61 Bình luận
 • BlackWidow
  @tanhiepphat Bạn thử search tướng Mỹ họp mặc j và có đeo thứ bạn coi là tởm lợm kia k. Còn quân nhân họ mặc quân phục là đương nhiên.
 • rockman24
  Văn hóa Tàu trong văn thơ sử sách luôn ca ngợi lối ứng xử khôn khéo và thâm nho, bị vố này khác gì hồi mã thương, đau phết
 • cmcc
  Đồng cấp, ông mỹ mặc vest còn 2 ông tàu vịt mặc đồng phục
 • Bis_Q
  Được 1 ông tay chân khôn khéo, but trùm sò phát ngôn "ngu như cầy" thì cũng như ko
  Trump said:
  - "Yes it would" -Trump replied - when asked if a failure by Xi to meet him at the summit would lead to tariffs being imposed on the last $300 billion of Chinese imports to the United States to have so-far escaped the trade war.
  - China is “going to make a deal because they’re going to have to make a deal”
  - "China deal's going to work out, you know why? Because of tariffs. Because right now China is getting absolutely decimated by companies that are leaving China, going to other countries, including our own"
  Cái giọng chiếu trên vác đi dọa ai chứ vác ra dọa TQ thì khướt nhé, văn hóa TQ, VN ghét cái kiểu nói như nắm thóp người ta, bảo gì phải nghe nấy, kể cả có yêu cầu phải ăn shyt này vô cùng
  Với vị thế và bộ mặt cường quốc của TQ bây giờ, cam đoan là nó chống đến cùng, nếu ko thì chẳng khác gì tự hạ thấp bản thân để người khác coi thường. Và nó vẫn đang thể hiện rằng sẽ ko cúi đầu:
  Chinese Foreign Ministry Spokesman Geng Shuang said "Our attitude on the trade war has been firm and clear: China doesn't want a trade war but we are not afraid of fighting it," he said. "If the US is willing to negotiate on an equal footing, our door is open. If the US insists on escalating trade frictions, we will respond firmly and keep it company to the end."
  • haolvht
   @bis_q TQ với văn hoá TQ là có gì hay ho mà phải đú theo? Tởm lợm!
  • saigonese
   @bis_q quan trọng là hiệu quả thôi, chưa cần biết bên nào thiệt hơn nhưng media truyền thông thì trung đã thua rồi, các chuyện khác phải chờ ít nhất sau G20 meeting
  • StandByMe
   @bis_q ông nói trước thế thì với tính cao ngạo của Tập, Tập sẽ ko đến or đến ko gặp chăng. Chắc j Trump đã ko có chủ ý trong đó .
   Mà quan trọng là 2 thằng oánh nhau, hay 2 thằng nó bắt tay nhau thì có lợi cho VN. Ở đó mà văn tàu với văn mẽo. 1979 nó bắt tay nhau VN đã sml rồi.
  • Bis_Q
   @haolvht Ah rồi, "Ko đú" !
   Ko đú là do chưa có thằng nào đem quân bài kinh tế, chính trị ra bắt ép Tổ quốc ông phải này phải nọ nên máu tự tôn/tự trọng trong người có đâu mà nghĩ cho người ta; lại trên phương diện ghét Tàu như chó thì ....chán chả buồn nói nốt.
   @saigonese, @StandByMe
   Hiệu quả gì hả các thím ? Khi có người đe dọa các thím, cuộc đời dậy các thím phải tỏ ra yếu đuối, luồn cúi ah, hay phải mạnh mẽ nhất có thể ?
   Con người hay quốc gia đều có thể diện, khi nói chuyện/đàm phán phải chú ý. Không phải cứ nói đúng/đánh đúng vào điểm yếu của người khác sẽ được việc; trong giao tiếp cứ bô bô tỏ ra mình chiếu trên, cao ngạo, nắm đối phương trong lòng bàn tay thì chưa chắc đối phương đã đồng ý với phương án làm "ngói lành" hơn "ngọc nát" nhé !
   Nhất là Trung Quốc, nó có vị thế, có bộ mặt cường quốc - phải giữ gìn. Nó cũng chẳng lệ thuộc/phụ thuộc vào Mỹ, hà cớ quái gì chịu nhục ?
   Cứ xem Nga đấy, 5 năm cấm vận bởi Mỹ và châu Âu, Nga có lần nào mở mồm xin tha, ngược lại cứng rắn đáp trả ! Giờ sao, đến Mỹ cũng phải công nhận cấm vận Nga ko có hiệu quả.
   Trung Quốc sẽ chọn con đường đáp trả Mỹ giống như Nga, như mình đã trích dẫn lời phát ngôn của đại diện TQ: Chinese Foreign Ministry Spokesman Geng Shuang said "Our attitude on the trade war has been firm and clear: China doesn't want a trade war but we are not afraid of fighting it," he said. "If the US is willing to negotiate on an equal footing, our door is open. If the US insists on escalating trade frictions, we will respond firmly and keep it company to the end."
   Về việc TQ và Mỹ tiếp tục có lợi cho Việt Nam là đúng và tất yếu:
   "US imports are up 38% from Vietnam, 22% from Taiwan, 17% from South Korea, and 13% from Bangladesh, during the first four months of 2019 compared to last year"
   Nhưng hình như ko liên quan gì đến post trên của mình ?
  • Chungvnid
   @bis_q Vn mình vào hđ bảo an rồi, việc phát ngôn, cư xử cũng sẽ khác lúc là thành viên chấp hành điều ước đúng ko.
   Là người dân bt thôi nhưng mình thấy nhà nước lúc nào họ cũng cố gắng nâng cao vị thế đất nước của mình lên.
   Đó mới là nhà nước nhân văn và vì dân.
  • DONPHAN2903
   @bis_q bạn trích dẫn lời nói hay còn hiểu là võ mồm thì tất nhiên bên nào chẳng mạnh miệng! Ngay cả anh Triều Tiên cũng khá là mạnh miệng với Mỹ! Chống trả!? Hiện tại TQ vẫn chổng trả nhưng còn phản công!? Bao giờ và bằng cách nào!? Cả Mỹ, TQ và Nga đều là những nước lớn, tài nguyên và KHKT đều hàng top nên nói đánh cho chết là rất khó thậm chí bất khả thi! Nhưng đánh cho không lớn nổi là đủ rồi! Mục đích của Mỹ với Liên Xô (Nga ngày nay) hay với TQ ở thì hiện tại thì cũng chỉ là kìm chế sự bành chướng! Hoặc là TQ nhượng bộ, hoặc là đường lối kìm chế TQ ko được dân Mỹ ủng hộ. Còn không thì cuộc chiến này sẽ còn khá lâu, thậm chí cả mấy thập kỷ như Mỹ với Nga.
  • Bis_Q
   @donphan2903
   Bạn nên tìm hiểu nhiều hơn trước khi phản biện, lấy Triều Tiên so với TQ là sai lầm rất lớn.
   1. Dân số toàn cầu là 8 tỷ người, riêng TQ đã 1,3 tỷ rồi - tương đương chiếm 16%. Bạn thử đặt bản thân bạn vào vai trò 1 người làm ăn kinh doanh quốc tế xem có đành lòng để miếng bánh canh này vì chiến tranh thương mại mà bị cách ly ko
   -Tổng thống Mỹ Donald Trump suốt nhiều tháng qua đã hứng chỉ trích vì các động thái chiến tranh thương mại với Trung Quốc cùng nhiều đối tác khác, gây thiệt hại cho nông dân trên khắp nước Mỹ.
   http://tinyurl.com/y2zb4zxk
   -Thời gian gần đây, các thông điệp xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội, kêu gọi người dân Trung Quốc tẩy chay các sản phẩm của Apple, McDonald's và các công ty Mỹ khác để bảo vệ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong cuộc chiến thương mại đang ngày càng leo thang với Mỹ.
   http://tinyurl.com/y6zcdj6v
   2. TQ là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. Mỹ chém thẳng vào mũi nhọn kinh tế này nên việc TQ kêu như bị cắt tiết ko có gì lạ do TQ chắc chắn sẽ vỡ mọi kế hoạch phát triển trong thời gian 10 năm tới. Tuy nhiên mối quan hệ dây mơ rễ má của TQ với toàn thế giới sẽ giúp nó chỉ phải chịu tác động tiêu cực trong một vài năm nhưng về lâu dài, chẳng phải sợ cái đếch gì. Hãy tham khảo trường hợp bị cấm vận của Nga để hiểu thêm về cái cách mà đồng tiền rằng buộc các Quốc gia với nhau và phá vỡ mọi rào cản kỹ thuật:
   ...Tuy nhiên, trong khi Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) khá đồng lòng gia hạn trừng phạt Nga, thì việc thực thi chúng, trên thực tế còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Đơn cử, các lệnh trừng phạt của EU không dễ có được đồng thuận của toàn bộ 28 thành viên. Đó là chưa kể, cùng thời gian, các nước châu Âu tuy nhất trí duy trì trừng phạt Nga, nhưng có xu hướng giảm nhẹ hơn nhiều. Chính các lợi ích kinh tế đan xen, chặt chẽ giữa EU và Nga là lý do khiến EU muốn “cởi bỏ” dần các lệnh trừng phạt, vốn được thường kỳ gia hạn sau sáu tháng áp dụng.
   3. Mỹ cấm vận Nga, giờ chơi chiêu TQ. Nga và TQ đang xô gần vào nhau, 02 bên đang thảo luận đưa về việc đưa kinh tế thế giới về đa cực, thoát khỏi sự khống chế đơn cực của Mỹ. Nga sống sốt và đang dần lấy lại quỹ đạo phát triển kinh tế sau 5 năm cấm vận của Mỹ, TQ cũng sẽ học theo Nga thôi và khi 2 cường quốc này ngồi với nhau thì.... vị thế độc tôn của Mỹ sẽ biến mất nhanh hơn rất nhiều nếu để mọi thứ bình thường diễn ra - Đó ko phải là tin vui cho Mỹ.
   Tóm lại: Giờ trò đe nẹt của Trump mà ko hiệu quả, TQ bất chấp suy giảm kinh tế để "chơi lớn" với Mỹ thì chờ đấy xem Trump bị chửi ra cái giống gì và còn giữ được ghế ko
   Về việc TQ lùi bước, có thể, nhưng mình ko đánh giá cao khi Lãnh đạo cấp cao TQ nhận định Trade war như thế này: "The trade war is not about the trade surplus. It’s a U.S. effort to change how the Communist Party runs the nation’s economic activities at home and abroad" - Đây là vấn đề key như thể chế XHCN của VN vậy, khả năng lùi bước của TQ rất nhỏ. Trump sẽ phải giảm bớt nhiều yêu sách trước khi TQ cân nhắc thiệt hơn và làm 1 cái gật đầu
  • saigonese
   @bis_q ừa, nếu ô nói nga ko thiệt gì thì tui ko còn gì để nói. tui chỉ muốn nói rằng mình đang đi, thằng khác chạy là mình tụt hậu rồi. thôi, tuỳ ông
  • DONPHAN2903
   @bis_q 1. Dân số! Đúng là ko ai muốn từ chối thì trường tỷ dân. Nhưng Mũ cungz như nhiều nước khác không muốn tham gia vào TT mà TQ chơi không đúng luật! Cụ thể là việc bảo hộ sở hữu trí tuệ cũng như việc ăn cắp công nghệ, bảo hộ cty TQ,... đây là nguồn cơn sảy tra trade war.
   2. Và 3. Như đã nói! Cả TQ và Nga là nước có diện tích lớn, tài nguyên, dân số và khoa học kỹ thuật thuộc hàng top nên việc đánh cho chết là bất khả thi nhưng đánh cho không lớn nổi là việc có thể! Bao lâu nay kinh tế Nga phát triển dựa vào gì!? Nước lớn như vậy nhưng bị hạn chế (cấm vận phần nào) nên kinh tế Nga ko mạnh như tiềm lực của họ được!
  • Bis_Q
   @donphan2903
   1. Ủa đang tranh luận về việc ai thắng ai thua; ai lùi ai tiến mà
   Mỹ ko chịu thì cứ war thôi, TQ đã nói thẳng là 1 vừa 2 phải thì nó còn nhường chứ động tới căn bản thì chơi đến cùng còn gì. Cả 02 bên ít nhiều cùng chịu thiệt hại, bên nào cảm thấy chưa đạt được mục đích và còn cân dc mất mát thì cứ đẩy cuộc chơi lên.
   Bonus1 ít thông tin về áp lực phe Mỹ ko lại cứ tưởng nhầm cuộc hiếp dâm 1 chiều như lời Trump twist lấy số má:
   Target Corp và hơn 600 công ty khác gửi thư kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc. Đây là bức thư mới nhất trong số nhiều bức thư gửi cho chính quyền ông Trump từ "Tariffs Hurt the Heartland" chiến dịch quốc gia chống lại thuế quan được hỗ trợ bởi hơn 150 nhóm thương mại đại diện cho các ngành nông nghiệp, sản xuất, bán lẻ và công nghệ.

   http://tinyurl.com/y2x5klcd
   Trump liệu mà ép TQ nhé, ép bẹp được thì thôi chứ ép trượt thì có 600 công ty kia bỏ phiếu cho ông out khỏi Lầu Năm Góc đó
   2. Cái gì mà đánh cho Nga ko lớn nổi
   Trong khi đó, với 5 năm đương đầu các đợt trừng phạt liên tiếp từ phương Tây, nước Nga đã dần thích nghi và trụ vững. Thậm chí, năm 2018, kinh tế Nga tăng trưởng 2,3%, mức cao nhất kể từ năm 2012 (ở mức 3,7%). Báo cáo về tầm nhìn kinh tế thế giới năm 2019 của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố đầu năm 2019 cũng ghi nhận nền kinh tế Nga tiếp tục trụ vững, dù các đòn trừng phạt ngày một siết chặt, trong đó nổi bật nhất là tỷ lệ lạm phát thấp và ổn định, sản lượng dầu tiếp tục tăng trong năm 2018. Một điều đáng nói khác là trước những áp lực không có dấu hiệu giảm nhẹ từ Mỹ, Nga còn mạnh tay “cắt giảm” 100 tỷ USD dự trữ ngoại hối, giảm phụ thuộc đồng USD bằng cách chuyển sang các đồng ngoại tệ khác, như ơ-rô, yên (Nhật Bản) và nhân dân tệ (Trung Quốc), cũng như thúc đẩy đa dạng hóa quan hệ kinh tế với các nước ngoài phương Tây.

   Nga nó vẫn đang lớn đây thây
   Sao ko thử nghĩ: Nga như thằng nghiện dính vào Mỹ vì Mỹ có cỏ/thuốc cho Nga bay lắc hàng ngày, giờ Mỹ nẹt Nga, Nga ko chịu, Mỹ méo cho thuốc nữa, Nga bị vật thuốc - Nga khốn khổ....Thế rồi qua cơn đau và về cuối con đường: Hỏi Mỹ còn cái vẹo gì để đe nẹt được Nga ?
   Nga mất về kinh tế trong 5-10 năm, nhưng đổi lại là độc lập, tự chủ hoàn toàn so với Mỹ và là 1 siêu cường đúng nghĩa khi ko còn bị 1 siêu cường khác bắt nạt nữa. Bạn cứ khóc cho Nga, TQ trong ngắn hạn trong khi chẳng thèm để ý đến vấn đề dài lâu Mỹ bị mất dần năng lực chi phối thế giới - như Vua nói mà thần tử đếch thèm care - nó nghiêm trọng như thế nào !
   Nga, TQ - Chúng nó cũng tính toán cả, được mất đem cân chán chê rồi mới quyết chơi cứng với Mỹ ấy chứ có phải thiếu suy nghĩ làm bừa đâu.
  • TanNg
   @bis_q Ảo giác vừa thôi chứ
  • Bis_Q
   @tanng Số liệu có, trích dẫn có, nếu đó đều là ảo giác thì cũng ko sơ 1 mình mình ảo giác
  • Bis_Q
   @saigonese Bạn vẫn tiếp tục suy nghĩ thằng Tàu chỉ cái dạng ất ơ ngang với Triều Tiên và Mỹ đập Tàu dễ như di chết 1 con ruồi
   Nhắc lại với bạn rằng Tàu nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, xuất khẩu số 1 thế giới và ko phải ngẫu nhiên hay là do vấn đề con ông cháu cha mà nó được ngồi vào vị trí đó !
   Về công nghệ: Tàu đã phi được lên mặt trăng, 5G dẫn đầu và hàng loạt công nghệ tiên tiến khác đã ngang ngửa với Mẽo.
   Dìm dc nó cũng trả giá đắt chứ ko đơn giản như mấy câu twist sĩ diện của Trump đâu
   Huawei asks Verizon to pay more than $1 billion for over 230 patents:
   http://tinyurl.com/y2qj7m6n
  • TanNg
   @bis_q Số liệu trích theo kiểu lờ đoạn sụt giảm của Nga trước đó đi, và lờ các suy giảm của kinh tế tài hiện tại đi. Bỏ hết cái xấu đi lại chả đẹp, gà vịt vãi

   Tầu đợt tới nếu cứ ngu ngu không chịu quỳ xuống xin lỗi Mỹ thì thành Venezuela sớm, mang tinh thần dân tộc ra ăn thay cho cơm
  • Bis_Q
   @tanng
   "Nga mất về kinh tế trong 5-10 năm..."
   Hoặc bác đọc xót hoặc bác cố tình lờ
   Mang mẽ cường quốc số 1 số 2 mà ăn hành tí đã thành Venezuela thì...
   Bao giờ Nga thành Venezuela thì có lẽ mình sẽ xem xét sửa lại nhận định về trường hợp của TQ
  • TanNg
   @bis_q 10 năm mất 50%, 3 năm còn lại tăng bằng vũ khí, nhân dân ăn cứ gọi là lồi mồm. Thành tích thế thì ai cũng ca ngợi được

   Trung Quốc mà chiến tranh thương mại toàn diện với Mỹ thì trong vòng 05 năm thành Venezuela, tiền vốn ở TQ toàn của nước ngoài, Mỹ nó táng cho dòng vốn rút ra thì sụp đổ Domino, tiền đâu mà trả lương nữa mà nói chyện quốc gia tỉ dân, lúc đó còn 1 tỷ con nợ với con ma đói nhé

   Nga còn tồn tại được nhờ hút dầu với đào tài nguyên lên bán, Trung Quốc ngoài máu của nhân dân ra thì có cái gì mà đào mà cứ khoác loác.
  • DONPHAN2903
   @bis_q bạn muốn tranh luận thì trước hết bạn cần phải hiểu người khác, người tranh luận với bạn nói gì nhé! “Thắng, thua!?” Như đã nói (nói lần 3) mục đích của Mỹ là kìm chế sự phát triển/ bành chướng của TQ! Như vậy đã là thắng rồi! Giống như dẫn chứng của bạn về nước Nga vậy, trước năm 2012 tăng trưởng GDP 3,7%. Sau 2012, sau khi bị cấm vận, tăng trưởng GDP chồi sụt và đạt mức cao nhất 2018 là 2,3%. Nếu Nga ko bị Mỹ cấm vận thì 5 năm qua có phải tăng trưởng cua Nga la 3,8%/y thậm chí hơn. Tóm lại là phân định thắng hay thua trọg trade war thì bên nào đạt được mục đích là bên đó thắng...”chuỵn hiểu hôn”
  • DONPHAN2903
   @bis_q bạn nên đọc chậm lại và suy nghĩ nhiều hơn. Không ai nói Triều Tiên giống TQ hay Nga! Chỉ nói là “nếu đấu VÕ MỒM” thì thằng nào cũng mạnh ngang nhau! Thằng nào cũng mồm to cả, VN cũng thế thôi!
   Người ta nói “Tàu thành Venezuela” không phải Nga bạn nhé! Đọc chậm thôi
  • Bis_Q
   @donphan2903, @TanNg
   1.
   10 năm mất 50%, 3 năm còn lại tăng bằng vũ khí, nhân dân ăn cứ gọi là lồi mồm. Thành tích thế thì ai cũng ca ngợi được.

   Đây là thông tin quan trọng, liên quan nhiều tới phần kết luận của màn tranh luận này. Mời bác trích dẫn số liệu.
   http://tinyurl.com/p9acndz
   Theo như số liệu mình có ở đây. Bác đang đưa ra 1 thông tin không chính xác.
   2.
   Trung Quốc ngoài máu của nhân dân ra thì có cái gì mà đào mà cứ khoác loác

   tiền vốn ở TQ toàn của nước ngoài, Mỹ nó táng cho dòng vốn rút ra thì sụp đổ Domino, tiền đâu mà trả lương nữa mà nói chyện quốc gia tỉ dân, lúc đó còn 1 tỷ con nợ với con ma đói nhé

   Xin mời bác tiếp tục đưa ra số liệu hay các căn cứ cụ thể để kiểm chứng vấn đề này.
   Mình tiếp tục trích các số liệu liên quan đến kinh tế của TQ ở dưới bao gồm các tỷ trọng xuất khẩu, nhập khẩu, các đối tác thương mại lớn, đầu tư ra nước ngoài, inflows FDI by countries...Mời bác chỉ ra phần nào là "máu nhân dân đem bán""còn cái gì mà đào"
   - http://tinyurl.com/okmk5om
   - http://tinyurl.com/yxkj3pzk
   - http://tinyurl.com/yyhztbdg
   Bác thích nó sụp đổ như Venezuela ?
   Fine ! Nhìn thử xem ai đang là con nợ của nó !
   http://tinyurl.com/y28j3wkl
   Nó đổ thật như Vene, mà Trump to còi đưa Mỹ sống sót dc thì mình xin quỳ xuống gọi Trump bằng cụ. Nội việc trong quá trình dãy chết kỹ thuật nó bán tống trái phiếu Mỹ ra ngoài để tự cứu cũng đủ vả cho Trump vỡ alo rồi, mơ đấy mà ép nó đến chết
   Các bác có thể tự tra soát lại tại chỗ khác để đảm bảo rằng những số liệu này ko khoác lác nhé
   3. Dưới đây là số liệu kinh tế của Venezuela:
   http://tinyurl.com/yxg9l8qp
   Tỷ trọng by sector của xuất khẩu, nhập khẩu, đối tác thương mại cho thấy Venezuela phụ thuộc vào dầu như thế nào và tại sao cấm vận của Mỹ có thể tác động to lớn đến Venazuela.
   Nhưng đem so với Nga và đặc biệt là TQ thì...xin lỗi, tác động trade war tương đối lớn nhưng là có hạn. Và ngần đó mất mát tuy thật sự đáng tiếc và phá hỏng các kế hoạch tăng trưởng trung-dài hạn nhưng ko đủ để Nga hay TQ làm ra cái động thái gì mà mình nghĩ phần lớn những người có ăn có học đều đánh giá là sỉ nhục quốc thể như quỳ xin lỗi Mỹ hay bất chấp mọi giá ký vội 1 cái thỏa thuận.
   4. Mỹ ko ảnh hưởng lắm nếu chơi cứng với Nga do 2 bên cũng chẳng qua lại gì nhiều nhưng với TQ thì là chuyện khác !
   Cứ nhìn vào phần đối tác thương mại:
   http://tinyurl.com/nqu97c6
   Rồi giờ thì các bác có thể nói tại sao các bác lờ tịt đi các trích dẫn về việc Mỹ cũng có chịu tổn thất ko nhỏ nếu quyết định chơi lớn với TQ lâu dài ko ?
   Từ việc nông dân Mỹ mệt mỏi với Trump, 600 công ty Mỹ đề nghị Trump chấm dứt trade war hay chuyện những hãng giày lớn này:
   http://tinyurl.com/y3yzx3fy
   Rồi đến các bình luận kinh tế thế giới, kinh tế Mỹ cũng dính chưởng nếu thương chiến kéo dài của các chuyên gia kinh tế các bác cũng lờ đi luôn:
   - http://tinyurl.com/yy7op7va
   - http://tinyurl.com/y3usr5jp
   Tại sao thế ? Các bác chưa từng đọc hay ko muốn đọc, ko muốn hiểu sự phức tạp của vấn đề, hay là do các bác chỉ thích nhìn về 1 hướng đơn nhất phù hợp với mấy dòng twist sĩ diện của Trump ?
   5. Mỗi người có 1 quan điểm riêng, mức độ thực dụng khác nhau trong cuộc sống, mình tôn trọng, nên chỉ hỏi 1 câu để tham khảo thế này: Trong tình huống VN vs Tàu và Mỹ cách đây vài mươi chục năm, ăn cấm vận liên miên, có phải VN làm ra thế đối cứng là VN ngu ko ?
  • Bis_Q
   @donphan2903 Nói riêng nhé !
   Cái nội dung kìm nhấn gì thì đã thể hiện hết ở mất mát thương mại, kinh tế của TQ rồi; và mình còn nói Mỹ muốn làm vương cơ, chi phối hết.
   Nga và TQ hiểu: bây giờ nhún nhường Mỹ thì ngầm thừa nhận Mỹ là vua ! Nhưng chúng nó ko thích thế, chúng nó cũng muốn là vua 1 phương - ngang hàng - ko phụ thuộc vào Mỹ. Nên đừng có mơ tưởng chúng nó chịu áp lực mà vẫy đuôi với Mỹ như chó nhìn thấy chủ.
   Do đó: Chúng nó chỉ ok khi thấy Mỹ đưa ra các thỏa thuận mà chúng nó đánh giá là fair. Còn ko thì sẵn sàng chơi khô máu luôn, thiệt hại thì thiệt hại nhé ! Và chắc chắn đó ko phải là VÕ MỒM !
  • DONPHAN2903
   @bis_q Đọc chậm lại và ngẫm nghĩ nhiều hơn nhé!
  • DONPHAN2903
   @bis_q bác đưa số liệu mà không phân tích nó. Nga: dầu thô, xăng, khí đốt, khoáng sản,... nói chung là thuộc tài nguyên bác nhé! Thiết bị phát sóng, máy bay, tên lửa,... nói chung là vũ khí bác nhé! Còn về phần TQ: khá nhiều, nhưng ví von thế này cho bác dễ hiểu. Như VN xuất khẩu 2017 là khoảng 200b thì samsung chiếm 20-25% tức khoảng 1/5-1/4 xuất khẩu của VN. Nếu samsung nghỉ chơi VN thì đồng nghĩa xk của VN sẽ mất đi 20-25b. Chưa kể các sp phụ trợ cho nó! Tóm tắt và kết thúc ở đây là: đã là chiến tranh thì tất nhiên bên nào cũng thiệt hại! Và không có bên nào chết cả! Chỉ có bên nào đạt được mục đích là bên đó thắng! Mỹ đánh Iraq, Iraq vẫn tồn tại nhưng quyền kiểm soát và thể chế chính trị khác xưa => Mỹ thắng. Mỹ đánh VN nhưng VN vẫn giành được độc lập 2 miền và giữ được thể chế chính trị => VN thắng! Tương tự, Mỹ đánh TQ vì nếu không thì 10,20 hay 30 năm nữa TQ sẽ vượt mặt Mỹ. Obama thì chọn cách cô lập TQ bằng cách xoay trục sang Châu Á, liên kết với các nước châu á bao vây, cô lập TQ bằng chính trị, và lập TPP là kinh tế mục đích là giảm sự phụ thuộc vào TQ! Còn Trump thì khác, đánh trực tiếp, trực diện vào TQ! Tóm tắt là bạn đọc chậm lại và suy nghĩ nhiều hơn
  • Bis_Q
   @donphan2903
   1.
   Nga: dầu thô, xăng, khí đốt, khoáng sản,... nói chung là thuộc tài nguyên bác nhé! Thiết bị phát sóng, máy bay, tên lửa,... nói chung là vũ khí bác nhé!

   Thế loằng ngoằng là bạn/bác định nói cái gì ở đoạn này khi mục đích của mình là để chứng minh câu nói này ko đúng ?
   3 năm còn lại tăng bằng vũ khí, nhân dân ăn cứ gọi là lồi mồm

   Hay ý bạn là vũ khí chiếm tỷ trọng lớn xuất khẩu của Nga ? Bao nhiêu % vậy ? Mình chỉ quan tâm hạng mục lớn thôi và thú thực là chẳng thấy ở đâu.
   2. Mình chẳng hiểu sai cái gì. Nội dung bạn/bác tranh luận từ đầu tới giờ:
   ...võ mồm thì tất nhiên bên nào chẳng mạnh miệng! ..... Chống trả!? Hiện tại TQ vẫn chổng trả nhưng còn phản công!?....đánh cho không lớn nổi là đủ rồi! Mục đích ....cũng chỉ là kìm chế sự bành chướng!

   Tóm lại là phân định thắng hay thua trọg trade war thì bên nào đạt được mục đích là bên đó thắng

   ......đánh cho chết là bất khả thi nhưng đánh cho không lớn nổi là việc có thể!

   Bạn/bác cố gắng chứng minh rằng: Để kìm hãm sự phát triển của TQ, Mỹ đang hành động khôn ngoan khi tấn công trực diện vào TQ và dễ dàng dành 1 chiến thắng vẻ vang trong khi TQ hoặc là đầu hàng hoặc chỉ dùng võ mồm để phản công.
   Mình thì ngược lại:
   -1- TQ chắc chắn ko chỉ có võ mồm để chơi với Mỹ nếu Mỹ quyết tâm cào rách mặt.
   -2- Trump đang chịu áp lực từ nội bộ nước Mỹ để nhanh chóng chấm dứt cuộc chiến này trước khi các thiệt hại ngưng thực rõ nét hơn.
   -3- Cuộc chiến của Trump với TQ là cực kỳ ngu ngu ngốc khi chỉ thu về 1 thứ có vẻ như là chiến thắng trong ngắn hạn nhưng mất mát nhiều hơn trong dài hạn:
   - Tự đánh mất một phần lợi ích thương mại khá lớn với TQ và sự lệ thuộc tương đối của kinh tế TQ vào kinh tế Mỹ.
   - Đẩy mạnh tư duy tự cường (không bị đe nẹt, chi phối về kinh tế) và đưa thế giới về đa cực của các quốc gia lớn khác - 1 quá trình mà nếu để bình thường thì phải mất 20-50 năm, nhưng nhờ sự ngớ ngẩn của Trump nó chỉ còn khoảng từ 10-20 năm khi cùng lúc xô 2 thằng cường quốc đứng số 2 và 14 thế giới về chung 1 chiến tuyến chống Mỹ:
   + Khi Mỹ là Vua, hành động thế nào các thần tử cũng phải kính lễ 3 phần, thậm chí lúc nào cũng có đệ ruột đi sau support như khối châu Âu. Từ đó, Mỹ thích đơn phương cấm vận hay gây chiến các quốc gia nhỏ yếu khác đều khiếp sợ, có ủng hộ nhau thì cũng chỉ dám trong bóng tối. Nhưng khi Mỹ hết Vua thì... Cứ nhìn Nga - "ngay ngoài sáng" bật tanh tách ở Crimea, Lybia ấy...nghĩ xem, thêm đoạn thời gian nữa TQ cũng bật tanh tách trong các vấn đề quốc tế (Kiểu: còn lợi ích thì tao còn khép nép, mày cào rách mặt tao rồi, tao ko chơi tàn mày tao ko làm người ý ); rồi rằng buộc kinh tế giữa Nga, TQ với Khối châu Âu cũng khiến Khối này ko toàn lực ủng hộ Mỹ như trước nữa xem cái thế giới này ra cái dạng gì và Mỹ có vui ko khi ăn dc 1 đồng mất mợ nó 5
   3. Cập nhận tin tức từ nhiều nguồn để có cái nhìn đa chiều, đừng miết theo mấy dòng twist của Trump nữa ! Lão ấy xuất thân doanh nhân, mà đòn gió PR của doanh nhân thì... đi Bentley, nợ ngàn tỷ nói như có cả thế giới trong tay
   http://tinyurl.com/y3hud3x7
   https://www.asiatimes.com/2019/06/article/say-hello-to-the-russia-china-operating-system/

   Google is actively lobbying the Trump administration to add another reprieve – or even abandon the Huawei ban altogether.....
   Total tech war is in full effect. Huawei may face a very hard spell ahead. But at the end of a long and winding road there may be a sweet, unbeatable prize; prevailing over Google, Cisco, Microsoft, Qualcomm, and all that with invaluable help from the Trump administration.
  • nguyenbaopc
   @bis_q -
   @donphan2903
   Đẩy mạnh tư duy tự cường (không bị đe nẹt, chi phối về kinh tế) và đưa thế giới về đa cực của các quốc gia lớn khác - 1 quá trình mà nếu để bình thường thì phải mất 20-50 năm, nhưng nhờ sự ngớ ngẩn của Trump nó chỉ còn khoảng từ 10-20 năm khi cùng lúc xô 2 thằng cường quốc đứng số 2 và 14 thế giới về chung 1 chiến tuyến chống Mỹ:

   Đây là cái lý luận buồn cười nhất mà không phải chỉ có bạn đưa ra, mà mình đã thấy ở nhiều nơi khác.

   1. TQ nó đã nhắm tới vị trí số 1 từ trước khi Trump đánh rồi, TQ đã và đang hành động trên mọi mặt trận (kinh tế, chính trị, văn hóa, vùng địa lý, chuỗi cung ứng toàn cầu ...) mà TQ có thể. Nên không thể nói vì Trump đánh, mà TQ mới Đẩy mạnh tư duy tự cường.
   =>Đối lại: Trump lập luận là muốn kiềm hãm các hành động mà hiện nay TQ đang làm, Mỹ cần phải đánh TQ. Lựa chọn A, là bị động cứ để mặc TQ, lựa B là chủ động đối đầu. Bạn chọn A hay B là tùy bạn, nhưng Trump có lý của Trump.

   2. Lập luận rằng nếu ko đánh thì mất 20-50 năm TQ mới vượt Mỹ và thay đổi trật tự thế giới, Trump đánh thì chỉ còn 10-20 năm. Những con số này là hoàn toàn chủ quan.
   => Đối lại: Trump sẽ lập luận là Mỹ chấp nhận thiệt hại khi đánh TQ nhưng sẽ củng cố được vị trí của Mỹ, mục tiêu là làm chậm TQ trong ít nhất 50 năm. Sau 50 năm đó TQ mới có cơ hội làm điều gì đó vượt Mỹ.

   Mình chỉ muốn bàn về logic trong lập luận mà thôi, chẳng có số liệu gì đâu khỏi bắt bẻ.
   Thằng nào mạnh mà chẳng muốn làm vua, và thằng đang làm Vua nó phải suy tính để bảo vệ cái ghế của mình. Chỉ là nếu giành được ngôi vua, thằng vua mới vẫn phải mị dân "Vì bị người ép nên ta làm phản"
  • Bis_Q
   @nguyenbaopc Buồn cười ?
   1. Tỷ trọng kinh tế nó dính vào ông nhiều nên làm gì nó cũng nhìn sắc mặt ông, dĩ hòa vi quý với ông. Các vấn đề quốc tế, nó nhường ông 3 phần, mặc ông hành xử như Vua - tự tung tự tác đơn phương cấm vận, đơn phương gây chiến các quốc gia nhỏ yếu khác nếu ko quá ảnh hưởng đến lợi ích của nó trong 30-50 năm nữa có thích ko ?!?
   Giờ ông chiến với nó, nó nể ông nữa hay nó bắt tay Nga, làm những việc như Nga đang làm: thẳng thừng đưa quân vào Crimea, Lybia; chửi FED in tiền vô tội vạ, USD ko xứng là đồng tiền dự trữ thế giới, ủng hộ cắt giảm dự trự ngoại hối USD, tăng tỷ trọng dự trữ ngoại hối khác, phát hành tiền kỹ thuật số neo với Gold; phê phán bá quyền Mỹ, lôi kéo đồng minh và tìm mọi biện pháp đưa thế giới về đa cực bao gồm giảm tỷ trọng đầu tư vào Mỹ, tăng tỷ trọng đầu tư các quốc gia khác để tránh lệ thuộc...những giá trị hữu hình/vô hình ấy đáng giá bao nhiêu ? 3 xu ?
   Cần ví dụ ko ? Đây này:
   - http://tinyurl.com/y36ky6x5
   - http://tinyurl.com/y2fjqhqx
   2. Người khôn kết bạn ko kết thù ! Mà đã kết thù thì phải nhắm đì cho nó chết luôn, chứ đì nó ko chết lại nhanh chóng khôi phục rồi kèn cựa với mình thì cứ dè cái thần hồn.
   Nói chuyện kinh tế thì vác số liệu kinh tế lên đây. Tra soát các báo cáo về vị thế của TQ trên trường Quốc tế mà xem: Xuất khẩu, nhập khẩu, nhận đầu tư, đầu tư nước ngoài...đếm ngược đếm xuôi xem TQ đứng thứ mấy, có đúng toàn top 5 ko ? Đì đọt nó tầm 5 năm là giỏi lắm rồi, khó đo đếm nên cứ phóng ra 10-20 năm thôi, chờ nó vững rồi: làm gì nó phá, đe dọa nó - nó cười khẩy rồi biết mặt nhau.
  • TanNg
   @bis_q Nó kiếm tiền bằng cách ăn cướp tài nguyên biển của VN, ăn cắp công nghệ và tiền vốn của phương Tây. Tới người cùng dân tộc nó là Hồng Kông, Đài Loan còn giảy nảy lên như gặp hủi khi nói chuyện về với đất mẹ. Quốc gia làm giàu bất chính như vậy thì bây giờ người ta trừng phạt, cho về thời đồ đá ông cứ tìm cách bênh vực với ca tụng là sao? Bị điên à? Hay là nhân viên đội Tàu nô?
  • DONPHAN2903
   @bis_q mệt ghê! Bạn có hiểu người ta nói gì ko mà sao cứ trả lời lung tung vậy!? Số liệu bác đưa ra rõ ràng là xuất khẩu của Nga lớn nhất là dầu khí, khí đốt, khoáng sản và vũ khí chiếm tỷ trọng cao còn gì!? Người ta nói bán tài nguyên và vũ khí là đúng rồi còn nói năng lung tung gì thế!? Còn TQ!? Mình cũng đã ví von là Samsung chiếm 1/4 XK của Việt Nam rồi còn gì! Samsung rút ra khỏi Việt Nam cũng giống như các cty nước ngoài rút khỏi TQ thì TQ còn xuất khẩu nhiều như trước ko!? Bác phải phân biệt rõ TQ xuất khẩu hàng “Made in china” rất nhiều. Nhưng “made by china” được bao nhiêu!? Có chẳng thì cũng chỉ là các sp ăn cắp sở hữu trí tuệ, công nghệ của người khác!
  • nguyenbaopc
   @bis_q Mình đang bàn về Logic trong lập luận của bạn, mình đã đưa ra 2 điểm cụ thể ở post trên, ngắn gọn thì thế này:
   1. TQ đã và đang hành động, chứ không hề Dĩ hòa Vi quý như bạn nói. Nên Mỹ chọn chủ động đối đầu. Lựa chọn chỉ mang tính chất Hợp lý chứ không có Đúng sai.
   2. Tại sao Nếu Mỹ không đánh thì yên ổn được 30-50 năm, mà Mỹ đánh thì chỉ yên ổn được 5-10-20 năm?
   Nói như bạn không phải TQ càng mừng khi bị Mỹ đánh sao, để sau 5 năm TQ đủ mạnh để đánh phá lại Mỹ? Hay Nga bị Mỹ đánh cũng 1 thời gian rồi, sao vẫn chưa vươn lên được vị trí số 1 của Mỹ?

   Nếu 1 phần lập luận của bạn là đúng rằng nếu để yên 30-50 năm, TQ chắc chắn sẽ vượt Mỹ, vậy thì Mỹ càng phải đánh TQ lúc này để nắm phần định đoạt số phận!!!
   Nên nhớ Mục tiêu của TQ là luồn lách để chiếm lợi và duy trì sự phát triển của TQ, mục tiêu lớn nhất của Mỹ lúc này là không cho TQ tiếp tục luồn lách, không cho TQ phát triển.
  • Bis_Q
   @DONPHAN2903 Chắc phải quỳ lậy bác về độ bẻ lái.
   Chữ nghĩa lù lù đây bác còn bẻ dc:
   3 năm còn lại tăng bằng vũ khí, nhân dân ăn cứ gọi là lồi mồm.

   Trong khi số liệu của tôi rõ ràng chả có cái dòng nào cho thấy tỉ trọng xuất khẩu vũ khí là lớn đối với Nga cả, chả hiểu bác lấy số ở đâu.
   Mà nói còn nói vơ, thấy dầu nó xuất khẩu nhiều, vơ phát vào: 'dầu vs vũ khí chiếm tỷ trọng cao còn gì'.... Cái kiểu lập luận gì thế này ?!?
   Thiết bị phát sóng, máy bay, tên lửa,... nói chung là vũ khí bác nhé!

   Hay ý bác là cái này: Broadcasting Equipment...chiếm 3,2% tỷ trọng...NHẬP KHẨU. Lol.
  • Bis_Q
   @tanng, @DONPHAN2903
   Các bác nói trên quan điểm mindset KO THỂ XÊ XÍCH là ghét TQ như chó và coi thường nó chẳng ra cái thá gì thì nhận béng đi cho rồi.
   Từ đầu đến cuối toàn nói mindset cá nhân (nghĩ thế nào nói thế đấy), ko dẫn ra được bất kỳ cái gì có giá trị để bảo vệ quan điểm;
   Bảo bình luận chơi chơi thì thôi, chả cần phải nghiêm túc/kín kẽ, nhưng khi tôi đã dẫn đủ các nguồn số liệu ra vẫn tiếp tục ko quan tâm, cứ lấy mindset ra để đè ?!? Chả khác quái gì giáo hội đè Galileo vì ông nói trái đất quay xung quanh mặt trời cả !
   Nói thật là tôi nói có căn cứ nên tôi cũng chả ngại ngùng gì, chỉ lạ lùng cái kiểu tranh luận của các bác.
   Tôi thì vẫn luôn nhất quán thôi: Nói có sách, mách có chứng nên xin phép tiếp tục:
   Nó kiếm tiền bằng cách ăn cướp tài nguyên biển của VN, ăn cắp công nghệ và tiền vốn của phương Tây. Tới người cùng dân tộc nó là Hồng Kông, Đài Loan còn giảy nảy lên như gặp hủi khi nói chuyện về với đất mẹ. Quốc gia làm giàu bất chính như vậy thì bây giờ người ta trừng phạt, cho về thời đồ đá

   Bác phải phân biệt rõ TQ xuất khẩu hàng “Made in china” rất nhiều. Nhưng “made by china” được bao nhiêu!? Có chẳng thì cũng chỉ là các sp ăn cắp sở hữu trí tuệ, công nghệ của người khác!

   - Đây là báo cáo đầu tư thế giới 2018:
   http://tinyurl.com/yd5z84op
   Tới trang 21 xem dòng vốn FDI vào TQ và top 10. Các bác đọc toàn báo cáo để hiểu thực sự TQ nó đang đứng ở đâu, cách cái hình bóng TQ trong suy nghĩ của các bác hàng bao nhiêu vạn dặm thì càng tốt.
   - Đây là số liệu mới nhất:
   http://tinyurl.com/y6pmr4j2
   Biểu đồ cho thấy dòng vốn FDI vào TQ tuy ko bằng năm ngoái nhưng vẫn là dòng vốn VÀO.
   - Số liệu này cho thấy rõ hơn về cơ cấu dòng vốn đầu tư FDI vào TQ theo vùng miền:
   http://tinyurl.com/y39c99al
   Buồn cười là cái thứ bác tanng nhục nó như chó khi dẫn ra câu HongKong cũng ghét thì bất ngờ 40% dòng vốn đầu tư vào TQ lại xuất phát từ... HongKong.
   - Tiếp đây là số liệu nhập khẩu/xuất khẩu:
   http://tinyurl.com/y2ngqsxa
   Export vẫn grow... như thương chiến thì cũng cân đường hộp sữa.
  • Bis_Q
   @donphan2903, @tanng
   - Rồi đến 100% ăn cắp công nghệ ah ?
   + Nếu ăn cắp hết thì đây nó đòi tiền bằng sáng chế người khác trên cái cơ sở gì ?
   http://tinyurl.com/y42qdtq5
   + Rồi lên thám hiểm mặt trăng, dẫn đầu công nghệ 5G bằng ảo tưởng sức mạnh à ?
   .http://tinyurl.com/y2o74dvo
   .https://news.zing.vn/hat-giong-tau-trung-quoc-mang-len-mat-trang-bat-dau-nay-mam-post909058.html
   + Người Mỹ còn hiểu vấn đề hơn các bác:
   . http://tinyurl.com/y6a3zcm2
   . http://tinyurl.com/y4g2w946
   . http://tinyurl.com/yymg7gsf
   Các bác ngại nghe thì tôi tóm tắt cho: Đại khái là việc trao đổi công nghệ là đồng thuận 2 bên, ko nên cáo buộc TQ ăn cắp; Ảnh hưởng của thương chiến với TQ chỉ khoảng 2-3% GDP và thương nhân TQ cũng có nhiều cách lách VD tăng cường đầu tư vào Đông Nam Á chẳng hạn; Thương chiến với TQ là chiến lược ngắn hạn thì được, còn dài hạn là Mỹ xơi đủ do người trả thuế cho Trump lại chính là người tiêu dùng Mỹ; Ko thể gạt bỏ TQ ra khỏi nền kinh tế Mỹ và đưa các công ty từ TQ về lại Mỹ do mô hình TQ là kiểu tư bản thế kỷ 19 - trả lương rẻ mạt cho công nhân nhờ bỏ qua các chi phí phúc lợi, y tế - điều mà Mỹ ko làm được; Trump tự bắn vào chân mình khi thương chiến với TQ, Trump cần đạt 1 thỏa thuận trước 2020 nếu muốn giữ ghế...
   - Có phải TQ cần Trump ko thì hồi lâu sẽ rõ. Tôi chỉ thuật 1 câu chuyện với tôi khá là funny khi tuần trước Trump còn mạnh mồm bảo gặp Tập ở G20 hay ko cũng chả quan trọng, Tập ko đến thì Trump nâng thuế... Thế rồi đùng 1 cái, hôm qua hôm kia lại gọi cho Tập để xin hội đàm Còn nói cái gì mà tán dương Tập là Vua của TQ....Thật sự là mắc cười Chắc lại lừa lừa đến cuối năm tự cắt hết các yêu cầu key với TQ hồi đầu năm đi, rồi 2 bên ký 1 thỏa thuận cho có vậy xong Trump tuyên bố chiến thắng. End game. Lol.
  • TanNg
   2 triệu người xuống đường biểu tình là số liệu thuyết phục nhất mà không dẫn ra. Đúng kiểu DLV Tàu, gửi thật nhiều link, nhưng không có link nào phản ánh sự thật cả

   Mà thôi, tới đây xác định ông là Tàu nô rồi, ngậm miệng đi không chém luôn đó. LinkHay không chứa chấp tàu nô, hiểu chưa nhỉ.

   Buồn cười là cái thứ bác tanng nhục nó như chó khi dẫn ra câu HongKong cũng ghét thì bất ngờ 40% dòng vốn đầu tư vào TQ lại xuất phát từ... HongKong.
  • Bis_Q
   @tanng
   Bị điên à? Hay là nhân viên đội Tàu nô?

   Tôi nói riêng với bác thế này: Bác rạch ròi ra là bác tranh luận nghiêm túc về 1 vấn đề kinh tế thế giới hay bác mượn cớ để nhục người khác ?
   Xin lỗi bác chứ cái này trong văn hóa tranh luận người ta gọi là văn hóa lùn: nâng quan điểm của mình lên bằng cách công kích cá nhân người khác. Và tôi chẳng sợ đâu, bác chỉ đang tự hạ thấp hình ảnh của bác trong mắt tôi thôi.
   Mong bác chú ý !
  • TanNg
   Ai quan tâm ông sợ hay nể, hình ảnh đẹp hay xấu trong mắt ông. Đây chỉ có một nhu cầu thôi, dọn sạch đống Tàu nô trên LinkHay này, không có nhu cầu tranh luận luôn.

   Và tôi chẳng sợ đâu, bác chỉ đang tự hạ thấp hình ảnh của bác trong mắt tôi thôi.
   Mong bác chú ý !
  • Bis_Q
   @tanng Hài hước ! Nói chuyện kinh tế dẫn ra biểu tình về 1 cái đạo luật. Và vẫn tiếp tục nhục người khác.
   Tôi chỉ chịu thua người có hiểu biết thôi còn như bác đuối lý mà thẳng tay xóa acc tôi thì...tôi chỉ cười thôi
  • cuccu1
   @bis_q chụy na ngồi cười một mình đi nhé
  • DONPHAN2903
   @bis_q bác bỏ nhiều thời gian để tìm những cái link dẫn chứng (đúng có, sai có, vớ vẩn có, 1 chiều có,...) mà sao bác không bỏ chút thời gian đọc thật chậm lại, đọc thật kỹ người ta viết cái gì! Muốn phản biện điều gì thì phải hiểu người ta nói gì trước đã. Ở đây ko ai rảnh mà ngồi viết dài dòng như bác. Bác cần hiểu CÁI Ý, đừng bắt bẽ câu chữ. Bác bắt bẽ câu chữ quá thì okie, mình xin lỗi bác nhé, mình sai rồi. Nước Nga không tăng trưởng bằng bán vũ khí bác nhé. Nước Nga tăng trưởng bằng bán tài nguyên (mà theo như tư tưởng của ai đó là tài nguyên của nước Nga là vô tận, không bao giờ hết). Ok, bác hạnh phúc chưa? Àh, nhờ bác mà giờ mình mới biết là 5G là do TQ phát triển ra đấy, 5G là sản phẩm MADE BY CHINA đó nhoa! Mà bác làm ơn đọc kỹ lại giúp, ai nói là "100% ăn cắp công nghê" vậy? Cháu mình 6 tuổi nó còn biết trên đời không gì là tuyệt đối nhé, bác nói thế oan lắm 😌.
   Bác học thuật uyên thâm thâm, trải sự đời nhiều. Thôi thì bác tổng kết luông 1 lần cho ae Việt Nam họ hiểu luôn:
   1/ chiến tranh thương mại vì sao có?
   2/ nếu vì có mâu thuẫn thì: Mỹ đòi hỏi gì từ TQ? TQ đòi hỏi gì từ Mỹ?
   Chuyện ai thắng ai thua là chuyện sau cuộc chiến mới biết!
   P/s: NHỚ ĐỌC, ĐÁNH VẦN VÀ SUY NGHĨ TỪNG CHỮ NHA. SỐNG CHẬM LẠI, ĐỌC CHÂM THÔI, DÙNG NÃO NHIỀU VÀO trước khi trả lời 2 câu hỏi nha!
  • DONPHAN2903
   @bis_q nhân tiện bạn chỉ giáo giúp là chỉ số FDI với FPI khác nhau gì vậy!? Thấy bạn dẫn chứng 1 đống chỉ số FDI của TQ xong rồi kết luận “dòng vốn FDI tuy không bằng năm trước nhưng vẫn là dòng vốn VÀO” 😂
 • cutato
  Nhà văn nói láo nhà báo xạo lol. Vấn đề vi phạm luật cấm vận của quốc tế 2 ổng đó deal vs nhau mà nhà báo VN cũng biết. Chắc luật cấm vận là trò đùa
 • thinhvt
  Mình k hiểu sao ae đã chui vào phòng họp kín, tức là k muốn người khác biết, thế mà ngay đến cả 1 tờ báo VN cũng biết, thế thì họp kín làm cái j cho mất công nhỉ.
Website liên kết