh này liệu họ có chịu ko nhể? Vừa muốn điện giá rẻ vừa muốn ko thiếu điện lại muốn hít thở trong lành. Bộ 3 dek khả thi.
  • Hakan
   @thaonguyenxanh1990, @d_k mình đồng ý, cần phải có sự giám sát và lên tiếng.
   1. giám sát sự vận hành của các nhà máy điện hiện hữu, vì theo công nghệ lọc bụi tĩnh điện như hiện nay, trên 90% bụi mịn đã đc giữ lại, tuy nhiên, sợ vì chi phí mà sẽ bị rút gọn, đánh cắp. => xây trạm quan trắc để giám sát ngay tại khu vực này.
   2. việc thông điệp dừng xây mới các nhà máy điện là sự can thiệp quá sâu, mà dừng các đầu tư xây mới các nhà máy theo công nghệ cũ.
  • quanglh
   @thaonguyenxanh1990 Đanh thép thế. Cũng còn tùy vào bao nhiêu % xã hội, ai trong xã hội lên tiếng với lên tiếng về cái gì nữa.
  • Cil_Dao
   @d_k cái kiểu biện luận: " anh chửi tôi thì tôi dỗi, tôi ko làm nữa" nó trẻ con lắm, đừng lôi ra nữa bác ạ.
   Thử bỏ cái độc quyền xem, lắm thằng nhảy vào làm.
   Còn lý luận kiểu vừa muốn cả 3 như bác cũng sai, nói như thể:; EVN nó bán điện với giá thấp cho dân được nhờ ấy
  • cmcc
   @cil_dao chuẩn, những nó chả làm được cái đek gì trong 3 cái đó cả. Vừa ăn dày, vưà ô nhiễm mà lại thiếu điện. Người dân muốn hòa vào thì lại làm khó dễ
  • d_k
   @cil_dao ai nhảy vào, bác nói thử xem, với cái giá điện rẻ mạt thế này đố thằng nào dám nhảy vào. Còn bà con vùng sâu vùng cao thì khỏi mơ xài điện nhé. Chửi thì dễ lắm đưa ra giải pháp thử xem.
  • d_k
   @thaonguyenxanh1990 yêu cầu của xã hội là xài điện thoải mái giá rẻ và ko ô nhiễm môi trường phải ko bác
  • Cil_Dao
   @d_k Giải pháp hả?
   Bỏ độc quyền đi, bỏ theo kiểu cạnh tranh theo thị trường ấy. chứ bỏ kiểu độc quyền nhưng xài sân sau chứ người khác bỏ thầu thì mùa quýt. bỏ độc quyền chưa thấy mà đòi ai dám làm. nực cười quá bác ơi. Năng lượng là nhóm hàng hóa "BẮT BUỘC SỬ DỤNG" . khi bỏ độc quyền, lắm ông nhảy vào chứ k phải thách.
   lý do lý trấu
   p/s: nếu lấy thêm lý do là " an ninh quốc gia" để ko phải bỏ thế độc quyền, thì thử nhả 1 phần là điện dân sự thôi.
  • d_k
   @cil_dao bỏ độc quyền rồi sẽ làm gì tiếp. Có đứa nhảy vào ngay cung cấp điện giá rẻ cho dân xài ngay chăng? Tôi thấy bác bớt mơ hão đi. Cái kịch bản cứ bỏ độc quyền rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp của bác chắc chỉ tụi sinh viên kinh tế mới mơ như thế.
  • d_k
   @thaonguyenxanh1990 đó là quá trình phát triển mà bất cứ nước nào cũng phải trải qua. Đánh đổi ô nhiễm để phát triển, khi phát triển được rồi sẽ cải tạo môi trường từ từ. VN đang trong giai đoạn phát triển nên cần đánh đổi rất nhiều. 10 năm trước chính phủ đã muốn xây dự án điện hạt nhân rồi mà các bố sợ chết phản đối. Giờ nguồn khai thác điện ngoài nhiệt điện với điện hạt nhân mang tính ổn định có thể phục vụ phát triển kinh tế ra thì làm gì còn nguồn nào nữa. Nguồn cung cấp điện chủ yếu của TQ hiện tại vẫn là nhiệt điện nhé.
 • biitit
  Liên minh có kiến nghị thêm thay nhiệt điện than bằng cái gì ko? Hay cắt điện luân phiên để ưu tiên sản xuất kinh tế.
 • hao29
  Tăng cường tiết kiệm điện.
  • comotomo
   @hao29 hô chục năm chỗ nào có thể làm rồi. Như vụ chiếu sáng đô thị nghìn tỉ của hồ chí minh ý chủ trương led xã hội hóa. Dưới đấu thầu đèn sợi đốt luôn,ký đậm tận 3 năm. Túm váy đằng nào cũng nát cho nát luôn. Ủng hộ đào bới quặng, tái chế rác thế giới, nhiệt điện than.... Ung thư sớm hay muộn thôi cũng chết. Dân cả trăm triệu lo gì.
 • thembut
  Giá điện gió từ 1.928 - 2.223 đồng/kWh, mặt trời 2.100 đồng/kWh
  Điện than từ 1.677,02 - 1.896,05 đồng/kWh
  Thủy điện (cao nhất) 1.110 đồng/kWh
  Các giá trên chưa bao gồm truyền dẫn, tải điện
  Nếu ngừng điện than và thay bằng các nguồn điện tái tạo (gió, mặt trời) thì đối diện với các nguy cơ
  1. Tăng giá điện
  2. Khoảng thời gian từ 18h-22h các vùng quê ít phát triển hơn bị cắt điện để tập trung điện cho thành phố, do giờ này hết cả nắng, Tất cả các hình thức năng lượng tái tạo hiện nay không kèm theo lưu trữ điện khi tắt nắng tắt gió
  3. Điểm yếu chí tử của năng lượng tái tạo là không ổn định, do vậy 1 ngày đẹp giời đám mây kéo qua, gió ngưng thổi thế là tạch, mất điện toàn tập
  • TanNg
   @thembut điện mặt trời làm tốt giá chắc còn 1000-1200đ thôi.
  • Hakan
   @thembut : phần năng lượng tái tạo, chắc rất ít các nước giám đẩy chiếm tỷ lệ cao => vì nó phụ thuộc vào thời tiết.
   Nhiệt điện sẽ rất sợ nếu bị gặp phản ứng như BOT đường bộ. Tuy nhiên, sẽ ko đến mức như bot đường bộ vì tác động của bot là trực tiếp tới túi tiền. còn vấn đề môi trường của nhiệt là của nhận thức ở tầm khác.
  • BinhNQ84
   @thembut sao ko tính quả điện nguyên tử nhể, chấp nhận rủi ro làm bố nó 1 lò hoạt động khoảng 50 năm, lúc ấy chắc các loại điện tái tạo ngon lành rồi. Mà xây bố nó ở gần thằng TQ, lằng nhằng cho nổ ae ôm bom nhau luôn cho vui
  • biitit
   @tanng em vừa xem 1 bài nói về nước anh cai thành công điện than nhưng ko phải do năng lượng tái tạo rẻ đi mà là do đánh thuế carbon cao lên đến mức điện than ko lãi nữa. Nghĩa là ông dân muốn sạch thì phải chịu bỏ tiền nhiều tiền lên. Quay trở lại VN, nơi mà tất cả tiêu chuẩn thế giới đều phải đạt trong khi giá phải rẻ, môi trường phải sạch để dân đánh cá và chăn bò tại nguồn xả nước làm mát lò đun phải sống dc thì khá là khó, không muốn nói đến là bất khả thi.
  • TanNg
   @biitit ờ, mới đang nói giá điện mặt trời giờ rẻ nửa so với mức mà nhiều ông điện than đang tuyên truyền thôi.
  • nguyen8888
   @tanng vấn đề là điện mặt trời cho hộ gia đình thì ok nhưng lên quy mô công nghiệp còn nhiều vấn đề lắm. Điều tiết công suất,xử lý sóng hài...
  • TanNg
   @nguyen8888 toàn chuyện khó khăn vặt vãnh mấy ông bịa ra.
  • biitit
   @thaonguyenxanh1990 điện nguyên tử khả năng là ko bao giờ khả thi ở VN vì vụ nước làm mát nhiễm xạ ko xử lý dc sẽ lại đổ ra biển. Mà thế thì lại ko sống dc với anh em dân chủ đâu. Biểu tình mệt mỏi lắm.
  • cmcc
   @biitit em chả biết cụ tỉ ra làm sao nhưng em chắc mấy thằng chop bu ở trên nó làm kiểu nửa vời, làm lấy lệ cho có, gặp tí vấn đề là than khó. Kiểu muốn làm thì sẽ tìm giải pháp, còn bọn nó ko muốn làm nên luôn viện lí do
  • biitit
   @cmcc VN giống như 1 thằng nhà nghèo, muốn chơi chung hội con nhà giàu thì phải bóp mồm xài Iphone trong khi đáng nhẽ mua điện thoại tàu rẻ tiền vẫn xài ngon. Chẳng phải tự nhiên mà VN kí dc EVFTA. Chẳng phải tự nhiên mà VN phải xử tử hình bằng thuốc độc. Muốn chơi chung hội con nhà giàu thì phải chơi theo luật của chúng nó. Năng lượng tái tạo là 1 điều kiện phải tham gia. Các bác nhà mình chả mặn mà đâu, nhiệt điện vừa rẻ vừa linh hoạt, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế. Và công nghệ nhiệt điện mới cũng tốt ko đến mức đánh đổi môi trường lấy kinh tế. Trong bài toán kinh tế - môi trường - xã hội, VN chọn điển rơi ở giữa. Các nước phát triển như châu âu, hạ tầng họ ngon hết rồi, giờ chạy nhiệt điện thải ra một đống xỉ và tro thì họ biết vứt đi đâu được. Thì dĩ nhiên họ sẽ phải theo đuổi hình thức năng lượng sạch hơn. Tuy nhiên, VN lại khác, đất nước đang phát triển, chỗ nào cũng cần xây mới. Xỉ than và tro bay lại là nguồn khoáng sản phái sinh có giá trị có thể tận dụng và xử lý một cách dễ dàng. Nên phát triển nhiệt điện than vẫn khả thi tại VN.
  • thembut
   @tanng Giá điện mặt trời ưu đãi trước 1/6/2019 là 2.100 đ, sau đó tụt xuống 1.620 đ mà người ta còn đang kêu lỗ, ko đầu tư mới dự án kia bác kìa.
   Các nguồn năng lượng măt trời, gió chưa hẳn là đã sạch hoàn toàn đâu. Năng lượng mặt trời thì chưa đến giai đoạn xử lý các tấm pin mặt trời đã qua sử dụng, ngoài ra các vùng lắp pin mặt trời cũng giống như sa mạc ấy, chim không bay vào vì bị lóa mắt
   Năng lượng gió cũng làm chim va phải cánh quạt, ngoài ra còn tại ra vùng lặng gió ở các vùng đất phía sau...
  • biitit
   @thembut các ý khác ko nói nhưng vụ chim đâm thì nên bỏ đi bác ạ, theo thống kê thì chim chết chủ yếu do mèo, do máy bay và xe tải. Chết vì tua bin gió cực ít. Thông tin nhỏ nhỏ đến bác như vậy.
  • hanlap
   @thembut việc nó là kêu thôi, Camphuchia cho đầu thầu giá trúng thầu xây nhà máy có 3.79 us cent/kwh kìa
  • TanNg
   @thembut Giá cao đó là do làm dốt, đâu phải không làm thấp hơn được. Còn vụ xử lý tấm pin thì hài quá, nó chỉ là tác động vặt vãnh tới môi trường so với điện than (không biết được nổi 1% không), vậy mà mấy ông điện than cứ cố đi nhồi sọ nhân dân lấy được
 • Martine
  Thứ gì hợp lý hay không hợp lý họ đều hiểu rõ cả. Có điều đụng chạm lợi ích phe cánh nên đều có các quyết định bất thường.
 • hxnb
  Bây giờ cần 1 cơ quan độc lập lập 1 báo cáo về tình hình công nghệ và môi trường tại các nhà máy điện than để xem có lên tiếp tục làm nữa hay không ? Về năng lượng tái tạo ( gió và mặt trời ) nó sẽ Ko đều và do chưa có bộ lưu trữ điện năng quy mô công nghiệp lên xe rất khó, khi trời mát đứng gió mưa làm cho sản lượng điện không đều gây áp lực cho truyền tải điện, và phân phối điện bởi lúc cao điểm 18-22h thì lại không có điện nhiều, điện hạt nhân thì nhìn gương LX và Nhật bị sự cố sẽ nguy hiểm ntn ( hủy bỏ vì sự rủi ro quá lớn ) các nước cũng đã từ bỏ các nhà máy điện hạt nhân... sự phát triển quá nóng của nền kinh tế sẽ dẫn tới thiếu điện, cần phải xây dựng được hành lang pháp lý về việc cho tư nhân xây truyền tải điện đây là điều quan trọng nhất, phải hạn chế xây nhà máy điện tại những nơi đông dân... có vụ cty tư nhân xin làm đường dây tải điện tự làm thời hạn 6-8 tháng là xong từ Ninh Thuận vào Phú Lâm nhưng chưa dc vì vướng pháp lý Truyền tải điện là độc quyền của nhà nước vì ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng... các bác đừng mơ cho tư nhân làm hết lúc đó làm được bao nhiêu tiền thì mình sẽ phải đóng tiền điện hết
  • cmcc
   @hxnb cơ quan độc lập dưới sự kiểm soát của nhà nước hả bạn
  • biitit
   @hxnb an ninh quốc phòng cũng có ý đúng đấy, ko đùa dc đâu. Có 1 bài báo viết TQ nếu muốn có thể cho Phil mất điện chỉ bằng 1 cái gạt nút và các bạn Phil muốn khôi phục phải mất ít nhất 24h để khởi động lại bằng tay. Trong tình hình Mỹ một mặt thắt chặt quan hệ với Việt Nam nhưng mặt khác Obama vẫn đến VN để tài trợ cho Sáng kiến trẻ Châu Á để đào tạo lực lượng đối kháng tại VN thì không có gì là không thể. Chỉ 1 lựa chọn sai lầm, có thể ảnh hưởng đến an ninh năng lượng cả 1 khu vực chứ ko phải là đùa.
  • hxnb
   @cmcc đã nói là độc lập rồi mà bác em đang nói về tinh thần xây dựng
  • hxnb
   @biitit thì đó có những thứ có 2 chiều 1 mấy ông nhà nước mang an ninh ra dọa hoặc chiều còn lại là có thật thì sao
  • cmcc
   @hxnb em troll thôi bác rep làm gì
  • hxnb
   @cmcc em cmt lấy tk mà hehe
 • Scouter
  Như bắc Triều tiên tối cả nước tắt đèn đi ngủ cho khỏe
 • loongtoong9
  Rồi một thời gian nữa có liên minh hay hiệp hội gì đó về bảo vệ các dòng sông yêu cầu dừng sử dụng các nhà máy thủy điện, trả các dòng sông về nguyên trạng nữa thì ngon. Cả nước sống hài hòa với thiên nhiên hết.
 • motbit
  Giờ chỉ mong gió Nam để đẩy bớt khói sang phương bắc thôi Ngộp thở rồi.
 • hanlap
  không ngờ lực lượng seeding cho điện than ở Linkhay cũng đông vậy
 • comotomo
  Nát cho nát luôn đi chứ ung thư chết dần mòn mệt lắm. Đằng nào chả ô nhiễm, làm rón rén làm gì. Tất tay đi các bác, sức dân trăm triệu cơ mà.
Website liên kết