19 Bình luận
 • signoreV
  thậc là trớ trêu thay
 • downfall
  Làm em nhớ đến truyện cười gì mà thằng duy nhất thực tâm mong bạn giàu có là thằng trộm.
  Nhưng mà đúng là không hiểu nổi, một quốc gia giàu có, quy mô kinh tế gần 500 tỷ $ mà tọp cái có thể trở thành nghèo đói trong chỉ vài năm.
  Vẫn là những con người đó, nguồn lực có, cơ sở hạ tầng có mà sao lại ôm nhau chết đói được?
  Ví dụ Việt Nam, bất chấp chính sách thay đổi thế nào thì nông dân vẫn ít nhất là trồng khoai trồng sắn, nuôi lợn nuôi bò, làm sao để đến mức đói được?
  • tuanna0703
   @downfall Tại tụi này nó thích ăn sẵn, mua các bên về sử dụng nên tiền mất giá auto nghèo
  • SuperSliver
   @downfall
   Trồng khoai, nuôi lợn nuôi bò thì phải có giống, có phân bón, có thức ăn chăn nuôi, tiêm thuốc... chứ bác, đâu phải mỗi công là có được, nếu không có những thứ đó thì năng suất thấp, thành tự cung tự cấp cho 1 vài hộ gia đình thì đâu có sức ảnh hưởng mấy. Đội quân ở thành phố lấy cái gì ăn khi họ không có khả năng nuôi trồng, tỷ lệ đô thị hoá càng cao thì thiếu đói càng lớn thôi
  • bienpham1986
   @supersliver Các cụ nhà ta quy chuyện đó thành an ninh lương thực đấy bác. Có những vùng, tỉnh được quy hoạch là tỉnh nông nghiệp, duy trì sản xuất nông nghiệp để phòng trường hợp tương tự Vene xảy ra.
  • downfall
   @supersliver ý em nó là như thế này.
   Ví dụ ngày xưa dân mình làm nông tự cấp tự túc, quy mô nhỏ lẻ, cũng không ai có tư duy gì về nông nghiệp bài bản thì đã đành.
   Bây giờ nông dân làm nông nghiệp quy mô lớn, trong đầu họ đã có kiến thức, đã hiểu được hiệu quả. Cả một chuỗi cung ứng như bác nói đang vận hành hiệu quả.
   Bao nhiêu con người đó họ biết phải làm gì, cơ sở hạ tầng vẫn còn đó, ăn uống là thiết yếu, họ sẽ tìm ra cách để sản xuất.
   Cây, con giống vật tư tiêu hao không có thì sẽ có người nghĩ ra cách sản xuất ra, cái gì không sản xuất được ví dụ như thuốc thú y có thể nhập lậu. Kiểu gì cũng có người làm được.
   Làm sao để đến mức thiếu hụt đồ ăn đến mức đói được?
   Quy mô kinh tế 500 tỷ USD là gấp đôi Việt Nam, nguồn lực nó khủng khiếp lắm.
  • SuperSliver
   @downfall
   Theo em thấy có mấy nguy cơ thế này cho doanh nghiệp ở Vê:

   1. Sợ bị quốc hữu hoá hoặc tài sản bị sung công bất cứ lúc nào với cách hành xử của chính phủ, Vê có truyền thống này rồi. Không ai muốn đầu tư xong lúc thiếu ăn thì bị CP quay ra sung công cả.

   2. Đồng tiền không ổn định, lạm phát quá cao do điều hành yếu kém, ngay cả thời đỉnh cao GDP gần 500 tỏi thì 2014 lạm phát cũng gần 70%. 70% đấy bác ạ, với đồng tiền như thế thì làm ăn sao nổi, lãi cao thì đẩy lãi bank cao theo, doanh nghiệp nào sống nổi với mức lạm phát như thế. Ký ức VN năm 2007-2008 lạm phát 20% chắc bác vẫn còn nhớ.

   3. Các yếu tố bất ổn khác k liệt kê hết.
  • downfall
   @supersliver em gặp khá nhiều khách Iran, nói chuyện với họ, Iran là một nước khá giống Venezuela, quy mô kinh tế cùng cỡ, cùng dựa vào dầu mỏ, cùng chịu trừng phạt kinh tế.
   Dân Iran ai cũng kêu khó khăn, chúng nó kể 10 năm trước 4000 rial đổi 1$, lương người đi làm bình thường khoảng 4 triệu rial, tức là quy đổi ra khoảng 1000$/tháng.
   Bây giờ tỷ giá là 40,000 rial/ 1 USD, lương vẫn chỉ 5 triệu rial.
   Tức là giờ thu nhập quy đổi chỉ còn 120$/tháng.
   Nếu nhìn vào tỷ lệ lạm phát hay thu nhập như vậy thì ai cũng nghĩ dân nó chết đói đến nơi, chả khác gì Venezuela cả.
   Nhưng mà không, dân nó vẫn đi du lịch, vẫn ngon vl.
   Thực phẩm, quần áo thuốc men đổi trực tiếp từ dầu mỏ không qua USD, cùng với tự sản xuất nên trong nước đồng nội tệ vẫn có giá. Nghĩa là với 5 triệu rial dân nó vẫn sống được tốt.
   Chỉ có những sản phẩm nhập khẩu như điện thoại Iphone là giá trên trời. Nên là dân đó ai mà dùng Iphone X và đi giày Adidas là khủng khiếp lắm.
   Tuy nhiên túm lại là không chết đói dù hoàn cảnh giống hệt Venezuela.
   Mấy ông làm du lịch toàn gạ bảo mày sang Iran đi, tao làm cho mày tour trọn gói 7 ngày ở khách sạn 5 sao như ông hoàng với chỉ 700$, vì với bọn tao 700$ nó to lắm
  • Sky
   @downfall Doanh nghiệp nghiệp doanh thu trăm tỉ đô vẫn phá sản được mà. GDP cũng giống doanh thu của doanh nghiệp, nó không phản ánh chất lượng nền kinh tế.
   Venezuela sống nhờ bán dầu nhưng tham nhũng với lãng phí hết, không đủ tiền để trợ cấp cho dân nên chơi bài ép giá nông sản. Nông dân không sống được nên bỏ nghề từ nhiều năm. Giờ có quay lại cũng không có nông cụ, không có phân bón và quan trọng nhất là không có hạt giống. Như bạn ở trên đã nói, giờ có quay lại làm nông cũng chỉ đủ ăn chứ không thừa.
   Khủng hoảng rồi mà chính phủ vẫn bế quan tỏa cảng để giữ ghế, mặc kệ nhân dân. Nếu Chính phủ thực tâm lo cho nhân dân thì có khủng hoảng cũng không đến mức như thế này.
  • gloc
   @supersliver
   Đơn giản nếu vứt con gà trong vườn cho nó kiếm ăn tự đẻ, thì một quả trứng gà đem ra chợ bán giá 4k, vốn 2k lãi 2k VND, tiền này đã phải chi cho giang hồ thôn để nó khỏi trộm gà.

   Nhưng ngay khi đem rao bán, lập tức công an sẽ đến hỏi thăm vì tội lũng đoạn thị trường, thao túng giá cả, không tem mác kiểm dịch và vsattp, có muốn đi tù không?.

   Bạn buộc phải bán cho NN giá 1k để NN đem vào siêu thị bán cho dân chúng giá 2k.

   Gà càng đẻ nhiều bạn càng lỗ, vì giá vốn 2k mà phải bán cho NN giá 1k, nên không ai muốn sản xuất cái gì.
   Giá trứng niêm yết trong siêu thị vẫn là 2k rẻ hơn chợ, tuy nhiên có nhõn 1 quả trứng mà nhiều người muốn mua, người dân phải xếp hàng từ nửa đêm để mua được quả trứng giá 2k.

   Chỗ xa trung tâm thành phố thì không xếp hàng mà chen lấn xô đẩy hoặc cướp siêu thị.

   Mọi người chuyển sang hàng đổi hàng, thanh toán bằng usd lậu hoặc bitcoin.

   Nói chung ai cũng nghèo đi như nhau và không ai đứng lên hoặc đủ sức đứng lên thay đổi, thì chấp nhận thôi
  • dakku
   @downfall nó đi quốc hữu hóa doanh nghiệp và trpwr thành Việt Nam thời bao cấp
  • linpack08
   @downfall tớ đọc trên vài diễn đàn từ vài người nói là trở về từ Venezuela, không chắc 100% xác thực nhưng để tham khảo. Theo họ thì mấy điều bạn nói hoàn toàn xa lạ ở Venezuela.
   - Trước đợt khủng hoảng này dân bên đó đa số là dân thành thị nghèo, hầu như không có nền nông nghiệp, vì trước đây ngành dầu thu hết nhân lực và luật cấm lao động nhập cư. Tất cả nhu yếu phẩm đều lấy tiền bán dầu nhập về. Dân được bao cấp nhà ở và khoảng 50% lương thực hàng tháng.
   - Dù đất nhiều cũng không biết trồng nuôi cái gì. VN sang hợp tác phát triển nông nghiệp mới giai đoạn 1 thì dừng vì bạn hết tiền, đòi trả bằng crypto token
   - Ông tổng thống nào cũng vậy, giờ cầm quyền mà không bao cấp được cho dân thì vẫn loạn, vì họ quen vậy mấy chục năm rồi.
  • tuanna0703
   @linpack08 thông tin bổ ích. Cảm ơn bạn
  • MadeInUSA
   @downfall á ù....thiệt hả bác.. sự mất cân bằng này có sản xuất ra nhiều thương gia phất lên nhờ nó k ta
 • sevenup029
  Cướp cũng tốn tiền chứ bộ
 • ChungBn
  đúng là nghèo yên bình mà
Website liên kết