55 Bình luận
 • ngheo_nhung_ham_hoc
  Các bác @cuong205a, @akill4u, @huongtruong, @dominhquan, @samsam, @honglamsg, @fast_furious, @kanishi, @tieuphu có thể vote giúp em không? Em ở quê mới ra nên chưa có ai follow :3 Xin cảm ơn các bác.
 • ngheo_nhung_ham_hoc
  Không định gửi, nhưng thấy hơi khó chịu với dư luận viên của Trump nên xin có mấy lời:
  - Không có súng thì người ta vẫn giết nhau? Đúng, nhưng súng giúp việc dó trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Một thằng điên chạy ra đường đấm người? Chưa đấm được ai có lẽ đã ăn gạch vào đầu rồi; nhưng câu chuyện sẽ rất khác nếu thằng điên có súng.
  - Vì súng nên người ta sẽ suy nghĩ kỹ hơn trước khi hành xử, điều đó chỉ đúng với những người biết suy nghĩ logic; còn với những thằng đã có tâm lý muốn giết chóc thì lại là câu chuyện khác.
  -> Việc những người có vấn đề về thần kinh, trình độ nhận thức kém,... vẫn có thể sở hữu súng một cách dễ dàng là một mối nguy cho xã hội

  Tôi thấy nước Mỹ có thể chia thành 2 phần: một nửa là thế giới văn minh, với khoa học, kỹ thuật, văn hóa phát triển vượt bậc; nửa còn lại là bọn ủng hộ Trump =)
  • minister
   @ngheo_nhung_ham_hoc thanh niên truớc khi chỉ trích nên đọc hiểu hết về gun politics ở Mẽo trc khi phát ngôn chứ, viết phiến diện quá.
   Google đâu tính phí:
   http://tinyurl.com/c56dr6c
  • ngheo_nhung_ham_hoc
   @minister Tôi đã đọc quá nhiều rồi, bác muốn nhấn mạnh điểm nào trong link wiki ở trên?
  • hao29
   @ngheo_nhung_ham_hoc thực tế là thế. Nhưng mà cái "quyền sử dụng vũ khí" này là 1 điều khoản trong hiến pháp của Hoa Kỳ, nó cũng ngang hàng với những điều khoản khác. Động đến cái này dễ dàng cũng có nghĩa là có thể động đến những cái khác. Dù việc sửa hiến pháp trước đây cũng có, nhưng đây là việc tối kỵ nên trừ khi vấn đề căng thẳng lên cao đến mức nghiêm trọng thì mới bàn đến chuyện sửa đổi cái này. Nói chung là còn khướt, chết nhiều gấp 10 lần như thế cũng chưa chắc bỏ điều này được, có chăng chỉ là tăng cường kiểm soát, cấp phép súng.
  • ngheo_nhung_ham_hoc
   @hao29 Ai cũng có quyền lái xe, nhưng muốn lái xe cần phải thi bằng lái, phải đạt chuẩn nọ kia,.. ý kiến của tôi về súng cũng tương tự, tôi không phản đối sở hữu & sử dụng súng (thậm chí tôi thấy hiến pháp rất "dân chủ, tiến bộ" khi quy định điều đó), nhưng cần kiểm soát chặt hơn.
  • HuyThai
   @ngheo_nhung_ham_hoc súng cũng cần permit bạn ei, không phải ra chợ mua như bó rau. Còn chuyện nó mua súng lậu thì bó tay chứ làm sao kiểm soát?
  • contranos
   @ngheo_nhung_ham_hoc thế giờ 1 thằng điên ở VN muốn giết người. Nó nhảy lên xe tải nào đấy lao ra đường trong khi không có bằng lái, tông chết chục người thì sao? Còn dễ hơn mua súng lậu.
  • PinkWear
   @ngheo_nhung_ham_hoc Giải pháp kiểm soát chặt hơn cụ thể như nào ? Bạn nêu thử một vài biện pháp cụ thể được không ?
  • HansNam
   @ngheo_nhung_ham_hoc bạn chỉ ngụy biện với công kích cá nhân là giỏi nếu bạn nghĩ vấn đề do luật pháp cho phép sử dụng và sở hữu súng đạn thì bạn giải thích vì sao từ khi Mỹ lập quốc đến nay, luật súng ngày càng khắt khe nhưng số vụ xả súng lại ngày càng tăng? Nếu ý bạn là đúng thì đáng ra con số phải giảm chứ?
  • ngheo_nhung_ham_hoc
   @huythai Permit gì hả bạn? http://tinyurl.com/y3oxlvzo

   @contranos : Kiếm một cái xe tải ko dễ, lái xe tải ko dễ, dùng xe tải để đâm chết người cũng ko dễ. Dùng súng bắn dễ hơn nhiều. Đặc biệt là mang cái xe tải vào chỗ đông người (trường học, siêu thị, concert,.. chả dễ tí nào)

   @PinkWear: Nhiều người so sánh việc sở hữu súng với lái xe: phải đi học, phải kiểm tra sát hạch,... Có thể tham khảo các nước khác đang làm: http://tinyurl.com/y3po8bsm

   @hansnam: Xin hỏi tôi ngụy biện và công kích cá nhân ở chỗ nào? Còn về câu hỏi "luật súng ngày càng khắt khe nhưng số vụ xả súng lại ngày càng tăng?" Bạn vui lòng cho số liệu, và tăng là tăng số vụ hay tăng về %? Kể cả trong trường hợp số liệu chuẩn, thì xã hội trong 200 năm qua cũng có nhiều thay đổi. Câu hỏi của bạn chẳng khác gì hỏi tại sao số tình hình TNGT năm 2019 nghiêm trọng hơn năm 1819.
  • hao29
   @contranos vụ không có bằng nhảy lên ô tô làm chết nhiều người ở VN có rồi đấy. Quy định cấp phép dùng súng ở Mỹ cũng có, nhưng ko thể chặt chẽ toàn bộ được. Nhưng nói chung kệ bọn Mỹ thôi, bàn nhiều chuyện đấy của nó làm gì. Còn bàn để hòng móc nối đến VN thì ko phù hợp lắm. Chuyện hot ở VN bây giờ là về TQ, Bọn nó đã móc nối biển Đông của mình vào sinh mệnh tồn vong của ĐCS TQ, tự mua dây trói mình, quyết ăn thua đủ với VN.
  • HansNam
   @ngheo_nhung_ham_hoc
   Ngụy biện causation vs correlation: nhiều người chết do súng => tại súng mà nhiều người chết.
   Có nhiều vụ xả súng tại đất nước cho dùng súng => do dùng súng mà nhiều người chết

   Công kích cá nhân thay vì tập trung luận điểm thì rõ ràng rồi, ai cũng thấy.

   Muốn xem số vụ xả súng ở Mỹ có tăng cả về số vụ và thương vong theo thời gian hay không bạn tự vào Wikipedia so sánh từng thập niên nhé.
   http://tinyurl.com/y232n7ln
   https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_rampage_killers_(United_States)

   Số người sở hữu súng tại Mỹ cũng xuống thấp nhất trong vòng 40 năm (http://tinyurl.com/yyz277g6) số vụ xả súng lại dễ thấy là đang tăng lên.

   Nếu bạn đã thừa nhận xã hội có nhiều thay đổi, việc này có liên quan gì đến Trump? Trump đưa ra luật gì khuyến khích thủ phạm có súng và dùng súng thảm sát? Vụ xả súng tại Orlando chết 50 người diễn ra sau 8 năm chính quyền Obama có phải lỗi của Obama không? Vụ xả súng tại trung học Columbine dưới thời Bill Clinton là lỗi của Bill Clinton? Bạn đưa ra một số giả thuyết không căn cứ và cho đó là sự thật, sau đó bạn chốt bằng cách công kích cá nhân những người bạn không cùng quan điểm, cho rằng chỉ ai đồng ý với bạn mới là người văn minh. Đó không phải ngụy biện thì là gì nhỉ?

   Gwen nói có cái tôi đồng ý cái không, nhưng cái trò đề cao bản thân và hạ thấp người khác thì tôi không thấy Gwen làm. Trên Linkhay này chỉ vài người có tật đó thôi và như vậy thì còn lâu mới có thể thuyết phục được người khác về phe mình. Họ chỉ giỏi cãi nhau loanh quanh không bao giờ đến hồi kết
 • ngheo_nhung_ham_hoc
  Nhân tiện, bác @TanNg đã ban dư luận viên Bái thì cũng nên ban nốt dư luận viên gwen. Mà thậm chí ông Bái nhiều lúc còn nói chuyện hợp tình hợp lý, còn bà gwen dạo này toàn kiểu trịnh thượng, áp đặt (y chang phong cách của Trump)
  • kspm
   @ngheo_nhung_ham_hoc nhưng cái cách bác công kích người có quan điểm khác mình làm em nghĩ có khi bác nghèo thật, nhưng chưa chắc đã ham học hỏi.
  • ngheo_nhung_ham_hoc
   @kspm Tôi không có ý định công kích cá nhân ai, tôi chỉ muốn trao đổi về quan điểm "Sở hữu súng tự do hay cần có sự kiểm soát chặt chẽ hơn?".

   Tôi không phản đối việc sở hữu súng, nhưng tôi thấy việc này cần được kiểm soát chặt hơn. Ở một số bang của Mỹ, việc mua súng thậm chí dễ hơn việc mua một số vật dụng, dịch vụ hàng ngày:
   http://tinyurl.com/y5dwrg9j
   http://tinyurl.com/y3x8g89d
  • AvanSutoLatsu
   @gwens83 cũng bị biến thành DLV ạ
  • ngheo_nhung_ham_hoc
   @avansutolatsu Không phải mợ ý là DLV của Trump sao, hay chỉ là fangirl thôi?
  • AvanSutoLatsu
   @ngheo_nhung_ham_hoc em vote cho link này và em ủng hộ cấm súng, cơ mà đọc cmt của bác thì chắc chắn là công kích cá nhân rồi, thừa nhận có mất gì đâu. Nói cho vuông là đọc link của chị G bác thấy ngứa mắt nên up link phản pháo thôi.
   Cơ mà em ủng hộ bác tuyên chiến lâu lâu mở war kể cũng vui
  • Mr_TK
   @ngheo_nhung_ham_hoc ông này là nick ảo của ông nào? sao ko dùng nick chính danh vào chém chị gưens83
  • PU69
   @ngheo_nhung_ham_hoc Fan trump thì chấp nhận đc. Chứ fan tàu thì phải chim cút
  • ngheo_nhung_ham_hoc
   @avansutolatsu Thực sự là tôi ko có ý công kích cá nhân, tôi công kích ý tưởng "Không kiểm soát chặt việc sở hữu súng". Tôi ko biết mợ gwen là ai (ko biết mặt luôn, chỉ nhớ có body hót hót), tại sao tôi có thể công kích "cá nhân được". Tôi cũng ko bảo là phải "ban" mợ ý, tôi chỉ thắc mắc là sao ông Bái bị ban mà mợ này thì ko

   @Mr_TK Tôi ko phải nick ảo, trước là tàu ngầm, gần đây mới ngứa tay lập nick chơi

   @PU69
  • bienpham1986
   @avansutolatsu Em ủng hộ chị Châu. Em là fan chị Châu đới
  • gwens83
   @avansutolatsu Hơ hơ bên kia nhiều cmt quá notif này bị lẫn, giờ mới biết có link này .

   Không liên quan dưng bạn chủ top nếu thích gì thì vào top kia tranh luận cho vui, sao phải mở cái topic này cho rườm.

   Đã thế nhắc đến tôi mà lại chả dám tag tôi vào cả trong bài lẫn title, phải để bạn kia tag hộ. Chẳng phải là nói xấu sau lưng lẫn có thể vu cáo sau lưng sao?

   Làm đàn ông ai lại mặc váy đẹp thế.
  • TanNg
   @ngheo_nhung_ham_hoc ban team bênh xâm lược thôi nhé, còn trái quan điểm thi admin không có quan thiệp.
  • gemini255
   @ngheo_nhung_ham_hoc công nhận bác vụ văn bà Gwen thích trên cơ dạy bảo người khác, nhưng ko thích thì bơ luôn nick đó đi cho nhẹ đầu, ko thì tag thẳng mặt tranh luận chứ chơi thế này ko đẹp
  • QuickSilver
   @ngheo_nhung_ham_hoc : chắc nó có luật cấm thằng điên sở hữu súng thôi. Nhưng mà lúc nó có giấy phép sử dụng súng thì nó chưa điên. Kiểm soát chặt chẽ nhưng kiểu j chả có kẽ hở trừ khi cấm tiệt.
   Còn thực ra Mỹ bắn nhau thì kệ Mỹ. Các bác lãnh đạo VN ngày sáng suốt khi cấm súng đạn.
  • ngheo_nhung_ham_hoc
   @gwens83 Mợ gwen, tôi muốn trao đổi về vấn đề, chứ ko có chủ đích tranh luận với mợ. Mợ gửi link của mợ thì tôi cũng có quyền gửi ảnh mà tôi thấy hay. Còn bảo là nói xấu sau lưng thì tội quá, bài đăng này public trên Linkhay chứ có phải trong group kín đâu (ở đây nói về súng, chứ có phải tôi nói xấu gì mợ đâu nào)

   @@tanng Em thấy các topic của mợ gwen luôn có một team / clone vào bênh và vote cho mấy comment kiểu bố đời. Cái đó có thể ảnh hưởng tới UX, bác có nghĩ vậy ko? Em nghĩ bác có thể check xem những vote ý từ account, IP,... xem có phải 1 team / clone không.

   @quicksilver Nhiều nước cho phép sở hữu súng, nhưng thường quản chặt hơn. Ở đâu chả mua được súng? Nhưng ở những nước quản lý chặt thì chỉ mấy anh XHĐ máu mặt chút mới có; còn ở Mỹ thì như bác đã thấy.
  • gwens83
   @ngheo_nhung_ham_hoc À, tức là bạn không muốn tranh luận.

   Bạn thật sự chỉ muốn kể xấu các chuyện linh tinh khi vắng mặt.

   Anw, thế thì chào nhé. Quả không có nhu cầu giao tiếp với loại đàn ông này.
  • kunboi256
   @ngheo_nhung_ham_hoc
   Em thấy các topic của mợ gwen luôn có một team / clone vào bênh và vote cho mấy comment kiểu bố đời. Cái đó có thể ảnh hưởng tới UX, bác có nghĩ vậy ko? Em nghĩ bác có thể check xem những vote ý từ account, IP,... xem có phải 1 team / clone không.

   Ê ku vu khống ai đấy hả? Gọi admin vào đây check hộ phát. Thích thả haha đấy làm gì nhau? Ban hộ cái, cậu lại sợ quá. Ở trên bảo công kích cá nhân chỗ nào thì ở dưới tự ăn tự ỉa rồi đấy.
  • TanNg
   @kunboi256, @ngheo_nhung_ham_hoc

   Xác nhận là không phải clone nhé
 • echopno1
  E chỉ dám nói về vụ này e ủg hộ obama, còn k tranh cãi nh
 • Mr_Casanova
  Em không quan tâm Mỹ cấm hay không vì đấy không phải chuyện của mình. Còn Nếu VN cho phép sử dụng súng thì em phản đối.
  • ngheo_nhung_ham_hoc
   @mr_casanova Bác nói làm em nhớ tới cmt hài trên 9gag: "Tôi định đến Mỹ chơi, nhưng tôi sợ mình sẽ nhận được lời cầu nguyện của Tổng thống Mỹ" (ý là ông TT luôn cầu nguyện cho các nạn nhân). Chẳng lẽ bác hay người thân không có ý định qua Mỹ chơi / du học / đi làm /...trong tương lai gần hoặc xa?

   Mà giả sử nạn nhân của vụ xả súng điên rồ nào đó là một bác sỹ, kỹ sư, nhà khoa học,.. đại loại là người có ảnh hưởng ít nhiều tới bác thì sao? Trái đất nhỏ lắm bác ơi
  • Mr_Casanova
   @ngheo_nhung_ham_hoc Kể cả bản thân mình du học, chơi làm việc thì mình cũng không quan tâm lắm. Vì cho dù bạn có thắng trong cuộc tranh luận này thì việc cấm hay không là lựa chọn của công dân, chính phủ nước họ.
   Còn trên cơ sở tranh luận nên cấm hay không thì mình ủng hộ cấm. Vì khi đã gặp tội phạm có súng thì mình có súng để tự vệ cũng khó để bảo vệ cả gia đình. Hơn nữa khi đối phương biết mình cũng có súng thì khả năng sẽ hành động hung tợn hơn.
 • traitrambom
  E thấy ý kiến của bác thớt có j là "công kích cá nhân" đâu nhỉ? E hoàn toàn ủng hộ việc kiểm soát súng chặt hơn. Mà bácc thớt phân tích khá đúng.
 • kevinn
  Người muốn dùng súng giết người thì đâu có cần quan tâm luật pháp kiểm soát súng ra sao đâu, chỉ cần có tiền, chợ đen là vác đc súng về.
  Súng là vật chết, người là vật sống. Nước mỹ 200 năm sống trong súng đạn, hằng năm vẫn xảy ra nhiều vụ xả súng tai tiếng, nhưng tu chính án 2 vẫn vững như thạch bàn.
  Nước Mỹ không còn súng sẽ không còn là nước Mỹ, ngu kiến của 1 thanh niên sống ở Bắc Bộ cho hay
 • PinkWear
  Ở Việt Nam cấm súng mà giờ cũng thỉnh thoảng có vài vụ bắn nhau phết (đen đỏ bắn nhau)
Website liên kết