34 Bình luận
 • bienpham1986
  Gọi hồn thánh @kanishi , @thaovn vào tham dự nè
  • thaovn
   @bienpham1986 Quang Trần có thể coi là KOL trong giới chạy bộ. Dân chuyên ultramarathon đấy bác. Nói chung giắt lưng không ít km mới có thể đạt tới cấp độ đấy.
 • akill4u
  Chạy 246 km, sợ thật. Cảm giác đúng là từ cõi chết trở về
 • cmcc
  Anh này và Cao Ngọc Hà ai chạy kinh hơn nhỉ
  • kanishi
   @cmcc anh Quang, anh Hà có thấy chạy 264km đâu
  • taoaman
   @cmcc Quang Trần ko có đối thủ trên sân ultra trail ở VN. Nhưng xuống đồng bằng chạy road cự ly FM thì ko ăn đc Cao Hà vì lúc đó là cuộc đua tốc độ hơn là sức bền.
  • llg
   @taoaman ultra trail hiện tại thì Quang chưa chắc đã ăn Hùng Hải
  • taoaman
   @llg Hùng Hải ko phải đối thủ bạn ạ. Hùng Hải vô địch VMM100 2 năm liên tiếp (2018,2019) nhưng thành tích đều thua Quang Trần lập năm 2017 khoảng 1h
  • thaovn
   @llg Hùng Hải thì mới nổi thời gian gần đây và ví như 100k VMM năm nay không có sự tham gia của Quang Trần.
   Không thể so sánh giữa road và trail vì hai bộ môn đòi hỏi phương pháp tập luyện khá khác nhau để phát triển các nhóm cơ khác nhau do có sự xuất hiện của yếu tố độ cao (dốc). Người chạy road tốt chưa chắc đã phải là dân hổ báo trong chạy trail nếu hệ cơ không được rèn luyện để chạy trail nhưng người chạy trail vẫn có thể chạy road với thành tích tốt.
  • llg
   @taoaman Phải so cùng nhau trong 1 cuộc race, năm nay VMM 2019 cao hơn 1000m so với các năm khác và mưa lớn, nhưng Hùng Hải vẫn rút 15p. Thành tích Quang Trần lập vào năm mà VMM được coi là dễ chịu nhất, nắng nhẹ, không mưa, đường đua cũ đã được BTC gia cố và làm dễ đi so với 2016. Chỉ đơn giản là mục tiêu hướng tới của 2 bạn này là khác nhau, còn nếu đưa vào cùng 1 cuộc thi thì rất khó nói. Nói cho rõ là mình tham dự cả 2 năm 2017 và 2019 cự ly 100km, nên mình nhận xét rất khách quan về điều này.
  • taoaman
   @llg muốn cùng chạy thì khó rồi, các elite toàn tránh mặt nhau. Ít ra route 2017 với 2018 là giống nhau và đk thời tiết cũng giống nhau. Quang thì trẻ hơn Hùng và cả 2 vẫn luyện tập đều đặn cộng thêm khoảng cách hơn 1h là cơ sở để mình tin Quang vẫn hơn hẳn.
  • llg
   @taoaman Hùng Hải năm 2018 giống như Quang năm 2015 đó bạn, đều là năm đầu tiên bắt đầu nghiêm túc ultratrail, nên thành tích cả 2 còn khiêm tốn. Nếu xét về khởi đầu thì Hùng Hải hơn Quang Trần nhiều vì vô địch ngay năm đầu tiên 100km, Quang Trần thì phải mất tới 2 năm mới vượt qua được Cao Hà, tốc độ cải thiện của Hùng Hải cũng nhanh hơn, ko chỉ trên cự ly trail mà đều tất cả từ road tới tri. Với các cự ly siêu dài thì trẻ hơn ko phải lợi thế rõ ràng, bằng chứng là hầu hết các nhà vô địch thế giới các món này đều là 35 tuổi trở lên.
  • taoaman
   @llg mình thì so sánh dựa vào các con số kết quả, bạn thì dựa vào cảm tính nhiều hơn (theo cảm nhận của mình là thế ko có ý gì). Khó có thể nói đc là ai đúng ai sai nếu cứ tranh luận tiếp. Hy vọng tương lai gần HH và QT cùng đua trong 1 cuộc thi để xem thế nào. Năm ngoái 2 người cũng cùng chạy Tech HCMC tuy nhiên cự ly FM road thì QT ko phải đối thủ của HH rồi.
  • llg
   @taoaman Bạn vẫn ko hiểu vấn đề, trong thể thao, sự vô địch là thời điểm. Klipchoge là vận động viên huyền thoại, Usain Bolt là huyền thoại, nhưng nhà vô địch thì là người gần nhất đứng hạng 1 của giải, chứ ko phải Usain vô địch 10 năm trước thì năm nay cũng là vô địch dù ko về nhất.
   Nói về HH và QT, 2 bạn này định hướng thì sẽ khác nhau, điểm chung có lẽ chỉ là VMM 100. Còn sau đó Quang Trần sẽ đi sâu về các giải ultra (trail hoặc road) ít người có thể tham dự và sẽ là tham gia 1 lần duy nhất (trừ UTMB), còn HH thì sẽ đi tham dự các giải Major trên thế giới (FM Road, IRM Championship....) và sẽ cố gắng dominate tất cả các giải ở VN lâu nhất có thể (và thực tế là trail thì HH đang dominate 2 năm gần đây, road thì là số 1 hệ phong trào, Tri thì sau 1 năm nữa chắc chỉ còn thua Cao Hà). Vấn đề tái đấu để xem ai là vô địch VMM100 là do QT ko có định hướng đó, nên nếu bảo QT là số 1 thì chắn chắn là ko đúng vì đương kim vô địch đang là HH. Cái course record của QT tại VMM chắc chỉ tồn tại được thêm 2-3 năm nữa thôi là cùng, dù là course đã khó hơn rất nhiều, vậy nên đường đạt đến huyền thoại còn xa.
  • taoaman
   @llg ok ok, vì họ không đi chung đường với nhau nên ko thể so sánh đc. Mẫu số chung duy nhất của họ là VMM100 và kết quả thì rõ ràng, HH là đương kim vô địch, QT thì là người nắm kỷ lục. Chỉ với kết quả như thế thôi cũng đã chia ra làm nhiều ý kiến khác nhau. Với điều kiện hiện tại sự so sánh giống như Maradona với Messi của Argen xem ai xuất sắc hơn, điều đó thì ko thể làm đc tùy cảm nhận từng người. Trừ khi họ thực sự muốn có 1 cuộc đua phân cao thấp như đấu võ đài thì người hâm mộ mới biết đc ai thực sự mạnh hơn, và vì họ là những người cùng thời với nhau ko như Maradona và Messi thế nên cứ chờ xem nó có xảy ra ko thôi chứ tranh luận tiếp rất vô nghĩa. Hãy cứ giữ quan điểm của mình
  • llg
   @taoaman Đang trả lời câu hỏi của bạn mà "Quang Trần ko có đối thủ trên sân ultra trail ở VN" --> ở VN HH đang là đương kim vô địch ultratrail.
  • taoaman
   @llg Đó là ý kiến của bạn thôi, HH đương kim vô địch VMM nhưng thành tích chưa qua đc QT đã lập ra. Thêm nữa HH chưa chạy UTMB, chưa chạy Spartathlon thì với mình QT là số 1 VN về ultra.
  • llg
   @taoaman ok, ok mình có thể kể cho bạn 1 số người VN finish các giải xuyên 6 sa mạc, trèo hết 5/6 ngọn núi cao nhất thế giới, trail ra cực Bắc ....., QT chưa làm được điều đó, vậy thì ai số 1 VN vậy . Bạn ko phân biệt được thế nào là nhà vô địch, và thế nào là thần tượng trải nghiệm, vậy thì thôi ko tranh luận nữa vậy. À, mà UTMB và Spartathlon đã có người VN trước đó finish rồi bạn nhé, chỉ là họ ko lên báo thôi , mà chắc bạn cũng ko trao cho họ cái title vô địch đâu nhỉ
  • taoaman
   @llg đúng là vô nghĩa, h mình ko hiểu cái title "Người Việt đầu tiên" có ý nghĩa gì. Bạn kể tên những người đã như bạn bạn nói ra để mình mở mắt xem nào, nếu có thể thì kèm 1 chút bằng chứng đáng tin 1 chút. Thanks
  • llg
   @taoaman UTMB này: http://tinyurl.com/y4bhuklu (từ đó đến nay ngoài QT có thêm 2 người nữa, đều là nữ)
   Sa mạc này: http://tinyurl.com/y3t3kwvf (đến giờ thì thêm 4 người rồi)
   Bắc Cực này: http://tinyurl.com/y4k3sl5k (vụ này là thật, trước khi bị phanh phui vụ leo núi ở Bắc Mỹ)
   Spartathlon thì là Việt Kiều (đã ko còn quốc tịch VN), và thân chủ cũng ko có nhu cầu nổi lên trên media làm gì, nên thôi ko tính.
  • taoaman
   @llg Thanks bạn về những thông tin trên, nhưng mình thấy nó phù hợp với context tranh luận này, trekking, phượt và survive ko phải là đua.
  • llg
   @taoaman Tất cả các cái trên, trừ vụ Bắc cực, đều là race mà.
 • MrGunny
  Ông đứng đầu chạy có 1 ngày 2 giờ
  Kinh khủng
 • Marissa
  Các mẹ cứ bàn chuyện xa xôi quá làm gì, mẹ nào tổng kết nhóm chạy Linkhay xem tình hình anh chị em thế nào đi.
 • ghostship
  Marathon nguồn gốc các bác biết xuất phát từ đâu rồi đấy, chạy xong là tèo luôn nên thôi, thể thao bthg cho khỏe thôi, thể thao đỉnh cao mà ko bồi bổ cơ xương khớp thì về già cái giá phải trả nó đắt đỏ lắm.
  • cmcc
   @ghostship nghe nói chạy nhiều tới 50t lỏng hết khớp gối khớp háng hả bác
  • thaovn
   @ghostship Cơ thể có cơ chế phát triển và thích ứng theo mức độ vận động bác nhé. Ngược lại với suy nghĩ cho rằng chạy bộ hỏng cơ khớp, chạy bộ giúp tiết thêm chất nhờn làm trơn các khớp. Nếu bác tập đúng phương pháp và cường độ để cơ thể thích ứng dần thì không những không chấn thương mà sức bền cũng cải thiện. Trên thế giới và cả ở Việt Nam không thiếu gì những tấm gương 60-70 tuổi vẫn hoàn thành cự ly marathon mà thời gian còn hơn lớp trẻ nhiều nhiều.
   Vậy nên cái gì cũng phải có phương pháp và người mới tập phải tập từ từ để hệ tim mạch và đặc biệt là hệ cơ (vì hệ tim mạch thích ứng nhanh hơn hệ cơ khớp) thích ứng từ từ chứ đừng đốt cháy giai đoạn để rồi chấn thương lại đổ cho chạy bộ .
  • llg
   @ghostship Thường đó là quan điểm của người chưa bao giờ chạy dài, và nó rất không đúng.
  • ghostship
   @thaovn các bác có đọc hết comment của em ko vậy? em nói rõ là ko bồi bổ cơ xương khớp mà, VĐV Việt Nam tuổi đời chơi thể thao ngắn hơn nước ngoài nhiều củng vì thế đấy. Còn bác muốn chơi mà k sao thì trước tiên kinh tế bác phải ổn đã.
  • ghostship
   @thaovn còn em đâu có phủ nhận lợi ích của thể thao, cơ thể con người nó cũng là một cỗ máy sinh học thôi, ko hoạt động thì cũng rỉ sét rồi hư, mà hoạt động quá độ thì sự ăn mòn nó cũng cao hơn nếu ko bảo trì bảo dưỡng thường xuyên thì chả mấy chốc là nát.
  • thaovn
   @ghostship À xin lỗi bác em hiểu nhầm ý bác. Thực ra theo em hiểu không phải bồi bổ gì đâu mà chính là tập các bài tập bổ trợ tăng cường hệ cơ, khớp và tập các môn bổ trợ như bơi, đạp để cơ thể có thời gian phục hồi mới chơi lâu được. Bản thân em nghĩ nhiều bộ phận dân mình tập mà thiếu tìm hiểu nên tập chưa đúng và dẫn đến tác động xấu lên cơ thể thôi.
   Nhiều người trong đội Kenya toàn chạy để đổi đời đấy bác. Tất nhiên là tỷ lệ và mức độ thoát nghèo nhờ vào món này cũng không hẳn là chiếm đa số.
  • ghostship
   @thaovn tập đúng phương pháp là 1 phần rất quan trọng vì phần đa vận động viên Việt Nam râ
  • taoaman
   @thaovn bác chuẩn, những người thực sự quan tâm đến sức khỏe của mình thì ít khi nói kiểu chung chung lập lờ. Runbiz có rất nhiều người ăn chay trường mà vẫn chạy như cái máy, rất dẻo dai bền bỉ. E cũng nhiều lần dùng lý lẽ để thuyết phục bạn bè người thân xỏ giày vào chạy, họ đều công nhận các lý lẽ đó nhưng sức ì quá lớn làm cho họ ko vượt qua đc những km đầu tiên. Như có người từng nói "trong chạy bộ quãng đường khó khăn nhất là từ giường ra đến đường".
  • cmcc
   @taoaman trong chạy bộ quãng đường khó khăn nhất là từ giường ra đến đường=> chuẩn
Website liên kết