38 Bình luận
 • whisky
  Giật tít..làm có cảm giác người nào theo đạo đó đều là người xấu.
 • gomugomu1410
  nói 1 cách bình thường, mỗi người 1 cách sống, sao lại áp đặt câu tự hào với ra vẻ?

  Nếu tự hào thì phải nói thế này: mình tân tiến thông minh nên không thờ cúng. Vậy mới là ra vẻ.
  trường hợp của mình là lười.

  Còn mình cũng đã nói là nhà ở hiện tại không thờ, nhưng có nhà khác vẫn thờ bình thường.

  bạn kia chỉ nói nhà không có nhưng nếu đang thờ mà vất đi là rất quá đáng.

  Bạn rất có vấn đề về đọc hiểu. Và cách bạn chỉ trích người khá thế là hoàn toàn sai.
 • hungskate
  Ngay gần sân bay TSN vẫn còn luôn
 • atcm
  Mình nhớ cái này tên đầy đủ là "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" mà ta, sao giờ lên báo thiếu trước hụt sau vậy
  • HansNam
   @atcm cả hai tên đều được bác ạ, tên tiếng Anh của nó không có cái God the Mother đâu
  • atcm
   @hansnam em đâu có biết tên tiếng Anh gì đâu, thấy trước giờ hội này hoạt động với tên kia, mà trong bài báo ghi hơi khác nên thắc mắc, vì thông tin bà nội theo hội này em đọc ở báo khác từ ngày đầu tiên rồi
 • whisky
  Giật tít..làm có cảm giác người nào theo đạo đó đều là người xấu.
  • gomugomu1410
   @whisky nhà mình giữa HN. Hàng xóm có bà theo đạo đó. Về hất đổ bàn thờ gd. Tính cách thì ko xấu nhưng tư tưởng bị nhồi lệch lạc.
  • HansNam
   @gomugomu1410 ý bác là tháo dỡ cất hoặc vất đi hay là hất đổ tung tóe thật?
  • gomugomu1410
   @hansnam vừa mở mắt ra nhớ nhầm. Bà ấy đốt trộm.
  • HansNam
   @gomugomu1410 hì, nhà em mỗi mình mẹ thắp hương, ra ở riêng thì em còn chẳng có bàn thờ. Nhưng nếu gia đình vẫn thờ phụng mà làm vậy thì quá đáng thật
  • SuperSliver
   @hansnam thắp hương là thờ cúng ông bà mình chứ ai mà ra vẻ không có bàn thờ?
  • HansNam
   @supersliver cái này có gì mà phải ra vẻ hả bác quan trọng lúc còn sống đối xử với nhau ra sao chứ mấy nén nhang cả tiền vàng giải quyết được cái gì
  • SuperSliver
   @hansnam thờ cúng ông bà là tín ngưỡng dân tộc thích từ chối thì cứ từ chối thôi
  • gomugomu1410
   @supersliver nhà mình cũng không bàn thờ. Không cúng lễ tết gì. Bàn thờ ông bà thì có ở nhà khác. Bạn kia chắc cũng thế. Nhà ông bà già vẫn có bàn thờ cụ.
   Đương nhiên đến đời mình chịu trách nhiệm thì sẽ cúng vì đấy là tôn trọng giá đình.
   Lý do vì tín ngưỡng như bạn nói chắc chỉ chiếm 1%. 99% các Th xung quanh mình cúng là vì tin tuyệt đối là phải mời hồn các cụ về.
   Bạn kia nói 1 câu sắc thái rất vô tư & bt. Bạn đang áp đặt cảm xúc của bạn lên bạn ấy.
  • SuperSliver
   @gomugomu1410 các bác tây hóa rồi thì kệ các bác, nhưng thờ cúng ông bà cũng là người thân của mình cả, ra vẻ tự hào không có bàn thờ làm gì.
  • gomugomu1410
   nói 1 cách bình thường, mỗi người 1 cách sống, sao lại áp đặt câu tự hào với ra vẻ?

   Nếu tự hào thì phải nói thế này: mình tân tiến thông minh nên không thờ cúng. Vậy mới là ra vẻ.
   trường hợp của mình là lười.

   Còn mình cũng đã nói là nhà ở hiện tại không thờ, nhưng có nhà khác vẫn thờ bình thường.

   bạn kia chỉ nói nhà không có nhưng nếu đang thờ mà vất đi là rất quá đáng.

   Bạn rất có vấn đề về đọc hiểu. Và cách bạn chỉ trích người khá thế là hoàn toàn sai.
  • chaududan
   @gomugomu1410 Hất đổ bàn thờ thì sao? Chết là hết
 • bookmarks1
  có con bé ở xóm, ngoan hiền học đại học y hà nội (đại học đàng quàng) xong theo hội cái khờ khờ, bỏ học, mới trộm xe ngoài đà nẵng bị bắt.
 • thinpig
  Nếu thực sự con người ta mà theo 1 tín ngưỡng nào đó thì đã không có dã tâm giết người cả!
  • gomugomu1410
   @thinpig nghe đến đạo Hồi bảo giờ chưa?
  • thinpig
   @gomugomu1410 ý mình nói đến việc giết người vì tư thù cá nhân! Đạo hồi thì khủng bố nhưng cũng vì mục đích giải phóng cho những người đang “mất tự do”. Giống với tôn giáo đỏ năm 75 “giải phóng” cho hàng triệu người ra biển đấy
  • HansNam
   @gomugomu1410 Quran dạy giết những kẻ báng bổ, kinh cựu ước đạo thiên chúa cũng vậy, Phật không sát sinh nhưng cũng giết người nếu việc đó là cần thiết (gọi là giết vì lòng yêu thương) nên Dalai Lama mới ủng hộ giết Bin Laden...
  • thinpig
   @hansnam không thấy nói đến vì mục đích cá nhân
  • thinhvt
   @gomugomu1410 bản chất đạo Hồi k xấu, chẳng qua người thực hiện nó quá cực đoan thôi. Nhưng đạo Thiên chúa cũng cực đoan không kém đâu, chẳng qua nhiều nước Văn Mình theo nên nó được tô màu hồng thôi.
  • tuanpa123
   @hansnam Phật không sát sinh nhưng cũng giết người nếu việc đó là cần thiết (gọi là giết vì lòng yêu thương) là như nào nhỉ, bác có tài liệu nào nói về việc này k
  • HansNam
   @tuanpa123
   Ngài nhớ lại câu chuyện về Vị Thuyền trưởng của một con tàu - một trong những tiền kiếp của Đức Phật - biết được rằng, một trong số 500 thương gia giàu có trên chiếc tàu đã lên kế hoạch để giết bạn đồng hành của mình. Vị thuyền trưởng đã khuyên can ông ta nhưng đều vô hiệu, anh bèn tính toán rằng nếu anh giết người đàn ông sai lầm này thì anh sẽ không những cứu được 499 thương nhân khác, mà còn bảo vệ ông ấy khỏi những hậu quả nghiêm trọng vì giết chết họ. Trong trường hợp này, mặc dù tướt đoạt mạng sống của một người sẽ có những hậu quả tiêu cực, nhưng nó sẽ có nhiều giá trị hơn nhờ vào công đức tuyệt vời sẽ được tạo ra khi làm như vậy. Ngài nói thêm:
   “Là Phật tử, chúng ta nói rằng ta không nên phạm những hành động bất thiện bởi vì chúng ta sẽ phải nhận lãnh hậu quả, chứ không phải chỉ đơn giản là bởi vì Đức Phật dạy chúng ta không nên làm”.

   http://tinyurl.com/y4flky4k
  • trieutulong99
   @hansnam vụ thiên chúa giáo và phật giáo bác nói em ko rõ lắm. Bác trích giúp em câu nào trong kinh cựu ước và kinh phật cho phép giết người với.
  • HansNam
   @trieutulong99 Một ví dụ trong kinh Deuteronomy 13:
   If your very own brother, or your son or daughter, or the wife you love, or your closest friend secretly entices you, saying, “Let us go and worship other gods” (gods that neither you nor your ancestors have known, 7 gods of the peoples around you, whether near or far, from one end of the land to the other), 8 do not yield to them or listen to them. Show them no pity. Do not spare them or shield them. 9 You must certainly put them to death. Your hand must be the first in putting them to death, and then the hands of all the people. 10 Stone them to death, because they tried to turn you away from the Lord your God, who brought you out of Egypt, out of the land of slavery. 11 Then all Israel will hear and be afraid, and no one among you will do such an evil thing again.


   Khi anh em một mẹ với ngươi, hay là con trai, con gái ngươi, vợ yêu mến, hoặc bạn hữu thiết ngươi, giục ngươi cách mật nhiệm, mà rằng: Ta hãy đi hầu việc các thần khác, mà ngươi hay tổ phụ ngươi không biết, tức là các thần của những dân tộc ở chung quanh, hoặc gần hay xa ngươi, từ đầu nầy của đất cho đến đầu kia, thì chớ chịu theo nó, chớ khứng nghe nó. Mắt ngươi đừng thương tiếc nó; chớ động lòng xót xa mà che chở cho nó. Ngươi hẳn phải giết nó, tay mình phải tra vào mình nó trước hết đặng giết đi; rồi kế sau tay của cả dân sự. Phải ném đá cho nó chết, vì nó tìm thế giục ngươi xa cách Giê-hô-va Ðức Chúa Trời ngươi, là Ðấng đã đem ngươi ra khỏi xứ Ê-díp-tô, tức khỏi nhà nô lệ. Vậy, cả Y-sơ-ra-ên sẽ hay điều đó và sợ hãi, chẳng còn làm một việc ác dường ấy tại giữa ngươi nữa.

   http://tinyurl.com/y28euhgu

   Thực tế trong lịch sử thì Thiên chúa giáo có những sự kiện như thập tự chinh hoặc thiêu sống phù thủy thời trung cổ

   Trong Phật giáo thì comment bên trên em có trích dẫn đó bác
  • trieutulong99
   @hansnam theo em biết thì thiên chúa giáo ko dùng từ Giê-hô-va, rất nhiều tôn giáo dùng cựu ước, nhưng ko phải cựu ước nào cũng giống nhau.
  • HansNam
   @trieutulong99 bản gốc không dùng từ Jehovah bác ạ, bản dịch có thể đã tự thêm vào
   http://tinyurl.com/hv7ard2

   Còn việc Thiên chúa không được sử dụng từ Jehovah thì em chưa nghe thấy bao giờ, có thể bác nào có kiến thức hơn sẽ giải thích được việc này, bác thử tham khảo bài này xem:
   http://tinyurl.com/hv7ard2

   Nói chung theo những gì em biết, các tôn giáo không khuyến khích giết người nhưng có cho phép trong một số trường hợp, ví dụ trộm vào nhà, án tử hình vì các tội nặng, thánh chiến v.v...
  • honglamsg
   @hansnam mọi chuyện tiền kiếp của Đức Phật trong kinh điển hoàn toàn là bịa đặt, Đạo Phật là Đến để mà thấy, không phải Đến để mà tin, Đức Phật không bao giờ dạy hay nói về cái mà người khác không thể tự mình kiểm chứng được.
  • HansNam
   @honglamsg em nghĩ Đạt Lai Lạt Ma là người đại diện cho Phật giáo thì không bịa đặt đâu bác à
  • honglamsg
   @hansnam anh không đề cập đến Đạt Lai Lạt Ma, anh chỉ đề cập đến trích dẫn chuyện tiền kiếp của Đức Phật ấy, còn Đạt Lai Lạt Ma có ủng hộ giết Bin Laden thì cũng là quan điểm cá nhân của ông ấy, không thể đại diện cho quan điểm của Đạo Phật.
  • trieutulong99
   @hansnam Ko phải là bản dịch, mà bản gốc luôn á bác. Ý em là 1 số sách, tiên tri bên tôn giáo này công nhận nhưng bên khác lại ko, nên họ sẽ bỏ đoạn đó khỏi cựu ước, 1 số đoạn sẽ thêm vào, nên dùng từ cựu ước là khá chung chung, 1 đoạn trích cửu ước khó xác định thuộc tôn giáo nào bác ạ.
  • trieutulong99
   @hansnam À, 1 ý nữa là các nhánh tôn giáo độc thần xuất phát từ do thánh giáo cũng "cạnh tranh" nhau ghê lắm. Bác để ý các thuật ngữ, định nghĩa thần học trên wikipedia bị các nhóm tôn giáo thay phiên nhau sửa liên tục theo thần học của nhóm họ. Việc lập các trang web mạo danh để đưa thần học của mình vào cộng đồng nhóm khác cũng có. Nên nếu về thần học tốt nhất là nên dựa vào sách in do chính tôn giáo đó biên soạn sẽ chính đánh và xác thực hơn.
  • trieutulong99
   @hansnam Giê hô va gốc tiếng do thái nghĩa là "trở thành" nhưng bản gốc đầu tiên thì chưa thấy, từ giê hô va là phiên âm tiếng việt của từ Jehovah (tiếng anh) nên bản cựu ước của do thái giáo ko có từ giê hô va và cũng dịch là giê hô va.
   Kinh thánh nói chung và cựu ước nói riêng khá phức tạp bác ạ vì quá trình truyền giáo qua nhiều quốc gia nên có nhiều bản dịch. Cùng 1 tôn giáo bản dịch cũng khác nhau (dịch từ la tinh, pháp, anh, do thái). Thậm chí cùng 1 bản dịch, các danh xưng cũng khác nhau, như của công giáo các từ: thiên chúa, đức chúa, chúa trời, gia vê thiên chúa cũng chỉ 1 đấng nhưng lại dùng trong các đoạn khác nhau vì nguồn sách khác nhau. Cựu ước đến bây giờ vẫn chưa xác định đc tác giả mà là nhiều nhóm người biên soạn, qua thời gian cũng có sai lệch nên tốt nhất nên xem nguồn từ sách in của từng nhóm tôn giáo mới so sánh đc sự khác và giống nhau.
  • gomugomu1410
   @thinpig giết người có vì mục đích gì cũng là giết thôi bác.
   Mình không định tranh luận các đạo nào tốt xấu đúng sai.
   Muốn nói mỗi ý là kể cả có theo đạo thì giết vẫn giết thôi.
  • chaududan
   @gomugomu1410 Hồi giáo cực đoan nó mới giết người chứ có tôn giáo nào bảo người ta giết người đâu
 • tiensg
  tôi thì nghĩ tới khía cạnh khác của xã hội việt nam, đạo đức xuống cấp trầm trọng, thua xa thời phong kiến, đây là thành quả bao nhiêu năm cai trị của giai cấp thống trị,
Website liên kết