70 Bình luận
 • kanishi
  phân tích có tâm
 • shimon
  Một vài cảm nhận của em:
  - Không/Chưa thấy giống mạng xã hội mà giống một rich-media platform hơn.
  - Giao diện bị đóng khung trong các panel chứ không tràn ra toàn màn hình như Facebook, trong khi 1 panel lại có rất nhiều nút chức năng => cảm giác không gian nhỏ hẹp, chật chội.
  - Không biết có ai giống em không, thấy kiểu text và các icon đang hơi bị "light", hiếm có chỗ nào text đậm hơn xíu để người dùng lưu tâm hơn, mà các nút nó nhẹ nhẹ nhỏ nhỏ nên cũng dễ bị bấm nhầm hoặc bấm không "đã"/nhạy. Hoặc như việc Save, khi thao tác save xong thì không có hiệu ứng fill màu xanh cho cái icon mà chỉ là outline màu xanh => ai mắt kém thì hơi khó phân biệt.
  - Lotus có nhiều format về nội dung để người dùng sáng tạo cơ bản lẫn chuyên sâu, hôm qua em ngồi nghe cũng khá là ngồn ngộn, nhưng lại không có hướng dẫn sử dụng cả app nói chung lẫn các format nên sẽ dẫn đến tình trạng post nội dung theo type hổ lốn, trình bày xấu, không hiệu quả (tình trạng chung của nhiều người dùng Việt Nam)...
  - Nút + trong ô vuông nhỏ nhỏ có phải nút Follow không ạ? Ở trang cá nhân thì nút này lại trình bày hơi chìm nhỉ.
  - LinkHay là đã qua mấy lần filters mới có nội dung tốt đến người đọc: Toàn link tuyển chọn từ các nguồn bên thứ 3 => thành viên post lên còn qua sự bình chọn của các thành viên khác => hot kênh => rồi cuối cùng mới là hot trang chủ. Còn Lotus hiện tại cộng đồng đang yếu và cũng thiếu nội dung dẫn dắt như các bác nói, nên chủ yếu là ai có cái gì tùy hứng thì bê lên.
  - YouTube thì mới đầu nhấn mạnh vào video, Facebook thì từ kết nối bạn bè - người thân rồi mới lan ra các tiện ích về nội dung đi kèm (nghĩa là không có nội dung hay thì người dùng vẫn lên Facebook để xem bạn bè thế nào), LinkHay thì tổng hợp tin tức, còn vào Lotus em hi vọng là sẽ được ngập muối trong bể nội dung xịn xò và chọn lọc nhưng chưa được như mong muốn, cái gì cũng có nhưng lại mỗi thứ một tí nhẹ nhẹ thoáng qua, thậm chí là phải lướt ảnh ọt của những người lạ hoắc chẳng liên quan.
  - Lotus buổi đầu hơi đìu hiu, giống lời bài hát "E-mail Tình Yêu" của Đan Trường: "Triệu thông tin vẫn nghe lạc loài, thèm một mùi hơi ấm người".
 • labs
  Mình lại tưởng ng viết là người của Lotus, tự nhiên từ đợt có tin Lotus sắp ra mắt thì thấy xuất hiện và tin nào về Lotus cũng thấy tham gia.
 • kanishi
  phân tích có tâm
 • zingdata
  newfeed hơi rối
 • VuonChuoi
  Còn 1 vấn đề khác là ở các mxh khác, người dùng đã theo dõi hàng đống content creator xịn với cả bạn bè rồi, bây giờ kêu đi follow lại từng người chỉ để đọc những post giống hệt nhau thì e là users sẽ lười
 • thuylong
  chuẩn không cần chỉnh, Lotus 2 ngày nay là một sự thất vọng rất lớn.
  Team đã quá focus vào lễ ra mắt và các chiến dịch truyền thông quy mô để thu hút sự chú ý của người dùng mà quên hẳn chất lượng và trải nghiệm của người dùng. Điểm này khá lạ, vì các bác dân MKT đều biết trải nghiệm lần đầu vô cùng quan trọng để người dùng mở app lên lần 2,3.
 • TanNg
  Đếm theo số chữ thì 98% là chê, 2% là khen lịch sự. Vậy là thất bại nặng nề hả bác?
  • thangnc
   @tanng tác giả có nói là bước đầu mà bác, cho nên chưa có gì là thất bại cả, chúc team lotus cải thiện nhanh và thành công.
  • TanNg
   @thangnc à, mình hỏi bước đầu ấy.
  • meetsub
   @tanng Thì em đã nói ngay trên cùng là phần lớn là thất vọng mà, chê dễ hơn làm mà hehe. Dù sao thẳng thắn với nhau vẫn hơn, bác và team cứ tự hỏi chính mình có tìm được nội dung hữu ích trên Lotus như ý định, mong muốn của mình ko, dù chỉ 20-30% thôi, sẽ có câu trả lời ạ.

   Mà thật ra sự ra mắt booming lúc đầu quan trọng gì, em không ủng hộ ra mắt rầm rộ khi sản phẩm chưa đạt được mức hoàn thiện cần thiết như Gapo với Lotus thời gian gần đây, thế giới người ta cũng có ai cần ra mắt như vậy đâu. Thời gian đầu là lúc "do things that don't scale", cứ từ từ tinh chỉnh sản phẩm cho ngon khắc người dùng sẽ kéo nhau vào mà.
  • TanNg
   @meetsub mình hỏi để hiểu chính xác ý bạn nói gì thôi. Chứ Lotus thì mình lắng nghe với làm rõ thứ chưa rõ, chứ đi sâu vào trao đổi thì chắc không làm vi không phù hợp với hành vi chuyên nghiệp :₫
  • incom88
   @tanng Đội content Lotus nên đưa thêm nhiều nội dung độc quyền hay ho thì em nghĩ người dùng sẽ dành nhiều thời gian để đọc, theo dõi, sau đó kéo thêm nhiều người khác cũng chia sẻ nội dung hay. Giờ FB như nồi lẩu thập cẩm, em cũng chán rồi!
  • TanNg
   @incom88 sẽ làm chứ bạn, nhưng chưa có user thì conent họ cũng chán, giờ nước rút content với lại tinh chỉnh thuật toán
  • imHa
   @tanng Em cũng thấy giống bác Meetsub, cảm giác cài app xong rất bơ vơ và đi ra. App push cho một số tin tức đều là tin em không quan tâm, em cố đọc một số tin gần với những j mình muốn đọc và đi ra nhưng lần sau vào vẫn không có gì thay đổi, vẫn không suggest thêm theo hướng em muốn.
  • TanNg
   Cái này là cả một thách thức lớn nhất rồi bạn, đang cố phi thật nhanh.

   @tanng Em cũng thấy giống bác Meetsub, cảm giác cài app xong rất bơ vơ và đi ra. App push cho một số tin tức đều là tin em không quan tâm, em cố đọc một số tin gần với những j mình muốn đọc và đi ra nhưng lần sau vào vẫn không có gì thay đổi, vẫn không suggest thêm theo hướng em muốn.
  • imHa
   @tanng việc nắm bắt mong muốn của user thì còn dài nhưng em thấy việc chuẩn bị content để đưa ra cũng không được đặc sắc. Ví dụ cái widget về premier league, của em là kết quả trận Aston villa - West ham của Sport5, Nói thật là em chỉ quan tâm mấy đội top 5,6. Barca, Real, đưa em thông tin này chướng mắt mặc dù có thể nó là mới. Hơn nữa click vào widget rồi muốn mò đến page của Sport5 để xem có j khác cũng không link được.

   Có khi bác làm cái topic nhận gạch trên này rồi ae vào ném cho tập trung. Dùng được gì thì dùng
  • incom88
   @tanng
   @incom88 sẽ làm chứ bạn, nhưng chưa có user thì conent họ cũng chán, giờ nước rút content với lại tinh chỉnh thuật toán

   tối qua em cũng dự buổi ra mắt, đoạn đầu em thấy đầy cảm xúc, nhưng sau thì hơi lan man, còn về Lotus thì em thấy rất hay, 1 MXH chia sẻ về những điều đẹp đẽ, có chọn lọc. Nhưng có lẽ sức ép về thời gian nên ra mắt vội vã, chưa hoàn chỉnh. Có lẽ team Lotus cần Alpha, Beta test 3 tháng trong giới hạn 1000 user, tinh chỉnh rồi hãy publish!
 • thangnc
  Tâm huyết đây bác.
 • labs
  Mình lại tưởng ng viết là người của Lotus, tự nhiên từ đợt có tin Lotus sắp ra mắt thì thấy xuất hiện và tin nào về Lotus cũng thấy tham gia.
 • phac
  Lại ngụp sớm như Gapo giờ thôi
 • buros
  Review hay, em thấy ghi Lotus là mạng xã hội nên với những người dùng mới bắt đầu sẽ có sự so sánh với các mạng khác như Facebook, cho nên nếu Lotus ko sớm tạo sự khác biệt (dù rằng mới là bản beta) thì sẽ khó để giữ người dùng, cá nhân em cũng đang trải nghiệm nhưng tổng thể thấy đang hơi lộn xộn, có thể do ít người dùng nên chưa chọn lọc được nội dung, dù sao cũng chúc mừng Team,
 • congtysandep
  các bác cho e hỏi ké đăng nhập bằng destop kiểu gì? chỉ cho quẻ QR nhưng lại không tìm được chỗ quét QR bằng điện thoại.
 • Golem
  Do mọi người khá kỳ vọng vào một sản phẩm beta. Một người bạn của mình nói thế này: nói chung là còn nhiều lỗi nhưng FB vào thời điểm ra mắt cũng có ra cái khỉ gì đâu.

  Nói gì thì nói, người Việt mình có thói quen thích lấy một cái gì đấy ra để so sánh hơn là tập trung cày cho nó tốt dần lên
  • thangnc
   @golem Rất khác đấy bạn, Lotus đã chọn cách truyền thông lúc đầu rầm rộ, đầu tư marketing lớn có nghĩa là phải chấp nhận so sánh, soi mói và kỳ vọng rất lớn của người dùng.
   FB ban đầu rất nhiều lỗi nhưng nó có đi con đường như thế đâu?
  • Golem
   @thangnc đấy là chủ quan của bạn về chuyện chấp nhận, mình thì chả thấy Lotus phải hay không phải chấp nhận cái gì. Còn FB đến tầm như bây giờ, giống như Jack Ma diễn thuyết - nói gì chả là chân lý
  • thangnc
   @golem À thì mình thì nhấn mạnh việc so sánh lúc khởi đầu của Lotus với FB là không đúng thôi, chứ còn việc Lotus bước tiếp thế nào thì họ đã có cả một kế hoạch rồi, mình người ngoài comment cho vui chứ có tác động gì đâu.
  • taochuimayday
   @golem người ta có gì rồi mới nói chân lý, mình chưa có mẹ gì đòi bắt buộc người khác phải theo chân lý của mình. xàm quá
 • vadaihiep
  Ý tưởng chọn vài topic và chuẩn bị những content chất lượng rất chuẩn. Hiện tại em cũng hơi chán vì vào Lotus thấy toàn tin tức như Baomoi.
  • TanNg
   @vadaihiep đang chỉnh thuật toán cho nó ra thêm thứ khác, contents giải trí họ mới up một loạt nên bị rank thấp hơn contents báo chí.
 • DNM
  @tanng em muốn hỏi, lotus sẽ deal với vấn đề làm phát token thế nào bác? Tất nhiên em đã nghe 1 số giải pháp nhưng như vậy tốc độ tiêu thụ cũng ko đủ lượng token sinh ra.
 • danangreview
  Bài phân tích khá hay.
  Bản thân mình rất thích một MXH kiểu tập trung như bác Tuấn đã từng giới thiệu,mình có thể tìm được những nguồn nội dung chất lượng từ đó, tuy nhiên sau một ngày sử dụng thì có vẻ như chưa đáp ứng được định hướng ban đầu mà Lotus đã đặt ra. Nội dung còn khá lộn xộn và có phần sao chép từ các nền tảng khác như facebook,tiktok,..
  Nếu một mạng xã hội nội dung mà nội dung chỉ có như vậy thì việc gì phải tải thêm một app mới trong khi các nền tảng khác đã có tất..
  Hơi thất vọng nhưng vẫn mong Lotus sẽ cải thiện..
 • VuongTrungDuong
  Bài nhận xét rất có tâm, chứng tỏ bạn ý rất có tình cảm và dành sự quan tâm cho Lotus, chứ sợ nhất là âm thầm cài rồi gỡ đi không nói gì, Lotus mà có nhiều thành viên tâm huyết như này thì tốt

  Lotus mới ra mắt nên chưa thể nhận xét được điều gì, sau 5 năm mới biết được về một sản phẩm, chúc Lotus phát triển
 • SuperSliver
  Nhiều người k thích phần Lotus như báo mới nhỉ, mình thì lại thích điểm này, nhu cầu của mình là 1 nơi tập hợp tin tức chất lượng, theo topic rõ ràng, lotus đang làm được, cái cần nữa là chỉnh được các topic quan tâm riêng thì càng tốt. Ví dụ mình muốn đọc chủ đề là Chiến tranh thương mại Mỹ Trung thì có riêng topic đó cho mình đọc.
  Về phần tương tác giữa các user thì k biết nhận xét sao, vì giờ còn thiếu, chưa thấy gì, nhưng được phần tin báo kéo lại nên mình vẫn ở lại.
  P/s: newsfeed trên web có nhiều tin về user hơn là bản mobile, toàn tin của các báo, mình thích newsfeed bản web hơn.
  • meohoang194
   @supersliver quan trọng nữa là nội dung xác thực. Với cơ chế loan tin bằng token sẽ nảy sinh 1 vấn đề là ko biết được nội dung tin tức nào có nguồn chính thống. Như follow vụ GW chả hạn, đa phần tin xàm.
 • banhcuonbahanh
  80>20. Ưu tiên 80% cho sản phẩm và 20% cho marketing thôi. Tesla cũng thế họ tập trung thậm chí 90% làm sản phẩm, trải nghiệm người dùng. Content hay, mới lạ, hữu ích cho người dùng thì bản thân nó cũng viral tốt.
 • ConCoVN
  Thôi bác admin làm tốt linkgay lên, ae ở đây toàn người tốt và hiểu biết, có tâm
 • quangcof
  Công nhận là em thấy cho bác 4T lên ghê bỏ xừ. Dù biết là cái gì cũng bị kiểm soát thôi, nhưng cảm giác lên mxh là kiểu trốn phố xuống cống -underground mới thú. Chứ chưa thấy chợ đã thấy ban quản lý. Cá nhân em không khoái
 • shimon
  Một vài cảm nhận của em:
  - Không/Chưa thấy giống mạng xã hội mà giống một rich-media platform hơn.
  - Giao diện bị đóng khung trong các panel chứ không tràn ra toàn màn hình như Facebook, trong khi 1 panel lại có rất nhiều nút chức năng => cảm giác không gian nhỏ hẹp, chật chội.
  - Không biết có ai giống em không, thấy kiểu text và các icon đang hơi bị "light", hiếm có chỗ nào text đậm hơn xíu để người dùng lưu tâm hơn, mà các nút nó nhẹ nhẹ nhỏ nhỏ nên cũng dễ bị bấm nhầm hoặc bấm không "đã"/nhạy. Hoặc như việc Save, khi thao tác save xong thì không có hiệu ứng fill màu xanh cho cái icon mà chỉ là outline màu xanh => ai mắt kém thì hơi khó phân biệt.
  - Lotus có nhiều format về nội dung để người dùng sáng tạo cơ bản lẫn chuyên sâu, hôm qua em ngồi nghe cũng khá là ngồn ngộn, nhưng lại không có hướng dẫn sử dụng cả app nói chung lẫn các format nên sẽ dẫn đến tình trạng post nội dung theo type hổ lốn, trình bày xấu, không hiệu quả (tình trạng chung của nhiều người dùng Việt Nam)...
  - Nút + trong ô vuông nhỏ nhỏ có phải nút Follow không ạ? Ở trang cá nhân thì nút này lại trình bày hơi chìm nhỉ.
  - LinkHay là đã qua mấy lần filters mới có nội dung tốt đến người đọc: Toàn link tuyển chọn từ các nguồn bên thứ 3 => thành viên post lên còn qua sự bình chọn của các thành viên khác => hot kênh => rồi cuối cùng mới là hot trang chủ. Còn Lotus hiện tại cộng đồng đang yếu và cũng thiếu nội dung dẫn dắt như các bác nói, nên chủ yếu là ai có cái gì tùy hứng thì bê lên.
  - YouTube thì mới đầu nhấn mạnh vào video, Facebook thì từ kết nối bạn bè - người thân rồi mới lan ra các tiện ích về nội dung đi kèm (nghĩa là không có nội dung hay thì người dùng vẫn lên Facebook để xem bạn bè thế nào), LinkHay thì tổng hợp tin tức, còn vào Lotus em hi vọng là sẽ được ngập muối trong bể nội dung xịn xò và chọn lọc nhưng chưa được như mong muốn, cái gì cũng có nhưng lại mỗi thứ một tí nhẹ nhẹ thoáng qua, thậm chí là phải lướt ảnh ọt của những người lạ hoắc chẳng liên quan.
  - Lotus buổi đầu hơi đìu hiu, giống lời bài hát "E-mail Tình Yêu" của Đan Trường: "Triệu thông tin vẫn nghe lạc loài, thèm một mùi hơi ấm người".
  • thinker
   @shimon tạo kênh post bài hát đi em. Mà mạng này hơi thiên về visual nên phần sound chưa có format nào dùng được, chắc link từ bên soundcloud sang.
  • TanNg
   @shimon Lotus nó thế nào phụ thuộc cả vào em đấy. Em post lên cái hay thì nó sẽ nhiều cái hay
  • shimon
   @thinker Em cũng có nghĩ đến ý đó, nhưng còn hơi lấn cấn Chắc để sau hôm nay vọc thuần thục các thao tác trên app rồi em up vài bài kiếm tí token
  • shimon
   @tanng Lotus làm em hơi hào hứng trở lại việc làm ảnh content tiếng Anh : )) (trước em có làm vài bộ trên Tumblr)
  • TanNg
   @shimon ảnh lẻ thì dùng rich notes, tus ảnh sẽ ổn. Ảnh bộ thì sang web dùng photo gallery.

   Mấy hôm nữa anh sẽ đẩy hướng dẫn sử dụng sang. Đợt rồi bị cháy tiến độ nên chưa làm kịp những phần này.
 • tuanna0703
  Mình không biết bạn chủ topic bao nhiêu tuổi và không biết bạn có sử dụng facebook thời đầu không? Mình nhớ tài khoản mình dùng fb vào năm 2009, hồi đó tạo account mà méo hiểu dùng làm gì vì chả biết kết bạn là gì. Viết vài câu ngớ ngân, post cái ảnh đi ăn chả có ai tương tác. Thế rồi 2 năm thì fb dùng hàng ngày, 3-4 năm sau thì nó là cái web vào hàng ngày. Cá nhân mình thích Lotus vì nó có nhiều thứ mà linkhay đã làm trước và mình quen thuộc. Mình bắt đầu thích đọc tin vì Lotus bê tin về cho đọc cà gom lại thành mạch tin còn nhiều hơn linkhay. Tin nào hay Loan tin(keyword mà chỉ linkhayer hiểu), rồi gửi tin cũng nhanh. Token thì anh em linkgay hiểu cmn giá trị rồi.
  Mình thấy cái gì cũng cần thời gian để hoàn thiện và hãy cho nó có cơ hội. Hay sử dụng cái "ngu si" của nó để hiểu ý tưởng của người làm ra nó thì sẽ thấy hay.
  Thực sự event tối qua mình mới hiểu ý nghĩa của việc tặng sao, tặng token. Trong khi hoạt động ở linkhay mình cũng đua token khét lẹt chỉ để thoả mãn thú tính lọt bảng xếp hạng. Chứ cũng chả nghi tới lan toả từ bi.
  Mình thích câu nói của chủ tịch với đại ý là Lotus có thành công hay không là phụ thuộc vào sự ủng hộ của cộng đồng và chúng tôi sẽ cố gắng làm công nghệ tốt nhất (hơi khác chủ tịch linkhay )
  Lotus có group để anh em vào góp ý để tech cải thiện tốt hơn. Mình nghĩ anh em nên tham gia có gì góp ý, vui phết. Mà góp ý nhiều vào để Lotus hoàn thiện hơn.
  • SuperSliver
   @tuanna0703 hồi 2009 fb bắt đầu có bản tiếng Việt, lúc mới ra cũng đua nhau đăng ký xong chả có cái vẹo gì, đăng ký xong vứt đó quay lại Yahoo 360, hồi đó chắc cũng bị chê so với Yahoo 360 đó
   Xong em nhớ có 1 đợt fb rộ lên là làm mấy cái quizz của nó rồi share cho nhau, như kiểu: Bạn là nhân vật nào trong Kim Dung, Bạn có IQ bao nhiêu, Bạn là người có tính cách như thế nào?.... Sau đợt đó là bắt đầu dùng fb nhiều hơn + Yahoo 360 chết hẳn -> dùng hẳn FB
  • ducmanno1
   @supersliver, @tuanna0703 FB lên nhanh nhờ vài cái quiz và game đó chứ nhỉ các bác
   Hiện tại thì em thấy content lotus toàn reup. Suggest nội dung thì chắc cần thời gian để thu thập data để học thói quen người dùng.
   Cách xem ảnh thì quá tệ ^^
  • tuanna0703
   @ducmanno1 Qua nốt hôm nay đi, ngày mai tiến lên 4tr users sẽ có nhiều cái hay. Giờ tất nhiên là nồi lẩu, dần sẽ tinh thôi bạn. Bạn dùng nhiều thì hệ thống nó học được thì nó mới suggest cho bạn cái ngon. Tự nhiên nó biết bạn là ai, guu bạn là gì để nó suggest. Vụ reup là mấy ông có sẵn content cũ up lên. Hết thì lúc đó các ông ý mới up content mới. Chắc tầm 3-6 sau khi open beta sẽ ngon. Như ông linkhay lởm bỏ mẹ mà anh em mình bỏ được méo đâu
  • ducmanno1
   @tuanna0703 à đúng rồi bác, như dọn về nhà mới thôi, quen thì nó sẽ thấy thích. Quan trọng là giữ chân user ^^
 • NAD
  Trưa nay Thời sự đưa tin, thấy cả mặt chủ tịch và cái kết
 • gokanana
  các boss trùm của VC toàn là người từ thời yahoo360, thâm sâu trong suy nghĩ vẫn 360 là nhất phải ko nhể?
  kiểu như đã trót yêu người béo thì Ngọc Trinh và Siu Black, anh vẫn chọn Siu mà thôi
 • Kent_VC
  Em rất hay đọc tin thể thao, vào Lotus thấy đập vào mắt content creator "Thể Thao Văn Hoá", mò vào xem thì thấy 10 bài đăng thì 9 bài về MU hơi bị ngứa mắt => out luôn app từ mấy hôm trước đến h chưa vào lại
 • thinker
  Lotus đi đúng trend thầy Măng Cụt phán rồi ko có gì phải lo nhé. 2 năm tới là năm của Thái Dương (năng lượng, tích cực, ánh sáng, hình ảnh).
Website liên kết