49 Bình luận
 • kurt_godel
  Haizz, công ty của anh Tam lấy chứng minh nhân dân của người làm thuê để mở công ty nhập khẩu linh kiện (báo họ gọi là công ty ma). Các công ty ma này nhiệm vụ là lách thuế, né thuế, trốn thuế. Trong trường hợp không trốn thuế thì việc lừa công nhân để lấy giấy tờ cá nhân đi mở công ty cũng là vô đạo đức. Bỏ qua câu chuyện ma de in Việt nam thì công ty của anh Tam vẫn vướng nghi án buôn lậu và trốn thuế.
 • gwens83
  @quangcof nói vừa vĩ mô vừa sai như bác, ko đi làm lãnh đạo hơi phí.
 • kurt_godel
  @kurt_godel, @hana2019

  Bỏ qua câu chuyện ma de in Việt nam

  đọc đây là đủ hiểu.


  Bạn hiểu gì bạn nói xem nào? Xem có đúng ý mình không. Ý mình thế này. Bỏ qua tất cả mọi bàn cãi về thương hiệu, hay ma de in Việt Nam, thì những gì anh Tam làm (như báo họ viết) đều có dấu hiệu buôn lậu và trốn thuế. Nếu công an điều tra ra thì đây là tội hình sự, đi tù đấy ạ. Anh Tam cũng có vẻ hiểu như vậy nên anh ấy lên báo nói là công ty anh không đăng ký bảo vệ thương hiệu, nhiều công ty lắp ráp sản phẩm asanzo, nên công ty nào vi phạm pháp luật thì công ty ấy chịu.

  Đến thời điểm này thì hình như cũng không có ai đi điều tra, còn anh Tam vẫn thuê người (facebooker) chiến đấu bảo vệ thương hiệu.

  Nhưng vấn đề ở đây không phải là anh Tam, mà vấn đề là bạn Gwen. Đời thì ngắn và có nhiều việc phải làm, tại sao bạn lại mất công đi bảo vệ một thằng có dấu hiệu buôn lậu, trốn thuế, nói dối và lạm dụng indenity của công nhân nghèo. Hay đơn giản chỉ vì bạn rảnh quá, bạn muốn ngược dòng. Hay bạn muốn chứng tỏ mình thông minh hơn người khác, có cái nhìn sâu rộng hơn hầu hết bọn công dân mạng thiển cận?

  Thông minh trên mạng thực ra không mang lại lợi ích gì. Đi ngược dòng cũng vậy. Đều là những thứ không xơi được.
 • quynhvu86
  Sao lại sếp anh Chí đứng cùng với 2 ông kia. Nếu đúng thì phải là 2 ông kia không xứng ngồi chung mâm với anh Chí.
 • Scouter
  Hàng điện tử thì cái thương hiệu quan trọng hơn made in ở đâu
  • Jennyhp
   @scouter Đúng rồi, nhưng anh nói dối để làm thương hiệu rất có nhiều khả năng anh nói dối những thứ khác (nhất là hàng điện tử) mà người dùng có thể k thấy ngay được. Có lẽ chúng ta k còn coi trọng sự trung thực, về ngắn hạn hoặc từng trường hợp có thể k sao, nhưng về dài hạn sẽ cực kỳ thiệt hại khi k biết ai tốt thật ai gian dối.
   Tuy nhiên mình cũng chỉ muốn Asanzo bị trừng phạt chứ k chết
  • gwens83
   @jennyhp Mấu chốt là kể khi khui ra thì cái nói dối của Asanzo thực ra có hại gì người tiêu dùng đâu, hay chỉ là vấn đề hình thức. Đó gần như là open secret khi người ta biết Vn còn ko sản xuất được con ốc.

   Khác hẳn cái nói dối của Khải Silk.
  • Jennyhp
   @gwens83 Theo tớ đọc thì lụa VN còn thua xa TQ, chưa chắc chất lượng lụa của Khải đã lởm (người ta mua đầy và vẫn thấy đẹp mà).
   Vấn đề ở đây mọi người tức giận vì họ muốn mua lụa VN chứ k phải TQ, cũng giống như Asanzo vậy. Có điều lụa mắc tiền nên tức hơn thôi
   Người thật thà thì nói là tin, người đã nói dối thì mất công kiểm chứng rất mệt. Với chúng ta thì biết rõ Asanzo làm ăn thế nào chứ người nông thôn thì chưa chắc
  • Scouter
   @gwens83 nhưng nói chung nếu có phạm luật thì cần xử cho đúng luật
  • Lema
   Đang đói, đập mấy ông trốn thuế kiếm tiền thôi, chứ độ gì tới người tiêu dùng
  • gwens83
   @jennyhp dưng giá Tàu rẻ hơn giá lụa V, và như trong bài nói thì nhiều ng mua vì đúng cái mác đó, để ủng hộ hàng thủ công cổ truyền Vn, nên khi ko phải thì họ thấy bị lừa là phải. Họ bị tốn tiền hơn và phải thay đổi lựa chọn.

   nhưng mình thấy với TV có thế đâu, chả ai mua vì cái nhãn made in Vn vì ai cũng biết thừa ko phải, họ mua vì đã đọc nghe review chán và thấy giá đó chất lượng đó ok. dập thêm nhãn cũng ko làm giá TV đc đội lên chênh lệch kinh khủng như lụa.
  • gwens83
   @scouter thì sai đâu xử đó, đó là chuyện nhà nước cứ xử mah, có can thiệp đâu.

   cái này đang nói về nhân dân không nên đang yên đang lành tự nhiên mua sự phẫn nộ vì 1 thứ thực ra ko đáng vầy mà chỉ là báo chí kích động.
  • KiuPit
   @scouter sai rồi , cùng là loa JBL bose ...người ta tìm chọn made in Mexico nhiều hơn made in china nhé !
   Để cạnh nhau nghe có sự khác nhau nhẹ nhé !
  • Jennyhp
   @gwens83 Ôi thế bạn k biết rồi, thuê mấy anh Tàu làm mới siêu lợi nhuận chứ. Chưa tính đến anh Tam có thể trốn thuế. Hàng mấy hãng linh tinh với TQ bao giờ cũng chiết khấu cho người bán nhiềunhown nhiều so với LG, Samsung. Bán hàng mấy hãng lớn thậm chí so kè nhau từng đồng.
   Anh Tam gắn mác Hàng VN chất lượng cao vào người mua sẽ yên tâm hơn hẳn 1 nhãn hàng mới toanh cua TQ
  • ideafusioncreative
   @gwens83 Em thích comment của bác. Asanzo thực ra không đáng để bị phẫn nộ, ai cũng biết hàng điện tử VN thì từ TQ cả, do lều báo cả. Đang yên đang lành, dân nghèo mua được hàng chất lượng, giá phải chăng. Giờ Asanzo đứt gánh, mua hãng nào???
  • gwens83
   @jennyhp nhưng giá nó ko siêu lợi nhuận như lụa tàu vs lụa Việt, vì TV nó rẻ rề so với hãng khác, ai như Lụa Khải đắt vđ so với thị trường. Và cái chính ai cũng biết nó là ruột Tàu rồi, kể nó ko nhập bà con tự đi nhập luôn đồ China về mua rồi xử lý thêm cũng ko rẻ hơn đc bao (ko đã có đứa khác làm). Nên thực ra nó làm chính điều bà con muốn, dưng dưới 1 danh nghĩa đỡ thô thiển hơn.

   giờ đập nó chết là đập hết phân khúc dưới đó, vì thằng nào với giá đó mà chả lõi Tàu đó. mình nhìn case này y như vụ nước mắm truyền thống, là một số bọn oánh nhau bằng cách hô hoán lên các tiêu chuẩn văn minh ( mà thực ra ng tiêu dùng Vn ko cần) để kích động đập chết bọn ở dưới.
  • Jennyhp
   @gwens83 Bạn đừng có lo, VN nhan nhản các nhãn hàng như Sunhouse... đều tương tự anh Tam đặt hàng Tàu về bán, nhưng họ đâu có bảo hàng VN và trốn thuế như anh Tam. Anh Tam trốn thuế được được, nhập nhèm xuất xứ được, còn chúng ta thử làm thế có đi trong 1 nốt nhạc k? Nên đừng hỏi tại sao anh ấy làm được giá rẻ mà người khác thì k.
   Bạn nghĩ tại sao anh ấy mạo hiểm ghi hàng VN cho dễ bị đập nếu k có lợi gì về thương hiệu về nhãn hàng?
  • Jennyhp
   @jennyhp nhầm, lợi về thương hiệu và thuế
  • gwens83
   @jennyhp thì tui có nói là ko bắt ghi đúng và bắt thuế đâu. phát hiện ra thì cứ đúng luật mà xử thôi. chẳng bênh gì cả.

   tui đang nói về chuyện nhân dân phẫn nộ và so sánh với Khải Silk cơ trong khi phía ng tiêu dùng 2 bên khác nhiều nhau.
  • Mr_Qt
   @gwens83 bạn phân tích kỹ vấn đề khác nhau đi. Đều như nhau cả thôi. Lừa dối khách hàng và trốn thuế. Chỉ khác nhau ở phân khúc khách hàng. Khải silk đánh vào tầng lớp trung bình khá trở lên và asanzo là tầng lớp thấp hơn trung bình. Thế mới gây oan trái
  • gwens83
   @mr_qt ehh, ptich trong stt đó thui, nếu bạn chưa đọc thì đọc đi ^^
 • traitrambom
  Cũng muốn Asanzo bị trừng phạt thích đáng chứ ko chết hẳn. Tình hình có vẻ căng.
 • inthenowhere
  Nếu muốn hàng made in VN từ 50% đổ lên người nông dân xác định giá sẽ mặn lên gấp rưỡi. Đáng ra có thể mua cái TV 50in xem cho đã thì chỉ có thể mua cái TV 32in mà thôi. nếu ko có Asanzo nhập hàng tàu về lắp thì ối bà con ít tiền móm
  • Jennyhp
   @inthenowhere Thay vì người tiêu dùng phải trả cao lên thì anh Tam trốn thuế nn. Âu cũng có cái lợi vì có khi tiền thuế đâu tiêu cho dân 🤔
  • gwens83
   @inthenowhere cái này khác j Masan đập nước mắm truyền thống với vụ sữa ngoại đập Vnmilk có chất lạ đâu.

   Lôi các tiêu chuẩn kèm lý luận " văn minh" vào thì ngta bị cuốn theo, ko thấy là thực tế dân mình ko quá care lẫn ko đủ kinh tế để care.
  • Mr_Qt
   @jennyhp bạn có chắc chắn là a tam trốn thuế để cho dân ko ?. Và bạn có chắc chắn là tiền thuế a tam phải đóng ko phải cho dân ko ?. Quan điểm của bạn là cứ trốn thuế là cho dân và đóng thuế là ko phải cho dân à ?. Chấm hỏi thêm một lần nữa
  • Jennyhp
   @mr_qt Anh Tam trốn, xong anh ấy bán giảm giá cho dân tí (chắc anh ấy ăn phần nhiều). Tiền thuế, theo thông tin liên tục trên báo, toàn đại án ngàn tỉ, nên rất phân vân tiền thuế mình đóng vào túi ai 🤔
 • quangcof
  Một cái đập cánh của con bướm ở Brazil có thể dẫn đến cơn lốc ở Texas. Mọi thứ dù nhiều hay ít, đều có quan hệ tương sinh-khắc với nhau. " Bá Kiến có thủ tiêu dc thế tam quốc để một tay thâu tóm Làng VĐ thì mới có thể có "quyền lực tuyện đối dẫn đến tha hóa tuyệt đối" và từ đó dẫn tới "cùng tắc biến, biến tắc loạn, loạn tắc thông". Nên mình k đồng ý với lập luận "Chí Phèo giết Năm Thọ, Binh Chức thì người lợi là Bá Kiến, không phải dân làng Vũ Đại.

  Chưa nói về quy định pháp luật, chỉ xét về cảm giác và nhận thức của người tiêu dùng, thì nguồn gốc xuất xứ của mọi mặt hàng đều quan trọng. Nói ngoa lên thì phân voi có thể làm giấy, Bill Gates có thể uống nước chiết tách từ phân người. Nhưng nếu trong đk bình thường, có ai mua nước giải khát làm từ phân người?

  Kể cả thương hiệu mạnh nhất như iPorn, hay nhiền brand khác thì sp cho thị trường US, EU, Nhật (trừ vụ chụp hình có tiếng kêu) ...vẫn được ưu ái hơn máy HongKong, Malay...Người tiêu dùng sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn để phục vụ cho cảm giác yên tâm có được do xuất xứ.

  Vì thế, về cả lý và tình, Asanzo đều sai. Mà mọi sai lầm đều trả giá bằng tiền mặt, kêu gì nữa?
  • gwens83
   @quangcof nói vừa vĩ mô vừa sai như bác, ko đi làm lãnh đạo hơi phí.
  • quangcof
   @gwens83 theo mình, một ý kiến tranh luận nên được cấu trúc theo kiểu diễn dịch (hoặc quy nạp) ntn:
   "Theo ý kiến của tôi, mệnh đề A là đúng/sai/ bm gì đó. Vì x, y , z..."

   Cóp nhặt đâu đó mình kông nhớ gọi là tam đoạn luận thì phải, k chắc

   Còn mình thấy bạn kết luận + không chứng minh + bình luận về cá nhân, thế thì thôi. Nói là không care thì không phải, vì kông care sao còn còm, nhưng cá nhân mình không đánh giá cao.
 • chaududan
  lừa người dùng mà cứ như ko ấy nhỉ
 • kurt_godel
  Haizz, công ty của anh Tam lấy chứng minh nhân dân của người làm thuê để mở công ty nhập khẩu linh kiện (báo họ gọi là công ty ma). Các công ty ma này nhiệm vụ là lách thuế, né thuế, trốn thuế. Trong trường hợp không trốn thuế thì việc lừa công nhân để lấy giấy tờ cá nhân đi mở công ty cũng là vô đạo đức. Bỏ qua câu chuyện ma de in Việt nam thì công ty của anh Tam vẫn vướng nghi án buôn lậu và trốn thuế.
  • hana2019
   @kurt_godel thế này mà có người nói Asanzo không sai rồi bảo vệ vì giá rẻ thì đến chịu
  • gwens83
   @kurt_godel, @hana2019

   Bỏ qua câu chuyện ma de in Việt nam


   đọc đây là đủ hiểu.
  • kurt_godel
   @kurt_godel, @hana2019

   Bỏ qua câu chuyện ma de in Việt nam

   đọc đây là đủ hiểu.


   Bạn hiểu gì bạn nói xem nào? Xem có đúng ý mình không. Ý mình thế này. Bỏ qua tất cả mọi bàn cãi về thương hiệu, hay ma de in Việt Nam, thì những gì anh Tam làm (như báo họ viết) đều có dấu hiệu buôn lậu và trốn thuế. Nếu công an điều tra ra thì đây là tội hình sự, đi tù đấy ạ. Anh Tam cũng có vẻ hiểu như vậy nên anh ấy lên báo nói là công ty anh không đăng ký bảo vệ thương hiệu, nhiều công ty lắp ráp sản phẩm asanzo, nên công ty nào vi phạm pháp luật thì công ty ấy chịu.

   Đến thời điểm này thì hình như cũng không có ai đi điều tra, còn anh Tam vẫn thuê người (facebooker) chiến đấu bảo vệ thương hiệu.

   Nhưng vấn đề ở đây không phải là anh Tam, mà vấn đề là bạn Gwen. Đời thì ngắn và có nhiều việc phải làm, tại sao bạn lại mất công đi bảo vệ một thằng có dấu hiệu buôn lậu, trốn thuế, nói dối và lạm dụng indenity của công nhân nghèo. Hay đơn giản chỉ vì bạn rảnh quá, bạn muốn ngược dòng. Hay bạn muốn chứng tỏ mình thông minh hơn người khác, có cái nhìn sâu rộng hơn hầu hết bọn công dân mạng thiển cận?

   Thông minh trên mạng thực ra không mang lại lợi ích gì. Đi ngược dòng cũng vậy. Đều là những thứ không xơi được.
  • Viva76
   @kurt_godel ở Việt Nam hiện tại thì làm giả, làm láo, lừa đảo lại giàu nhanh và mạnh hơn làm thật, làm tốt.
  • gwens83
   @kurt_godel well, thế đời thì ngắn mà sao có những người cứ phải tạo bao nick phụ chạy theo người dưng trên mạng, không phải càng khó hiểu hơn sao ?

   tôi cho rằng viết stt về 1 vấn đề thời sự rất nhìu ng Vn quan tâm trên cả fb lẫn LH cam đoan là việc thiên kinh địa nghĩa so với tạo nick phụ chạy theo người dưng, mà chả có tác dụng gì
  • kurt_godel
   @kurt_godel well, thế đời thì ngắn mà sao có những người cứ phải tạo bao nick phụ chạy theo người dưng trên mạng, không phải càng khó hiểu hơn sao ?

   tôi cho rằng viết stt về 1 vấn đề thời sự rất nhìu ng Vn quan tâm trên cả fb lẫn LH cam đoan là việc thiên kinh địa nghĩa so với tạo nick phụ chạy theo người dưng, mà chả có tác dụng gì


   Mình chỉ có một nick ở linkhay. Kéo áo nhắc bạn vài điều mà mình cho là đúng, dù bạn là người dưng hay không, cũng chẳng có gì khó hiểu. Thấy sai mà không nhắc mới là khó hiểu.
  • gwens83
   @kurt_godel lol, vậy sao lại ngạc nhiên khi tôi luận về chuyện thiên hạ.

   you should practice what you preach first
  • kurt_godel
   @kurt_godel lol, vậy sao lại ngạc nhiên khi tôi luận về chuyện thiên hạ.

   you should practice what you preach first


   Nói lăng nhăng vừa thành ra ngụy biện, vừa có các lập luận mâu thuẫn với nhau. Mình kéo áo bạn được vì bạn và mình đều là member của linkhay. Sự thực là mình và bạn đang có trao đổi qua lại ở đây. Còn anh Tam anh ấy thậm chí còn chả biết bạn là ai. Còn nếu vì một sự tình cờ may mắn nào đó anh ấy đọc những gì bạn viết thì anh ấy cũng thể không hiểu được vì anh ấy mới học hết cấp hai, trưởng thành nhờ buôn đồ điện tử lụi ở chợ trời Nhật Tảo.
  • gwens83
   @kurt_godel

   Vẫn biết bạn đần, nhưng ai lại đần hết cả phần thiên hạ thế
  • kurt_godel
   @kurt_godel

   Vẫn biết bạn đần, nhưng ai lại đần hết cả phần thiên hạ thế


   Chiêu ngụy biện tấn công cá nhân này lạc hậu rồi bạn ạ.

   Vấn đề là nguy biện thì xấu, nhưng cũng chẳng quá xấu. Cái xấu là mình trao đổi với bạn rất thiện chí mà bạn quay ra chửi mình rất hằn học.
  • gwens83
   @kurt_godel Không những đần lại còn đạo đức giả, thật văn võ song toàn
  • kurt_godel
   @kurt_godel Không những đần lại còn đạo đức giả, thật văn võ song toàn


   Haizz, thôi chúc bạn vui.
 • hienmaiuy6817
  các ông lớn trong ngành mà không có đạo đức
 • BinhNQ84
  Samsung S10 ghi Made in VN sao ko ai ý kiến gì? Asanzo e thấy mảng tivi ko sai, nó nhập linh kiện, lắp ráp, test tiếc rồi gắn mác Made in VN. KO DÙNG NHƯNG E CỰC ỦNG HỘ CÁCH ASANZO LÀM VỚI TV. Cái sai là tham, mở thêm mấy cái đồ gia dụng, ko làm tí gì, mở công ty ma, nhập lậu lung tung, trốn thuế, ...
  • Mr_Qt
   @binhnq84 bạn ko hiểu vấn đề rồi. S10 của ss nó khác với vấn đề của asanzo. Bạn đang ủng hộ trốn thuế và gian dối người dùng đấy.
 • kunboi256
  @gwens83 Case xuất xứ hàng hóa của Asanzo thì theo em ko nhất thiết cũng phải giết thằng này, vì như e đã nói nhiều lần trong các post khác là chủ yếu là phía chính quyền VN phải có quy định cụ thể, không có cái kiểu luật có cái lỗ hổng to như thế này mà bao nhiêu năm qua ko bịt. Asanzo hay nhiều anh, nói trắng ra là Concung, Sunhouse mấy năm qua, đều kinh doanh thông qua kẽ hở là như vậy. Nếu có luật cụ thể thì DN tự động phải điều chỉnh, lợi cho cả các bên, nhất là khi mình đang bị EU với Mỹ đánh vụ gian lận xuất xứ. Còn vụ nước mắm thì rõ là bọn tài phiệt lobby để nâng tiêu chuẩn thì nó lại khác mà.
 • haitotbung
  Khải Silk bị khởi tố không phải vì tội mua hàng Tàu mà gắn mác Made in Vietnam (cái tội này nó không có quy định cụ thể); Khải bị khởi tố vì tội "buôn hàng giả": Bán hàng lụa cao cấp nhưng qua kiểm định là 0% lụa; bán trong thời gian dài và chiếm đoạt số tiền lớn. http://tinyurl.com/y4hudzy6

  Đối với Asanzo: Asanzo bán TV nhập từ Tàu và bán giá rẻ cho người mua. Về bản chất hoàn toàn không lừa đảo; hàng bán đúng là cái TV

  Đối với "tội" mua hàng Tàu gắn mác made in Vietnam: Cái này báo chí đánh rất mạnh để định hướng dư luận; nhưng trên thực tế, chẳng có cái quy định cụ thể nào đối với xuất xứ đối với hàng bán trong nước. Đến hiện tại, Bộ Công Thương vẫn còn đang trong quá trình...soạn thảo dự thảo http://tinyurl.com/y5obuqvq

  Và cũng theo kịch bản, mặc dù báo chí oánh vào một "tội" tưởng là tày đình; nhưng sau khi Công an vào cuộc thì sẽ khép vào một cái tội khác: Trốn thuế. Khả năng lớn là Asanzo nhập khẩu TV nguyên chiếc nhưng khai báo là linh kiện để được lợi về thuế.

  Kết luận: Hãy chấp nhận thực tại là Việt Nam không làm được nổi cái TV. Không làm được thì phải nhập từ Trung Quốc, Hàn, Nhật...; Asanzo mà chết thì sẽ có hãng khác thay thế làm chuyện đó thôi. Còn cố coi việc nhập TV từ Tàu là lỗi tày đình mà khăng khăng phải mua hàng made in Vietnam xịn thì chịu khó xài hàng lởm giá đắt vậy.
Website liên kết