2 Bình luận
 • graprex
  Giải thích về đường cong lợi suất đảo ngược: Lợi suất có xu hướng cao hơn đối với các kỳ hạn dài do phản ánh rủi ro đầu tư trong dài hạn; nhưng bây giờ lợi suất kỳ hạn dài lại bằng lợi suất kỳ hạn ngắn nên gọi là đảo ngược. Việc này 1 phần do các NHTW đang tiến tới cắt giảm lãi suất, 1 phần khác do các nhà đầu tư tin rằng lãi suất thấp không phải là vấn đề tạm thời mà cho 30 năm 50 năm thậm chí 100 năm nữa nên họ gom lúa ở các kỳ hạn dài để hưởng lãi suất cao/ổn định hơn trong tương lai chứ ko dại gì đi đầu tư kỳ hạn ngắn. Giá trái phiếu tỷ lệ nghịch với lợi suất thực của trái phiếu nên việc người ta tranh mua kỳ hạn dài kéo lãi suất kỳ hạn dài xuống ngang với lãi suất kỳ hạn ngắn, sinh ra sự đảo ngược.
  Cơ sở đánh giá nguy cơ suy thoái kinh tế là khi các lực lượng sản suất, lao động, tiêu dùng....ngừng tăng trưởng. Các chỉ số đo lường đó vẫn tốt tại Mỹ nên dù có 1 số yếu tố ko thuận lợi như đường cong lợi suất đảo ngược vẫn tạm thời duy trì dc.
  Tuy nhiên, thực tế sâu hơn là thế giới đang đứng trước 2 nguy cơ: 1 là suy thoái kinh tế, 2 là khủng hoảng nợ (vỡ nợ) - đặc biệt là nợ chính phủ. Các chính phủ nuôi lý thuyết cổ điển rằng chỉ cần làm mọi cách để kinh tế ko sụp thì tăng nợ ngắn hạn ko thành vấn đề, về dài hạn nợ sẽ được trả. Thực hiện theo lý thuyết đó: suốt quãng thời gian 2008-2016 các NHTW thi nhau cắt lãi suất và tung các gói kích thích kinh tế, tuy nhiên kinh tế chỉ đi ngang, ko bật lại được bao nhiêu; đến giờ thì lại đang có dấu hiệu sa sút nên buộc các NHTW phải phản ứng bằng cách cắt giảm lãi suất và tiếp theo đây là tung các gói QE - tức là đẻ ra thêm 1 đống nợ nữa. Okay babe rằng việc này có thể giúp kinh tế toàn cầu bơi thêm dc ít năm nữa (nếu hên thì có khi dc chục năm) nhưng kết cục cuối cùng thì ko thể tránh khỏi. Cuộc suy thoái kinh tế tiếp theo có thể kích nổ khủng hoảng nợ. Tai họa tiềm tàng này là vấn đề sẽ khiến về lâu dài vàng là vua; nếu đúng kịch bản, vàng có thể lên đến 5000 usd/ouce hoặc hơn nữa. Thực tế phong trào bitcoin dc khởi xướng bởi cộng đồng những người ko tin vào chính phủ/tiền giấy cũng xuất phát từ nguyên nhân tương tự là lo ngại khủng hoảng nợ ko thể kiểm soát dc nữa.
  • yikas
   @graprex chuẩn, mình thấy giờ ôm vàng hoặc đô là ngon nhất, nói vn ko phá giá nhưng các nước họ phá mình ko phá sao xuất khẩu đc, nên viễn cảnh tồi tệ vẫn ở trước mắt, hi vọng nó ko xảy ra, à mà 2019 nếu có xung đột khả năng btc phá đỉnh cao lắm
Website liên kết