13 Bình luận
 • li
  Cũng may là ca mổ thành công, chứ nếu nói dại có vấn đề gì đó thì cộng đồng lại thi nhau chửi rủa, và kèm với đó là quy trình vào tù như chơi.
 • BinhNQ84
  Đọc thấy sướng thật
 • Jackie_Chu_ai
  Hoan nghênh sự dũng cảm của bác sỹ.
  Tuy nhiên ở đâu cũng thế, thắng làm vua thua làm giặc. Trong trường hợp không may thất bại thì các bác sỹ này chắc chắn bị lên án vì ko đúng quy trình này lọ...
  Haizz.
 • li
  Cũng may là ca mổ thành công, chứ nếu nói dại có vấn đề gì đó thì cộng đồng lại thi nhau chửi rủa, và kèm với đó là quy trình vào tù như chơi.
  • ChuHung
   Cũng may là ca mổ thành công, chứ nếu nói dại có vấn đề gì đó thì cộng đồng lại thi nhau chửi rủa, và kèm với đó là quy trình vào tù như chơi.
   Nói đâu xa cái vụ dùng bia giải độc rượu gần đây. Nói gở anh bệnh nhân mà có vấn đề gì giữa chừng thì bác sĩ ấy khốn thôi. Nên vụ đó nể anh bác sĩ dám đưa ra quyết định lắm.
 • phieu_lang
  Tình huống thực tế của ngành y là như thế. Đưa tư duy quy trình máy móc vào còn nhiều bệnh nhân chết oan.
 • fast_furious
  Đúng là “ở liều gặp lành”
 • yikas
  nếu lỡ ai bị sao thì vô ý giết người rồi nhé. đm luật pháp như cc. bs chỉ cần có căn cứ tốt cho bệnh nhân thì họ đc phép làm. tự dưng lỗi của bên thứ 3 bắt bs chịu. mấy ông bà quốc hội có đọc đc thì giải quyết đi nhé. chứ đi bầu mà lấy phiếu người ta chỉ cho bầu người này người nọ cũng ko vui lắm đâu
  • bactien
   @yikas cái này là bắt buộc để bảo vệ bác sĩ trước pháp luật nhé, bất kỳ ca mổ nào đều cần phải sự đồng ý của người nhà bệnh nhân. Nếu không có sự đồng ý của gia đình xảy ra rủi ro gì cho bệnh nhân thì ai là người chịu trách nhiệm? Thiếu gì vụ bác sĩ chuẩn đoán sai, cắt bỏ nhầm bộ phận này bộ phận kia của bệnh nhân nhé.
  • yikas
   @bactien mình biết vụ này mà. mình chỉ tức vì vụ bs lương thôi. rõ ràng ko phải lỗi của bs mà vẫn khép tội. buồn quá 😢
 • hungltmed
  bác sĩ vn có bảo hiểm cho rủi ro ở những trường hợp người nhà ko có mặt để kí mấy cái rủi ro ko? như thế mới yên tâm làm theo đạo đức nghề nghiệp
 • bactien
  1. Cam kết: Không đơn thuần là thủ tục

  Cam kết phẫu thuật - thủ thuật (patient consent) là một văn bản được ghi lại sự đồng ý về những thông tin đã được trao đổi và thống nhất giữa người bệnh và bác sĩ trước khi quyết định phẫu thuật hay thủ thuật, nhằm mục đích bảo vệ cả bệnh nhân và bác sĩ. Bất kỳ trường hợp nào khác, ngoài trường hợp khẩn cấp có đe doạ tính mạng, trong đó bệnh nhân bất tỉnh thì đều cần tiến hành ký cam kết này. Các văn bản này được viết theo Hướng dẫn thực hành tốt nhất do Hội đồng đạo đức y khoa (Bộ Y tế) hướng dẫn và được áp dụng một cách hợp pháp trong tất cả các cơ sở y tế/bệnh viện.

  Nội dung chính của tờ cam kết này được hiểu là người bệnh hoặc thân nhân đã được nghe giải thích và hiểu về cuộc phẫu thuật- thủ thuật, cũng như những nguy cơ có thể gặp phải trong quá trình phẫu thuật - can thiệp. Việc làm này sẽ thuận tiện cho cả hai bên trong trường hợp có các vấn đề phát sinh liên quan đến chuyên môn, bảo hiểm y tế, tài chính cá nhân hay pháp luật...

  2. Những lưu ý trước khi ký Cam kết phẫu thuật - thủ thuật
  Bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng có nguy cơ, tai biến, kể cả những cuộc mổ đơn giản nhất, thời gian mổ ngắn nhất. Tuy nhiên, tỷ lệ của tai biến này là nhỏ và xác suất thành công của cuộc mổ thường cao hơn rất nhiều so với biến chứng.

  Vì vậy, trước khi quyết định mổ, người bệnh nên chủ động tìm hiểu để có những thông tin thiết yếu về cuộc mổ (như phương pháp mổ, phương pháp vô cảm, thời gian mổ, diễn tiến sau cuộc mổ, theo dõi ngắn hạn, theo dõi dài hạn...) vì đó là những gì liên quan trực tiếp đến tính mạng của mình và cuộc sống của những người thân.

  Người bệnh hoàn toàn có thể tìm hiểu các thông tin liên quan đến tình trạng sức khoẻ hiện tại của mình trên internet. Tuy vậy, bệnh nhân vẫn nên chọn lọc thông tin và đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho bác sĩ trực tiếp điều trị cho mình về những thắc mắc chưa được giải đáp hay giải đáp chưa thỏa đáng trước một cuộc mổ.

  Trước khi quyết định ký tên vào tờ cam kết phẫu thuật, người bệnh hoặc thân nhân bệnh nhân hãy biết cách bảo vệ quyền lợi bằng cách đặt mọi câu hỏi mình còn băn khoăn với bác sĩ. Việc này giúp chính bản thân người bệnh được chuẩn bị tinh thần tốt cho cuộc phẫu thuật.

  Với những câu hỏi của mình, thông tin người bệnh thu được sẽ giúp người bệnh hiểu hơn về tình trạng hiện tại cơ thể mình, chuẩn bị tốt hơn tâm lý cho cuộc mổ và các diễn biến có thể gặp trong quá trình sau mổ và hồi phục.

  Bác sĩ sẽ giải thích cho bạn thủ tục trước khi mổ phẫu thuật
  Trước khi quyết định ký tên vào tờ cam kết phẫu thuật, người bệnh hoặc thân nhân bệnh nhân hãy đặt mọi câu hỏi mình còn băn khoăn với bác sĩ

  3. Vai trò của bác sĩ
  Về phía bác sĩ, việc cùng bệnh nhân ký cam kết cũng giúp các bác sĩ làm việc nghiêm túc và trách nhiệm hơn với bệnh nhân và đúng với đạo đức nghề nghiệp.

  Bệnh nhân sẽ được bác sĩ đặt các câu hỏi liên quan đến cuộc mổ, gây mê từ đó lượng giá được nguy cơ bằng các thang điểm đã được in trong y văn và sử dụng rộng rãi trên thế giới, đồng thời dự đoán được tỷ lệ thành công của cuộc mổ, cuộc gây mê cũng như các cảnh báo về nguy cơ có thể gặp phải trong phẫu thuật, trong gây mê và sau phẫu thuật.
 • banmaylockhongkhi
  Cũng may ca mổ thành công. Chúc mừng các bác sỹ
Website liên kết