8 Bình luận
 • graprex
  Bài này phân tích linh tinh.
  Thương chiến ảnh hưởng trước hết là xuất nhập khẩu - phải từ số liệu xuất nhập khẩu mà phân tích ra trước hết, còn cái khác nói sau.
  Ở đây lại đi đè số liệu thu nhập quốc gia ra là nói trước là thiếu chuyên nghiệp rồi.
  Chắc tác giả biết là phân tích số liệu xnk thì thấy TQ nó còn khỏe chán nên cố tình đào móc vào vênh lệch tăng trưởng GDP và thu nhập để chứng minh TQ fake dữ liệu, từ đó phủ đinh toàn bộ ưu thế trong thương chiến của TQ (?)
  Tuy nhiên, tác giả sai rồi ! Thu nhập từ thuế, thì phải xem tax rate, TQ nó giảm tax rate để kích thích kích tế, giảm bớt tác động xấu của thương chiến thì đương nhiên thu nhập quốc gia giảm và GDP thì vẫn tăng.
  Còn đoạn bội chi Ngân sách nhà nước: Tác giả cũng sai luôn. Google thâm hụt ngân sách Mỹ, nợ công toàn cầu là biết. Xin thưa rằng bội chi/nợ công là vấn nạn toàn cầu luôn rồi, người ta lấy nợ bơm giá tài sản để tài trợ cho tăng trưởng, ngừng bơm là suy thoái cả đám - ko phải mình TQ - việc đó chẳng chứng minh dc gì nhiều.
  Cuồi cùng: "sự thắng thế trong cuộc chiến với Trump chỉ là sự gồng mình làm màu với thế giới mà thôi". Tác giả nên nhìn thẳng vào sự thật là Mỹ chưa đạt dc mục đích chính trong thương chiến với TQ thì đã phải tỏ thái độ đình chiến/ký thỏa thuận 1 phần rồi. Thử nghĩ xem, nếu tôi ngồi chiếu trên, tôi đì cho TQ té đ** luôn, nó sợ có có khi còn nôn ra nhiều hơn tôi yêu cầu ấy chứ làm gì có chuyện thỏa thuận nửa mùa ! Nhưng đã nửa mùa thì ắt có vấn đề, ít nhất là cái vị thế của người đưa ra yêu cầu có khi chỉ ngang hàng !
 • Songtumember
  Mấy năm nữa VN rồi cũng thế thôi. Thu ngân sách không bền vững, tỷ trọng thu từ ngân sách từ giao đất, cho thuê đất lấy tiền 1 lần cao. Ít nữa hết quỹ đất é é ngay.
 • dongtataydoc88
  Vn cg thế mà. Kinh tế đang suy thoái, mà tổng kết cứ là tăng N% so với cùng kỳ năm ngoái
 • phonglee2404
  KT TQ mà thoái thì VN và Châu Á cũng đu theo thôi. VN mình nghèo mà thấy nhà đất cao từ mua bán đến cho thuê. Ăn uống thì té theo xăng, theo lương...lương thì không tăng hoặc tăng ít. KD thì ì ạch chậm chạp, khách mua thì ít, bom hàng thì nhiều. TMDT thì bán phá giá. Hàng thật cạnh tranh không lại giả. Nhìn thị trường thấy bế tắc toàn tập. ????
 • anhle09
  nếu chỉnh phản biện trên Lotus thì có bị chụp mũ ko nhỉ ?
Website liên kết