22 Bình luận
 • fast_furious
  Giờ ko rõ là cái tiếng Anh (ngoại ngữ) giờ tụi HS học ntn, chứ trc đây thì từ 6-9 học từ hello, lên 10 lại học từ hello. Lên ĐH, CĐ lại học gần như từ đầu, chắc chỉ hơn chút chút. Thế nên muốn khá giỏi thì chỉ có học ngoài, chứ chỉ theo SGK thì thôi khỏi...
 • fast_furious
  Giờ ko rõ là cái tiếng Anh (ngoại ngữ) giờ tụi HS học ntn, chứ trc đây thì từ 6-9 học từ hello, lên 10 lại học từ hello. Lên ĐH, CĐ lại học gần như từ đầu, chắc chỉ hơn chút chút. Thế nên muốn khá giỏi thì chỉ có học ngoài, chứ chỉ theo SGK thì thôi khỏi...
  • Ahem
   @fast_furious Cách đây 10 năm chương trình TA cấp 2 nếu dạy và học theo đúng sách GK thì có thể đạt được B2 Khung tham chiếu âu châu rồi. Tớ nghĩ chả phải do sách. Do không có mục đích học và thực hành rõ ràng.
  • AvanSutoLatsu
   @fast_furious giáo trình TA cấp 3 thời em đi học chia làm hệ 3 năm và hệ 7 năm. Hệ 7 năm học nối với 4 năm cấp 2, khó hơn nhiều, nên chỉ các lớp chọn mới được học.
  • fast_furious
   @avansutolatsu cái hệ 7 năm đó ngày xưa khi mình học Chuyên ngữ cấp 2 cũng đc học, đúng là nó hơn hẳn cái ch.trình của các trường khác. Nhưng khi lên học cấp 3 thì ko phải trg nào cũng tiếp tục cái sách đó nên lại học lại từ đầu. Thế nên là ko có tính liên tục...
  • echeveria
   @fast_furious không biết giờ thế nào chứ thời em trình độ giáo viên ngoại ngữ cũng lung tung lắm. Nhiều thầy cô phát âm sai lè, sai cả ngữ pháp. Nhiều khi lên lớp, mà nhất là khi chuyển cấp lại đổi giáo viên, có khi giáo viên sau lại sửa lại những cái giáo viên trước đã dạy. Cô cấp 3 thì bảo cô cấp 2 dạy sai. Cô đại học thì bảo phổ thông các em sai hết rồi.
   Thêm nữa là đa phần phụ huynh cũng không biết ngoại ngữ, nên cũng không theo sát con được, thấy chúng nó xí xa xí xô là đã vui lắm rồi.
  • fabio1989
   @ahem ngày xưa học hết c2 tốt, lên c3 với đại học gần như đi chơi ko phải học gì cả
  • motbit
   @echeveria Ngày xư giáo viên dậy TA của em chính là giáo viên dậy tiếng Nga
 • ngqhung
  Cái này là phải chê mindset của các em sinh viên thôi, thật ra là từ hệ phổ thông thì đúng hơn
  • HansNam
   @ngqhung nên chê cả hai bác ạ. SInh viên Việt Nam tinh thần tự học chán là một chuyện, nhưng chương trình cũng không được thiết kế phù hợp nữa, như các bác nói ở trên là dạy đi dạy lại câu Hello ấy.

   Hồi em học ĐH, chương trình đánh đồng tất cả SV nên cho dù bác có thành thạo tiếng Anh rồi thì cũng phải học lại các kỹ năng cơ bản với các bạn yếu hơn, em thấy cực kỳ nản và mất thời gian.

   Ngược lại, với những bạn kém hơn thì chương trình đấy lại quá khó, VD các bạn thi ban D dựa vào điểm Toán và Văn thì rất chật vật với tiếng Anh, chưa kể vào trường lại chả dùng đến hai môn kia nữa. Người giỏi hơn sẽ thấy chương trình quá dễ, tẻ nhạt, người kém thì thấy chương trình quá khó do mất gốc nên chẳng ai hài lòng cả.

   Theo kinh nghiệm thì em nghĩ điểm đầu vào 3 môn chỉ nên là một yếu tố thôi, khi vào ĐH lại phải dựa vào điểm tiếng Anh để xếp lớp có chương trình học phù hợp nữa
  • atcm
   @hansnam ki em học ĐH thì đầu năm 1 có 1 kì thi xét năng lực tiếng Anh, kì thi này không bắt buộc, nghĩa là anh không thi thì sẽ học tiếng Anh từ đầu, ai thi được bao nhiêu điểm thì sẽ được bỏ những học phần tương ứng. Em thi được mấy điểm không nhớ, nhưng bỏ được 3 môn tiếng anh đại cương (mặc định lấy điểm A) chỉ phải học tiếng anh chuyên ngành thôi.

   À điểm A là vì năm 1 của em thì trường ĐH của em là một trong những trường đầu tiên trên cả nước thí điểm học theo tín chỉ, điểm xếp theo ABCDF
  • HansNam
   @atcm em cũng có thi cái đó và được miễn 3 kỳ. Điểm đó sẽ thay vào điểm TB môn và trừ dần theo từng kỳ. Cơ mà hết 3 kỳ vẫn dễ quá
  • dreamy_sailor
   @hansnam bkhcm có đấy, thi tiếng anh đầu vào đọc nghe thôi. Đc bỏ đâu 3 kì tiếng anh. Nếu có bằng đủ tiêu chuẩn ra trường thì được bỏ tất cả.
  • HansNam
   @dreamy_sailor em cũng thi cái đó mà bác (comment trên). Tuy vậy nếu bác thi được 9 điểm chẳng hạn, sẽ lấy đó là luôn điểm kỳ 1. Kỳ 2 sẽ còn 8.5, kỳ 3 còn 8. Như vậy bảng điểm của bác cũng xấu đi, như em muốn dùng điểm tiếng Anh kéo điểm các môn còn lại cũng không được. Vì thế nên hầu như SV chỉ muốn miễn 2 kỳ đầu, đến kỳ 3 tức là năm thứ 2 lại quay lại học chương trình dưới khả năng.
 • firstlove87
  Rõ ràng là học từ lớp 6-9 là học cơ bản rồi, lên lớp 10-12 lại học lại. Khi học đại học thì lại học lại cơ bản tiếp. Nâng cao chỉ đc 1 ít. Nhai đi nhai lại đếm nhàm
 • donut
  Học và dạy sai bét. Dạy nghe dạy nói cho đúng cách trc ko dạy, cứ dạy cái ngữ pháp nên kq học ngoại ngữ chục năm cũng ko nghe ko nói đc.
 • taymonkhanh
  Trước ko nói nhưng giáo viên ngoại ngữ trường công tệ nạn kinh khủng, để đứa trẻ con lớp 4 về kể với mình: cô phát âm sai ???? làm lên lớp 5 mình phải chuyển con ra trường tư ngay & luôn... Thời đại bây giờ ngoại ngữ là điều kiện cần & đủ!
  • BlackWidow
   @taymonkhanh Chuyện sai thì đương nhiên k hay rồi nhưng cũng k nên trầm trọng. Mình thấy mấy bạn tây nói chuyện với nhau đôi khi còn k hiểu nhau nói j, tiếng Anh nó cũng có Anh Anh, Anh Mỹ, Anh Úc,... tại sao k có Anh Việt. Con người giao tiếp với nhau rất thú vị đặt nặng quy chuẩn mất đi tính tự nhiên của giao tiếp.
  • donut
   @blackwidow ông nói càn thôi, tiếng Anh VN dạy sai bét từ căn bản tới phương pháp,

   học tiếng Anh là để giao tiếp quốc tế, chứ tiếng Anh Việt là gì? Tiếng Anh chỉ cho dân Việt ah? Tại sao tiếng Anh Úc, gặp Anh Anh hay Anh Mỹ, Anh Sing lại nói chuyện với nhau đc, trong khi gặp Anh Việt thì ko hiểu. Ok nhé.
  • taymonkhanh
   @blackwidow : thôi tôi xin bạn... Trẻ con nó như tờ giấy trắng,ông đặt nền sai thì sẽ rất khó sửa.... tôi Đại học Ngoại ngữ mà giờ nghe voice đứa con gái học lớp 9( học trường tư, giáo viên nước ngoài) ... tui còn ko bằng ????
 • Lea
  Ngày xưa mình đem cái phiên âm quốc tế hỏi mà ông thầy đếch trả lời. Nên mù đọc luôn.
 • AvanSutoLatsu
  Tiếp cmt phía trên, cô giáo TA của em bảo sở dĩ chia làm 2 hệ 3 năm và 7 năm vì trình độ học sinh chênh lệch rất lớn. Nhất là cách trường tuyển học sinh cả ở thành phố và nông thôn thì chênh lệch còn lớn hơn nữa. Bảo là 4 năm cấp 2 coi như chẳng học được gì, lên cấp 3 lại phải dạy lại từ đầu. Bây giờ đo thị hoá nhiều, các trung tâm TA lắm, có đứa chỉ học TA ở trường, có đứa nhà khá giả thì cho con đi học trung tâm có người bản ngữ ngay từ cấp 1.
Website liên kết