9 Bình luận
 • phanvanhau11
  đọc xong ko hiểu gì cả.
  Hôm trước mẹ em có hỏi em 1 câu:
  Sao mẹ xem thời sự, thấy shoppe, tiki... lỗ ròng mấy năm, bao nhiêu tiền của mà người ta vẫn đầu tư?
  Em cũng chưa biết trả lời sao cả.
 • TanNg
  Chửi xong thì nó sẽ có lãi vì không còn đối thủ cạnh tranh được đầu tư
 • giongto35
  Đọc cả bài mà chẳng thấy rõ ý, lan man, cảm giác giống chửi đổng. Còn kết luận 1 câu xanh rờn "Bây giờ, nền kinh tế chia sẻ gần như đã CHẾT. Thay thế nó là những mô hình mới như blockchain chẳng hạn. "Hiện tại gần như chẳng ai biết blockchain là gì nhưng chỉ 10 năm nữa thôi, nó sẽ giống như internet, cả xã hội sẽ chẳng thể thiếu được nó"."

  Có vẻ ý nói là: nếu cho thuê những thứ dư thửa, rỗi rãi thì profit cũng sẽ ko bao nhiêu, ko thể thành công nghiệp tỉ đô được.
  • quangcof
   @giongto35 theo mình thì có mỗi khái niệm "chia sẻ cái có sẵn" vs "mua mới về để cho thuê" thì tg không làm rõ được, cứ loanh qua loanh quanh
 • phanvanhau11
  đọc xong ko hiểu gì cả.
  Hôm trước mẹ em có hỏi em 1 câu:
  Sao mẹ xem thời sự, thấy shoppe, tiki... lỗ ròng mấy năm, bao nhiêu tiền của mà người ta vẫn đầu tư?
  Em cũng chưa biết trả lời sao cả.
  • giongto35
   @phanvanhau11 Vì nhà đầu tư luôn biết cách để sinh lời.
   Ví dụ đơn giản như là, 1 nhà máy sản xuất khi chuyển từ lao động chân tay sang công nghiệp hóa, họ bỏ tiền mua máy móc, thậm chí là lỗ. Nhưng khi mà các bộ máy và tự động hóa vận hành trơn tru, họ lại chẳng cần lao động + kĩ sư nữa, và lợi nhuận bắt đầu tăng.
   Cũng tương tự như các công ty công nghệ, tăng trưởng, acquire user, trả tiền kĩ sư cao. Sau đó khi nền tảng đã đủ + lượng user tốt,, muốn bắt đầu lợi nhuận thì sa thải, tối ưu hóa dây chuyền. Chưa kể nếu đã đạt đến monopoly, không có đối thủ cạnh tranh thì điều chỉnh giá thế nào cũng được.
 • baun
  TƯƠNG LAI NÀO CHO WEWORK?
  Gần đây có rất nhiều bài báo cập nhật thông tin về tình hình WeWork, vấn đề của CEO, nội bộ công ty, vẽ nên một bức tranh vô cùng u ám. WeWork có phải sắp phá sản? Mô hình kinh doanh có phải có vấn đề nghiêm trọng? Công ty sẽ không có cửa để raise vốn tiếp tục duy trì?

  Đầu tiên hãy nói về mô hình kinh doanh, core business của WeWork là subleasing, thuê bất động sản dài hạn, cải tạo và cho thuê lại. Mô hình này không phải dễ làm nhưng cũng có những công ty đã thành công như IWG với thương hiệu Regus, doanh thu khoảng 3 tỷ, lợi nhuận $700M năm ngoái. Thị trường co-working space này dự đoán sẽ sẽ tăng trưởng khoảng 10 lần trong vòng 5 năm nữa. Lý do là các doanh nghiệp trong nền kinh tế mới tuổi đời ngày càng ngắn, chu kỳ một doanh nghiệp có khi chỉ khoảng 10 năm từ lúc start cho đến khi suy thoái. Vòng đời của một nhân sự tại một công ty cũng thế, xưa làm 5 năm ở một công ty là norm thì nay chỉ 1-2 năm. Ở khía cạnh khác, người lao động can work from anywhere via Internet. Một công ty đa quốc gia như Uber, AirBnB, Grab cần expand thị trường mới và cần tốc độ, Co-working space như WeWork sẽ giúp họ move faster với flexibility trong việc scale up hay transfering between location. Nó make total sense cho các doanh nghiệp, kể cả small and big, chọn lựa thuê co-working space thay vì rent or own a building.

  Mọi người nói về rủi ro của mô hình này? Rủi ro lớn nhất là nền kinh tế downturn, các doanh nghiệp không thuê văn phòng nữa. Nó là rủi ro chung của gần như tất cả các business. Điều WeWork đã làm để hạn chế rủi ro này là WeWork thành lập các công ty con LLC (kiểu trách nhiệm hữu hạn), để ký hợp đồng thuê nhà. Nếu tình huống xấu, cần cắt hợp đồng, thì trách nhiệm nợ phải trả cũng không liên quan đến công ty mẹ.

  https://ltus.me/K0x
  • baun
   Sau khi đầu tư rất nhiều vào các Internet-business, Son có vẻ nhận ra một điều là rất khó để tạo được lợi thế cạnh tranh thực sự. Uber gặp sự cạnh tranh ở khắp nơi, Lyft ở Mỹ, Didi ở TQ, Ola ở Ấn Độ, Grab ở ĐNA. Ông phải lựa chọn giải pháp là đi mua lại cổ phần các công ty đối thủ này, giảm thiểu cạnh tranh. Tuy vậy, chỉ ở ĐNA, vẫn còn đó Go-Jek, Be ... Với proptech, bất động sản là thứ hữu hạn, nếu có thể secure được nhiều bất động sản, vị trí đắc địa, giá cả hợp lý, đó là lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn. Một điểm khác là mô hình này là capital intensive, không dễ để một tay chơi mới có thể tham gia ở scale có thể compete được WeWork.

   Tại sao một nhà đầu tư lão luyện như Son lại đặt big bet vào WeWork? Vì nó fit vào vision của Son về một thế giới mới. Trong đó, AI và máy móc làm thay cho con người những công việc đơn giản, năng suất lao động tăng, con người sẽ tập trung vào những công việc trong mảng dịch vụ, có tính sáng tạo cao, tập trung sống ở đô thị, kết nối và làm với nhau online. Họ sẽ làm việc ở WeWork.

   Bức tranh lớn hơn mà Son vision cho WeWork đó là WeWork sẽ form thành một community của các doanh nghiệp và người lao động thế hệ mới. Gen Z hay after Z. Họ connect, exchange value với nhau. WeWork sẽ là platform để hosting tất cả những điều đó.
  • baun
   Điều cuối cùng là WeWork tương lai sẽ như thế nào? Adam Newman đã bị ousted khỏi vị trí CEO để nhường chỗ cho nhóm lãnh đạo mới sẽ đưa WeWork vào giai đoạn cần hoạt động hiệu quả hơn. Mọi người nói nhiều về việc WeWork định giá từ $47B giờ có thể chỉ còn $10B. $47B chỉ là con số định giá trên giấy, được ghi nhận bởi last round transaction giữa SoftBank và công ty. Thương hiệu WeWork bị ảnh hưởng nặng nề nhưng nền tảng công ty vẫn vậy. WeWork vẫn còn $300M in cash và có thể survive 6 tháng nữa. WeWork sẽ tái cấu trúc, cắt giảm nhân sự, tập trung hơn vào core business. SoftBank, Goldman Sachs sẽ bơm thêm tiền cho WeWork ở định giá nào đó hợp lý, ví dụ $15B, a bit higher than total funded amount. Softbank sẽ play main role để tái cấu trúc và đưa WeWork trở lại quỹ đạo, vận hành hiệu quả, sẽ IPO trong 2-3 năm nữa. Softbank đã thành công với Vodafone ở Nhật. WeWork trở thành một subsidiary của SBG. Nhìn ở khía cạnh này, đây là cơ hội hiếm có cho SoftBank.

   Câu chuyện thực sự bây giờ là các cổ đông hiện tại sẽ đồng ý bán cho SoftBank với giá nào, chấp nhận điều kiện gì. Nhìn về tương lại, tôi nghĩ WeWork sẽ không tệ đến vậy. Son sẽ lại một lần nữa đi ra khỏi game này như một người chiến thắng.
 • inmacvietnam
  Trước cũng nhiều thanh niên đọc sách THẾ GIỚI PHẲNG rồi đưa ra share economy, mình ko quan tâm lắm, mà nhiều thanh niên lại đi cãi mấy sách mà chẳng phải nhà KINH TẾ viết, mấy sách này toàn nhà văn viết. Còn mình học KINH TẾ thì ngoài vi mô liên quan tới cạnh tranh, với lợi thế, vĩ mô thì chính sách tài khóa. Thì share economy chả thấy, vì nó chỉ là mô hình kinh doanh, mà mô hình thì thiên biến vạn hóa xoay quanh 2 nhân tố TIỀN - HÀNG. Nên cái share economy này đưa về cho các bạn làm văn thôi. Ai ra đề phân tích, biện luận đi, rồi đưa ra giá trị nhân văn, giá trị nghệ thuật cho.
Website liên kết