53 Bình luận
 • cutataxoa
  Đây cũng là ý tưởng tui đã và đang nghĩ, nhưng rất tiếc chưa có quyền và cũng chưa có thật nhiều tiền để triển khai.
  • DNM
   Đây là là quy luật cung - cầu ko có gì phải bàn. Khi ai cũng mua vào và giữ thì sẽ đến giai đoạn quá mua, tức là khi đó sẽ đổ xô đi bán và giá sẽ hạ. Còn nếu nhà nhà vẫn mua đất và giá đất vẫn tăng thì có thể là cầu vẫn cao thực sự hoặc bong bóng, sốt đất. Bây giờ cũng khó có chuyện sốt đất trên diện rộng rồi, chủ yếu mang tính địa phương hay do dự án.
   Nhưng dù là bong bóng hay sốt đất do bị manipulated thì cũng là 1 đặc tính của thị trường.
  • cutataxoa
   @dnm mình đang nói về phần đầu của nội dung bài viết, mang nặng tính chất quy hoạch hơn.
   "New York, New Delhi, New Mexico City... họ xây một thành phố mới kế bên thành phố cũ với quy hoạch hiện đại. Người dân sẽ từ từ chuyển sang thành phố mới mà sống. Khi lượng dân cư của thành phố cũ còn rất ít ỏi, họ quy hoạch lại thành phố cũ cho đồng bộ với thành phố mới."
  • cutataxoa
   @dnm mình đang đề cập vấn đề ở phần đầu bài viết. Mang tính chất quy hoạch chớ kg phải nói về thị trường.
   "New York, New Delhi, New Mexico City... họ xây một thành phố mới kế bên thành phố cũ với quy hoạch hiện đại. Người dân sẽ từ từ chuyển sang thành phố mới mà sống. Khi lượng dân cư của thành phố cũ còn rất ít ỏi, họ quy hoạch lại thành phố cũ cho đồng bộ với thành phố mới."
 • TanNg
  Ơ hôm nay vừa chém gió về vấn đề này và vấn đề Made In Việt Nam là tài sản quốc gia.
 • SuperSliver
  Bài này đọc cứ sao sao, cảm thấy không đúng!
  Một mảnh đất ở ngã 4, bài viết bảo chỉ được bán nhà trên đó không đc bán đất -> nhà càng ít tiền thì giá bán càng thấp -> hạn chế đầu cơ, găm giá
  Nhưng vấn đề định giá cái nhà ấy như thế nào, ai kiểm soát? Giả sử nó có lợi thế là ngã 4 nên họ nâng giá bán căn nhà lên nhiều so với giá trị thật thì sao?
  • TanNg
   Hôm nay tự dưng ngồi nghĩ kỹ lại thì thấy tư duy này sai luôn. Tại sao phải hạn chế đầu cơ, găm giá? Gần như không có cơ sở nào cho việc đánh giá đầu cơ là xấu.

   Bài này đọc cứ sao sao, cảm thấy không đúng!
   hạn chế đầu cơ, găm giá
  • sabath
   @tanng Em nghĩ đầu cơ không xấu. Thậm chí còn tốt, thúc đẩy thanh khoản hiện thời và tăng nguồn dự trữ ổn định thị trường trong tương lai. Chỉ có đầu cơ đi kèm với thao túng là xấu. Ví dụ như mấy bố làm quy hoạch bắn tin ra cho 1-2 nhóm đầu cơ vơ hết đất 1 chỗ nào đó...
  • homeqc
   @tanng Theo ý kiến cá nhân của em thì đầu cơ đất chắc chắn không đúng rồi anh.
   Cái hại lớn nhất là nó cản trở quy hoạch và phát triển đô thị. Như mình mỗi khi xây dựng cơ sở hạ tầng thì vấn đề giải phóng mặt bằng rất khó khăn cả về tiền bạc và thời gian. Dẫn đến chi phí phát sinh rất lớn.
   Nói quy hoạch phải nhìn trước được vấn đề thì rất khó, nhưng nếu đất là sở hữu nhà nước thì nó ko còn là vấn đề quá khó khăn như bây giờ.
  • HuyThai
   @homeqc quy hoạch đâu phải đâm đầu vào mấy chỗ đông mà quy hoạch bạn ei, giãn ra vùng xung quanh, điều phối dân này nọ chứ

   Quy hoạch mà không nhìn trước vấn đề thì sao gọi là quy hoạch?

   Đất trước giờ vẫn là sở hữu nhà nước nhé, dân chỉ có mua bán "quyền sử dụng" thôi
  • minhdtb
   @homeqc đất KHÔNG phải sở hữu nhà nước từ bao giờ thế?
  • minhtoanqtm
   @tanng đầu cơ làm mất cân bằng, nhà đất sẽ tập trung vào người có tiền, giá nhà bị đẩy lên quá cao so với mătj bằng thu nhập chung. Khả năng sở hữu nhà của người dân bị hạn chế quá nhiều, gay khó khăn cho người bản địa, tạo them gánh năng kinh tế cho người làm công ăn lương. Nước Đức vừa rồi dân biểu tình vì giá mua và thuê nhà quá cao
  • g_6b6185b5c21be
   @tanng đầu cơ nhà, đất nhiều cái xấu chứ bác. Bởi nhà, đất giá trị lớn nên một đống tiền nằm chết dí ở đó mà không lưu thông trong khi nhiều người không có nhà để ở.
  • Benpham
   @minhdtb Hiến pháp quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân, Nhà nước chỉ đại diện quản lý thôi nhé.
   Những tranh chấp về đất đai, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng cũng đều vì cái câu này mà ra nhưng lại không thể sửa được.
 • cryptovn
  Đầu cơ đẩy giá bds lên cao vượt khỏi giá trị thực của nó, khiến cho người có nhu cầu ở thật phải mua với giá cao hơn gấp nhiều lần.
  Số tiền bỏ vào bds quá nhiều cũng ảnh hưởng tới sự phát triển các ngành khác nữa.
  Ví dụ ở khu đô thị Thanh hà, giá đất thực tế để người mua ở bị đẩy giá cao lên do các nhà đầu cơ mua từ trước và bán chênh kiếm lời
 • TungLamSG
  Không mua đất hả! Gửi tiền ngân hàng đi rồi sẽ biết ra sao
 • HuyThai
  Mình chả biết xã hội ra sao, mình chỉ biết miếng đất mình mua tầm 10 năm trước giá 3tr/m, giờ 25tr/m rồi, tiền bỏ đâu cho nó sinh lợi như thế
 • tuannguyenvt
  Tiền nằm chết trong ngân hàng, trong két, giờ lôi ra mua đất, rồi bán đất, tiền chạy lòng vòng. Khi bong bóng chưa xụp đổ, ai củng nghĩ mình đang kiếm lợi lớn từ bds, nên tiêu xài rất thoáng, Làm cho kinh tế củng khởi sắc nhiều. Nhưng nếu chỉ mua đi bán lại mà đất ko đc đưa vào sản xuất, ko tạo ra giá trị thì đến 1 lúc nào đó nó sẽ xẹp thôi.
 • Phaothu
  Tác giả ko có hiểu cơ bản về luật pháp vn;
 • phanvanhau11
  Vì việc mua đất và nhà bên Mẽo ae rất nhiều người biết nên em đưa ra 1 so sánh việc sở hữu nhà bên Nhật để anh em tự hình dung tình hình nước mình xem dễ hay khó.
  Việt Nam:
  Nhà ngoại thành ( Đông Anh - Hà Nội - cách bưu điện HN 15km ) đất 35m2, đường rộng 3,5m mặt đường 3,5m. Giá khoảng 1 tỉ. Xây nhà 2 tầng đẹp, 6tr/1m2. Tổng chi 1 tỉ đất + 360 tr nhà = 1,36 tỉ. Thuế đất
  2 vợ chồng 30 tuổi ( bản địa ) thu nhập 40tr, dư 20tr. Xin ông bà ít tiền, vay ngân hàng 1 tỉ 4 năm lãi 9% là đủ khả năng mua.
  Nhật Bản:
  Nhà yokohama ( cách bưu điện tokyo 60km, ra ga gần nhất 15p đi bộ ) đất 35m2, đường rộng 3,5m, mặt đường 3,5m. Giá khoảng 3 tỉ. Xây nhà 2 tầng đẹp hết khoảng 5 tỉ. Tổng chi 3 tỉ đất, 5 tỉ nhà = 8 tỉ. Thuế đất 20-40tr/1 năm.
  2 vợ chồng 30 tuổi ( bản địa ) thu nhập 100tr, dư 30tr. Xin ông bà 0 đồng. Vay bank 8 tỉ, lãi 0%, 22 năm hết nợ.

  Các nhà tư bản cứ hay chê VN mà chẳng biết đã từng trải nghiệm cảm giác như 1 người dân tư bản chưa.
  • hthhus15
   @phanvanhau11 Cái khác không nói, nhưng giả thiết về thu nhập của bác không chính xác!
  • MariaLinhLinh
   @phanvanhau11 Giá đất thì đúng. Nhưng mức thu nhập thì chưa chuẩn lắm.
   Ở Việt Nam 2 vợ chồng 30 tuổi thu nhập trung bình chỉ vào khoảng 25 triệu là hết vị.

   Nhật Bản 2 vợ chồng đi làm lương tháng ít nhất cũng phải 150 triệu.
  • phanvanhau11
   @marialinhlinh 2 vợ chồng ở nhật đi làm lươg ít cũng phải 150tr là bốc phét nhé. em có thể khẳng định 100% là như vậy. Em đang sống và làm việc ở nhật. Vợ nhật lấy chồng xog ko thích đi làm. Chồng 30 tuổi lương khoảng 35 man ( 70tr ) là cao.
   Còn ở VN 2 vợ chồng tuổi 30 thu nhập trên 40tr em gặp rất là nhiều. Có thể nó ko chiếm đa số nhưng 10 cặp thì có khoảng 2-3 cặp như vậy.
  • phanvanhau11
   @hthhus15 bác cho em xin lại số liệu để em thử tính lại ạ
  • Laughing
   @phanvanhau11 10 cặp Vn mà bác nói em gặp chắc phải 7-8 cặp trên 40tr ấy,
  • hthhus15
   @phanvanhau11 vợ chồng bạn mình ở Đông Anh, làm việc trong KCN bắc thăng long + chạy vặt ở ngoài thì thu nhập ở mức 20-25tr, và ở mức 6/10 ở khu vực!
   Còn thu nhập bình quân đầu người khu vực HN năm 2018 là 100tr, bác lấy căn cứ này để tính mình thấy hợp lý hơn!
  • phanvanhau11
   @laughing em 1 năm về vn có 1 tháng nên ko rõ lắm. Nhưng em công nhận rằng độ tuổi 30 bâyh kiếm tiền rất là giỏi.
  • phanvanhau11
   @hthhus15 thu nhập bình quân em thấy nó ko đúng tại như gia đình nhà em chưa bao giờ khai thu nhập đúng cả.
   Nếu ở VN, công nhân phổ thông + thu nhập ngoài là 25 triệu thì bên nhật này nếu so sánh công bằng, 1 gia đình bình thường chồng làm công nhân thì lương chồng cũng chỉ khoảng 55tr. Còn vợ thì ít đi làm, nếu đi làm cũng sẽ làm thêm vớ vẩn để tránh thuế.
  • homeqc
   @phanvanhau11 Thu nhập bình quân 2018 của Nhật là 44man, của VN là 2,5K USD --> lương cơ bản của Nhật 36man/tháng, VN là 4.5Trieu/Tháng, bác so sánh thử xem.
   Ở Nhật việc làm nhiều vô kể, người già, học sinh, du học sinh mức thấp nhất cũng 200K VND 1 giờ.
   Nhà ở Nhật dù cho thuê cũng rất tiện nghi, nên nói thật nhu cầu mua nhà cũng không phải là căng lắm.
   Chưa kể quy hoạch quá tốt về mọi mặt, bệnh viện, trường học, trung tâm mua sắm, khu vui chơi, công viên,...
   Nói chung bác bác đừng đem VN ra so sánh với Nhật về khoản này.
  • phanvanhau11
   @homeqc Lương của nhật ko có chuyện 36 man 1 tháng đâu nhé. chém gió cả thôi. Mới ra trường đại học nếu xin được việc thì ở tokyo lương 19 man. Đi làm tới năm 30 tuổi thì khoảng 26-28 man. Vợ ko đi làm, có con, xin trợ cấp thì lên 32 man. ( chưa trừ thuế )
   Nhà cho thuê tiện nghi nên ko có nhu cầu mua nhà riêng? Lập luận này ko có ý nghĩa gì cả. Bác có biết giá thuê 1 nhà 2 tầng 30m2 ở tokyo là bao nhiêu không? Khoảng 12 man chưa điện nước gas, mạng, bảo hiểm.
   Em thấy không có lý do gì mà ko so sánh về việc mua nhà ở Nhật và ở VN cả. Ở Nhật ai cũng muốn mua nhà. Nhưng mua nhà là việc xa xỉ đối với đa phần mọi người, nên họ chọn cách ở các căn hộ nhỏ 1-2 phòng.
   Về việc làm thêm, lương ở tokyo tối thiểu đang là 950 yên ( 200k ) và giá 1 bát mì ramen khoảng 750 yên.
   Chốt lại em thấy việc sở hữu nhà riêng ở VN dễ hơn rất nhiều lần so với ở Nhật.
  • Mr_Casanova
   @phanvanhau11 Bác lấy những người bác gặp ra tính là không chính xác nhé. Bình thường 2 vợ chồng làm văn phòng lương trunng bình tầm 30 thôi ạ. Còn ở Nhật thì chắc tầm 100tr là chuẩn, vì phụ nữ Nhật ít đi làm, Nhưng đỡ khoản thuê nhà thì phải tiết kiêm được hơn 30tr chứ nhỉ
  • phanvanhau11
   @mr_casanova vâng ạ, ở VN thì em vẫn còn nhiều thiết sót còn ở Nhật thì nếu không tính tiền thuê nhà, chồng kiếm khá tháng 35 man vợ 15 man, không phải thuê nhà và chưa có con nhỏ thì dư độ 20-25 man ( 40-50tr ) ạ.
  • TrNgo
   @phanvanhau11 lấy đâu cái Đông Anh giá này
  • phanvanhau11
   @trngo bác mua ko em để cho ạ, em sẵn.
 • truongthanh23
  Để hạn chế nạn đầu cơ này mình ủng hộ việc đánh thuế đối với tài sản là đất thứ 2-n. Mà vấn đề này đưa ra nói một thời gian giờ chìm vào im lặng, chắc do đụng chạm lợi quá nhiều người
 • inthenowhere
  Cứ suy ngược đất với tiền mặt thời điểm bây h so với tầm 2010 để hiểu tại sao mọi người lại muốn mua đất. Các tỷ phú thế giới họ cũng găm đầy đất khắp nơi, tiền chỉ để ăn chơi tiêu xài thôi, không phải là thứ để cất giữ
 • BlackParma
  Chừng nào dân số vẫn tăng mạnh.
  Chừng nào cơ sở hạ tầng (tàu điện trên cao, tàu điện ngầm, diện đường trường trạm) không phát triển, không thể dãn dân ra ngoại thành thì giá đất vẫn còn tăng.
  Dân vẫn đổ xô vào các vùng kinh tế như HN, HCM, cung không đủ cầu.
 • netresource
  Dựa trên quy luật cung cầu rồi nó xã hội sẽ tự nó điều chỉnh chứ sao.
 • bimsua
  Em hơi thuyết âm mưu tí, có phải các nhà làm luật chuẩn bị cho việc quốc hữu hóa đất đai hơn nữa không?
Website liên kết