41 Bình luận
 • namwest
  @atcm em thấy mấy hãng phim vn thì thường làm thị trường: pê đê, bóng, ngôn tình thôi bác.
 • vadaihiep
  Thấy mấy tháng trước chiếu rồi mà nhỉ.
 • chemgio
  Ngày xưa được thưởng quyển truyện tranh về không chiến Mic21. Đại ý là không quân VN ta không chiến với Mỹ chơi kiểu vòng xoắn ốc, 2 bên thu hẹp dần vòng xoắn đến khi bên nào không thể thu nhỏ được nữa buộc phải bay ra hoặc tự văng ra thì sẽ là con mồi cho đối phương bắn hạ. Mê quyển truyện đó lắm giờ có phim xem thì bao phê ❤
 • atcm
  Có ai để ý bên sản xuất là đh Duy Tân chứ không phải một hãng phim nào của VN không nhỉ
 • BlackWidow
  Phá hủy chứ đâu có đánh chiếm.
 • xajol
  Ném bom phá cầu chứ nó chiếm làm sao đc 🤣
 • thuephongtro
  Đồ hoạ đẹp quá
 • toidq
  Xem TRAILER mà xúc động
  • thinhvt
   @blackwidow đọc bài này mình có chỗ k hiểu lắm. Trong bài nói lực lượng của Mỹ bao gồm 46 chiếc F-105, 21 chiếc F-100, 2 chiếc RF-101, 10 chiếc KC-135, thế nhưng vào trận chiến thì lại bắn hạ F-8, có j đó sai sai nhỉ.
  • BlackWidow
   @thinhvt Theo như thông tin của Mỹ thì đấy là đội hình tấn công cầu Hàm Rồng thuộc phi đoàn VA-212 và 216. Đội hình F-8 thuộc phi đoàn VF-211 tấn công một cầu khác gần đó. Và theo Mỹ phía VN có 6 Mig chứ k phải 4.
  • BlackWidow
   @thinhvt Tuy nhiên, theo thông tin phía Mỹ thì 2 con F-8 vẫn về đc Đà Nẵng, chứ k bị bắn rơi.
 • chipping
  Cụ nào muốn đóng phim tương tự và ko bỡ ngỡ thì cày game DCS hoặc Arma 3, đủ các loại máy bay, khí tài mặt đất v.v.. Mua con Mig 17, down bản đồ VN về mà quần thảo với mấy con thần sấm F105 như phim trên...
  Mình thắc mắc là: Mig 21 mới gọi là én bạc vì đuổi nó giống nên người VN gọi vậy, người Nga (Liên Xô) gọi tên khác vì họ thấy giống cái khác ...trong phim tuyền Mig 17
  • BlackWidow
   @chipping Giải thích từ face của nhóm sx:
   Én tượng trưng cho mùa xuân, én nhỏ bé nhưng đầy khát vọng.
   Ở cái đất nước mà hết cuộc chiến này qua cuộc chiến khác tàn phá, cái tết cái xuân xum vầy là 1 điều xa xỉ, là cả 1 trời ước ao.
   Và tên của bộ phim có lẽ bắt nguồn từ khát vọng nhỏ bé nhất: những mùa xuân ấm áp, yêu thương không đạn bom không nước mắt mà là tiếng cười.
  • chipping
   @blackwidow
   -Ý hiền hòa, yêu hòa bình... đó mình cũng có nghĩ (liên tưởng luôn bài của cụ Phạm Tuyên).
   - Cụ search từ khóa @nhóm én bạc, trong đó, các em định nghĩa ngay lại là Mig 17 là én bạc và lấy tên nhóm là én bạc (Silver swallows) ... Cái này tiểu tiết thôi.
 • anhle09
  Đáng để xem. Nhưng chỉ có vài xuất chiuế trên CGV thôi.
 • Laughing
  nghe nói bị cắt gần 30p
 • hungpv
  Ít rạp và xuất chiếu quá các thầy ah. CGV vẫn chém 110k/vé cho film 50p như thường. Mà ko biết tỉ lệ ăn chia ntn. Sợ là đến tay đội làm film có khi chả được bao nhiêu.
 • thinhvt
  Trailer rất hay, xúc động, nhưng mình có thắc mắc là bên mình chỉ có 4 chiếc xuất phát chơi với gần 50 chiếc của địch, trong khi bên mình là lính mới, lần đầu chiến đấu, bên địch là phi công dày dạn kinh nghiệm, mà kết quả cuối cùng k mất ông nào thì có gì đó hơi lạ nhỉ.
  • bazoka
   @thinhvt Thực tế nó là vậy mà bạn - hên xui có trận mất, trận không mất máy bay
   quân ta có các ưu thế: đánh phòng thủ, quen địa hình, có rađa và phòng không mặt đất hỗ trợ
  • SuperSliver
   @bazoka mig tốc độ cao nữa chứ anh, hình như tốc tối đa bỏ xa hết các con của bên Mẽo.
  • bazoka
   @supersliver mới GG ra được cái này không biết có đúng không
   "Trên thực tế, nếu so sánh về tính năng, máy bay tiêm kích MiG 17 thua rất xa so với F-4 của Mỹ. MiG-17 được không quân Liên Xô (trước đây) đưa vào biên chế từ năm 1952, sớm hơn F-4 hơn một thập kỷ.
   Về tốc độ, MiG-17 chỉ đạt tốc độ cận âm (1.144km/giờ) và không được trang bị tên lửa. Vũ khí chính của MiG-17 là 1 pháo N37 37mm và 2 pháo NR-23 23mm. Trong khi đó, F-4 với nhiều phiên bản là tiêm kích hiện đại, được đưa vào sử dụng từ năm 1963, có tốc độ tối đa Mach 2,23 (hơn gấp đôi tốc độ âm thanh), được trang bị tên lửa đối không AM-7 hoặc AIM-9....."
   Mig sẽ ăn đứt các máy bay ném bom về độ cơ động. Quân Mỹ bay vào thì nó đi hỗn hợp theo nhóm: có các tiêm kích F bảo vệ cho các máy bay ném bom B52.
   Chỉ cần tốc độ ngang nhau nhưng mấy ông Mig mà máu chiến cứ lăn xả vào thì bọn kia cũng sợ vãi mật ra, quân nó sợ chết hơn quân mình, nên nó phải chiếm ưu thế bằng số lượng máy bay áp đảo thôi.
  • BlackWidow
   @thinhvt VN đa số shoot n run. Vồ phát đc hay k cũng té gấp.
  • thinhvt
   @blackwidow lý do shoot n run nghe hơi ảo, máy bay mình tiếp cận là đã xuất hiện trên rada của nó rồi, không phải kiểu đánh du kích dưới mặt đất mà bảo bắn lén nó rồi chạy. Chưa kể về tốc độ, trang bị, trình độ phi công của địch đều vượt trội mình, thắng đã khó nói chi đến việc không có thiệt hại nào, thật tình là khó tin. Nên mình rất nghi ngờ việc đóng vai trò chủ chốt của máy bay trong chiến thắng này, có khi vai trò chủ chốt lại là hệ thống phòng không, còn máy bay thì nhiệm vụ là chim mồi hoặc tệ hơn không có máy bay nào xuất kích hết.
  • BlackWidow
   @thinhvt E nhớ trước đọc được chiến thuật của không quân VN mình thường áp dụng là bay thấp để tránh radar đến khi hòa vào đội hình địch thì mới vọt lên lấy độ cao, có độ cao thì bổ xuống bắn xong chạy, rất ít khi dogfight, đây chính là lý do mà khi xem kênh History Chanel về dogfight ở VN thường thấy VN hay bị bắn rơi. Để rơi vào thế dogfight e nghĩ VN k có cửa nhiều.
   Về trận này phía Mỹ cũng công nhận mình bắn cháy mà không thiệt hại j, chỉ không công nhận là máy bay họ bị rơi mà cố lết về Đà Nẵng.
   Kill ratio của F-8 ở VN là 18:3 chứ làm j có chuyện k thiệt hại bác.
  • BlackWidow
   @thinhvt Đây dịch từ thông tin phía Mỹ nhé bác:
   "Ngày 03/04/65, phi đội không kích thuộc CVW-21 trên tàu sân bay Hanc*** gồm 4 F-8E (VF-211) hộ tống 3 A-4E (VA-212) và 3 A-4C (VA-216). F-8 có nhiệm vụ tấn công các trận địa cao xạ, mỗi chiếc được trang bị 450 đạn canon 20mm và 8 rocket Zuni. A-4 tấn công cầu Dong Phong Thong (?) gần cầu Thanh Hóa (cầu Hàm Rồng-chiangshan). 1 phi đội F-4 từ tàu sân bay khác làm nhiệm vụ tuần phòng chống MiG (MiGCAP).

   Trong giai đoạn đầu, có rất ít hoặc hầu như không có sự phối hợp giữa máy bay từ các tàu sân bay khác nhau, dẫn đến việc các phi công F-8 và A-4 hoàn toàn không biết tần số liên lạc với số F-4 MiGCAP.

   F-8 bay cùng A-4 cho tới khi bật tăng lực và tăng tốc tấn công các trận địa cao xạ bảo vệ cầu.

   3 trong số phi công F-8 là những người có kinh nghiệm, trong khi 1 thiếu úy bay trợ thủ cho biên đội trưởng. Đại úy Jerry Unruh và trợ thủ, đại úy Bobby Hulse theo dõi thiếu tá Spence Thomas và trợ thủ bổ nhào xuống trận địa cao xạ. Theo kế hoạch họ sẽ bắn rocket Zuni rồi vòng lại bắn phá bằng canon, tuy nhiên thời tiết không thuận lợi và tốp thứ nhất nhanh chóng mất dấu mục tiêu sau khi kéo cao.

   Thiếu tá Thomas leo tới 10.000ft trong khi số A-4 thử vận may, nhưng họ cũng gặp vấn đề quan sát mục tiêu. Giờ đến lượt tốp F-8 thứ 2. 2 chiếc F-8 bổ nhào rồi kéo cao, chú ý tìm kiếm người phi công mới đang gọi báo bị mất dấu. Sử dụng khả năng tìm hướng bằng radio (radio's direction-finding) các phi công F-8 kì cựu tìm được "cục vàng" này ngay khi Thomas báo cáo bị bắn.

   Đầu tiên tất cả đều nghĩ là đang ở trên 1 trận địa cao xạ, nhưng họ sớm nhận ra mình không đơn độc trên trời - hỏa lực trên đến từ 4 chiếc MiG-17 Bắc Việt lần đầu xung trận. Trong khi biên đội trưởng đang quay vòng ở độ cao 10.000ft, MiG lao tới từ phía sau và tấn công.

   Thomas bật tăng lực và vọt đi khỏi "bầy ong" mà anh ta thu hút. Những chiếc MiG đã "hòa lẫn" với tốp cường kích khi họ bay qua mục tiêu dưới đất. Chiếc F-8E BuNo 150845 của Thomas bị hỏng nặng, trúng đạn vào buồng lái, cánh và đuôi. Hệ thống thủy lực cũng bị hỏng khiến phi công không thể chỉnh được cánh để hạ cánh trên tàu sân bay.

   Thomas được chuyển hướng về Đà Nẵng và tại đây anh ta hạ cánh sau khi đập tan tành càng với hệ thống khẩn cấp (emergency air system). Thomas không bị thương nhưng chiếc F-8 trở thành 1 đống sắt vụn. Tốp F-4 MiGCAP không hề biết đội bay mà họ phải bảo vệ gặp rắc rối!"
  • BlackWidow
   @thinhvt Còn đây là môt tả chiến thuật của máy bay VN:
   "Tham chiến, các máy bay MiG bí mật tiếp cận địch theo góc hướng có ưu thế, tiến hành những đòn tấn không chớp nhoáng bằng tên lửa và nhanh chóng thoát ly không chiến theo góc thấp nhằm tự bảo vệ và kéo máy bay địch vào vùng hỏa lực của pháo phòng không mặt đất. Do không quân Mỹ có ưu thế về số lượng, các phi công Việt Nam thường không tham gia vào các cuộc không chiến kéo dài,...
   Một số trận đánh tương đối điển hình của không quân tiêm kích Việt Nam chống lại Không quân Hải quân Mỹ cho thấy. Do số lượng máy bay địch rất đông, bản chất của chiến thuật là sau khi tấn công, MiG nhanh chóng thoát ly trận đánh và không để cho đối phương chiếm vị trí thuận lợi để tiến công."
  • thinhvt
   @blackwidow cám ơn thông tin của bạn, điều mình thắc mắc về thiệt hại nó nằm trong nội bộ trận đánh cầu Hàm Rồng ngày hôm đó thôi, theo link tiếng Việt bạn dẫn ở trên thì trong trận này mình xuất kích 4 cái, kết quả là còn sống nguyên 4 cái, tức là k có thiệt hại, hay mình nhầm chỗ nào?
  • BlackWidow
   @thinhvt Theo thông tin phía Mỹ và nguồn khác thì trận này VN xuất kích 6 con. Thông tin từ phía VN 5 con về bình thường đến sân bay, riêng con của cố Thượng tướng Phạm Ngọc Lan hết nhiên liệu đáp xuống bãi sông Hồng nhưng k hư hỏng nặng. Thông tin phía Mỹ k gây thiệt hại cho phía VN, trc e có xem bảng thống kê máy bay VN bị máy bay Mỹ bắn rơi thì trận này k có, lát e tìm đc e add link sau.
Website liên kết