29 Bình luận
 • SuperSliver
  @duongxavandam Đúng rồi, giờ chỉ cần làm một cái thông báo tuyên dương hành động sơ cứu xong lồng ghép vào việc quy trình chuẩn là như thế nào là quá đẹp. Đằng này bên Y khoa lại muốn dẹp luôn và phủ định việc sơ cứu của anh chàng Cảnh sát, khăng khăng khẳng định là sai.
  Mình cảm giác không khác gì vụ vắc xin, con người ta vừa chết vì sốc vắc xin thì ông Y tế nhảy vào nói "con nhà chị chết là đúng rồi, chết vì tỷ lệ sốc thuốc tự nhiên của vắc xin". Về lý không sai nhưng về tình thì quá có vấn đề.
 • tran_tien
  Thiếu trường hợp 1 cậu gì bị sút vào cổ trong trận Arsenal gặp Chelsea, đội ngũ y tế Arsenal cũng ra ứng cứu kịp trước khi cậu đó nuốt lưỡi, nhanh hơn cả đội y tế Chelsea
  • Jacky19
   @tran_tien tình huống Diaby sút vào cổ Terry trong trận ck Carling Cup đúng ko nhỉ?
  • tran_tien
   @jacky19 á đù chuẩn rồi, khiếp từ 2007, đã 12 năm rồi, thời gian trôi nhanh như choá chạy ngoài đồng
  • Jacky19
   @tran_tien Năm nay có Pepe nhưng chưa bán được Mustafi với Kosc thì tay vẫn trắng lắm
  • tran_tien
   @jacky19 em bỏ xem đá bóng rồi bác ạ, ko thấy hấp dẫn nữa vì Arsenal cứ bết bát mãi. Mà bác là ai nhỉ, nghe comment thấy có gì đó rất thân quen
  • Jacky19
   @tran_tien ngày xưa cùng tham gia AFCVN, cái avatar này bác để chắc cũng ngót 15 năm, e nhớ ko nhầm bác sn 89 quê NĐ, trước có fb nhưng lâu ngày lưu lạc
 • TanNg
  Cái này đúng là phải nghe ngành y nói, tranh luận gì.
  • HansNam
   @tanng kể cả có những người khác làm tương tự không có nghĩa những người đó làm đúng
  • hungskate
   @tanng
   Ý kiến của em thì ủng hộ bạn Cơ Động. Còn mấy cái ngành y nói về trường hợp này. K bao giờ đúng 100%. Việc co giật có bị nuốt lưỡi hay cắn vào lưỡi không ?! Nó khác việc tai nạn giao thông gãy xương. Cần phải nằm yên tránh bế thốc mà làm cho xương đâm vào nội tạng.
  • TanNg
   @hungskate Ủng hộ tinh thần và hành động thì theo mình vẫn nên ủng hộ, còn cách làm đúng hay sai thì cần thảo luận y khoa, kể cả y khoa dân gian lên tiếng cũng rất tốt chứ không dứt khoát phải nghe Tây y.; cũng cần có cuộc thảo luận đó để mọi người nắm được vấn đề.

   Còn cộng đồng bàn bạc, tìm ra chứng cứ nọ kia như trong post này là không hợp lý.
 • thinker
  Chịu, phải có chuyên môn ko thể chém bừa
 • ne0ltv
  Lúc nguy cấp thì có gì dùng nấy, còn kịp làm gì khác
  • contranos
   @ne0ltv logic này rất sai. Có gì dùng nấy rồi nếu làm còn hại hơn ko làm thì sao? Ví dụ dầu hoả đang cháy nhưng ko có cát nên có xô nước thì dùng tạt vào? Hay xương ống chân gãy nhưng bay vào xốc lên?
  • ne0ltv
   @contranos bạn lấy ví dụ nó ko hề tương tự.
   Ở trường hợp trên, dùng tay vẫn cứu đc. Ở 2 ví dụ của bạn là phản tác dụng.
  • hoangdang223
   @ne0ltv ý bác ấy là phải có kiến thức đúng chứ k phải gấp rồi làm theo bản năng. Em nghĩ thế đúng k bác j ơi
  • TanNg
   Không có gì khẳng định là dùng tay cứu được nhé, không dùng tay có khi vẫn không sao.

   Còn thì mình đồng ý với bạn @ne0ltv ở góc độ là lúc đó nghĩ ra gì dùng nấy chứ không thể nào kịp đọc sách và suy nghĩ được. Nên tìm cách phổ biến kiến thức chứ không nên phê phán CSCD

   @contranos bạn lấy ví dụ nó ko hề tương tự.
   Ở trường hợp trên, dùng tay vẫn cứu đc. Ở 2 ví dụ của bạn là phản tác dụng.
 • vadaihiep
  Thêm 1 bài về vấn đề này cho anh em tham khảo
  https://ltus.me/RLg
 • njckdee
  [quote]Trên trang chủ CDC - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của chính phủ Mỹ - thì thậm chí đó còn là hành vi tối kị đối với người không có chuyên môn. Việc đưa một vật thể vào trong miệng người đang lên cơn co giật có thể vô tình gây ra tổn thương cho hàm hoặc lưỡi.

  Theo Ryan Brett, giám đốc giáo dục tại học viện Khoa học thần kinh New York, ông đã từng chứng kiến rất nhiều trường hợp người ta tìm cách nhét các vật thể - như đồng xu, thìa..., hoặc thậm chí là ngón tay vào trong miệng người lên cơn co giật để cố định lưỡi. Và hầu hết đều để lại hậu quả không mong muốn, cho cả người cứu lẫn người được cứu.
 • libiyuong
  Nhưng các cầu thủ là bị bất tỉnh, cháu bé bị co giật. Hoàn toàn khác nhau nhà bác.
 • manhquyet
  https://ltus.me/e9z

  BÀN CHUYỆN ĐÚT NGÓN TAY VÀO MỒM

  Dân mình xem phim tàu thấy cắn lưỡi tự tử nhiều quá nên tưởng thiệt. Cho dù cắn đứt làm đôi cũng không chết, chỉ chết khi không chịu đi bệnh viện cầm máu thôi.

  CO GIẬT CÓ GÂY CẮN LƯỠI HAY KHÔNG?

  Có mà ít gặp và nhẹ, không gây tác hại gì. Một khảo sát trên 106 trẻ bị co giật thì có 8 trẻ cắn lưỡi, tất cả là vùng viền hai bên lưỡi.

  Tại sao vậy?

  Khi co giật không có ai thè lưỡi ra cả, mà thường thụt nhẹ vào. Thè lưỡi là hành động có ý thức, đang co giật hàm cắn chặt trợn trắng cả ra làm sao mà thè lưỡi. Có lỡ cắn phải cũng chỉ là vùng viền hai bên lưỡi thôi, giống như nhai vội tự cắn lưỡi mình thôi, chả sao cả.

  Có một chi tiết rất thú vị trong khảo sát này là cắn lưỡi là một yếu tố phân biệt quan trọng giữa co giật và ngất (syncope), hễ có cắn lưỡi vùng viền hai bên luỡi gần như chắc chắn là co giật.

  Co giật cũng không làm tuột lưỡi gây nghẹt thở như lời đồn

  Cố gắng chèn vật hay ngón tay vào giữa hàm răng người đang co giật là vô bổ vì không có tác dụng gì, mà sẽ gây chấn thương rách niêm mạc miệng, gãy răng, gây hít sặc vào phổi, chấn thương ngón tay, tăng nguy cơ nhiễm bệnh qua lại giữa người bị co giật và người cấp cứu.

  Bữa nào đang du hành gặp một người đẹp não nùng không quen đang co giật bặc bặc tốc cả váy bèn nổi máu anh hùng đút ngay ngón tay vào mồm em. Em cắn nhiệt tình máu nhuộm đỏ đương trường, 5 phút sau tỉnh dậy em ỏn ẻn cám ơn và trân trọng báo là em bị nhiễm HIV nha anh, lúc đó chắc không mưa mà ướt quần.

  Không biết có phải Hồng Thất Công có biệt danh Cửu Chỉ Thần Cái (ăn mày chín ngón) là do sơ cứu co giật sai cách mà ra hay không?

  NGUYÊN TẮC CỐT LÕI ĐỂ SƠ CỨU NGƯỜI ĐANG CO GIẬT LÀ GIÚP ĐỠ NGƯỜI ĐÓ ĐƯỢC CO GIẬT TRONG AN TOÀN. ĐƠN GIẢN VẬY THÔI.

  Đang không vui vì có 2 vụ xả súng ở Mỹ mà xem cái hình tự nhiên vui trở lại.

  Links tham khảo

  https://ltus.me/ULx

  Share tự nhiên

  PS: bài viết không phải nhằm mục đích chê bai hai anh, mà chỉ nhằm phòng ngừa những người không biết mà bắt chước hai anh. Sorry hai anh
 • farmero
  tại sao biết rõ là sai mà mấy ông bác sĩ thể thao không đào tạo cho cầu thủ hay trọng tài cách xử lý khác mà để họ làm vậy????
 • badass
  Mình nghĩ chắc là đúng đó, xem bên Nhật thấy suốt mà, hễ mấy em diễn viên "giật giật" là lại có a nhét cái gì đó vào mồm ngay Nói chung không có chuyên môn thì không phát biểu, không lại ra mấy mẹ bỉm sữa.
 • duongxavandam
  Thứ nhất tuyên dương người có hành động sơ cứu cháu bé! Thứ hai là ngành y tế đưa ra quy trình chuẩn trong sơ cứu phổ biến mọi người. Tại sao cứ phải đẩy vấn đề trở lên phức tạp.
  • SuperSliver
   @duongxavandam Đúng rồi, giờ chỉ cần làm một cái thông báo tuyên dương hành động sơ cứu xong lồng ghép vào việc quy trình chuẩn là như thế nào là quá đẹp. Đằng này bên Y khoa lại muốn dẹp luôn và phủ định việc sơ cứu của anh chàng Cảnh sát, khăng khăng khẳng định là sai.
   Mình cảm giác không khác gì vụ vắc xin, con người ta vừa chết vì sốc vắc xin thì ông Y tế nhảy vào nói "con nhà chị chết là đúng rồi, chết vì tỷ lệ sốc thuốc tự nhiên của vắc xin". Về lý không sai nhưng về tình thì quá có vấn đề.
  • TanNg
   @supersliver Đừng đánh đồng tất cả thành "bên Y khoa", các cá nhân họ lên tiếng về chuyên môn thì rất bình thường vì đó là việc cần làm, nếu họ không làm thì thông tin bị sai lệch khá nguy hiểm.

   Còn nếu là tổ chức, hoặc các nhân vật như bộ trưởng, cục trưởng, hoặc các bác sỹ lớn đại diện cho bệnh viện, đại diện cho ngành lên tiếng thì mới cần lên tiếng theo cách có cảm thông và quan tâm tới con người.
 • huakhachuy
  Em dân kỹ thuật ko am hiểu ko tham gia
 • cryptovn
  Cái này e thấy chính trong y học cũng vẫn còn tranh cãi. Hiện trong các bệnh viện có in sẵn treo trong phòng cấp cứu là k cho vật gì vào miệng. Nhưng e vào đọc bài viết của viện Vinmec cũng nói là cho vải hoặc khăn để k cắn vào lưỡi. Nên đây chắc cũng là tình huống k cố định
 • h2tn1987
  cứu người là trên hết, nếu không thì bỏ luôn nghành y đi.
Website liên kết