19 Bình luận
 • ne0ltv
  Bài viết quên ko đề cập đến bóng đá, cũng hoạt động theo mô hình y hệt như vậy ở Mỹ, và nó đến giờ vẫn chỉ là nơi các ngôi sao thế giới đến dưỡng già.
  • SuperSliver
   @ne0ltv Bài này chỉ nói đến Big4 và Big4 thì không bao gồm bóng đá, và bóng đá cũng không phải là môn thể thao phổ biến ở Mỹ bằng 4 môn của Big4, giải nhà nghề Mỹ cũng có lịch sử rất ngắn, khi mới thành lập năm 1996 (sau khi Mỹ tổ chức WC1994), đến nay mới chỉ có hơn 20 năm lịch sử. Nếu so về lịch sử thì giải VĐQG của Việt nam còn lâu đời hơn giải của họ!

   Tuy vậy giải nhà nghề Mỹ đang dần phát triển và vẫn còn trong giai đoạn mở rộng dần lên, dự kiến đến 2022 sẽ có tầm 28 đội. Thậm chí nếu so về số khán giả trung bình đến sân thì họ còn vượt qua cả giải bóng rổ NBA, tất nhiên còn vì lý do khách quan là sân vận động của bóng đá lớn hơn nhiều so với bóng rổ tuy nhiên nó cũng phản ánh một phần sự phát triển của nó.

   Tuy vậy, đa phần người Mỹ không mê bóng đá bằng các môn khách nên để phát triển lên đỉnh cao thì còn là chặng đường dài.Thế nên giờ vẫn còn quá sớm để đánh giá!
  • doivuithe
   @ne0ltv đúng vậy, Quan trrongj nhất là nó là môn thể thao được hâm mộ ở Mỹ
  • SuperSliver
   @doivuithe một thị trường 300 triệu dân cho ra 4 giải đấu đều có doanh thu trong top 10 thế giới và đa số nằm ở nữa trên, lại chiếm 2 vị trí cao nhất, trong khi 5 giải bóng đá được khai thác thị trường toàn cầu hàng tỷ dân nhưng vẫn không hơn được người ta. So sánh vậy thôi đã thấy rõ sự vượt trội của giải Mỹ rồi đó.
  • doivuithe
   @supersliver vấn đề nó ko phải là cách quản lý mà chỉ là môn đó có được dân mỹ thích không, chỉ cần được dân mỹ thích là kiếm bộn rồi
  • doivuithe
   @supersliver nói vậy để hiểu không phải do cách tổ chức không như bóng đâ ngay tại mỹ cũng không hẳn là thành công, nên khó có thể nói mang mô hình đó sang các nơi khác là thành công được.
   Dân mỹ đông, thu nhập cao nên môn gì được dân Mỹ thích thì mặc nhiên thu nhập rất lớn.
  • ne0ltv
   @supersliver Mình vẫn nghĩ mô hình này thành công vì nó áp dụng ở Mỹ, và người Mỹ đặc biệt thích 4 môn đó.
   Áp dụng ở bộ môn khác hoặc nơi khác thì chưa chắc.
   Trong 4 môn thì 3 môn đầu Mỹ ở đẳng cấp hoàn toàn khác so với thế giới, thậm chí các ngôi sao còn không thèm lên đội tuyển quốc gia tham gia giải thế giới
  • SuperSliver
   @ne0ltv nói toàn cảm tính
 • anhle09
  tất cả được xây dựng trên nền mỏng dân chủ Mỹ. các nước khác học theo ko dễ, và có khi chết từ trong trứng nước.
  • SuperSliver
   @anhle09 giải bóng rổ Việt Nam VBA đang học theo mô hình của Mỹ đấy, được 4 mùa rồi, cũng đang cố gắng đi lên, tầm chục năm nữa là biết được kết quả khi áp dụng mô hình Mỹ thôi. Trước mắt là giải này áp đảo giải VĐQG của nhà nước tổ chức rồi.
 • ipizza
  Click vào link thì ra lotus.vn, màn hình không hiển thị nội dung. Lỗi này thường xuyên bị khi vào lotus. Em dùng safari ipad ios 9. Mấy bác dev lotus nên xem lại ạ. Em xin lỗi nếu còm không liên quan đến chủ đề.
 • kienech
  Mặt hàng nhiều nhà cung cấp thì rõ là ko bằng mặt hàng gần như độc quyền chứ nhỉ. 4 môn kia cũng ko phải chỉ chiếu ở Mỹ, VN cũng xem được, và cũng phải trả tiền, như vậy khán giả cũng là toàn cầu giống bóng đá. Ngành giải trí ở Mỹ thì rõ là phát triển nhất TG, khán giả cũng chịu chi nữa. Nếu so trên 4 Grand Slams ở môn tennis, US Open vẫn có giải cao nhất, gần gấp rưỡi Anh, Pháp với Úc. Có người nói nếu Mỹ chịu đầu tư vào bóng đá, người dân thích xem bóng đá thì đội tuyển Mỹ cũng top TG, nhưng cái này là câu chuyện phải tranh luận nhiều, để dành topic khác.
  • SuperSliver
   @kienech
   2 môn doanh thu đứng đầu thì Bóng bầu dục chỉ có Mỹ chơi, Bóng chày có thêm một số nước ở Mỹ Latinh nhưng rất ít, về cơ bản là không toàn cầu đc như bóng đá.
   Mỹ cái gì cũng gần như là nhất thế giới và em đang tìm hiểu lý do của nó, chứ mặc định Mỹ là nhất thì nòi chuyện gì nữa. Rõ ràng nó nhất vì mô hình của ní khác biệt, cạnh tranh hơn nhưng cũng công bằng hơn.
Website liên kết