22 Bình luận
 • SuperSliver
  Vote nhưng tít kém hấp dẫn quá
 • yikas
  Có 1 sự thật là các bạn trẻ mới lớn bây giờ cực kì hấp dẫn với công nghệ, không phải tự nhiên mà hầu hết các dự án công nghệ đều triển khai ở Sing vì pháp lý nhưng nếu thành công thị trường tiếp theo họ nhắm đến là VN, VN có quá nhiều lợi thế để trở thành 1 nước hiện đại, nhưng có 1 thứ đang kéo tụt chúng ta lại là lạc hậu về quản lý, pháp luật cũng như đổi mới cởi mở hơn về luật.
  Vd thái ngay từ lúc Trade War đã bắt đầu nghiên cứu sửa luật để đón các cty mới về ... chúng ta quá chậm về vd này
  • KaZaT
   @yikas nhưng mà sự thực là không chỉ trẻ mà cả già, không chỉ VN mà cả thế giới đều bị hấp dẫn bởi công nghệ.
 • chaududan
  Nghèo là do chiến tranh nhé
  • li
   @chaududan Chiến tranh luôn là lý do được đem ra để giải thích cho sự yếu kém của mình
  • Kieuleminh
   @chaududan em tưởng nghèo là do dân lười lao động thích hưởng lợi dù tầng lớp eltite luôn yêu nước thương dân, đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu, tuyệt đối ko tham nhũng và trục lợi, không o ép và bóp dé doanh nghiệp việt chứ bác
  • hieutran
   @li Yếu tố hòa bình là yếu tố tối quan trọng đối với việc phát triển kinh tế mà các ông cứ đi so sánh các đất nước phát triển trong hòa bình (Sing) với 1 đất nước bị chiến tranh tàn phá kinh khủng, mới giữ được hòa bình đúng nghĩa và được tham gia cuộc chơi sòng phẳng khoảng hơn 20 năm lại đây. Thế nên đôi khi người ta nhắc không phải để bao biện cái yếu kém mà để các ông nhớ rằng xuất phát điểm của chúng ta như thế nào?
  • chaududan
   @hieutran ra nói chuyện với thằng Nhật ăn bom nguyên tử, thằng Đức chiến trường chính của thế chiến nhé
  • quynhvu86
   @hieutran Nhưng nếu suốt ngày đem cái lý do này ra để bao biện thì không được bác ạ. Cuộc sống là phải nhìn về phía trước chứ không phải nhìn về phía sau. Chiến tranh cũng đã đi qua hơn 30 năm rồi, đây là khoảng thời gian không dài nhưng cũng không phải ngắn để phát triển kinh tế. Đã hơn 30 năm trôi qua mà chúng ta cứ lôi chiến tranh ra để bao biện cho sự kém phát triển của mình, để tự hài lòng với hiện tại đang có thì đến bao giờ chúng ta mới bắt kịp với nhịp phát triển của các nước phát triển.

   Nói đâu xa, như các nước láng giềng ngay cạnh chúng ta thôi, họ cũng đã phát triển hơn chúng ta rất nhiều mặt rồi. Nếu cứ ở đó mà vì chúng ta mới được hòa bình chưa được lâu, vì chiến tranh nên chúng ta được phép kém phát triển thì đến bao giờ chúng ta mới khá được???
  • hieutran
   @chaududan bom nguyên tử ở Nhật ăn thua mẹ gì, các bác nhà mình vẫn chém gió đương lượng nổ 2 quả ấy còn chả bằng số bom pháo rót ở Quảng Trị cơ mà . So sánh cường quốc tham gia chiến tranh chủ động kéo dài chưa đến 10 năm với quốc gia toàn nông dân chân đất tham gia chiến tranh tàn phá trên 20 năm thì chuẩn quá
  • chaududan
   @hieutran mất mùa thì tại thiên tai, được mùa là tại thiên tài Đ ta
  • hieutran
   @quynhvu86 chả ai lôi chiến tranh ra để hài lòng cả, lôi để nhét vào mồm một số suốt ngày ra rả so sánh với Sing, Hàn các kiểu để chửi cho sướng mồm thôi
  • quynhvu86
   @hieutran Ta chỉ nên so sánh với Lào và Campodia thôi nhé, chứ cửa đâu mà so sánh với HQ, Sing và Jav
  • nguyen8888
   @hieutran nhật ăn hai quả bom nhưng nó là cường quốc đi xâm chiếm cả châu Á chứ không phải xứ thuộc địa như Việt Nam. Năm 45 nhật nó vác máy bay,xe tăng qua việt nam thì các cụ còn đang mù chữ,cơm còn không đủ ăn chết đói như rạ. Hậu chiến Nhật chỉ lo làm kinh tế lại gặp thời chiến tranh triều tiên với việt nam thế là kiếm được 1 mớ nhờ service cho Mỹ,ngoài ra nó không cần chi nhiều cho vũ trang vì có mỹ bảo kê trong khi việt nam vừa làm kinh tế lại vẫn phải đề phòng thằng béo trên đầu. Bao nhiêu yếu tố chênh lệch như thế nhưng các ông ấy toàn bỏ qua.
  • langtudien
   @nguyen8888 Ai đã qua Nhật thử tìm hiểu thì biết, ngay từ thế kỷ 17,18 thì khoa học, kỹ thuật, văn hoá nghệ thuật nó đã bỏ xa Việt Nam bao nhiêu trăm năm rồi. Khi các cụ Việt Nam vẫn còn tường thành bằng gạch, đất sét thì Nhật đã làm lâu đài bằng đá tảng, vững chãi ngàn năm. Công trình kiến trúc như chùa chiền, đền thờ thì đồ sộ, ngay cả Trung Quốc cũng khó sánh. Nói chung là nền tảng, trình độ nó tốt bao trăm năm rồi chứ không như Việt Nam mới biết đến khoa học kỹ thuật hiện đại thời Pháp thuộc.
   Các bố ở trên chửi cho sướng mồm, chửi để củng cố cái mình tin, mình ghét, chứ đâu có bao nhiêu kiến thức, có tìm hiểu ngọn ngành vấn đề đâu. Chính những thằng rảnh háng chỉ biết chửi như chúng nó, tưởng chửi là hay lại là đám kéo lùi, làm chậm tiến xã hội, đất nước này. Xã hội này bớt những thằng như chúng nó , tăng những thằng xắng tay vào hành đồng thì mới mong khá được.
  • hieutran
   @quynhvu86 chọn ai để so không quan trọng bằng việc so để làm gì
 • huyhoiham
  Ceylon là nước nào ẩy nhỉ. Nghe mà cứ giật mình.
 • hiephoa
  sự nghèo là tổng hòa của vô vàn lý do khách quan và chủ quan. nhưng không thể phủ nhận là nếu không có ông Đảng lãnh đạo thì bây giờ không biết VN mình đi về đâu. chế độ không sai, chỉ có con người mới sai. bản năng chộp giật, tầm nhìn hạn hẹp về kinh tế đã trở thành dân tộc tính của các nước phương đông rồi
 • tieuan825
  Cái tít không hấp dẫn lắm
 • ThangHoa1409
  Trong 30 năm nữa chúng ta gấp rút chạy đua thì các nước khác cũng ko đứng yên. Nên kinh tế VN bây giờ phát triển có bền vững trong trung hạn và dài hạn ko? Trong khi đó chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào Samsung mà ở đây Samsung lại ko tạo ra nhiều thặng dư cho VN ngoài ra chính Samsung sẽ là nhân tố tạo ra việc chênh lệch cán cân thương mại của VN với Mỹ và các nước khác, khi đó cách hành xử của các nước đó với VN sẽ chẳng khác gì TQ nếu chênh lệch cán cân thương mại quá lớn và khi họ nhận ra VN bắt đầu là 1 nguy cơ.
 • baun
  30 năm nữa Việt Nam ở đâu? Thực ra chúng ta cũng chỉ cạnh tranh được vị trí thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á với Philippines về quy mô kinh tế (đứng đầu vẫn là Indonesia). Còn về thu nhập đầu người thì vẫn khó cạnh trang được với các nước đã phát triển trong khu vực:
  GDP dự đoán 2050: ~$1,030 tỷ
  - Đứng 20 thế giới
  - Đứng thứ 10 Châu Á
  - Đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á sau Indonesia (~$3,700 tỷ), Philippines (~$1,110 tỷ).
Website liên kết