41 Bình luận
 • thuephongtro
  cứ chơi kiểu rào trước thế này thì anh tập mất mặt quá, bình thường anh tập vẫn dự nhưng giờ đi lại mang tiếng sợ trump
 • saigonese
  @bis_q ông đọc mác lê nin hơi nhiều rồi. rõ ràng trung quốc trong vụ này yếu thể hơn, các kế hoạch 2025 2030 đều được dự đoán là tan tành kế hoạch.. và mọi cái đều đang ở trạng thái bị động hơn hẳn so với mỹ. tất nhiên vơi thê giới đa chiều thì nằm trên đĩa cũng chỉ là bế tắc chứ ko phải chết , để nhảy được khoỉ đĩa chắc cũng cần mất rất nhiều thời gian kể cả trumph có không tái đắc cử nhiệm kì tới
 • Nova
  Ơ được, làm liền đi đồng chí Trump
 • thegian
  Trump điều hành đất nước y như đang điều hành 1 công ty mà mình là ông chủ vậy đó.
 • TungLamSG
  Mục tiêu của Trump ko phải chênh lệch xuất nhập khẩu với TQ. Mà mục tiêu là TQ sẽ không bao giờ vượt được Mỹ.
  Mỹ có rất nhiều nhà kinh tế học. Mỗi đòn của Trump đều có tư vấn của những đầu óc thiên tài đằng sau. Nên đừng nghĩ Trump nông cạn nhé. TQ nằm trên đĩa rồi
  • Duy_Truong
   @tunglamsg TQ cũng có đầy Giáo Sư, Tiến Sĩ các kiểu con đà điểu nhé. Mỹ giãy chết đê.
  • chaududan
   @tunglamsg TQ vượt sao được Mỹ, Mỹ nó chuyển nhà máy khỏi TQ là TQ ăn cám ngay
  • Bis_Q
   @tunglamsg Nằm trên đĩa ?
   Xưa Mỹ cấm vận Việt Nam hàng bao nhiêu năm, Việt Nam cũng trên đĩa ? Cấm vận Nga mạnh mẽ từ sau vụ Crimea, Nga lên đĩa ?
   Chạm đến tự tôn dân tộc thì đừng có thách ''nhà giàu húp tương'', nhất là đi thách cái hội cũng có máu mặt như Nga với TQ.
   TQ và Nga rõ ràng đang gần nhau hơn bao giờ hết và thúc đẩy mọi biện pháp để xoay trục thế giới về đa cực, xóa bỏ vị trí độc tôn của Mỹ. Quá trình này trước đây đã diễn ra nhưng chậm, rất chậm... Lão ngố Trump đang chỉ vì một số lợi ích ngắn hạn mà gia tốc cho việc đó, ngôi vương của Mỹ mất sớm thì lâu dài thiệt hại cho Mỹ thôi.
  • saigonese
   @bis_q ông đọc mác lê nin hơi nhiều rồi. rõ ràng trung quốc trong vụ này yếu thể hơn, các kế hoạch 2025 2030 đều được dự đoán là tan tành kế hoạch.. và mọi cái đều đang ở trạng thái bị động hơn hẳn so với mỹ. tất nhiên vơi thê giới đa chiều thì nằm trên đĩa cũng chỉ là bế tắc chứ ko phải chết , để nhảy được khoỉ đĩa chắc cũng cần mất rất nhiều thời gian kể cả trumph có không tái đắc cử nhiệm kì tới
  • phong69
   @bis_q Nga và TQ là 2 thằng nghi kị nhau mà hợp tác gì nỗi. Hồi chiến tranh lạnh tụi nó còn hậm hực với nhau huống hồ chi giờ no đủ.
  • TungLamSG
   @bis_q Nhật đã từng có mức tăng trưởng khủng khiếp như TQ bây giờ và Mỹ cũng từng đưa Nhật vào thế tương tự TQ bây giờ. Sau đó kinh tế Nhật không bao giờ vượt qua được nữa
  • Bis_Q
   @saigonese
   1. Mác lê chẳng liên quan gì ở đây.
   2. Không ai phủ định TQ đang phải chịu thiệt nhiều hơn nên ko cần phải nhắc lại.
   3. 1 thế giới đa cực, nơi mà Mỹ mất vị thế độc tôn sẽ chẳng hay ho gì và Mỹ nếu khôn ngoan thì nên làm chậm tiến trình đó, chứ ko phải thúc đẩy để diễn ra nhanh hơn; kèm theo gây thù tứ tung và xô những thằng có máu mặt vốn ko hợp nhau về chung 1 chiến tuyến đối đầu với Mỹ.
   4. TQ khó khăn tạm thời chứ nó chẳng bế tắc gì. Đất đai rộng lớn - có; thị trường tỷ dân - có; công nghệ cũng chẳng phải kém quá xa.... Ông Mẽo ''chơi'' nó, nó đang tăng trưởng 10 tóp về còn 3 thôi, nhưng vẫn là tăng trưởng. Làm méo gì được nhau ? Rồi thị trường tỷ dân của nó ông Mẽo ko sờ vào được, xem lâu dài mèo nào cắn mỉu nào ? Mẽo đếch cần thị trường tỷ dân nhưng thằng khác sẽ cần, cách này hay cách khác, lén lút hay công khai, tiền bạc-công nghệ tự nó tìm đường chảy vào TQ.
   http://tinyurl.com/y2hddklj
  • TungLamSG
   @bis_q bài báo bạn nói do nhà báo nào đó "Trần Tuấn" viết ra. Căn cứ lý luận là của cá nhân ổng. Còn theo các tờ báo lớn khác trên thế giới thì TQ đang thực sự khó khăn đấy bạn ah
  • cmcc
   @phong69 hợp tác ngoài mặt, đâm lén sau lưng
  • saigonese
   @bis_q trung quốc đang đứng vị trí thứ 2 cũng đủ để nói lên sức mạnh nó rồi, không cần liệt kê ra làm gì, vấn đề là trung quốc trước giờ được hưởng ưu đãi của quốc gia đang phát triển nên có cơ hội để phát triển nhanh như đã thấy. nhưng giờ đã khác, mỹ và đồng minh đã bắt đầu nhìn ra cần phải có cách chơi khác, bắt phải chơi theo luật công bằng hơn. nếu không theo luật chơi, có thể phải ra sân chơi khác.
   http://tinyurl.com/yyo5qo9g

   đây là 1ví dụ cho thấy sự thay đổi đó, những cái như matebook hay oppo sẽ phải dừng lại tạm thời hay mãi mãi
  • nguyen8888
   @bis_q nhiều ông toàn đọc tin một chiều nên nghĩ Mỹ dễ ăn Trung. Một thằng nhập số 1 xuất số 2 tg còn thằng kia thì nhập số 2 xuất số 1 tg. 2 thằng đánh nhau thì kiểu gì cũng bị thiệt hại chứ làm gì có chuyện 1 thằng được cả,1 thằng mất cả.
  • Bis_Q
   @tunglamsg, @saigonese
   Này thì báo lớn:
   http://tinyurl.com/y4uxrho3
   https://edition.cnn.com/2019/01/03/perspectives/us-china-trade-war/index.html
   https://www.nytimes.com/2019/05/14/upshot/us-china-trade-war.html
   https://www.dailymail.co.uk/news/article-7111971/America-WONT-great-Chinas-economists-urge-Beijing-not-afraid-fighting.html
   Các bạn nói về vị thế của TQ trên trường Quốc Tế như nói về 1 thứ hữu danh vô thực vậy, nắn gân nhẹ cái là đ** ra quần. Xin lỗi, ko có đâu. Choắt như Việt Nam, Cuba, Triều Tiền đói rách mồm ra vài chục năm đấy nhưng đã bao giờ mở mồm: Anh Mỹ ơi, em đói quá, anh tha cho em, đừng cấm vận nữa, đừng thù địch nữa, anh muốn em thay đổi thể chế, mở cửa thị trường thế nào em cũng chiều ?... rồi, giờ nghĩ sao 1 thằng cường quốc số 1 số 2 như TQ phải ngả nón, chìa tay xin thằng Mỹ ?
   Như đã nói: Ko chơi nữa thì ko chơi, đang phát triển 10 co về còn 3 thôi nhưng vẫn là tăng trưởng, làm gì được nhau ? Còn thằng Lãnh đạo TQ nào sợ hãi mà ngả xin thua Mỹ giờ mới ngu này ! Cái vấn đề Quốc thể bao giờ cũng quan trọng hơn bát cơm vơi hay đầy, làm ra 1 hành động nhục nhã để đời nó khinh cho ko bằng tiểu quốc như VN vs Triều Tiên á ? Lại xin lỗi thêm lần nữa.
   Kể cả là sân chơi khác, TQ nó cũng ngán quái gì: Tỷ dân nhà nó có bao giờ quan trọng google,ebay... cứ Baidu, Alibaba táng đều ! Rồi xét đến thương mại đi, những nước như Việt Nam, Campuchia... xuất nhập khẩu dựa vào nó bao nhiêu, có dám bỏ nó ko ? Bỏ coi ? Ngoại trưởng Singapore vừa rồi còn phát biểu: Mỹ nên chấp nhận sự trỗi dậy của TQ kìa - chả cần phải xem số liệu cũng biết Sing với TQ giao thương ko số 1 số 2 thì cũng 3, 4. Dễ mà bỏ đấy, mà cô lập TQ đấy !
   Chơi nhau tiếp chỉ lưỡng bại câu thương thôi nên TQ ko muốn xé ra tiếp, ông Mẽo lại cứ tưởng nó sợ rồi lấn tới á ? Còn khướt.
  • tuandaocz
   @bis_q việt nam ko mở của ngay hồi thập niên 90 thì nên đĩa là cái chắc.
   còn nga ngố vụ crimea có cấm vận nhưng bọn châu âu nó ko thiết tha lắm, vì thực tế nga và châu âu ko tách rời đc. lợi ích còn phụ thuộc vào nhau,nên việc cấm vận ko triệt để.
   thằng Trung của thì khác, chẳng có gì ngoài nhân công rẻ, độc tài và khôn lỏi, nên ko có đối tác chiến lược, khi bị cấm vận là lãnh đủ, bạn hơi ảo về sức mạnh của trung quốc.
  • TungLamSG
   @bis_q hãy tưởng tượng. Microsoft cấm TQ dùng hệ điều hành windown tất cả những thứ bạn nói sẽ vô giá trị
  • TanNg
   @bis_q Ảo giác thế tốt, lợi cho Việt Nam. Hy vọng lãnh đạo Trung Quốc ảo giác gấp 10 lần bạn và sẽ đưa TQ vào một cuộc chiến tranh kinh tế lâu dài với Mỹ.

   Nền kinh tế TQ là dựa trên tiền vốn nước ngoài nó đưa vào TQ sản xuất để bán sang Mỹ và các nước giàu. Giờ nó đánh thuế cho không xuất khẩu được nữa thì dòng vốn chạy ra các nước khác. Tiền mới thiếu chứ người làm gia công không có thiếu. Riêng Việt Nam, Ấn độ, Indo và Bangladesh cũng đủ cân được phần sản xuất của TQ sau vài năm. Có cái ô tô với điện thoại thuộc loại khó xơi thế mà Vin nó xơi tái được trong có 01 năm thì đừng hy vọng TQ có cái gì mà các nước khác không làm được. Dòng vốn chạy ra khỏi Trung Quốc đủ mạnh thì khách hàng tiêu dùng nội địa sẽ biến thành con nợ nội địa, đường đến Venezuela của China đang gần hơn bao giờ hết.

   Trung Quốc giờ có xuống nước thì cũng muộn rồi vì Mỹ nó sẽ đòi hỏi thêm. Thôi thì vì bộ mặt của lãnh đạo hạt nhân thì hy sinh lợi ích dân tộc tí cũng được.
  • TungLamSG
   @tanng đồng ý với bác Tan. Nền kinh tế của TQ là gia công, sản xuất, lắp ráp. Các phát minh, công nghệ tuy có nhiều nhưng dựa trên phát minh sẵn có của Phương Tây. Nếu bị cấm thì hầu hết phát minh về công nghệ của TQ đều vô dụng. Huawei chẳng hạn. Mỹ cấm Huawei vẫn sống khỏe. Nhưng chỉ bán được điện thoại dùng trong nước không xuất khẩu được thì đâu có ý nghĩa gì. Theo chân Nokia mấy hồi.
   Nói chung có thể hiểu cán cân thương mại chỉ là cái cớ để Trump ra đòn. TQ và nhiều nước khác đã bị đánh lừa 1 thời gian vì tưởng Trump nông cạn gây tradewar vì thâm hụt xuất nhập khẩu. Giờ ai cũng hiểu, mục tiêu của Trump là đưa TQ trở về 1 nền kinh tế bất ổn bắt buộc phải mở cửa cho Mỹ hoặc là chết.
  • Bis_Q
   @tunglamsg, @tanng
   Ko có ảo tưởng nào cả, lịch sử thế giới và quy luật vận động của kinh tế cho mình đầy đủ cơ sở để bảo vệ quan điểm đã đưa ra.
   1. "The trade war is not about the trade surplus. It’s a U.S. effort to change how the Communist Party runs the nation’s economic activities at home and abroad" - Đây là điều mà các lãnh đạo cấp cao TQ nhận thức đối với trade war của Mỹ - Các bác cứ khăng khăng quốc thể và các vấn đề cốt lõi (VD: thể chế, đường lối chính sách....) nhà người ta không đáng 3 xu, quăng đi phút mốt chỉ vì tăng trưởng kém đi thì các bác quá sai lầm.
   Như đã nói, choắt như VN, Cuba, Triều Tiên o bế vế về kinh tế còn ko chịu lùi thì cường quốc như TQ lại càng ko !
   2. Các bác tiếp tục ko tin nữa thì tham khảo thằng Nga xem 5 năm bị Mỹ và toàn châu Âu cấm vận nó đã chết chưa ? Buộc phải nhún ? Phải nhè Crimea ra ?
   với 5 năm đương đầu các đợt trừng phạt liên tiếp từ phương Tây, nước Nga đã dần thích nghi và trụ vững. Thậm chí, năm 2018, kinh tế Nga tăng trưởng 2,3%, mức cao nhất kể từ năm 2012 (ở mức 3,7%). Báo cáo về tầm nhìn kinh tế thế giới năm 2019 của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố đầu năm 2019 cũng ghi nhận nền kinh tế Nga tiếp tục trụ vững, dù các đòn trừng phạt ngày một siết chặt, trong đó nổi bật nhất là tỷ lệ lạm phát thấp và ổn định, sản lượng dầu tiếp tục tăng trong năm 2018. Một điều đáng nói khác là trước những áp lực không có dấu hiệu giảm nhẹ từ Mỹ, Nga còn mạnh tay “cắt giảm” 100 tỷ USD dự trữ ngoại hối, giảm phụ thuộc đồng USD bằng cách chuyển sang các đồng ngoại tệ khác, như ơ-rô, yên (Nhật Bản) và nhân dân tệ (Trung Quốc), cũng như thúc đẩy đa dạng hóa quan hệ kinh tế với các nước ngoài phương Tây.
   http://tinyurl.com/y58fk9pn
   http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nga-vo-hieu-trung-phat-cam-van-bang-nhung-ky-luc-my-nan-3372443/
   Và giờ thì Nga đang ngồi chung mâm với TQ, thảo luận các vấn đề để thúc đẩy đưa thế giới về đa cực, xóa bỏ thế độc tôn của Mỹ.
   Cứ coi như Mỹ được lợi trong ngắn hạn, vậy về dài hạn mất thế độc tôn nhanh hơn có vui ko ?
   3. Quy luật kinh tế: nước chảy chỗ trũng; có lợi là làm !
   Các bác ko phải lo 3 cái trò mèo cấm windows, cấm hợp tác công nghệ ... sẽ cản trở được đội thương lái kiếm tiền. Thị trường tỷ rưỡi dân, các bác ko thèm, nhưng còn triệu người ngoài kia thèm và tự họ nghĩ ra cách để vô hiệu hóa hoặc hạn chế tác dụng của các lệnh cấm, chỉ hơi mất thời gian thôi.
   Ko tin ? Lại về tham khảo anh Nga :
   ...Tuy nhiên, trong khi Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) khá đồng lòng gia hạn trừng phạt Nga, thì việc thực thi chúng, trên thực tế còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Đơn cử, các lệnh trừng phạt của EU không dễ có được đồng thuận của toàn bộ 28 thành viên. Đó là chưa kể, cùng thời gian, các nước châu Âu tuy nhất trí duy trì trừng phạt Nga, nhưng có xu hướng giảm nhẹ hơn nhiều. Chính các lợi ích kinh tế đan xen, chặt chẽ giữa EU và Nga là lý do khiến EU muốn “cởi bỏ” dần các lệnh trừng phạt, vốn được thường kỳ gia hạn sau sáu tháng áp dụng.
   Dây mơ rễ má, đan xen lợi ích giữa TQ với toàn thế giới thì các bác tự tra nhé, còn lớn gấp vạn lần Nga ấy. Bao gồm Mỹ, tiêu biểu là nông dân Mỹ:
   Powerful @KateBolduan interview with farmer Christopher Gibbs, from his farm in Maplewood, Ohio. He voted for Trump and says he's hurting now due to the trade war. "We're in a free-fall out here." pic.twitter.com/nKVAGr9imp
   4. Đừng đánh giá thấp ý chí cầu sinh, đường sống quanh ta là vô vàn.Hoa Vĩ tìm đường chào sân Nga là 1 ví dụ.
   http://tinyurl.com/y5btq3cj
 • minute9999
  Trump dạo này hiếp dâm Tập ghê quá, ko biết Tập có chịu nổi đến bầu cử tổng thống Mỹ trong năm 2020 ko nữa
 • thuephongtro
  cứ chơi kiểu rào trước thế này thì anh tập mất mặt quá, bình thường anh tập vẫn dự nhưng giờ đi lại mang tiếng sợ trump
  • ghostship
   @thuephongtro kiểu biết nó kiểu gì cũng tham gia chỉ là đang nhõng nhẽo tí thôi chơi luôn bài này thì làm đường nào cũng thiệt ko quốc thể thì kinh tế, thâm nho nhọ đít hơn cả anh tàu
 • Duongphan84_HN
  Nếu chú có dự thì anh cũng sẽ tăng thuế nhưng lùi lại sau khi họp, chú được thêm mấy ngày nữa.
 • Haicop
  Tập chắc đi thôi, nhưng đạt thoả thuận với Trump thì chưa chắc. TQ cũng sẵn sàng khô máu với Mỹ chứ nó chả sợ đâu.
 • triumf
  Tập quyết không đi, 1,4 tỷ dân thì sợ gì 300tr dân
 • NChinh
  2000 Năm lịch sử thì China đang vươn lên mạnh quá, Mỹ ko phòng thủ sớm thì sẽ bị tổn thương

  imgur.com/a/KvGht7O
 • gasieutrung
  Nói chung hồi chưa có anh Trump mình hay hâm mộ anh Putin. Nhưng từ hồi anh Trump lên cái thấy ưng anh ấy. Mổi lời nói và hành động của anh Trump đều mạnh mẽ và đầy nam tính.
 • hiepca
  Ngoài cái tiêu đề ra chả có câu nào thể hiện là trump nói như vậy cả.
  • TanNg
   @hiepca thực ra là ổng có nói thế, nhưng là khi đang phỏng vấn thì phóng viên hỏi "nếu ông Tập ko đến thì sao", ổng trả lời vậy. Chứ nó không phải là một câu phát ngôn chủ ý đe doạ, tuy nhiên các báo Tây chạy tít câu trên, còn báo Việt dịch lại ra hàm ý đấy. Một số người thích câu đó vì nói trúng phong cách họ muốn nghe chứ họ không quan tâm lắm câu đó có thật không, hàm ý gì.
 • NhinChiRuaChu
  Nhu nhược như Obama thì nó khinh cho ấy chứ. Mạnh mẽ lên Trump ơi!
 • banhcuonbahanh
  Kiểu này anh Trum chơi khô máu!
Website liên kết