40 Bình luận
 • TungLamSG
  Xin lỗi cho phép đoán 1 câu nhé. Nếu Đông Lào mà triển khai được nó cũng làm cmnnl. Vẹo 1 cái là công nghệ như loãng nên đành chịu thôi. Với 1 nước XHCN thì công cụ này kiểm soát mấy thằng Dân Đen quá ngon
  • better_man
   @tunglamsg chuẩn cụ, mỗi tội bộ máy bên Đông Lào không được tập trung quyền lực như ông a, và công nghệ thì hơi bị lol nên không làm theo được
 • bibo13
  Nhà tù khổng lồ.
 • pnstore
  gặp e sẽ đưa cả gia đình qua campuchia hoặc lào sống. giàu thì qua các nước phát triển hơn. Làm sai thì có pháp luật, chứ kiểm soát kiểu này thì giống như sống trong tù vậy.
 • DNM
  Đây là sự thối nát của nhà nước độc t*. Mỗi một chính sách đều phải như một công trình khoa học nhưng như thế này, tất cả xã hội có thể biến thành trò hề bởi một số kẻ thiển cận ngồi ở vị trí cầm quyền mà không thể tìm thấy được một sự phản biện có sức nặng.
 • huyhoiham
  CS 4.0 Đừng tưởng là counter strike ra ver mới nhé
 • dzerg
  Gần giống con Samaritan trong cái phim Person of interest
  • ntvim88
   @dzerg Cái phim đó cũng có chấm điểm công dân hở bác?
   Hay chỉ là 1 tập thui?
  • dzerg
   @ntvim88 phim kể về cuộc chiến của 2 con A.I, 1 con muốn làm bá chủ thế giới trong đó có việc chấm điểm công dân đó bác, tv series hay nhất e từng xem
 • iloveyouso
  Cá nhân e thấy tuy nó là áp bức, gò bó nhưng theo 1 cách khác thì sau tầm 20-30 năm nữa trung quốc sẽ có 1 thế hệ trẻ có ý thức cao, sạch sẽ ngăn nắp và tuân thủ luật pháp. Với 1 đất nước đông dân nhất thế giới, một xã hội châu á mà muốn thay đổi nếp sống đã qua hàng ngàn năm mà muốn nâng ý thức người dân như nhật, sing thì gần như cực kỳ khó khăn và hầu như là không thể, mà có thể thì cũng rất lâu dài (chắc phải vài ba thế hệ). Nếu nước mình có thể triển khai dc cái này e nghĩ trong tầm 30-50 năm nữa ý thức người dân sẽ dc như nhật, sing. Chứ theo như hiện tại muốn người dân dc ý thức cao như mấy nc đó chắc là chueyenj không thể nào.
  • Nova
   @iloveyouso giầu lên khả năng sẽ văn minh hơn nhé. E đoán thế, vì nước nào trải qua thời kỳ phát triển đều mông muội cả thôi.
  • replusaccvn
   @iloveyouso bạn ko hiểu hệ thống tính điểm này rồi. Nếu chỉ đơn giản "sai là phạt" thì ko ai nói. Ở đây, người bị trừ điểm sẽ bị tước đi rất nhiều quyền lợi. Ví dụ như anh kia vay tiền ngân hàng rồi khởi nghiệp thất bại ko trả dc, thế là anh ta bị tước đi quyền lợi đi máy bay hoặc đến những trung tâm thương mại, khu ăn uống sang trọng v.v... Nếu cứ như vậy, anh ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều mối quan hệ tốt, đối tác tốt để gầy dựng trở lại, ngân hàng cũng rất khó nhận lại số tiền đã cho vay. Một xã hội cứng nhắc thế này kéo lùi sự phát triển của xã hội đấy.

   Bạn cũng nên tham khảo một tập phim 'Black Mirror' noi về thế giới tương lai tính điểm kiểu này rồi sẽ hiểu tại sao ngtaa lên án.
  • iloveyouso
   @nova bao giờ mới giàu? Mà giàu nhưng không có những luật lệ, pháp luật nghiêm minh thì cũng khó mà nói trước ah nha. Xã hội có những trật tự, luật lệ ràng buộc thì nó mới dễ đi vào khuôn khổ hơn so với cứ để mặc nó phát triển. Mặt khác có thể xài kế sách lâu dài, giáo dục từng bước thế hệ trẻ, sau này lớp trước nằm xuống thế hệ trẻ lên thay, ý thức nó dc thay đổi, vài ba thế hệ coi như là thay máu sạch sẽ. Như e hiện tại thấy thì thế hệ trẻ ở mình gần như chẳng có điểm gì nổi trội về mặt ý thức so với ngày xưa cả (hay do tầm mắt e hạn hẹp thì không rõ), chứ cứ như hiện tại thì 30-50 năm nữa muốn bằng trung quốc còn khó chứ đừng nói tới nhật, sing, mỹ....
  • NhinChiRuaChu
   @replusaccvn Chuẩn. Đơn giản sẽ không có chỗ cho sai lầm. Vay tiền làm ăn, làm ăn kém sẽ kéo theo nhiều hệ luỵ. Đối tác check điểm công dân ông kém nên không hợp tác nữa, mất đi cơ hội kiếm tiền trả nợ ...
  • iloveyouso
   @nhinchiruachu vậy thử nghĩ một chút về các sai lầm. Theo các bác thì tỉ lệ khởi nghiệp thành công trong 100 trường hợp liệu có bao nhiêu trường hợp thành công. Vd lần 1 không thành công, nợ ngân hàng chưa trả, quẫn trí mượn sổ đỏ cắm tiếp ngân hàng, vay mượn người thân, bạn bè tiếp tục khởi nghiệp >> thất bại tiếp. Mặc dù thất bại là mẹ của thành công, nhưng thử nhìn hệ lụy kéo theo một chuỗi người lĩnh đạn của 1 lần khởi nghiệp thất bại xem. Bạn có mức độ tín nhiệm xã hội thấp (tức là 1 người không đáng tin tưởng trong 1 số vấn đề), thử hỏi cho họ vay tiền hay tin tưởng họ ở 1 mức nào đó là 1 sự mạo hiểm. Như các bác thử tự vấn nhé, nếu các bác quen biết 1 người và người đó có lịch sử tín dụng thấp, các bác có cho họ vay tiền không, có khi vừa mất tiền, vừa mất bạn cũng không chừng (tỉ lệ này cao ah nha)
  • Jennyhp
   @iloveyouso Nó sẽ giống tất cả các chế độ độc tài, và ở mức cao nhất. Không có chỗ cho phản biện. Nếu leader ngon thì sẽ tiến rất nhanh, nếu lởm thì sụp cũng nhanh tương tự. Bạn hãy nhìn các nước độc tài sẽ thấy mô hình này nó ưu nhược chỗ nào (chứa tính tới nhân quyền hay 1 bộ phận sẽ vĩnh viễn cùng khổ gì sất)
  • 247az
   @replusaccvn chuẩn. Chưa nói nó có thể bị lợi dụng để sử dụng vì những mục đích không minh bạch và trong sáng khác nhau.
  • 247az
   @iloveyouso nếu là cụ thể như bác nói về chuyện nợ nần khởi nghiệp thì nó là chuyện của những hệ thống khác như ngân hàng, tín dụng, luật pháp... chứ dùng hệ thống tính điểm thế này là không ổn. Đọc các trường hợp đã xãy ra ở TQ thấy người bị điểm thấp đâu chỉ khốn khổ trong việc làm ăn mà còn ảnh hưởng đến chuyện con cái học hành, đi lại.. Nói tóm lại là họ coi như đã bị cầm tù chứ không chỉ bị giới hạn ở khía cạnh nào.
  • vt57vt571
   @iloveyouso Bản chất đấu tranh mới có phát triển, bạn đang nhập nhằng ở 2 trường kỷ luật tập thể và tự do cá nhân.
  • 01659686807
   @iloveyouso sau đó sẽ tập hợp được một lượng người khổng lồ bị tước hết quyền công dân và rất dễ dẫn đến mất kiểm soát bạn ạ
  • hieutran
   @replusaccvn ông đang đoán đấy à?
  • iloveyouso
   @vt57vt571 Sao lại lôi tự do cá nhân vào nhỉ? Đối với một công dân tốt thì nó có ảnh hưởng gì đâu? Bạn chăm chỉ làm việc kiếm tiền, bạn là người tốt, bạn có cuộc sống bình thường, có một gia đình dình thường, bạn cố gắng trong công việc, cuộc sống, điểm tín dụng xã hội của bạn cao thì chẳng có một sự hạn chế nào cả. Nó chỉ có những hạn chế đối với người có điểm thấp, vứt rác bừa bãi (không phân loại >> ảnh hưởng tới 1 chuỗi các công đoạn khác), không tuân thủ luật giao thông (vượt đèn đỏ gây chết người), mức tín nhiệm xã hội thấp (mượn tiền rồi quỵt không trả), lười làm việc, ăn bám >>> gánh nặng của xã hội. Thử hỏi những người thường xuyên như vậy có nên bị giới hạn ở một số mặt không?

   Tất nhiên nó có mặt trái vì có thể bị lợi dụng bởi 1 số người (cũng khác nào luật pháp nằm trong tay 1 số người ở mình đâu), đó là chuyện bình thường trong cuộc sống. Thử nhìn vào mặt tích cực của nó rồi thử nghĩ xem điểm lợi điểm hại ở chỗ nào. Cứ ngồi đây mà phê phán nước nó, quay đi quay lại nó đã lên tận sao hỏa rồi cũng nên trong khi mình vẫn ở đâu đó ở xứ đông lào.
  • NhinChiRuaChu
   @iloveyouso Vấn đề là bạn chăm chỉ làm ăn, điểm đang tốt nhưng gặp biến cố gì đấy. Thế là dự án đi tong, sự nghiệp bấp bênh. Hệ thống chấm điểm bạn khả năng trả nợ kém, thế là trừ điểm, rồi sẽ hạn chế bạn sử dụng các dịch vụ công cộng. Bạn bán xe trả nợ, nhưng bạn không được đi xe taxi đến gặp khách hàng. KH thấy bạn đi xe bus, các phương tiện công cộng kém nên không chịu ký hợp đồng với bạn. Thế là bạn cứ mãi sa lầy.
  • iloveyouso
   @nhinchiruachu vấn đề là nó không phải bụp 1 phát đang từ thiên đàng nó đày xuống địa ngục dc. E nghĩ bác nghĩ nó như vậy e là hơi bất công và phi lý. Như vé phạt ý, 3 lỗ thì nó bấm từng lỗ 1, có cái trường hợp nào nó bấm cả 3 1 lượt chưa? E thấy ngược lại mới đúng, bác đang là người tốt, bụp phát biến cố bác đang A+ thì thành A, vẫn có cơ hội làm lại vì mức độ tín nhiệm xã hội của bác vẫn cao, quan trọng là cái khởi nguồn của bác chứ.
 • Don
  Hóng đảo chính
 • Fej
  Bản chất tốt nhưng thực hiện chưa đúng cách và quá cực đoan
 • phianh
  Ví dụ 1 gia đình 4 người; Trong đó 3 người mất khả năng lao động thì 1 người sẽ phải gánh việc kiếm điểm cho cả 4 người cộng lại.
  Hoặc giả có những người có kinh tế khá hơn, thì có thể quyên góp tiền kiếm điểm. Đồng nghĩa với điểm công dân gần giống như 1 loại hàng hoá.

  Và cầm cân nảy mực là một nhóm người nhỏ trong cộng đồng. Cảm thấy còn nhiều bất cập cần cải tiến nhỉ?
  • hieutran
   @phianh hệ thống chấm điểm vận hành bằng AI, thông qua camera công cộng, đồng thời các policy về điểm là policy chung phổ biến rộng rãi cho toàn xã hội tương tự hệ thống pháp luật thì vấn đề lo sợ về một nhóm nhỏ cầm cân nảy mực có còn ko?
  • iloveyouso
   @phianh E thấy bác không nhìn thấy đối với những giâ đình như vậy có nhận dc trợ cấp xã hội hàng tháng (cái này không rõ bao nhiêu). Nhưng trong video có nói vẫn muốn tiếp tục nhận dc trợ cấp xã hội thì phải làm việc để kiếm điểm. Vậy không muốn làm thì cũng không bắt buộc cả, cũng không đánh giá bằng điểm tín nhiệm cho những hành động không phải xấu, có điều như thế không nhận dc trợ cấp xã hội thôi. Làm gì có cái gì gọi là bữa trưa miễn phí, không muốn làm, không muốn lao động công ích, không muốn đóng góp cho xã hội nhưng vẫn muốn nhận dc miếng ngon. Ở đâu ra mà dễ? E thấy cái này có nhiều điểm rất tích cục mà không thấy mọi người nhìn nhận.
  • phianh
   @hieutran, @iloveyouso Cảm ơn các bác góp ý. Có lý.
 • BlackParma
  Đỉnh cao của chế độ độc tài giống như trong 1984 của George Orwell.
 • Martine
  Sống tử tế thì việc gì phải sợ!
Website liên kết