12 Bình luận
 • thangnc
  Rõ ràng việc lập kế hoạch doanh thu cho BOT bị làm láo. Logistics Việt Nam đang phát triển mạnh, số lượng xe con bán ra tăng đều 30-40%/ năm trong mấy năm gần đây mà doanh thu BOT vẫn không đạt, bó tay.
 • thangnc
  Rõ ràng việc lập kế hoạch doanh thu cho BOT bị làm láo. Logistics Việt Nam đang phát triển mạnh, số lượng xe con bán ra tăng đều 30-40%/ năm trong mấy năm gần đây mà doanh thu BOT vẫn không đạt, bó tay.
 • somong1
  tại bác Tân chém hết dlv rồi nên những link như thế này ko còn xôi nổi
 • phonglee2404
  cũng người dùng gánh phí. Hằng năm đóng thuế đường xá vẫn không được lợi ích gì. Đường nát bét.
 • hxnb
  Toàn bọn sân sau tay không bắt giặc
 • dvq
  Sang năm thu phí điện tử 100% thì mới lòi mặt ra ngay
 • minute9999
  Bộ XD đíu liên quan gì BOT cũng chỏ mõm vô cái vụ BOT này nữa chèn
 • StandByMe
  Huy động vốn doanh nghiệp, cuối cùng doanh nghiệp lại đi vay vốn ngân hàng làm + gộp luôn cả lãi ngân hàng vào. Nhà nước bao lỗ. Đây là kiểu làm ăn j vậy ?
  • SuperSliver
   @standbyme Cái này có thuật ngữ là "tay không bắt giặc".
   Chủ tịch @tanng nghĩ sao về điều này ạ? Em thấy nếu nhà nước đứng đi vay để làm thì lại về mô hình DNNN, làm ăn lại thua lỗ thêm, chuyển cho tư nhân làm là ý hay, có điều nhờ vào quan hệ nên nhiều DN tay không bắt giặc, có lẽ nên yêu cầu thêm về vốn đối ứng khi tham gia dự án.
 • taititan
  Chán, cuối cùng thì thiệt nhất vẫn chính là người dân
 • serverless
  Vụ BOT này rất bức xúc, nói ra thì lại bảo là ba sọc, phản động mà ko nói ra thì lại rất khó chịu.

  BOT là một sự sáng tạo của thiên hạ: Mời gọi đầu tư, tận dụng khả năng, vốn liếng của tư nhân để phát triển hệ thống hạ tầng. Sau khi khai thác trong một thời gian nhất định nhằm thu hồi cả vốn lẫn lãi, nhà đầu tư sẽ giao lại công trình cho hệ thống công quyền, công trình sẽ trở thành một dạng phúc lợi công cộng mà công quỹ không mất đồng nào.

  Tuy nhiên, BOT trong nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN của VN lại không đấu thầu để chọn nhà đầu tư mà các cơ quan hữu trách chỉ định nhà đầu tư. Thay vì khai thác năng lực, vốn liếng của nhà đầu tư để phát triển hệ thống hạ tầng giao thông thì chính phủ lại đứng ra vay tiền của dân thông qua bán trái phiếu rồi giao cho các nhà đầu tư, hoặc sử dụng nhiều hình thức khác nhau để các nhà đầu tư ồ ạt vay ngân hàng, dùng tiền tiết kiệm của dân chúng rán chính họ.

  Năm ngoái, Ủy ban Thường vụ của Quốc hội Việt Nam công bố một báo cáo, theo đó, các nhà đầu tư chỉ góp từ 10% - 15% vốn cho các dự án mà họ… đầu tư theo hình thức BOT, số còn lại (từ 85% đến 90%) là tiền các nhà đầu tư vay của bá tánh thông qua các ngân hàng. Tính đến tháng 8 năm 2018, 91% tổng số tiền mà bốn ngân hàng lớn (SHB, BIDV, VietinBank, Vietcombank) đã cho vay được đổ vào các dự án BOT trong lĩnh vực giao thông.

  Không phải tự nhiên mà cách nay hơn 1 tháng, Bộ GTVT loan báo dự tính, đề nghị Thủ tướng cho 37 trạm thu phí tăng mức phí được thu để cứu các dự án sụt giảm doanh thu, giữ cho các dự án này không bị “vỡ phương án tài chính”, nợ của các nhà đầu tự không trở thành “nợ xấu của quốc gia”.

  Cho đến giờ này, vẫn còn rất nhiều người Việt tỏ ra hết sức ngây thơ và rât đáng tội nghiệp khi khăng khăng thắc mắc tại sao hệ thống chính trị, hệ thống công quyền bảo vệ các nhà đầu tư, trong khi đúng ra, đầu tư vào hệ thống hạ tầng giao thông theo hình thức BOT phải là và nên là “lời ăn, lỗ chịu”? Đó chính là một trong những đặc điểm của của Việt Nam!

  Tất nhiên, Ở những nc phát triển, BOT phải có đấu thầu, lựa chọn cẩn thận, không để nảy ra những nhà đầu tư như vậy, không có chuyện chính phủ hỗ trợ vốn cho các nhà đầu tư bằng trái phiếu, không hỗ trợ để các nhà đầu tư biến hệ thống ngân hàng và cả nền kinh tế thành con tin, dân chúng vừa phải nuôi hệ thống chính trị, vừa phải nuôi các nhà đầu tư. Không nuôi thì chết chùm. Quốc gia vỡ nợ, “dân” sẽ là đối tượng… chết trước.

  Cũng vì như thế mà Thủ tướng đâu có xử ai, dân lành có oán thán cỡ nào về các trạm thu phí BOT thì Thủ tướng cũng chỉ làm một chuyện: Hối thúc triển khai hệ thống thu phí tự động. Hết!
Website liên kết