14 Bình luận
 • tuanna0703
  Phố Wall dễ bị lừa nhỉ
  • graprex
   @tuanna0703 TQ lúc nào chẳng nói như thế, lợi ích của TQ với Mỹ nhiều nên bản thân TQ ko muốn mất, nhưng đòi hỏi của Trump với TQ là phi lý từ góc độ của giới cầm quyền TQ nên cùng lắm là chiến tranh lạnh.
   TQ là công xưởng của thế giới, các hệ thống hạ tầng, cung ứng dịch vụ, phụ trợ cho nền sản xuất công nghiệp đã hoàn thiện từ lâu mà các quốc gia khác trong ngắn hạn ko đáp ứng được - việc Trump hô hào các cty Mỹ out khỏi TQ sẽ mất rất nhiều thời gian, thậm chí là ko thể làm dc nếu ko mất từ 5-10 năm. Quá trình từ từ đó khiến nền kinh tế TQ hầu như không bị thiệt hại đáng kể, TQ cũng thừa thời gian để xoay trục thương mại từ tập trung vào Mỹ sang các quốc gia khác để cân bằng, chưa kể thị trường tiêu dùng nội địa với 1,4 tỷ dân - khai thác tốt cũng đủ nhòe rồi.
   Về phía Mỹ: Các chỉ số kinh tế đến giờ vẫn tốt, do chính quyền Trump trước khi thương chiến đã bơm thị trường bằng các biện pháp kích thích như giảm mạnh thuế thu nhập. Sắp tới đây còn giảm lãi suất; đẩy mạnh hỗ trợ cho nông dân chịu thiệt hại bởi thương chiến; cắt giảm thuế lương...có thể nói bất cứ khi nào thị trường có dấu hiệu suy thoái, chính quyền Trump sẽ lại bắn 1 loạt kích thích cho nó xanh trở lại. Ngoài ra Trump cũng rất mồm mép để bơm hi vọng cho thị trường như luôn khẳng định TQ chịu thiệt hại nhiều hơn Mỹ, TQ sẽ buộc phải ký thỏa thuận; hôm vừa rồi để phá không khí bi thảm - Trump còn tự fake news rằng TQ đã liên lạc để đàm phán với Mỹ (nhưng thực tế là không có, phải sau đó phía Mỹ mới chủ động liên hệ).
   Với tình hình cả 2 bên đều "tốt" - thương chiến sẽ đi ngang cho đến khi nào suy thoái đe dọa phá hủy 1 bên mà tôi nghĩ nhiều khả năng là Mỹ. Vì sao ?
   - Thứ nhất là đường cong lãi suất âm đã cho thấy các nhà đầu tư bi quan nhiều hơn trong dài hạn.
   - Thứ hai: Kích thích kinh tế kiểu Trump là không bền vững, các cty đươc hưởng lợi nhưng Nhà nước thất thu và bội chi rất mạnh mà Mỹ thì đang nợ như chúa chổm rồi. Ngắn hạn ko sao nhưng dài hạn 20-30 năm sẽ phải trả giá - rất đau.
   - Thứ ba: Thuế đánh vào hàng nhập khẩu TQ, người tiêu dùng Mỹ sẽ phải gánh mà Kinh tế Mỹ là nền kinh tế tiêu dùng, ko thể nói là ko ảnh hưởng.
   - Thứ tư: Tự do thương mại đã đem đến lợi ích cho các nước tư bản trong vài thập kỷ qua. Việc Trump đánh thuế không chỉ với TQ mà còn với nhiều quốc gia khác trong đó có cả đồng minh rõ ràng là đang đảo ngược tự do thương mại. Rõ ràng là có vấn đề về tư duy ở đây mà tôi ko nghĩ là tốt cho vị trí thống trị toàn cầu của Mỹ hiện tại. Có thể tham khảo điều này từ view của Mark Carney:
   "Thống đốc Ngân hàng Anh đang đưa ra một tầm nhìn mới cho thương mại quốc tế trong tình hình các cuộc chiến thương mại và tiền tệ hiện đang gây khó khăn cho cán cân kinh tế toàn cầu. Khi các ngân hàng trung ương tự nhốt mình trong lãi suất thấp và đấu tranh để chống lạm phát, Carney nghĩ rằng có lẽ đã đến lúc loại bỏ hoàn toàn đồng đô la trong vị thế là đồng tiền dự trữ quốc tế."
   Mà Anh đó còn là đồng minh của Mỹ, chứ dạng như Nga, TQ bây giờ thì cũng đang tích cực để loại bỏ thế độc tôn của Đô-la rồi.
 • TanNg
  Khả năng là Mỹ và Trung sẽ dừng ở mức này, không đẩy xa thêm nữa. Trung Quốc chịu thuế 30%, 15% với toàn bộ xuất nhập khẩu, áp vào Mỹ một tỷ lệ thuế nhất định và dừng nhập nông sản Mỹ thông qua việc hạ lệnh cho một số công ty trong nước. Mỹ đẩy thuế lên cao nữa thì gây khó thêm cho người tiêu dùng nội địa, muốn đẩy tiếp thì phải chờ nhập khẩu dịch chuyển bớt sang nguồn khác hoặc chuyển một phần về Mỹ, nông sản Mỹ thì sớm hay muộn sẽ bán được sang các thị trường khác nhờ vào quan hệ thương mại của Mỹ mở ra trong các deal mới. Còn Trung Quốc thì có muốn đánh thuế thêm vào Mỹ cũng chẳng biết đánh vào đâu, với lại chắc cũng sợ là phản ứng 1 thì Trump phản ứng lại 2-3, lôi thôi Mỹ nó mở rộng cuộc chiến sang các vấn đề khác thì chết mất ngáp. Vậy nên cả hai dừng ở đây là vừa --> tình hình có lợi cho Việt Nam trong trung hạn.
 • knight13
  Đình chiến cho bầu cử
 • GialanG
  Phố Wall không hiểu TQ chuyên nói một đằng làm một nẻo à?
  • TanNg
   @gialang TQ nó cần các công ty Mỹ ở trong thị trường nó, làm sản phẩm ở đó, bán cho người dân ở đó, không thì lấy đâu ra vốn.
  • GialanG
   @tanng Một khi đã chiến tranh thương mại thì chuyện đó chỉ là thứ yếu thôi anh
 • toplinkhay
  Mục đích chưa đạt đc thì cuộc chiến còn dài. Mỹ trung giờ ko chỉ mỗi thương mại
Website liên kết