9 Bình luận
 • kite203
  Cầu nó có độ giãn nở nhất định. Nếu chèn đá vào nhau như vậy thì độ nở như thế nào nhỉ?
  • atcm
   @kite203 kiểu kiến trúc chèn đá này phổ biến mà, chẳng qua là chưa thấy cây cầu nào dài đến 280m dựng bằng cách đó thôi.
  • kite203
   @atcm Đúng rồi, cầu dài nên nó nở dài. Mà nở xong ko thu lại do trọng lực hút xuống. Chắc cầu ngày càng thấp xuống. Không rõ thế nào
 • Firefly
  Câu chốt ngu như bò. Thiếu thốn về vật liệu xây dựng có thể đúng. Nhưng thiếu thốn hiểu biết sâu xa về vật lý, hình học thì tụi nó không nghĩ ngay tới vc con ng hiện đại đã phải chứng minh là nó đúng -> Nó còn vượt qua cả kiến thức hiện đại bây giờ.

  Thế nhưng mô hình cầu mà nhóm nghiên cứu tới từ MIT dựng lên cho thấy khả năng của kiến trúc sư thời kỳ Phục hưng có thể đạt đỉnh cao nào, cho dù họ thiếu thốn nhiều về vật liệu xây dựng lẫn hiểu biết sâu xa về vật lý, hình học.
 • quangcof
  Má cái title dịch xong thấy cái cầu nó thần cmn thánh: "Sau 500 năm, MIT MỚI CHỨNG MINH ĐƯỢC..."
  - Đây là công trình của 1 sinh viên Karly Bast, mới tốt nghiệp Viện Nghiên cứu Massachusetts đã cộng tác cùng giáo sư ngành kiến trúc là John Ochsendorf, cùng với sự giúp đỡ của cô sinh viên Michelle Xie. => không thể dưng danh là MIT được. Nhóm nghiên cứu tư MIT thì may ra.
  - Công trình chưa được đăng trên các tạp chí chuyên ngành - yet-to-be-published study mà mới chỉ được trình bày ở một hội thảo ngành.

  Các bác cứ ném đá phóng viên báo đài, đến lúc tự mình viết bài cái là ăn lỗi big word y hệt

  @firefly Bài dịch có mấy chục nghìn, bác expect cái gì mà đọc cmt của b initiate, mình cũng chửa hiểu bác định nói cái luôn
Website liên kết