38 Bình luận
 • Duy_Truong
  @fabio1989 Không có lợi ích trực tiếp thì chả ai muốn làm cả. Để thời gian ấy đi kiếm bánh mì.
 • fabio1989
  Đ** hiểu csgt, thanh tra gt, ban an toàn gt làm clg nữa, bao nhiêu mùa rồi. Dm cứ làm cái xe rửa đường đi xem. Tuyên truyền ròng rã 1 tuần, nơi nào phơi quá 1/3 auto xịt, lập biên bản. Dm phơi lại còn bê gạch gỗ ra chắn quốc lộ. Ạ cmnl
 • fabio1989
  Đ** hiểu csgt, thanh tra gt, ban an toàn gt làm clg nữa, bao nhiêu mùa rồi. Dm cứ làm cái xe rửa đường đi xem. Tuyên truyền ròng rã 1 tuần, nơi nào phơi quá 1/3 auto xịt, lập biên bản. Dm phơi lại còn bê gạch gỗ ra chắn quốc lộ. Ạ cmnl
 • TanNg
  Ko có xe đi mấy thì để người ta phơi mấy hôm đã sao.
  • quocdatfc
   @tanng Đã có sao trên đầu của người ngã xe đó bác
  • toidq
   @tanng Nói tào lao
  • TanNg
   @toidq tào lao như thế nào bạn? Định viết dài giải thích ý kiến mà hơi lười, bạn nói xem tào lao thế nào để mình thu cảm hứng chiều viết dài ra chút.
  • TanNg
   @quocdatfc À, ý mình là có thể tổ chức làm cho an toàn hơn. Ví dụ đường ít xe đi lại thì bên xã hoặc giao thông có thể phân cách đường tạm một thời gian để dân phơi thóc, đủ để xe đi lại tốt, an toàn cho người đi và dân vẫn có chỗ để phơi. Cái đó gọi là hài hòa lợi ích.
  • lyhap
   @toidq sao lại tạo điều kiện cho Lão Tân mập thuyết trình thế kia?
  • toidq
   @lyhap kệ lão thôi
  • TMA
   @tanng văn hóa kiểu gì đi lấy đường công thành sân riêng để phơi lúa? Tư duy lúa nước ngấm vào máu.
   (Ae ở lại vui nhé, em ra đảo đây)
  • TanNg
   @tma à, đó là tư duy học từ sách quản lý công của Tây lợn ra đó bạn, không phải tư duy lúa nước đâu
  • I3amI3i
   @tanng có phải nông dân nào cũng phơi ra đường do nhà không có chỗ đâu mà hài hòa lợi ích hả anh?
   Dân thường phơi ra quốc lộ cán bộ nó dẹp ngay. Tai nạn thế này là còn nhẹ, văng ra ngoài con xe tải trờ tới là xong.
   Sao có thể bênh người dân vô ý thức như thế được, haizzz
  • ChuHung
   Ko có xe đi mấy thì để người ta phơi mấy hôm đã sao.
   Thực ra nhà họ không thiếu chỗ phơi đâu bác. Nhưng phơi mặt đường được cái nóng cao nên nhanh khô thôi. Thực ra mua cái cót tôn ấy phơi còn nhanh hơn mặt đường.
  • TanNg
   @chuhung, @i3ami3i Có một chút thông cảm và tình thương với người nông dân thì bạn sẽ nhìn câu chuyện khác đi ngay. Tổ chức lại một chút cho an toàn, thông thoáng mà vẫn phơi được thì là được cả các bên thì có gì khó đâu mà phải cay nghiệt với người trồng lúa như vậy nhỉ.
  • I3amI3i
   @tanng
   nói chuhung và e không thông cảm cho ng nông dân là chụp mũ và đánh đồng. Nói không thể thông cảm trong trường hợp này tại sao lại nói là cay nghiệt ?
   Ý kiến tổ chức của anh phụ thuộc vào 1 là ý thức của người dân (báo cáo vs chính quyền) 2 là số lượng người nông dân có nhu cầu phơi (qui mô) và trách nhiệm của cán bộ.
   1 thì người dân phơi thóc này chỉ biết tới mình, đường quốc lộ gió thổi thóc bay là bình thường nhưng họ chỉ chặn gạch để bạt của họ không bị bay, còn thóc lỡ có vãi ra gây trơn trượt là chuyện của người khác. Chết cũng không phải họ.
   2 những người phơi thóc như thế này không nhiều (lợi ích của số ít) so sánh với đường quốc lộ có hàng bao nhiêu lượt người đi lại. Tính trên 1 con đường thôi 1 người phơi thóc mà có 1 2 người bị tai nạn thôi là đã không kinh tế rồi.
   Cả tình và lý đều không đạt thì có muốn nhìn câu chuyện khác đi cũng cợn trong lòng lắm.
 • SuperLushen
  ko rõ về làm lúa , nhưng nếu người ta ko phơi trên đường thì người ta phơi ở đâu nhỉ @@
  • Mduc
   @superlushen phơi sân xi măng, tận dụng mọi mặt bằng có thể. Đó là trc kia, giờ năng suất cao quá, sân nhà k đủ, phải mang vô lò sấy. Mà lò sấy tốn tiền, mặt đg free. Thôi ta chọn mặt đg vậy
  • ne0ltv
   @superlushen dùng máy sấy, phơi sân nhà, sân đình, sân ủy ban...
  • Duy_Truong
   @superlushen Mấy vùng trồng cây công nghiệp như tiêu, cafe thì nhà dân thường làm sân phơi, nông trường và nơi thu mua cũng đều có sân phơi, hiếm nơi phơi ra đường như thế này.
  • FlyingGeneral
   @duy_truong tiêu với cf đắt lắm, phơi còn phải trông chứ ko người ta trộm bác ạ
  • Vuhungkt88
   @superlushen
   Trải bạt lên sân hoặc vườn rồi phơi trên bạt bạn ơi. Nhà mình xưa trồng lúa, mì và cafe toàn làm vậy. xã mình đc tuyên truyền tốt, ko ai phơi ngoài quốc lộ cả.
   Phơi bạt thì tốn tiền mua bạt và lâu khô hơn phơi trên đường nhựa nhưng nếu mưa thì dọn nhanh hơn.
   Ở trong hình thì thấy trải bạt rồi phơi trên đường nhựa thì đúng là ý thức có vấn đề thật.
  • dungseoul
   @superlushen: Ở quê em nông dân thường bán hẳn lúa tươi cho thương lái ngay tại ruộng với giá thấp hơn giá lúa khô 1 chút. Nông dân chỉ phơi 1 ít để ăn hoặc làm giống, và thường phơi ở sân nhà, nhà nào không có sân phơi thì mượn sân hàng xóm hoặc phơi tại ruộng, chỉ phơi trên đường khi bị lũ thôi. Còn về việc sấy, dân cũng ngại đi vì nhà máy ở xa, trừ khi thu hoạch với số lượng lớn mà giá thấp dân mới sấy để trữ chờ giá lên. Tiền sấy cũng không cao lắm chỉ 180-200k/tấn, nhưng lại tốn công chuyên chở đi về.
 • KaZaT
  Trường hợp này cần một người nông dân vào giải thích,nhưng tiếc là linkgay không có. Mình cũng chẳng ủng hộ việc này, nhưng việc cần làm là tuyên truyền cho bà con, vd việc đặt bàn chông là cần lên án, cần thì xử phạt, cần đặt biển báo, cành cây... Chứ bây giờ mà đưa luật với công an vào dẹp thì dễ trong vòng 1 nốt nhạc, nhưng thế thì đẩy người dân vào đường cùng quá.
  • BinhNQ84
   @kazat có nghị định xử phạt luôn, nhưng mấy người phơi này toàn bố mẹ, anh chị em của công an nên làm không được. Trước đất rộng thì phơi ở sân, giờ chia đất xây nhà hết rồi, hoặc nhà xây xung quanh, sân ko đủ sáng nên phải phơi ngoài đường. Với lại cũng tùy vùng, tùy nhà, chỗ quê mình thì giờ ng có đất toàn thuê cấy, đến ngày là lấy sản phẩm về, cũng ít thấy phơi phóng ngoài đường
 • nguyen8888
  Làm mạnh tay thì dân lại kêu chính quyền ức hiếp người nghèo. Mà cq địa phương thì toàn họ hàng dây mơ rễ má,động vào là lằng nhằng nên chỉ có tuyên truyền chứ không làm mạnh được.
 • ngocnv_52
  Nhìn xe đổ và vệt bánh xe kia khả năng đi ngược chiều giật mình tránh xe đối diện đi vào đó ngã.

  Ngày bé nhà làm nông toàn phơi thóc ở sân. Còn đường xóm toàn phơi rơm rạ đạp xe qua rất khó khăn nhưng thấy bình thường vì chỉ có vài ngày mùa. Phơi gọn chút là được.
 • huyhoiham
  Tít phụ hay. Rêu rao nông thôn mới điển hình hay chắc rồi cũng sẽ tuyên truyền cho bà con hiểu thôi ko quá 1/3
 • StandByMe
  Quê em nhà nào cũng có sân phơi. Nhưng nhiều vùng nông thôn "mới" ko có sân đâu các bác ạ, mật độ nhà cao mà. vài sào ruộng mấy tạ thóc thì các bác đừng tính đến lò sấy. Đồng bằng bắc bộ mỗi nhà có tý ruộng, chả mấy nơi có lò sấy đâu . Phơi ngoài đường là chuyện khó tránh lắm, dân nông thôn thường thông cảm cho nhau vấn đề đó. Quan trọng phơi phải có ý thức chút, để nối đi và ko dựng vật cản nguy hiểm. Thường thì phơi ở đường thôn xã, chứ ko mang lên quốc lộ nguy hiểm bỏ xừ.
  Ngày mùa, trước đường quê em còn toàn phơi rơm. Rơm dày, đi xe đạp trên rơm đạp nặng phát khóc. Nhà nào có ý thức thì người ta phơi 2 bên, để lối đi ở giữa. Với trẻ con thì vẫn tìm đc đủ trò vui (tính ra là nghịch dại): chọc rơm vào bánh xe, đua xe trên đường rơm ...
  Túm lại em thấy khó cấm lắm, khi ko có giải pháp thay thế. Giờ chỉ cấm ở 1 số đường, "giáo dục" các bác ko chơi mấy trò như dựng bàn chông
 • Firefly
  Nhà trồng 2 mẫu ruộng, gặt về gặp mưa mà ko phơi được thì vứt đi vài tấn thóc.

  Bỏ ruộng hoang thì cư dân mạng tiếc.

  Trồng lúa xong ko có chỗ phơi mà mộng hết lên thì bảo là ngu sao ko linh động đem ra chỗ nào đó phơi tạm mà lại để mộng mấy tấn thóc lên vậy.

  Các cụ chỉ bình luận mà hình như đ** bao giờ trồng lúa, đ** phải nhìn thấy những bao lúa trương mộng lên vứt đi cả tấn thóc

  Người nông dân nghèo khổ lắm mới cố trồng cây lúa. Nhưng sân nào phơi cho đủ mấy tấn thóc, ko phơi kịp thì mộng hết lên.

  Ngày xưa còn có sân hợp tác xã. Giờ làm đ** gì còn HTX nào nữa mà có sân!?

  Đất thì bị thu trả rẻ mạt làm khu cn nhà thì bị cắt xén.

  Nào vài tấn thóc đó là một bài toán. Giải quyết đi chứ chửi thì làm được cái đ** gì.
Website liên kết