61 Bình luận
 • gemini255
  @hieutran Giáo dục, y tế là quyền cơ bản, lại còn là dành cho trẻ con nữa. Đánh vào cái quyền này của trẻ con mà lại đi so sánh với lĩnh vực tín dụng, tài chính thì đến chịu bác rồi. Làm bất kì cái gì mà nhằm vào trẻ con cũng là lũ bất nhân.
  1 điều quan trọng nữa Điểm tín dụng không phải là điểm do chính phủ cấp, nó là điểm của các tổ chức tài chính, là quan hệ dân sự. Còn cái trò chấm điểm này đánh vào quyền cơ bản của người dân. Sai thì xử phạt bằng pháp luật chứ người dân phải bình đăng trước pháp luật, làm thế này là phân hóa tầng lớp trong xã hội. Tạo ra các tầng lớp bị kì thị, bị hạn chế quyền cơ bản mà không qua tòa án, không qua xét xử.
 • tuanna0703
  Từ Hiểu Đông cũng bị hạn chế ngành nghề kinh doanh, khó vay tiền từ ngân hàng. Thậm chí, con cái của những công dân hạng D cũng bị hạn chế các điều kiện giáo dục.

  Quá kinh dị
 • 247az
  Sợ nhỉ. Với cách phân hạng công dân này sẽ đẩy bao người vào đường cùng.
 • ne0ltv
  Ko bàn tới người bị đánh giá hạng thấp, nhưng liên quan đến cả con cái thì còn éo gì là nhân quyền các kiểu nữa.
  • hieutran
   @ne0ltv giống xếp hạng tín dụng thôi, bố bùng nợ con cũng khó vay tiền ra phết mà có ai đòi nhân quyền đâu
  • ne0ltv
   @hieutran giống là giống thế nào.
   Thậm chí, con cái của những công dân hạng D cũng bị hạn chế các điều kiện giáo dục.
  • minister
   @ne0ltv vào ngành công an bộ đội, đảng viên, lên chức nó chả xét lý lịch 3 đời
   vậy có vi phạm nhân quyền ko?
  • hieutran
   @ne0ltv con cái của người bùng nợ cũng bị hạn chế các điều kiện hỗ trợ tài chính. Trước khi chửi nên làm rõ xem hạn chế ở đây là hạn chế cái gì, nếu vẫn cung cấp các dịch vụ giáo dục cộng đồng cơ bản và chỉ hạn chế những loại hình giáo dục cao cấp thì chẳng có gì mà nhân quyền cả. Điểm tín dụng hay điểm nhân phẩm đều là chấm điểm cả, tại sao chấp nhận điểm tín dụng như một điều tất yếu mà lại phản đối điểm nhân phẩm?
   P/S: em phản đối cả 2 loại điểm
  • gemini255
   @hieutran Giáo dục, y tế là quyền cơ bản, lại còn là dành cho trẻ con nữa. Đánh vào cái quyền này của trẻ con mà lại đi so sánh với lĩnh vực tín dụng, tài chính thì đến chịu bác rồi. Làm bất kì cái gì mà nhằm vào trẻ con cũng là lũ bất nhân.
   1 điều quan trọng nữa Điểm tín dụng không phải là điểm do chính phủ cấp, nó là điểm của các tổ chức tài chính, là quan hệ dân sự. Còn cái trò chấm điểm này đánh vào quyền cơ bản của người dân. Sai thì xử phạt bằng pháp luật chứ người dân phải bình đăng trước pháp luật, làm thế này là phân hóa tầng lớp trong xã hội. Tạo ra các tầng lớp bị kì thị, bị hạn chế quyền cơ bản mà không qua tòa án, không qua xét xử.
  • hieutran
   @gemini255 dựa vào đâu lại nghĩ nó không cung cấp đủ các quyền cơ bản? Như trong bài thì mặc dù anh Từ không được đi máy bay nhưng vẫn có option cơ bản kém sang hơn là di chuyển bằng tàu, chứng tỏ nó chỉ hạn chế các dịch vụ cao cấp và vẫn cung cấp các dịch vụ cơ bản, thiết yếu. Chưa có thông tin rõ ràng chửi nó bất nhân thì cũng bất không kém .
   Điểm tín dụng ở Mẽo thì không nói, ở rất nhiều nước khác là do cơ quan thuộc chính phủ cấp nhé
  • PU69
   @hieutran máy bay thì ko có gì là cao cấp hết
  • gemini255
   @hieutran đang nói vấn đề đánh vào con cái những người tín dụng thấp, bác lại lái sang cái khác rồi. Mình nhấn rất rõ là vấn đề giáo dục, y tế của con trẻ chứ nhắc j đến chuyện đi lại của ông ý không.
  • hieutran
   @pu69 có phương tiện đi lại công cộng nào cao cấp hơn máy bay hiện tại à?
   @gemini255 đưa ra vấn đề đi lại để thấy đc rằng nó vẫn cung cấp các dịch vụ đáp ứng các điều kiện cơ bản vì các thông tin hiện tại không đủ để xác minh rằng y tế và giáo dục có đáp ứng đầy đủ hay không nên đành phải dùng suy luận chứ không phải lái. Bác có thể tập trung vào ý chính "dựa vào đâu lại nghĩ nó không cung cấp đủ các quyền cơ bản?" mà chửi nó "bất nhân"
  • gemini255
   @hieutran Nó ghi rất rõ là "con cái của những công dân hạng D cũng bị hạn chế các điều kiện giáo dục".
  • hieutran
   @gemini255 theo bác hiểu hạn chế nghĩa là thế nào?
  • hieutran
   @pu69 thế chắc ở Khựa chưa có
  • PU69
   @hieutran ở khựa cũng có rồi, nó vẫn là máy bay thôi, nhưng ở khoang thương gia
 • ChungBn
  cách phân hạng này về cơ bản lúc đầu có tác dụng tốt nhưng càng về sau thì nó sẽ càng tích tụ nhiều mâu thuẫn, bất công trong xã hội.
 • pat123
  Đi bóc mẽ mấy thằng kung fu dởm đời của TQ nên bị chính phủ nó xếp hạng D luôn à đúng là 1 đất nc đầy giả dối.
 • loongtoong9
  Thế nó có phân biệt được tốt thật với tốt diễn để lấy điểm xã hội ko nhỉ ?
 • quangcof
  kinh dị vỡi, y như mấy phim Hậu tận thế của Mẽo í :v
 • baoln89
  Chỉ băn khoăn 1 điều là chính phủ trung quốc lấy cơ sở ở đâu để xếp hạng Từ là hạng D, hay thích là xếp thôi
 • totaltantinh
  VN nghe phông phanh sắp áp dụng rồi. Sống ở TQ thật kinh khủng .
 • contranos
  Hình như ở nước gì đấy cũng có công dân hạng A B C... Nếu hạng A thì có tham nhũng ấu dâm gì cũng chả sao nhé
 • quyenmotherv
  Có mẹ nào biết cách luộc bình sữa Comotomo không chỉ mình với? Mình mới mua tại Kids Plaza nhưng bé nhà mình xé mất tờ hướng dẫn sử dụng mất rồi.
  http://tinyurl.com/yydymv23
  #kidsplaza #binhsuakidsplaza
 • sabath
  Lúc đầu nghĩ những người hạng D kiểu như có tiền án gì đó, chỉ là con số nhỏ. Hoá ra tận 12 triệu công dân. Có khi nào sẽ có biểu tình hạng D, như biểu tình áo vàng ở pháp ko nhỉ
 • kissme
  Nói thật xem cái cách thằng châu chó này hùng hục lao vào đá đấm mấy ông già bé xíu không thương tiếc đã thấy nản + không công bằng rồi, suốt ngày tự hào ba chuyện thách đấu với "lật tẩy", thắng thua tỉ thí như giang hồ kiểu này chả có ý nghĩa gì, đọc bài phân tích này thấy đúng hơn:
  http://tinyurl.com/y3juay46

  Còn chuyện xếp hạng công dân ở TQ là cách bình ổn xã hội kiểu 1 tỷ dân của họ, có lợi có hại, người ta xếp theo cách sống cách tuân thủ pháp luật, chứ ko phải giàu nghèo, còn bố mẹ sống dở ảnh hưởng con cái dù theo kiểu phân chia Tàu hay không thì vẫn vậy, nhìn vào thực tế đi chứ đừng ảo tưởng thiên đường, nên cố mà sống cho ra hồn
  • somong1
   @kissme thì mấy ông già nhận mình là cao nhân võ thuật mà. Nếu mấy ông nhận mình chỉ là thầy múa võ thì đâu có màn tỷ thí này. Ở đây là bác hận ông họ từ kia rằng:" mày biết các ông ấy chém gió mà còn lên đấm thật". Còn màn bóc mẽ của ông võ sư kia thì tôi cũng xin kiếu. Học võ ko để đánh nhau thì học làm đ** gì. Xin nhớ cho là tự vệ cũng là đánh đấm nhé.
 • beo2917
  Đất nước gần 1,5 tỷ dân, luật ko rắn thì nó loạn lâu rồi. TQ làm thế là hoàn toàn đúng và thuận theo tự nhiên. Về bản chất cái việc phân hạng con người nó đã tồn tại trong nhận thức của mỗi cá nhân rồi chả qua con người vì cái gọi là đạo đức mà ko dám thừa nhận thôi. Chỉ thắc mắc 1 điều không biết cách tính ntn, làm việc gì thì bị trừ làm việc gì thì được cộng, trừ bao nhiêu cộng bao nhiêu.
  • Jennyhp
   @beo2917 Vâng, nếu bác thấy thuận tự nhiên thì hãy bắt đầu bằng việc ngưng chửi chế độ
  • beo2917
   @jennyhp ai chửi chế độ vậy?
  • gemini255
   @beo2917 Thế giới tự do nó đang biểu tình ầm ầm để vận động chống phân biệt, ngưng phán xét thì bác đòi công khai phân biệt. Cái hệ tư tưởng phân chia tầng lớp nó đáng vứt vào sọt rác lâu lắm rồi
  • beo2917
   @gemini255 thế giới tự do nào thế? Bạn thử sang cái thế giới tự do của bạn xem nó có để cho dân ăn mày, homeless vào khu cao cấp hay đứng ở ngoài khách sạn, nhà hàng nào không? Phân chia tầng lớp nó thuộc vào bản chất rồi.
  • gemini255
   @beo2917 là thế giới của cách đây 150 năm da đen là nô lệ, 100 năm trước phụ nữ không có quyền bẩu cử ấy nhưng bây h họ đã đấu tranh được cho quyền của mình rồi. Và đang tiếp tục đấu tranh cho các quyền khác như những cuộc vận động ngưng phán xét, đừng dán nhãn người khác ấy. Còn hiện tại chuyện phân biệt là vẫn có nhưng có những người vẫn đang đấu tranh để giảm dần nó chứ không phải đưa nó ra công khai, phân chia đẳng cấp người khác
  • beo2917
   @gemini255 không bao giờ tồn tại việc không phân chia đẳng cấp cả, người da đen, người phụ nữ họ là những tập lớn, có thể ảnh hưởng đến quyền lực của chính quyền nên họ đòi được. Còn xã hội luôn có sự phân chia tầng lớp dựa trên kinh tế, chính trị, tôn giáo, văn hoá.... Tại sao? Tại vì chúng ta là con người, thế thôi. Nếu như không phân chia đẳng cấp thì sẽ sinh ra tình trạng làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu. Mà cái đấy thì ai cũng biết là ko bao giờ tồn tại được. Còn phân chia đẳng cấp nó không phải là phán xét nhé. Nếu nó có một hệ thống tính điểm hoàn chỉnh thì người ta sẽ biết ở level của mình cần làm gì để lên level tiếp theo, lên level tiếp theo sẽ đc hưởng gì. Như thế người ta mới biết đường phấn đấu đi lên. Chứ để cho ai cũng như ai thì cái bọn lười biếng ỉ lại sẽ đc như người chăm chỉ chịu khó? Lúc đấy thì công bằng ở đâu cho những người chăm chỉ chịu khó?
  • gemini255
   @beo2917 Phân chia đẳng cấp công dân này nó chính là đem cái phân chia đẳng cấp kiểu hoàng gia, quý tộc, dân thường, nô lê xưa đưa vào hiện đại bằng công nghệ đó thôi. Thế giới văn minh mới đưa đẩy lùi cái hệ thống này được tầm trăm năm thì lại có những người muốn đưa nó quay trở lại vậy
   "Nếu như không phân chia đẳng cấp thì sẽ sinh ra tình trạng làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu" WTF???? Thật đó hả???
   Năm bao nhiêu rồi còn làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu vậy ????
   Đây không phải bình đẳng đấy là cào bằng
   Tôi bảo không phân chia đẳng cấp, ai cũng có quyền tiếp cận các dịch vụ công, phúc lợi xã hội, bình đẳng trước pháp luật chứ tôi bảo nào chúng ta cùng tiến lên CNXH ah.
   Bạn giỏi thì bạn giàu nó là lẽ tất nhiên nhưng người khuyết tật không thể làm việc, không tạo ra của cải được thì không đáng để bị bóp cho chết
   Không ngoạc mồm ra để đấu tranh thậm chí chiến tranh thì đến giờ người da đen vẫn là nô lệ, thậm chí đến tận năm 60,70 thế kỷ trước người da trắng vẫn kì thị nặng đến mức không cho con cái học chung với da đen.
   Nhưng cái sự phân chia đẳng cấp, kì thị ở các tầng lớp đang bị đẩy lùi dần.
   Còn bạn là đang đem sự kì thị quay trở lại theo 1 cách khác đó
  • beo2917
   @gemini255 thế thì bạn lại nhầm, tôi chả đem cái gì lại vì vốn dĩ nó đã ở trong mỗi con người rồi, thừa nhận nó hay không là việc của mỗi cá nhân. VD trong nhà hàng hay ks đều có phòng thường phòng vip, bệnh viện cũng thế, thậm chí là trường học cũng thế. Tại sao hầu như ai cũng muốn vào phongd VIP? Tại vì cái bản chất con người nó là nt. Nó đã đc phân cấp sẵn rồi. Nhưng bạn đang đánh đồng một điều, phân cấp không có nghĩa là kỳ thị, chính quyền phân cấp công dân, còn kỳ thị hay không là do ý thức của mỗi công dân. Còn về cái hệ thống này của TQ nó không phải là phân cấp kiểu hoàng gia quý tộc như bạn nghĩ đâu, kiểu phân cấp phong kiến ngày xưa cho phép tầng lớp trên có thể phạm lỗi với lớp dưới mà k vấn đề gì, và lớp dưới thì mãi mãi k thể đi lên đc lớp trên. Còn cái xếp hạng này nó chỉ như chia cấp. Dựa vào những đóng góp cho xã hội thì ngta đc hưởng những dịch vụ tốt hơn và ngược lại, kể cả hạng thấp nhất thì cũng đc đáp ứng đầy đủ các nhu cầu ở mức tối thiểu, cái hay ở chỗ này là nếu anh bị hạng thấp thì dù a có nhiều tiền thì cũng chỉ như thằng ít tiền. Việc áp dụng cái hệ thống này nó không giống chế độ phong kiến mà giống như kiểu lên level trong game ấy, anh hoàn thành nhiệm vụ thì được lên lv, lên lv càng cao hưởng ưu đãi càng tốt. Có vậy thôi. Còn với người khuyết tật họ cũng k bị xếp hạng thấp ngay từ đầu đâu mà bạn lo, chỉ cần không vi phạm những quy định đc đề ra thì ko bị tụt level.
 • Firefly
  Tinh thần thượng võ trong phim Tàu chỉ là bố láo khi thua rõ ràng, có Video đàng hoàng nhưng vẫn nhất quyết không chịu cúi đầu.

  Thậm chí còn làm trò bẩn thỉu khi sử dụng hệ thống đánh giá này để áp dụng lên cả những người không liên quan trong gia đình là con cái, gia đình và người thân với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn con người này ra khỏi xã hội.

  Thiếu Lâm Tự trong phim luôn đứng ra bảo vệ những kẻ ác nhân, nhưng cũng chỉ là trong phim mà thôi...

  Lâu lắm ko xem phim Tàu vì ngoài hãm hại, hạ độc, mưu mẹo bẩn thỉu thì ko có bất cứ thứ gì khác...
 • pix
  Không, không và không. Mọi sự đánh giá chỉ tương đối nếu vậy sẽ có người bị oan và chả bao giờ ngoi lên được. Mấy bác bảo camera thông minh thế người dân sinh ra đã nghèo khó thiếu trình độ , nơi đó ko có camera rất dễ sảy ra tiêu cực.. tóm lại sẽ là không ạ
 • gemini255
  Từ Hiểu Đông bị kiện vì công khai chửi 1 ông khác trên truyền hình, có 1 trận đấu của 2 thằng khác chả liên quan j đến lão nhưng nghe hơi nồi chõ được là dàn xếp tiền trước đó để ông già thắng. Ông nội này bô bô trên sóng, rồi chửi lão thắng là dởm. Lão ý kiện cho sấp mặt mà chỉ hóng hớt được chứ có bằng chứng j đâu nên tòa xử thua, bắt phải công khai xin lỗi, đền tiền. THĐ sỹ, chịu đóng tiền nhưng nhất quyết ko xin lỗi nên bị tòa nó tính là không chấp hành án, không kết thúc vụ án được
Website liên kết