32 Bình luận
 • whoreallycares
  @iloveyouso mấy đứa trẻ đến nhà em tự động lấy đồ của con em ra chơi nhưng con nhà em sang nhà khác muốn chơi gì phải mượn phải hỏi. Nếu đòi gì vô lý em chỉ cần hỏi: Cái này có phải của con không là tự động biết mà trả. Suy nghĩ trẻ con ko biết gì của bác rất phổ biến, nên lúc bọn nó lớn lên vẫn ko biết gì, cư xử cực kỳ bản năng và vô phép tắc. Em thấy trách nó thì ít mà trách bố mẹ thì nhiều.
 • x1tret
  Cách xử lý hay nhưng mà lỡ xui bị đổi chỗ thiệt thì cũng ko chắc là tốt hay xấu.
  Ngồi kế bên nó ăn uống vung vãi hay tựa sang bên mình hoặc thậm chí để chân sang bên chắc còn điên hơn haha.
  Cũng từng gặp trường hợp này, đúng là dễ điên máu lắm, cũng may là sau vài lần quay xuống thì mọi chuyện đã tốt đẹp.
 • whoreallycares
  Là 1 ng văn minh, tôi dạy con ko làm thế từ 2 tuổi (khi đi xe taxi). Trẻ con ngoài sân trèo ngược cầu trượt nhưng con tôi cũng ko bg dc làm vậy. Tưởng nhỏ nhưng không hề nhỏ đâu. Mấy đứa trèo ngược sau này dễ đi ngược chiều lắm. Và quan trọng là chúng sẽ ko biết tôn trọng quy định và nguyên tắc ứng xử.
  • cryptovn
   @whoreallycares bác chia sẻ cách dạy dc k. E đang phát điên lên đây. K bảo dc
  • iloveyouso
   @cryptovn Trẻ từ 2-3 tuổi không dạy dc đâu, vì thời điểm đó trẻ chưa nhận thức dc thế nào là sai trái hay rút kinh nghiệm cho lần sau dc, tất cả vẫn đang chỉ là bản năng, nhận thức của trẻ về thế giới mới đang chỉ bắt đầu. Có điều trẻ sai vẫn phải nhắc, phải dạy không thể bỏ mặc tại vì nó chưa biết gì nên không bảo ban gì cả. Lớn hơn mới dạy từ từ dc.
  • KaZaT
   @iloveyouso Dạy được hết nhé bác. Cứ suy nghĩ trẻ con thì biết gì, đợi nó lớn hẳn rồi hẵng dạy thì sau hỏng đấy.
  • KaZaT
   @cryptovn Có 1 kinh nghiệm là khi bạn điên quá thì nên bỏ ra ngoài hít thở và trao lại quyền dạy bảo cho người khác có mặt ở đấy nhé (vợ).
  • whoreallycares
   @iloveyouso mấy đứa trẻ đến nhà em tự động lấy đồ của con em ra chơi nhưng con nhà em sang nhà khác muốn chơi gì phải mượn phải hỏi. Nếu đòi gì vô lý em chỉ cần hỏi: Cái này có phải của con không là tự động biết mà trả. Suy nghĩ trẻ con ko biết gì của bác rất phổ biến, nên lúc bọn nó lớn lên vẫn ko biết gì, cư xử cực kỳ bản năng và vô phép tắc. Em thấy trách nó thì ít mà trách bố mẹ thì nhiều.
  • iloveyouso
   @kazat Như trên kia e có nói trẻ sai vẫn phải nhắc, phải dạy đó thôi, có điều trong khoảng từ 2-3 tuổi trẻ đã có những nhận thức sơ bộ, có những nhu cầu, trẻ muốn cái này, muốn cái kia, thích chơi cái này cái kia, trẻ không còn như trước chỉ có nhu cầu ăn, ngủ nữa. Bướng bỉnh không nghe lời hẳn là sẽ có, nhiều ít là tùy tâm tính trẻ.
  • whoreallycares
   @cryptovn có nhiều cái cần chú ý lắm bác ah. Em thì nhìn từ thưc tế những sự thất bại của giáo dục gia đình mà kết quả là nhưng đứa trẻ em dc tiếp xúc. Em rút kn ra từ đó cộng với hiểu biết từ đọc và tìm hiểu. Chịu khó đọc thêm bác ah. Với em con cái mới là thành tưu trọn đời nên nó quan trọng hơn bất cứ thứ gì.
  • iloveyouso
   @whoreallycares Bác lại không đọc kỹ comment của e rồi.
  • whoreallycares
   @iloveyouso vâng. Nói chung dạy dỗ 1 đứa trẻ ko hề dễ dàng. Và sai lầm trong nhận thức về dạy dỗ chúng có thể làm cho cả xã hội phải trả giá trong dài hạn.
  • unknowns
   @iloveyouso từ 1 tuổi là đã dạy được rồi. Bé mình hơn 1 tuổi đã chạy đi tìm thùng rác để vứt rác, nhất quyết ko chịu tè ngoài đường... Còn dạy thế nào thì chắc mình phải viết ra 1 vài bài blog mới nói hết
  • doiepdut
   @iloveyouso bác nói sao chứ con mình mới hơn 2 tuổi nhưng mấy cái ứng xử nhỏ nhặt mình rèn đc hết, cơ bản là mình có cứng hay k thôi chứ tuổi đó là dễ dạy nhất theo mình
  • cryptovn
   @whoreallycares cho trẻ vào phép tắc sớm vậy liệu có tốt k, khi mà thế mạnh của trê lúc này là hiếu động và khám phá. Trẻ phải để ý sớm có ảnh hưởng đến sự tò mò, sợ sệt?
  • ngqhung
   @cryptovn các bác cứ làm quá lên dạy dỗ này nọ chứ trẻ tầm 2 tuổi dạy nó không có hiểu. Em nghĩ đơn giản nó chỉ bắt chước hành động của ba mẹ thôi. Mình làm tấm gương tốt thì con sẽ noi theo.
  • Jackie_Chu_ai
   @whoreallycares mình thấy là tùy đứa trẻ thôi. Đối với những đứa khi mình yêu cầu trả đồ chơi cho bạn, nó ko đồng ý và khóc thì bạn có cách gì không? Vì nhiều đứa rất lì, nói thế nào cũng không nghe, chỉ còn cách là tự mình giật lại đồ hoặc đánh nó mới nghe.
  • duongns84
   @jackie_chu_ai theo em không phải trẻ lì mà là bác không đủ kiên nhẫn, nói không được theo cách này thì bác thử cách khác em không tin trí tuệ của một đứa trẻ 2 tuổi lại mạnh hơn một người lớn 30 tuổi.
  • gomugomu1410
   @cryptovn dạy trẻ con vừa dễ vừa khó.
   Khó ở chỗ không phải tự dưng bảo 1 lần mà được. Mà không phải ai bảo cũng được. Phải dành thời gian chơi với nó hàng ngày. làm nó vừa có tình cảm với mình, vừa biết tôn trọng mình, thì mới dạy được.

   Dễ ở chỗ nếu bác đã đặt việc dạy con lên ưu tiên hàng đầu, tức là bác đã bên cạnh nó hàng giây phút từ bé, thì nó đã có 1, là cái nếp 2, là đứa trẻ có đầy đủ tình cảm (tất nhiên là ko đc chiều) thì rất dễ bảo
   .
   Chứ ngày ngày không chơi với nó, thủ thỉ với nó từ cái nhỏ nhất thì khó bảo lắm.
  • whoreallycares
   @cryptovn mấy cái đó có fai làm cho trẻ sợ đâu bác, để nó thấy đúng và làm theo chứ cũng đâu fai quát nạt gì. Việc tìm tòi và sáng tạo nó là phần khác rồi, bố mẹ fai định hướng và ko bgio dc từ chối trả lời những câu hỏi của trẻ, đồng thời tạo ra thử thách, đặt câu hỏi gợi mở, vv. Cách thì rất nhiều và có thể học được nhưng ko phải ai cũng sẵn sàng dành nhiều thời gian cho con như vậy. Chính những đứa trẻ phải quát nạt là những đứa ko dc dạy dỗ cẩn thận từ bé và tạo ra thói quen xấu. Lúc đó mới là sợ hãi. Còn dạy chúng từ bé thì chúng sẽ làm theo thói quen và dần hiểu đó là việc nên làm.
  • langtudien
   @iloveyouso Bác cứ nghĩ thế thì không dạy con được đâu. Bắt đầu tập thói quen cho nó từ 6 tháng tuổi vẫn được. Bác phải hiểu dạy là tập thói quen cho nó, chứ không phải ra lệnh cho nó nghe theo, dạy con chính là dạy mình là như vậy đó.
 • nambun
  Trẻ nhỏ khó dậy dỗ là đương nhiên. Nhất là tính hay quên. Nhưng trẻ nhỏ sẽ ấn tượng sâu sắc với những thứ làm trẻ ấn tượng 1 cách gây shock.

  Ví dụ: cách đây 5-6 năm gì đó. Em chở xe máy đứa lớn. Cháu bóc gói chocopie và vứt vỏ ngay xuống đường. Đã đi được 100m em mới phát hiện ra. Em nhắc nhở gay gắt và quay xe lại. Dừng xe và cảnh báo xung quanh. Bắt cháu tự xuống, tự nhặt lấy vỏ bánh và cầm ngồi lên xe. Em đi 1 đoạn khá xa và lâu. Đến chỗ thùng rác rồi tấp vô lề đường. Để cháu lớn vứt vô thùng rác.

  Từ đó về sau là cháu lớn tự khắc không bao giờ vứt rác xuống đường dù trên xe máy hay ô tô. Từ đứa lớn rồi đứa bé cũng được nhắc nhở theo.
 • hxnb
  Con em 3 tuổi Ko bik học đâu dc đâu má mày ngu cho mày chết em bảo con Ko dc nói thế nói thế là sai Nó sợ quá khóc nguyên tối
  • unknowns
   @hxnb trời nói vậy nó khóc đúng rồi. Nó đâu biết nó nói vậy là sai đâu
  • hxnb
   @unknowns H làm sao bác em con em cũng ngoan lắm mà Ko bik học dc mấy câu
  • unknowns
   @hxnb bác nói với nó theo hướng là câu nói nó sẽ làm người nghe cảm thấy buồn và tổn thương (cho dù người nghe là đồ chơi đi nữa), có thể nói thêm 1 ý khác là “nếu con dỗ dành an ủi thì “người nghe” sẽ rất vui”
  • unknowns
   @unknowns và mình phải thống nhất, lặp đi lặp lại nhiều lần (1 tình huống chỉ nói 1 lần thôi, đừng để nó cảm thấy áp lực)
 • connhen
  Gặp trường hợp này thay vì nói với đứa bé thì cứ gặp bố mẹ nó mà phản ứng, trẻ nhỏ không có ý thức thì là lỗi của bố mẹ chứ không phải lỗi của chúng
 • sauxanhh
  Em thì chưa có con nhưng mà theo mấy khoá học được & theo quan sát từ bản thân: trẻ con học từ hành động của ba mẹ & người lớn xung quanh hơn là lời nói, lời la mắng. Ví dụ bác nào cứ hay bảo tôi cứ dạy con tôi kỹ lắm, tại nó không nghe lời rồi hỗn hào - thì bác nên coi lại bản thân mình có lễ phép với người lớn, với những người xung quanh hay chưa?

  Từ nhỏ ba mẹ ông bà em không bao giờ ép em phải đọc sách, nhưng em có sở thích đó từ nhỏ tới lớn. Được học và ngẫm nghĩ lại, mới biết là mặc dù mẹ với ông nội ko ai dạy đọc sách nhưng đó là thú vui của cả nhà, mẹ em rất hay đọc sách báo, ông nội thì có cả một kho sách trong phòng ngủ xập xệ bé xíu.
 • khcatbtong
  quay xuống chỉ vào mặt thằng bé và nói "đập chết cmm bây giờ?"
Website liên kết