28 Bình luận
 • alkaline
  đang làm mà méo ra cc gì cả, đừng có hối
 • suachuadienthoaivui
  Báo viết vậy thôi, tui tao code sml nó có nói đâu, nhân viên 10 năm copy paste cho hay
 • cudo
  Anh em tôi vẫn đang chờ bài toán lớn đến từ doanh nghiệp đây. hiu hiu.
 • tanhiepphat
  Đang cần nhận outsource đây, các doanh nghiệp chê rồi thì xê ra
 • FinalDevil
  Vậy là em đi ngược xu thế rồi. Nghỉ cty product sang làm outsource.
 • BlackParma
  Cái gì lương cao, nhiều tiền thì múc thôi.
 • vadaihiep
  Trong lúc không biết làm gì thì outsource quá tốt còn gì, vừa chắc ăn hơn product vừa mang ngoại tệ về cho tổ quốc.
  • nambuit
   @vadaihiep Cẩn thận lại giống: Trong lúc chưa xin được việc, chạy grab vừa có tiền vừa chắc ăn hơn. Kết quả cả đời chạy grab.
  • hieutran
   @nambuit người chạy grab có gì không phải với bạn hay sao mà có vẻ khinh bỉ nhau thế?
  • connhen
   @hieutran chắc phải ngồi phòng lạnh, mặc vét, chém gió tỏi này tỏi nọ mới thượng đẳng 🙂🙂🙂
  • nambuit
   @hieutran Không, hiểu nhầm ý nhau rồi. Nhắc đến Grab ở đây là nhắc đến vai trò của 1 cái bẫy. Nếu 1 anh sinh viên, 1 a kỹ sư mới ra trường, vì quá ham chạy grab mà bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức, tích luỹ kinh nghiệm nghề nghiệp. Anh ta dễ rơi vào cái vòng luẩn quẩn: chạy grab để kiếm thêm, vì chạy grab nhiều quá mà không kiếm được công việc đúng ngành, lại chạy grab để kiếm thêm => chạy grab dài.

   Tất nhiên bạn có thể lý luận là công việc nào cũng đáng quý, hay anh grab có thể kiếm nhiều hơn anh kỹ sư. Nhưng nhìn rộng ra thì đó là thất bại của anh kỹ sư và của xã hội khi mà chi phí đào tạo đã bị lãng phí.

   Tại sao lại lấy Grab ra, vì tôi thấy nó giống với việc outsource. Outsource có tiền ngay, chắc chắn hơn, tội gì không làm? Nhưng nhiều người cũng nhận ra rằng nếu 1 lao động làm outsource đủ lâu, rất khó có thể bứt anh ta ra để làm 1 công việc đòi hỏi tự lực hơn, suy nghĩ nhiều hơn là làm sản phẩm.

   Ở đây tôi cũng không lý luận là làm sản phẩm thì "thượng đẳng" hơn làm outsource, chỉ là 2 công việc đòi hỏi các cách suy nghĩ và làm việc khác nhau.
  • hieutran
   @nambuit thị trường luôn có "bàn tay vô hình" để giải quyết tất cả các vấn đề đó. Yếu tố khiến thị trường lao động IT sôi động và chất lượng nhân sự ngày càng cao qua thời gian như mấy năm gần đây chính là vì các cối xay nhân lực không bao giờ đủ người ở các lò outsource chứ không phải các công ty làm sản phẩm. Các công ty outsource đã làm tăng chóng mặt nhu cầu về nhân sự IT, đẩy mức lương và cơ hội làm việc của anh em IT lên mức khiến rất nhiều ngành nghề khác phải ghen tị. Với những đóng góp như thế thì outsource chả có tội tình gì để mà kì thị.
   Nếu không "thượng đẳng" hơn nhau thì cả đời làm outsource với cả đời làm product có gì khác nhau đâu nhỉ?
  • nambuit
   @hieutran Không phải cái gì cũng đợi "bàn tay vô hình" được bạn ạ. Nếu thế thì bỏ hết các thứ luật lệ (như rào cản, bảo hộ thương mại, luật phổ cập giáo dục, y tế, phúc lợi xã hội.... ) để cho xã hội tự vận hành và "bàn tay vô hình" điều tiết hết.

   Về hơn thua nhau "thượng đẳng" là nói về tình trạng hiện tại ở VN. Mấy bạn làm product nhiều khi còn đói dài ra. Thu nhập chả biết ông nào hơn ông nào. Nhưng không thể không làm nếu xét ở phạm vi lớn hơn. 1 đất nước mãi làm outsource thì mãi sa lầy trong cái bẫy thu nhập trung bình của nó, như các bác tài kỹ sư chạy grab bike.
  • vadaihiep
   @nambuit Mình thấy bạn so sánh làm outsource với việc kỹ sư chạy grab là khập khiễng vì:
   1. Outsource vẫn là làm đúng ngành đúng nghề, học cntt ra làm dev -> ko có chuyện lãng phí nguồn lực xã hội.
   2. Chạy grab thì phải phụ thuộc vào công ty grab, về lâu dài không ổn vì công ty grab có thể sập hay thay đổi chính sách bất cứ lúc nào. Còn công việc outsource thì đâu phụ thuộc vào ai, chỉ phụ thuộc vào thị trường thôi, rõ ràng là có tính ổn định khác hẳn với chạy grab.

   Quan điểm của mình: Có ý tưởng tốt, điều kiện tốt thì làm product, chưa có thì làm outsource. Chưa có gì trong tay nhưng cứ nhất định phải product thì khác gì đâm đầu vào đá.
  • nambuit
   @vadaihiep So sánh bao giờ cũng khập khiễng, góc mình so sánh là cái bẫy thu nhập trung bình thôi. Quan điểm của mình là có thể chấp nhận làm lấy ngắn nuôi dài, nhưng nếu không kiên định mục tiêu ban đầu, rất dễ hài lòng và cứ thế mãi.
  • hieutran
   @nambuit việc outsource đang tạo ra được động lực để kéo cả ngành phát triển thì chẳng có gì mà phải chê trách. Thậm chí việc phát triển mạnh các công ty outsource chất lượng cao đôi khi còn mang đến cơ hội làm sản phẩm cho những công ty ngoài lĩnh vực IT. Giờ mô hình outsource từ A-Z, anh chỉ việc lên ý tưởng và gọi vốn, sản phẩm cứ outsource cho em đang khá là hot.

   Việc hô hào làm sản phẩm là nên, ai hô hào cứ hô hào nhưng vui lòng đừng tiêm nhiễm thái độ kì thị việc outsource cho cộng đồng.
 • einherjar006
  Tự phát triển sản phẩm thì chẳng nuôi nổi dev, trừ phi sản phẩm có mùi (RikVip, iFan, ...) Lấy ví dụ, 1 phần mềm quản lý nhân sự, ở nước ngoài người ta charge cục bự chảng vài trăm k Mỹ kim, kèm theo phí bảo trì hàng năm, hoặc charge hàng tháng theo số user (cũng vài/vài chục đồng). Còn ở VN? Vài triệu là có phần mềm cmnr.
Website liên kết