23 Bình luận
 • thinker
  Đại cục là cái cục làm tắc hố xí.
 • AvanSutoLatsu
  Lên đê, chán đọc link hoa hậu rồi!
 • dangquang1020
  "Có ko giữ, mất đừng đòi" Tập said.
 • Fej
  Nói chung là thôi thì thế thế thế thế thôi làm dc cái loành gì đâu. Đánh thì ko lại, kêu thì có ai bênh ko cho đâu. Làm gì dc nào ông nào kêu thì cứ kêu, chiếm thì cứ chiếm
 • MonsterX
  Cục là cục đất, đại cục là cục đất to, là đảo chớ gì
 • kite203
  Mẽo với Trung là nước lớn, chiến tranh thương mại làm cả thế giới lao đao mà vẫn chiến ầm ầm, ko coi đại cục ra gì. VN tuổi gì mà đòi bàn đại cục. Lo cho mình trước đi.
 • gaidepthitcho
  Không thể để mất biển đảo như Scarborough, hay crưm chỉ vì sợ được, phải chuẩn bị chiến tranh nhưng để nó không xảy ra là tốt nhất, đã đánh thì phải tới cùng không đc chuyện đã rồi, nó chiếm đc 1 cái gì đề nghị hòa bình ngay là mình mất trắng cái đó
 • vietbio
  có 10 quốc gia mà không một ai có thể và dám xúc phạm đến họ


  Không rõ nguồn tham khảo và tên của 9 nước còn lại. Hy vọng ko có TQ trong danh sách.
  • vietbio
   @vietbio

   Tôi ko ủng hộ hay phản đối quan điểm vận động và tuyên truyền quần chúng về việc gìn giữ biển đảo trong bài viết này. Tuy nhiên bài "hịch" của ông cựu Đại sứ (?) có nhiều lỗi logic mang tính tuyên truyền nhiều và có thể đã ko có được nhiều giá trị dư luận như mong muốn với mặt bằng dân trí nay đã cao hơn so với thời chiến tranh VN. Theo tôi một số điều sau phải lưu ý:

   1. "Chúng ta không thể mất biển, mất đảo được". Chẳng có gì khằng định là không thể cả. Nếu chiến tranh trên biển với TQ xảy ra, VN thua, về mặt chiến thuật, là tất yếu. Điều này cần phải minh bạch (hoặc chí ít có chuẩn bị cho tình huống xấu nhất) để tránh sốc tâm lý cho người dân cũng như dư luận quốc tế. Vấn đề nằm ở làm sao với 1 thất bại chiến thuật, VN vẫn đạt được những lợi ích chiến lược nhất định nhằm mục đích cuối cùng là thắng lợi quyết định: giữ được và khôi phục chủ quyền biển đảo HS & TS. Điều này chỉ có được khi có 1 chiến lược quân sự và ngoại giao đúng đắn.

   2. Tình thế tiến thoái lưỡng nan của VN là điều dễ hiểu bởi vì TQ đứng ở phía chủ động. TQ chủ động thiết kế ván cờ, sắp xếp bố cục, đi những bước trước với ưu thế quân sự và kinh tế gần như tuyệt đối. Do vậy VN càng ko được hành động cảm tính (hô hào quần chúng nhất nhất xông lên nhưng ko có chiến lược cụ thể và thiết kế lối thoát khả dĩ) trước khi có phương án hóa giải ở 1 thời điểm thuận lợi nhất (aka thiên thời - địa lợi - nhân hòa). Tôn trọng đối thủ là cần thiết, nhất là đối thủ trên tầm và chủ động. Những cái về sức mạnh danh tiếng hay quá khứ huy hoàng không dễ để khai thác thành lợi thế trong thực tế. Đá bóng còn ko mang danh tiếng ra để dọa chết đối thủ được nữa là trong quân sự. Cái thứ mà 1 nước yếu và bị động có thể thoát khỏi theo lý thuyết và lịch sử thường phải đi 1 nước cờ hiểm, mà đối phương tính toán là VN sẽ ko đời nào làm việc này do đặc điểm nội tại, do hoàn cảnh lịch sử hay do thiếu khuyết các điều kiện cho phép.

   3. Lòng dân quyết định tất cả. Câu nói (có thể ko phải duy nhất trong bài) luôn đúng của 1 quốc gia yếu thế (kinh tế, quân sự, tiềm lực) đứng trước 1 hiểm họa lịch sử. Lịch sử VN và thế giới phản ánh rõ tầm quan trọng này. Liệu VN có tự tin là mình có được yếu tố nhân hòa hay ko thì phải được khảo sát độc lập và khoa học. Đọc to các tiêu đề báo chính thống ko đem lại hiểu biết tường tận về 1 yếu tố then chốt đóng vai trò sống còn và có lẽ là 1 trong số ít lợi điểm VN có thể bấu vứu.

   4. Chiến tranh là rác rưởi. Sinh mạng (ko chỉ bản thân mà cả đồng bào) là quý giá.
 • duy_nam
  Dễ lắm thay:

  SỰ KIỆN PHÁP ĐÁNH THÀNH HÀ NỘI NĂM 1873 - VẾT NHƠ TRONG SỬ VIỆT
  Nhận xét về tình hình B** k* trước năm 1873, viên Lãnh sự Pháp ở Macao đã báo cáo về Pháp:
  - Dân chúng và quan lại thù ghét nhau; lúc này đánh B** k* rất dễ!
  Quả nhiên, pháp cử đại uý F. Garnier đem hơn 100 lính ra Hà Nội để yêu cầu giải quyết vụ tranh chấp giữa chính quyền Đại Nam với thương gia Pháp Dufuis. Tay Garnier này mới 34 tuổi, là kẻ phiêu lưu, liều lĩnh, gửi tối hậu thư cho chính quyền HN bắt hạ vũ khí đầu hàng. Phía Đại Nam không trả lời, thế là hắn đánh luôn. Trong tay Garnier có chưa tới 200 quân và 4 khẩu thần công nhỏ( sơn pháo - mỗi khẩu do 3 pháo thủ kéo) trong khi trong thành HN có khoảng 7 ngàn quân và 49 khầu thần công do thống soái Nguyễn Tri Phương chỉ huy. Trận chiến diễn ra trong 1 giờ. Sau mấy loạt đạn, quân ta vứt súng chạy hết, thành mất.
  Với vài mống quân như vậy mà Garnier còn đánh luôn 3 tỉnh lớn là Hải Dương, Nam Định và Ninh bình. 50 quân Pháp hạ thành Nam Định; 25 lính Pháp hạ thành Hải Dương và 8 lính Pháp hạ thành Ninh Bình. 8 lính Pháp này do chuẩn uý Hautefeuille chỉ huy, chỉ có 2 lính mộ người Việt hỗ trợ, xông thẳng vào thành chĩa súng vào đầu quan lãnh binh đang dàn quân chống cự ( nói nhỏ: thành Ninh Bình có 1700 quân) thế là thành mất!
  Đương nhiên, nguyên nhân mất nước là do dân và quan khinh ghét nhau thậm tệ. Đám quan lại “Khi bình làm hại dân ta/ Túi tham vơ vét chẳng tha thứ gì/ Đến khi hoạn nạn lâm nguy/ Mặt trông lơ láo, chân đi tập tềnh!” này làm sao còn lãnh đạo được ai!
  Ai đời, đám quân cướp nước ngoại chủng này còn ngang nhiên phát súng cho dân tình nguyện theo chúng?! Hay chúng đến để giải phóng họ?!
  Dù chúng là gì đi nữa cũng không tệ hại bằng đám quan chức đang cai trị này!
 • h2tn1987
  ở vùng an toàn thì nói thế nào chẳng được; giỏi thì cầm súng mà chiến đấu đi

  chỉ giỏi cái to mồm.
 • linkld
  bài viết sáo rỗng, như trà đá mắm gừng, chả ăn nhập gì cả. Kết mấy câu nghe như cc "Tuy nhiên, chúng ta phải chuẩn bị những phương án cần thiết nhất, không chỉ đơn giản là gửi công hàm hay tiếp xúc ' chấm chấm chấm' ' chấm chấm chấm' truyền thông của chúng ta về vụ việc này còn hơi khiêm tốn. Cần tuyên truyền rộng rãi hơn nữa' chấm chấm chấm' Chúng ta phải có lòng tin, sự quyết tâm' chấm chấm chấm' Đinh Công Mạnh, ông điên à. nói như ông thèn l0l nào chả nói được
 • thanhhb
  Đại sứ Nguyễn Trường Giang: ‘Chúng ta không thể mất biển, mất đảo được’
  Lâu lâu có ông chính thống hô hào một chút các bác chửi nhiều thế!
  E thì em éo thèm
 • cristiano2
  Mất rồi chứ còn không thể cái gì, giờ nó mạnh hơn hẳn, kêu còn không dám ấy chứ
 • duccut
  Đại cục là ccc! Tôi rất quan ngại!
Website liên kết