23 Bình luận
 • hungskate
  Cứ ôm vào đi rồi khóc
 • KiuPit
  Quảng Ninh , Hải Phòng cũng thế , khác gì đâu , nhưng thay vì đưa tội phạm TQ sang thì nó mua chuộc luôn tội phạm VN
 • KiuPit
  @codau8tuoi đừng ảo tưởng là 1000 năm nó không làm gì được .
  Chỉ là vì TQ rộng, hồi đấy cũng phải chống chọi nhiều phía nên lực lượng bị phân chia ra . Phía Nam nó (tức Vn) lợi ích không nhiều , địa thế hiểm trở tốn nhiều quân lương nên nó không thích dồn lực đánh thôi, một số đời vua (xa hơn tí là bộ lạc) lại cúi đầu xưng thần tiên cống hàng năm nên nó mặc kệ , thỉnh thoảng cho thái thú sang tuần
  • tv_empires
   @kiupit Bộ chứ bây giờ nó ko phải chống chọi với mấy nước khác à? Thời nhà Thanh(Càn long) có còn nước nào mạnh hơn nó, uy hiếp nó nữa đâu? mà sao nó dốc 20 vạn quân qua cũng ăn hành đấy.
  • KiuPit
   @tv_empires Bây giờ nó đang bành trướng đi "chiếm đất" chứ chống chọi ai ?
   20 vạn quân là sách mình ghi , còn theo mình biết và các sách TQ ghi lại thì Quang Trung vẫn phải sang tiến cống và bái kiến Càn Long nhé
  • SuperSliver
   @kiupit thêm 1 ông dở hơi nữa chăng? Không đập cái 29 vạn quân đấy ra bã thì nó cho xưng thần liền đấy. Suốt chiều dài lịch sử PK dù cứng như thế nào đều phải xin TQ phong vương hết.
  • tv_empires
   @kiupit Vãi cả ko chống ai, nó ko chống thì nó chiếm từ lâu rồi cần gì phải nấn ná đi từng bước như bây giờ? Sách TQ nó ghi để đề cao nó lên, kể cả trận thua ở VN cũng đưa vào "Thập toàn võ công" của Càn Long đó thôi, chém gió lấy khí thế thôi. Còn VN mình chỉ cử người giả đi yết kiến thôi, thế VN lúc nào cũng yếu hơn TQ nên phải chấp nhận nhún nhường, nhưng ko phải cứ kiểu TQ muốn làm gì làm, đưa quân vào là VN đánh lại chứ có để yên. Bởi mới nói mình chống nó cả 1k năm rồ, nó chẳng làm gì được mình thì giờ cho tới về sau cũng thế thôi.
  • nguyen8888
   @tv_empires nó cũng chả thèm chiếm nước mình đâu. Tự dưng ôm 96tr chú ăn với chống phá cho nặng đầu.
  • tv_empires
   @nguyen8888 Ăn cái gì nhiều quá 1 lúc không thốn hả bác? Láo nháo thương thực ấy chứ. Nó không ăn kiểu ấy đâu mà ăn dần ăn mòn từng miếng từng miếng thôi rồi đẩy dần đẩy dần mình xuống phía nam thôi.
  • nguyen8888
   @tv_empires mình tin là không ăn được kiểu đấy đâu. Gì chứ ông nào trong chính quyền mà dám để mất đất kiểu đấy thì dân xứ này treo cổ là cái chắc.
  • Sonomi102
   @supersliver, @tv_empires, @nguyen8888, @kiupit Cái chủ đề này méo có hồi kết đâu. Mấy ông thích lịch sử có thể tìm kiếm trận đánh khoảng năm 1000, kết quả trận đánh đó khác đi thì mạn Đông Bắc là một quốc gia khác chen giữa ông VN & TQ rồi.
  • ChuHung
   @tv_empires Bây giờ nó đang bành trướng đi "chiếm đất" chứ chống chọi ai ?
   20 vạn quân là sách mình ghi , còn theo mình biết và các sách TQ ghi lại thì Quang Trung vẫn phải sang tiến cống và bái kiến Càn Long nhé
   Em hỏi chút là các bác đọc sử bảo không tin thống kê của Việt Nam thế sao lại đi tin thống kê của tàu? Bộ nó trung thực hơn á?
  • d_k
   @chuhung tôi nghĩ là trung thực hơn. Đối với triều dài lịch sử các triều đại TQ thì mối đe dọa luôn nằm ở phương Bắc và phương Tây. Phương Nam chả bao giờ là mối bận tâm của nó cả. Nên những cuộc chiến phía Nam nó chả có việc gì phải thêm bớt mắm muối làm gì. Giống như lịch sử VN chống TQ, Mỹ có thể thêm mắm muối cho oai hùng chứ đánh chiếm Chăm Pa, Chiêm Thành thì có gì phải bịa.
 • nvcuong1618
  tin cũ quá bác ơi
 • vantaitanthanhloi
  Bọn Cam nó bán đất cho TQ xây mấy khu "tự trị" dân cam ở gần mấy khu đấy sợ mất mật. Nó đánh chết dân Cam xong cảnh sát dí theo đến khu đấy của nó thì cũng ngon như cún chạy về.
 • manarola
  Cam nhìn thấy lợi trước mắt mà quên mất dài lâu. Chưa gì nó đã táng cho rồi.
 • KiuPit
  @chuhung Sử Vn ngày xưa toàn truyền miệng nhiều ,bộ máy nhà nước chưa đồ sộ như TQ, chưa có ban chép sử như TQ . Mãi tới thời tiền Lê mới có tập hợp và ghi chép mà chỉ là sưu tầm truyền miệng dân gian . Mãi tới thời Trần mới tổng hợp tham khảo từ sử TQ và dân gian cho ra bộ sử đầu tiên của Vn
  Đến tận bây giờ các nhà sử học làm lại sử cũng phải tham khảo sử TQ để điều chỉnh cho đúng các sự kiện lịch sử ...
  => một bên sử truyền miệng trong dân gian nhiều , một bên có ghi chép thì bạn tin cái nào ?
  Mặc dù tớ rất ghét TQ nhưng đã là sử thì phải khách quan !
  ( tất nhiên ko tin tất nhưng hợp lí thì vẫn tin hơn )
Website liên kết