19 Bình luận
 • kobayashiyatumi
  Thích vị bộ trưởng này. Mà mình đọc sau này,vì tránh mất lòng ông bạn lớn ở hiệp đinh bình thường quan hê quan hệ..
 • LionCatfish
  Trong các vị lãnh đạo hiện nay có 2 người mà mình rất ấn tượng. 1 là BTNG Phạm Bình Minh có khuôn mặt và ánh mắt cương nghị. 2 là PTT Vương Đình Huệ, ẩn tướng, bề ngoài thì có vẻ hòa khí nhưng bên trong rất cương quyết và có trình độ về kinh tế vĩ mô.
 • serverless
  Tự nhiên giờ lại nói về Nguyễn Cơ Thạch. Nhớ lại, vào một tối đầu Thu 1987 tại New York , Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch có nói riêng với Trần Quang Cơ, khi ông dẫn đầu Phái đoàn CHXHCN Việt Nam sang dự Khóa họp thứ 42 Đại hội đồng LHQ : “Họ công khai ra điều kiện cho Lãnh đạo ta là “Nếu VN thực tâm muốn cải thiện và bình thường hóa quan hệ với TQ thì viêc đầu tiên VN phải làm là loại bỏ Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch.” Vâng, có lẽ tất cả các cán bộ đối ngoại ở BNG hoặc ở các cơ quan đại diện ngoại giao VN ở nước ngoài trong khoảng thời kỳ 1987-1990 đều được biết đòi hỏi cực kỳ ngang ngược và trịch thượng này của TQ ! Nhiều cán bộ trung cao cấp của Bộ Ngoại giao hồi đó còn trao đổi ở chốn riêng tư với nhau : ” Lần này thủ trưởng của chúng ta có lẽ khó thoát khỏi là “vật tế thần”!” . Tôi thật không ngờ và rất buồn là ngay sau Hội nghị Thành Đô, Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch – “kiến trúc sư của nền ngoại giao Việt Nam” - một nhà ngoại giao sắc sảo và quả quyết,người mà nhiều chính khách phương Tây rất khâm phục và kính nể, lại phải sớm rời khỏi mọi chức vụ ( Ủy viên BCT, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao) và bị loại khỏi danh sách đề cử vào BCHTW khóa VII ! Chỉ trước đấy không lâu,ngay đầu năm 1990, ông còn được dự kiến làm Thủ tướng nếu ông Võ Văn Kiệt lên làm Tổng Bí thư ở Đại hội VII.

  Việc ông bị loại bỏ khỏi tất cả các chức vụ lãnh đạo Đảng và Nhà nước có phải là một trong các điều kiện mà TQ đã buộc ta phải chấp nhận ở Hội nghị TĐ hay không, là một điều không khó để chứng minh. Sau khi hội nghị ấy kết thúc, ông thốt lên “Thế là một thời kỳ Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
 • gaidepthitcho
  Nhưng trong số các f2 của các cụ đi kháng chiến thấy ít giống F1 có BT PBM giống cụ Cơ Thạch 😆
Website liên kết