12 Bình luận
 • TanNg
  Sắp tới thời triển khai các hệ thống lưu trữ điện bằng pin
 • namwest
  có cho bà Tân vô review hem
 • gcdgcd
  Hình như từ lúc thằng First Solar chạy nhà máy ở VN là dự án năng lượng mặt trời bắt đầu mọc lên.

  P/S: First Solar nhà SX tấm Pin NLMT
 • GialanG
  Mức đầu tư làm trên mặt nước cao hơn trên đất 30-50%, với giá điện và công nghệ hiện nay thì có vẻ không khả thi. Không hiểu họ sẽ làm cách nào đây.
  • TanNg
   @gialang Sử dụng mức đầu tư để tính dự án có vẻ không chuẩn đâu. Ví dụ khấu hao 20 năm thì chênh mức đầu tư mỗi năm chỉ còn 3%, trong khi đó điện mặt trời trên mặt nước thì hiệu suất phát điện cao hơn do tấm pin mát hơn. Ngoài ra chi phí bảo trì, vận hành hàng năm cũng quan trọng, các hệ quả tốt/xấu liên quan tới môi trường xung quanh cũng cần tính tới.
  • GialanG
   @tanng Trước đây cũng từng có đề xuất một số dự án lớn nhưng sau đó dừng hết khi giá theo Quyết định 11 là 9.35 cents, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Sắp tới giá còn giảm thì về mặt kinh tế còn khó khăn hơn nữa. Về mặt kỹ thuật, đúng là trên mặt nước thì hiệu suất cao hơn, nhưng chi phí bảo trì, vận hành tốn kém hơn. Còn về môi trường thì không phải là vấn đề của chủ đầu tư, cứ nhà nước cho làm là họ làm thôi (bao gồm ảnh hưởng tới hệ sinh thái dưới nước như cá, rong tảo..., một phần làm ảnh hưởng tới chất lượng nước đầu vào cho thủy điện). Ngoài ra còn phải xem xét tới lợi ích của người dân địa phương sống bằng nghề hải sản, vì hệ thống cáp giằng, dây điện đấu nối... có thể chiếm tới gấp đôi, gấp ba diện tích lắp đặt tấm pin. Nhìn chung, theo mình thì làm điện trên mặt nước là kém khả thi so với trên mặt đất nên nhà đầu tư sẽ dồn vào làm trên mặt đất trước, trừ khi có quy định giá thuận lợi hơn cho điện trên mặt nước giống như đã có quy định giá điện gió ngoài biển cao hơn trên bờ.
  • TanNg
   @gialang Giá thì 9.35 cent là ngon rồi, giá đó ngang với giá điện mặt trời trên mái. Cao lên thì thà khuyến khích các hộ lắp tại nhà còn hơn, đỡ phi phí truyền tải, truyền dẫn.
  • GialanG
   @tanng Trước khi Quyết định 11 ban hành, nhiều bài báo cho rằng giá có thể lên tới gần 17 cents, nên hồi đó các nhà đầu tư ào ạt đi tìm chỗ làm điện mặt trời, cả trên cạn lẫn trên nước. Khi ra giá 9.35 thì mấy anh trên mặt nước rút hết. Sắp tới sẽ còn giảm nữa, thấp nhất có thể chưa tới 7 cents.
 • totaltantinh
  Hầu như nhà nào quang khu vực mình đều lắp hế thống này, nếu đúng như tính toán và lý thuyết thì hiệu quả là rất lớn . Chỉ sợ nước khác làm được, vận hành tốt, đến nước mình làm thì manh múng, hàng kém chất lượng, thiệt hai cho người đầu tư .
 • thangpires
  Cái này mà kết hợp với thủy điện thì tuyệt nhỉ
Website liên kết