33 Bình luận
 • HansNam
  Các thông tin của AV về Hn bị chỉ ra nhiều điểm đáng nghi vấn, các lý luận bóc phốt AV thuyết phục, dư luận từ đây có cơ sở cho rằng thông tin kia thiếu khả tín, thêm khả nghi, nếu chưa nói bốc mùi bịp bợm.


  Bài bóc phốt AV chỉ có ad hominem, buộc tội họ bán máy lọc, là công ty TQ... Thuyết phục thì có hiệu quả nhưng bảo đấy là có cơ sở rồi suy ra AV bịp bợm thì quá vội vàng.

  Chưa kể em không tin cơn bão 1* đơn thuần là từ ông kia kêu gọi đâu
  • gwens83
   @hansnam chị có bảo bài thuyết phục đó chỉ là ông đó đâu, mà ý là nhân dân đọc nhiều pài póc phốt rồi và họ nghe theo 1* kia là vì có cơ sở, ko nhất thiết từ ông đó.

   Vì chị từng đọc 1 bài nổi nổi vậy, mà chả chú ý của ai, do trên feed fl share lại kiểu copy paste.
 • TKM
  Ghét chính quyền là chính, nên xem AV như người hùng, kẻ khai sáng, là nguồn đáng tin, nhưng các thánh quên mất AV lấy dữ liệu từ cổng thông tin môi trường Hà Nội ????.
  • linpack08
   @tkm trước giờ nó vẫn lấy, nhưng đợt cao bất thường vừa rồi là do 1 vài máy đo độc lập không rõ bằng thiết bị nào của ai, có kiểm định không, hình như 1 cái ở hồ Tây và 1 cái bên Long Biên. Sau khi bỏ nó ra chỉ lấy của nguồn auth như của moitruonghanoi với sứ quán Mỹ thì như thấp như hiện tại.
   Nếu AV khách quan thì 2 trạm đo kia có đáng tính vào trung bình của thành phố, nếu nó ở cạnh 1 nguồn ô nhiễm. Ảnh hưởng hoang mang cả nước là quá rõ ràng không cần bàn.
  • Sushi246
   @tkm đồng ý với bác, chính quyền bàng quang ko có hành động, người dân ko biết bấu víu vào đâu ngoài AV hoặc Pamair.
   1 thằng KOL giẻ rách ko có tí kiến thức nào mà cũng tập tành phân tích khoa học, khả năng cao là được thuê viết.
   CĐM thì hành động như 1 lũ mọi rợ, thi nhau rate app 1*

   Tuy nhiên, e xin đính chính là AV mới lấy dữ liệu từ cổng thông tin môi trường HN thôi, trước đây họ vẫn xài số liệu của họ.
  • TKM
   @linpack08 nó cao là đúng rồi, vì các máy của các bên khác cũng trả kết quả cao tương tự. Còn em nói thật bác, kết quả lag 250 với 200 thì khác léo j nhau. Chê nó ít trạm đo thì được, còn chửi nó làm giả số liệu, sợ là không đủ bằng chứng.
  • TKM
   @sushi246 trước nó chỉ có 1 nguồn duy nhất là của máy đo ở đsq Mỹ thì phải, tất nhiên là không chính xác.
  • Sushi246
   @tkm như em ko xài AV nhưng xài PamAir, nó cho kq nhiều trạm chứ ko chỉ 1

   Có thể là AV nó sai ở chỗ vẫn tính kq của trạm có kq bất thường, giờ thì nó điều chỉnh lại rồi.
   Em có xem được thông tin từ trang chính thức của Tổng cục môi trường thì trong tg từ 27/9-3/10, trạm đsq Mỹ có những lúc cho kq từ 200-300, như vậy khác qué gì AV mà chính quyền thì có hành động gì đâu
  • Lucky_Luke
   @tkm
   Bên Môi trường nói là họ có cấp dữ liệu cho AV đâu (http://tinyurl.com/y4tnn3or)
   Còn máy đo ở ĐSQ Mỹ ở VN có 2 máy thôi, ở HN thì đầu tháng 9 họ đã chuyển sang địa điểm mới trên Hoàn Kiếm rồi và kết quả được gửi về đây: http://tinyurl.com/y3b92xnl
   Vậy liệu số liệu mà AV là lấy từ đâu để cập nhật real-time và có nhiều vị trí như trên bản đồ vậy?
  • TKM
   @lucky_luke sao em biết được. Em có xài AV đâu. Có 1 hôm vào check thấy nó ghi nguồn thế thôi.
  • TKM
   @sushi246 giờ nào rồi mà bác vẫn mong cq hành động. Mà kể cả có hành động thì đợt rồi cũng chả làm được gì. Làm gì cũng phải dài hạn tính theo thập kỷ. Thí điểm mỗi cái BRT dân đã chửi cho sml rồi .
  • Sushi246
   @tkm bởi vậy e mới đồng ý với bác về phương diện chính quyền dửng dưng mà
  • buros
   @lucky_luke nếu bạn dùng máy đo của nó thì sẽ up lên app, cho nên sẽ có lúc nhiều hoặc ít điểm đo, trước chỗ em ở có 1 nhà có máy đo, mỗi khi họ bật đo hoặc có kết nối thì trên app nó hiển thị.
  • TKM
   @sushi246 em ko có ý đó. Em bảo những người ủng hộ AV do ghét cq.
  • phanvanhau11
   @lucky_luke em thấy bác @minister bảo là nó đo vệ tinh
  • minister
   @phanvanhau11 oh. ghi lù lù mà. Điểm nào ko có trạm đo ghi rõ modeled using satalite data. Điểm có ấy
  • linpack08
   @sushi246 lịch sử theo giờ của máy đo đsq Mỹ ở HN chưa bao giờ vượt 200, cao nhất là sáng sớm 29/9 là 190. Thông thường nó trong khoảng 100-160, dù sao vẫn là rất có hại, nhưng lên đến 250-300 thì chưa.

   Các máy của tổng cục môi trường thì chỉ nên xem số PM2.5 vì máy nó đo thế, còn số AQI khó so sánh, vì AQI tính theo quyết định 878/QĐ-TCMT trong đó do không có quy chuẩn VN về chỉ số PM10 theo giờ (chưa nói tới PM2.5) nên dùng chỉ số bụi lơ lửng TSP thay thế, chỉ số TSP này thì gom hết các loại bụi to nhỏ từ PM100 trở xuống
  • Sushi246
   @linpack08 gửi bác link tham khảo:
   http://tinyurl.com/y6doase6
   Trích đoạn
   "Kết quả tính toán chỉ số AQI tại các trạm trong thời gian từ 27/9-02/10 cho thấy chất lượng không khí ở mức kém (101-200). Riêng trạm trại Sứ quán Mỹ có những ngày chất lượng không khí ở mức Xấu (201-300). Đến ngày 03/10, chất lượng không khí tốt hơn và ở mức trung bình (51-100) (Biểu đồ 3)."
  • gwens83
   @tkm Vđ là các thánh ko biết chuyện đó.

   Nên chẳng bảo có thuyết là AV là quân xanh quân đỏ của chính các cụ còn j, trong cmt ấy
  • TKM
   @gwens83 nói chung là chỉ cần cái cớ để chém chửi thôi mà, 1 tháng sau mức AQI nó đi ngang là quên cả, không ai mở app check nữa đâu mà.
 • thinker
  Mình note 1 chút là việc mình đăng link của G ko có nghĩa là mình đồng ý hoặc không đồng ý với G. Mình chỉ đơn giản là đăng tin.
 • kunboi256
  Nhà gần lãnh sự quán Mỹ trên đường Lê Duẩn thì cũng tự chiêm nghiệm luôn lý do khúc này lúc nào cũng ô nhiễm dù lãnh sự quán Mỹ - Pháp trong khuôn viên cây cối um tùm, kế cạnh Dinh Độc Lập + Thảo Cầm Viên bạt ngàn xanh tươi:
  1/ Sáng-chiều (giờ đi làm - tan tầm) lúc nào cũng kẹt xe ngay ngã tư Hai Bà Trưng - Lê Duẩn.
  2/ Trục đường Lê Duẩn sau 10h đêm tới sáng là trục đường chính cho các xe bồn xi măng, container,... phục vụ cho các cụm công trình xây dựng trong nội thành. Bản thân xung quanh chỗ lãnh sự bán kính 1-2km cũng đang thi công mấy công trình to to. (ví dụ như các công trình đường Lê Duẩn, Nguyễn Đình Chiểu giao Mạc Đĩnh Chi hoặc Nguyễn Văn Thủ giao Đinh Tiên Hoàng đang làm).
  Tóm lại 24h xung quanh cái chỗ này không có lúc nào sạch hết. Dù sáng sớm có xe rửa đường nhưng chỉ rửa được con đường đấy thôi chứ bụi bay mịt mù lửng lơ trong không khí, bám vào cây cối, nhà cửa thì chỉ có trời mưa to, gió lớn mới sạch. Nên nếu trạm quan trắc ở nơi khác ở SG mình nghĩ sẽ cho ra kết quá khác. Mà kể ra thì 2 nguyên nhân kia chính quyền can thiệp được không? Các KOLs cho giải pháp để tranh luận đi ạ?
  • Cil_Dao
   @kunboi256 Bạn kể giúp mình ở đâu tại đất Sài Gòn, từ q1 đến q12, là không có xây dựng thường xuyên + kẹt xe sáng chiều 2 cữ. Chưa kể, khu Lê Duẫn, Dinh Độc Lập còn có 1 đám cây xanh ngon nghẻ, chứ dọc con đường Trường Chinh, Cộng Hòa, Phan Đăng Lưu..... kiếm được khúc nào có cây cối đâu bác.
  • kunboi256
   @cil_dao Bữa có bài nói rồi, cây xanh không giải quyết dc bụi vì cây xanh chính là nơi giữ lại bụi đấy, đâu phải tự nhiên dọc các bãi biển hay giáp ranh sa mạc với thành phố đô thị người ta phải trồng cây chắn cát. SG không còn chỗ sạch thật nhưng có chỗ đỡ bẩn hơn vì bản thân mình cũng chưa để cập bảo SG sạch bao giờ cả, nhất là những chỗ đã định hình khu dân cư sẵn có mà không xây dựng thêm. Ví dụ như bản thân khu đô thị Phú Mỹ Hưng 2-3 năm trước chưa triển khai các dự án thì sạch sẽ vô cùng, giờ thì lại tiếp tục xây thêm hơn 1 chục cái dự án thì lại chả bụi bẩn và đó là tình trạng chung của các TP lớn. Thế bác có giải pháp gì không? Cấm DN xây dựng phạt triển đất nước hay sao ạ?
  • minister
   @kunboi256 xd thì ở đâu cũng xd. ngay cả SG bạn đang chê nhưng xây dựng cũng văn minh sạch sẽ hơn HN nhiều lần. nhiều năm truớc mình ở HN vào SG thấy như đuợc giải thoát về ô nhiễm vậy , dù nó cũng không quá sạch so với nhiều nơi khác

   15 năm truớc đi Sing, Thái nhìn nó xây là biết tại sao nó ko bụi rồi.

   - tiêu chuẩn công truờng rất nghiêm ngặt, khách sạn ở kế building đang xây mà gần như không nghe tiếng ồn và không thấy bụi, do đuợc che chắn kỹ càng hoặc dùng thiết bị tốt, có giải pháp giảm ô nhiễm tiếng ồn.

   - xe chở vật liệu nào ra đuờng cũng phải rửa sạch sẽ, không đuợc để bụi vuơng vãi khi đi trên đuờng , phạt rất nặng (cái này ở SG cũng làm rất chặt, trong khi HN không ai xử lý, lần đầu vào SG thấy sạch thế là đã hỏi cánh lái xe)

   - từng chứng kiến cảnh làm cống ở Nguyễn Trãi Q1, thì đêm làm, gần sáng lại lấp và rào lại và lau dọn quét sạch sẽ bụi cát -> sáng ra có xe lưu thông xe không làm bay bụi lên trên. đêm hôm sau làm tiếp thì lại dỡ ra.

   Trái lại ở HN cảnh thuờng thấy: xe chở vật liệu không rửa, chở cát không che đậy, vừa đi vừa rớt ra lòng đuờng, công trình XD thì không che chắn, nhà dân xây thì cát cũng chất đống ở lề đuờng, công trình thi công công cộng thì bô nhếch, đào đuờng làm đất cát vuơng vãi, không dọn dẹp ...

   vài bài cho thấy HN bẩn là vì sao

   http://tinyurl.com/yyfds57x

   http://congly.vn/nhip-cau-cong-ly/ha-noi-dan-keu-troi-vi-xe-cho-vat-lieu-xay-dung-chay-suot-ngay-dem-77030.html

   https://vietnammoi.vn/ha-noi-nhech-nhac-canh-rac-thai-bua-vay-ham-di-bo-112293.htm

   https://image.vtcns.com/files/tuyendq/2019/03/30/1-0105277.jpg
  • kunboi256
   @minister thế tóm lại bẩn là do cả DN với cả chính quyền làm sai đúng ko? Thế sao ko thấy ai chửi DN mà chỉ toàn chửi chính quyền, trong khi lập luận như bắt vi phạm giao thông thì công an sẽ bảo vẫn bắt nhưng lực lượng ko đủ, bắt dc ai thì người đấy chịu. Vậy những trường hợp họ để lọt thì DN/người dân có cần phải tự có ý thức ko hay buộc chính quyền phải bắt cho bằng hết mới đúng? Nghe bất khả thi nhỉ?
   Công an SG mà bảo làm chặt cái vụ xe chở cát là chứng tỏ hỏi không đúng người, ngoài lực lượng CSGT ra thì một số quận/huyện có đội cảnh sát môi trường (áo xanh) đặc thù (những quận trung tâm thường là nhập chung với đội cs kinh tế - quản lý chức vụ), đội này có quyền ra đường chụp xe chở vật liệu xây dựng ko che phủ đấy. Bạn bè vài đứa làm, hồi xưa lúc vừa ra trường đi bắt thì nhà xe toàn gọi cho sếp trên trời đè xuống cho qua, vài lần chán xin chuyển tổ vào làm hồ sơ cho đỡ ra đường hay dạo khu CN, thế thì khác gì HN?
   Mà nội dung cái còm này là cần có giải pháp chớ ko phải nêu thực trạng. Bác có giải pháp thì cho em xin đi
 • chaududan
  Bọn phổi nhôm
 • antareas
  Không có nguồn dữ liệu đối chứng thì tin AirVisual cũng ko phải là điều tệ
  • TKM
   @antareas AV cũng lấy nguồn từ bộ tnmt thì bác đối chứng như thế nào ạ .
  • antareas
   @tkm bác lo em bị AV dắt mũi ạ? em thấy điều tích cực của AV là kích hoạt đc thảo luận cùa cộng đồng về môi trường của HN, cái mà em cảm giác bằng giác quan của em, là bẩn thật. Rất bẩn chứ chả phải bẩn vừa.
Website liên kết