29 Bình luận
 • TanNg
  Nó chuyển hướng sang xuất hàng sang các nước nghèo cái đó Mỹ sẽ không thể làm gì được. Mỹ đang gây sự với Mexico nó mở thông thương mại với Mexico, hai thằng bán cho nhau, khỏi cần trade với Mỹ, cái đó Mỹ cũng không thể làm gì được. Lơ mơ EU với China bực Mỹ chuyển sang giao thông với nhau, cái đó Mỹ cũng không thể làm gì được. Kinh tế Mỹ có to, nhưng cũng chỉ ngang quy mô EU thôi. Liên minh Mỹ/Hàn/Nhật chưa chắc đã đủ cân với EU/Mexico/Canada/Tàu.
  • toplinkhay
   @tanng mễ, ca 100% ko bao giờ làm mếch lòng mẽo. Châu âu lại càng không, Nhật, Hàn thì càng càng không. mễ, ca thì nằm cạnh mẽo, trung quốc xa xôi và lợi ích chỉ mơ hồ sao chắc bền lâu. Mối liên minh châu âu với mẽo nó càng phứt tạp nữa, ko có mẽo nó gánh nato thì châu âu sml với nga ngố và liệu lợi ích hợp tác với tq có hơn với mẽo? Nhật - Hàn thì mẽo nó có cả căn cứ đóng quân để bảo vệ.
   Cụ nhà mình nói rồi: không vì thứ viễn vông mà đánh đổi giá trị trị bền dài thiên liêng
  • TanNg
   @toplinkhay Bọn kia muốn chơi với Mỹ, nhưng Mỹ có chịu không mới là chuyện ông ạ. Trump đang đòi đánh thuế Mexico 25% kìa, nếu cái đó trở thành sự thật và kéo dài thì Mexico còn lựa chọn nào khác đâu. EU cũng vậy thôi, quân đội cần thì nó tự xây, vừa giải quyết việc làm, vừa có ngành công nghiệp mới.
  • toplinkhay
   @tanng mễ trước giờ thả cho dân nó trốn lậu vào mỹ làm lậu kiếm đô la, tệ nạn, ma túy... trum nó bắt ép để kiểm soát biên giới, mễ ko làm thì cũng phải chấp nhận thuế thôi. Kiểu như cụ ở cạnh nhà của Tổng Bí Thư thì phải ngoan thôi. Ngay cả hiệp định USMCA nó còn chấp nhận phải xin phép và có sự đồng ý của mẽo thì mới được ký kết gì đó với trung quốc cơ mà.
   EU mà xây được quân đội ngon lành để đối phó được nga ngố thì đã ko để mỹ lãnh đạo bao năm nay.
  • TanNg
   @toplinkhay Ông lại mắc bệnh Mỹ nói gì cũng tin
  • toplinkhay
   @tanng mà kinh tế tq là xuất siêu chứ ko phải nhập siêu. thay đổi hợp tác với tq thì mễ, ca bán đc bao nhiêu mà lại mếch lòng gia đình nhà cụ Tổng hàng xóm
  • toplinkhay
   @tanng ko phải tin hay ko. mà thực tế để bảo mê, ca, eu quay lưng mỹ để hợp tác với tq thì chắc khi đó loài người lên định cư ở mặt trời luôn rồi
  • TanNg
   @toplinkhay Hai nước đó xuất siêu sang Mỹ là TRƯỚC KHI CÓ ĐÁNH THUẾ, còn khi đã đánh thuế theo nhu cầu của Trump để hết xuất siêu thì tất nhiên chúng nó phải trade với nhau. Ông không buôn bán với người ta thì còn gì để gây áp lực nữa, ông đánh thuế nó 25% thì ông nghĩ nó sẽ ký vào cái USMCA nữa chắc.
  • TanNg
   Không phải là Mễ, Ca, EU quay lưng với Mỹ mà là Mỹ đang quay lưng với các nước kia, vậy nên họ còn duy nhất lựa chọn là hợp tác với nhau.

   Thực tế bây giờ là Trump nói trên quốc tế có ai nghe theo đâu, toàn là Trump nói gì thì làm ngược lại.

   @tanng ko phải tin hay ko. mà thực tế để bảo mê, ca, eu quay lưng mỹ để hợp tác với tq thì chắc khi đó loài người lên định cư ở mặt trời luôn rồi
  • toplinkhay
   @tanng có 25% thì cũng ký và vẫn tiếp tục sống với nhau vì lợi ích vẫn còn rất rất lớn. Chẳng qua trước giờ ăn đủ 100% thì giờ nó cắt bớt đi 25% còn cho ăn 75% thôi. Và đó cũng chỉ là kinh tế và nó có cách để giải quyết vấn đề đó. Giữa tụi nó đâu chỉ vì mấy chuyển cỏn con đó mà sống lệch chuẩn với nhau được. Mình nghĩ bọn chuyên gia kinh tế của chúng nó đầu óc siêu việt đã tính hết rồi, 25% kia cũng ko mất đi bạn và cũng ko thêm kẻ thù kế bên cả
  • TanNg
   @toplinkhay Nhảm nhí vừa thôi ông.
  • toplinkhay
   Trum nó chỉ cân bằng lại lợi ích của mỹ với đối tác. Trước giờ mễ, ca, eu đều hưởng lợi rất lớn giờ trum nó chỉ cắt giảm và yêu cầu bọn mày hưởng nhiều quá rồi, giờ chia sẽ giảm bớt cho tao chứ cái gì cũng bâu vào tao là sao .

   Không phải là Mễ, Ca, EU quay lưng với Mỹ mà là Mỹ đang quay lưng với các nước kia, vậy nên họ còn duy nhất lựa chọn là hợp tác với nhau.

   Thực tế bây giờ là Trump nói trên quốc tế có ai nghe theo đâu, toàn là Trump nói gì thì làm ngược lại.
   toplinkhay
   bình luận
   3 phút trước

   @tanng ko phải tin hay ko. mà thực tế để bảo mê, ca, eu quay lưng mỹ để hợp tác với tq thì chắc khi đó loài người lên định cư ở mặt trời luôn rồi
  • toplinkhay
   @tanng nhãm nhí sao?? có nước nào hợp tác với trung quốc mà xuất siêu cho tq ko? còn 25% với mẽo thì cũng vẫn xuất siêu cho mẽo
  • TanNg
   Tôi giải thích một lần cái rõ ràng nhất cho ông thấy là ông nhảm nhí thế nào nhé. Thuế là đánh vào giá bán, nên đang bán 1 sẽ phải bánh thành 1,25, tức là hàng đó sẽ mất cạnh tranh, không thể bán được vào thị trường Mỹ được nữa. Ngoài ra hàng nhập từ Mexico vào Mỹ toàn của bọn chủ tư bản Mỹ nó mang sang Mexico sản xuất với nhân công rẻ, kể cả có thặng dư thương mại thì phần đó chủ yếu chui vào túi chủ tư bản Mỹ, còn Mexico thu được phần làm thuê thôi, chứ không phải cả cục thặng dư. Cái đoạn nói ăn 100% giờ còn 75% thôi đã thấy không hiểu biết gì mấy cái trên

   Cái nữa là ông quyết không cho người ta buôn bán với mình, thì tất nhiên người ta sẽ buôn bán với nhau, và phải ký với nhau các hiệp định thông thương kinh tế, thì tạo thành liên minh. Nói tới 3-4 lần vẫn không hiểu

   Những chỗ khác cũng đại khái vậy, nhầm hết cái này với cái kia. Nhảm ở leveld dó thì thôi, ông tự nói một mình đi, tôi không nói tiếp nữa đâu.

   @tanng nhãm nhí sao?? có nước nào hợp tác với trung quốc mà xuất siêu cho tq ko? còn 25% với mẽo thì cũng vẫn xuất siêu cho mẽo
  • toplinkhay
   @tanng Buồn cười, vậy ngồi đợi mễ, ca, eu kết hợp tq lập liên minh theo sáng kiến của ông. Chính mỗi tụi nó đang là đối thủ cạnh tranh thị trường xuất với nhau mà bảo hợp tác liên mình thì chỉ thả haha.
  • TanNg
   @toplinkhay dốt thật sự
  • toplinkhay
   @tanng thế chẳng lẽ tôi bảo bị ngu à
  • nguyen8888
   @tanng bác gặp fan cuồng của Mỹ rồi. Quốc gia nào mà chả vừa cạnh tranh vừa hợp tác từ xưa đến giờ. Bản thân eu cũng cạnh tranh nhau ầm ầm mà vẫn liên minh đấy thôi. Cứ cạnh tranh là không hợp tác thì chắc cả thế giới ai về nhà nấy đóng cửa tự sướng hết.
  • oODarkAreaOo
   khi mà chi phi sản xuất + nhập khẩu tại các nước bị đánh thuế cao nó dội lên thì các ông chủ mỹ buộc phải chuyển sản xuất đi nước khác (thiệt hại về vốn đầu tư + thị trường lao động -> tăng tỉ lệ thất nghiệp nhiều), còn các ông chủ của nước bị đánh thuế cao đương nhiên sẽ mất tiền nếu muốn xuất khẩu qua Mỹ.

   @tanng còn bác nói thì dể chứ xuất khẩu sang Mỹ lợi nhuận lúc nào cũng tốt hơn nên người ta mới ham chứ, giả dụ mặt hàng $10 dân Mỹ thấy bình thường nhưng dân Mex sẽ thấy là mắc -> khó tiêu thụ, nói chung Mỹ vẫn là thị trường hấp dẫn & chịu chi nhất thế giới (cái này e đoán chứ đừng hỏi số liệu đâu em cũng chịu :v) nên bị nó nghỉ chơi thì cũng sẽ rất khó.
  • TanNg
   @oodarkareaoo Giá đội lên 25% thì không cạnh tranh được với hàng xuất khẩu từ nước khác, không bán được luôn chứ không đơn giản là mất lợi nhuận.
  • toplinkhay
   @tanng thì quốc gia xuất khẩu sẽ phải trợ giá, chính sách cho công ty xuất. Ko muốn bị đánh thuế thì đáp ứng yêu cầu của nó. Doanh nghiệp xuất thì nó chỉ đơn giãn đổi địa điểm. Còn nước xuất nó giải quyết cả xã hội của nó, muốn níu doanh nghiệp lại thì phải giải quyết vấn đề của nước mày. Tự nhiên vietnam ưu ái cho sámung mà chỉ thu vài đồng thuế để làm gì.
   Lập liên minh để tạo thị trường tiêu thụ để xuất cho nhau ra
 • chaududan
  ai lên rồi cũng vẫn trade war với TQ thôi
 • huyhoiham
  TQ may ra rủ dc nga ngố thôi chứ EU CA Mex thừa hiểu ai mạnh hơn ai. Ngay cả Nga ngố dù gì thì nó cũng là 1 phần của phương tây, ít nhiều nó cũng hiểu dc TQ chơi thế nào. Trump ko những điều chỉnh dc lại cán cân thương mại mỹ trung mà còn bắt TQ phải mở cửa cho fb google... cạnh tranh tự do ở TQ. Tất nhiên TQ vẫn sẽ phát triển vượt bậc nhờ vào thị trường nội địa rộng lớn.
  • TanNg
   Cái sự phồn vinh đó có hai vấn đề ông ạ:

   1 - Nhờ việc xuất siêu vào Mỹ, tièn vốn của các nhà từ bản thế giới đổ vào TQ sản xuất để xuất sang Mỹ. Nếu Mỹ nó không nhập hàng Trung Quốc nữa, thì thị trường khổng lồ đó sẽ biến thành con nợ khổng lồ, không còn là thị trường mơ ước nữa đâu.

   2 - Vấn đề thứ 2 là cái GDP đó ai hưởng, là chủ đầu tư hay người dân. Không chừng tăng trưởng bao nhiêu tiền rơi hết vào túi chủ đầu tư. Kinh tế lao đao cái dòng tiền của chủ đầu tư chạy hết ra ngoài thì vỡ mặt.

   Trung Quốc nó yếu thế quá xa, chứ với tính bá quyền của nó thì chỉ cần nó yếu thế hơn chút, hoặc ngang bằng là nó là thằng đi gây chiến tranh thương mại với Mỹ, chứ không phải Mỹ là thằng đi gây với nó.

   Mà nói chung thằng TQ cứ ảo giác càng tốt, nó chiến tranh thương mại to với Mỹ thì càng lợi cho Việt Nam.

   @huyhoiham Nền kinh tế TQ theo PPP nó còn lớn hơn Mỹ rồi, nó là một thị trường khổng lồ mà nhà sản xuất , quốc gia nào cũng mơ.
 • banhcuonbahanh
  Nghỉ chơi với Mỹ đau đớn lắm đấy ! Có thể nói không nước nào không bịt thụt lùi kể cả kinh tế, thương mai, quân sự, khoa học công nghệ nếu nghỉ chơi với Mỹ. Quản trị đất nước không thể duy ý chí được đâu. Càng không thể làm mình, dận cá chém thớt!
Website liên kết