29 Bình luận
 • SamSam
  Ko sao, ở VN dùng hàng active win vẫn được
 • phanvanhau11
  Ngừng ưin thì khả năng bỏ mảng laptop lên tới 99%. Chỉ có macos và win thống trị. Mac thì ko baoh apple nó share.
  • ne0ltv
   @phanvanhau11 ngừng bán win oem cho huawei, còn người dùng thích thì mua
  • phanvanhau11
   @ne0ltv máy tính nó có 2 cái linh hồn là phần cứng và phần mềm. 2 cái ý nó tương thích thì dùng mới ngon lành đc. Chả ai đi mua máy để lấy phần cứng còn phần mềm tự xử cả.
  • ne0ltv
   @phanvanhau11 windows nó ko như Android bạn ạ. Tính tương thích phần cứng của nó tốt hơn rất nhiều.
   Thêm nữa là những thị trường như Việt Nam, việc mua laptop ko đi kèm win là chuyện thường ngày
  • phanvanhau11
   @ne0ltv em nghĩ kỉ nguyên của những chiếc đĩa win5k đã sắp kết thúc. Việc bỏ ra cả chục triệu mua 1 cái máy tính mà bị ruồng bỏ từ nhà cung cấp phần mềm để dùng chui thì chắc nghìn người may ra có một.
   Em lâu lắm rồi ko dùng win nhưng khoảng năm 2012 có mua 1 con alienware, đc đĩa win bản quyền 2 năm. Trong quá trình sử dụng cũng có nhiều lỗi phát sinh driver, app... Toàn chat với support để nhận sự trợ giúp. Vô cùng tiện lợi.
  • qsilk
   @phanvanhau11 mình không rành về vụ này lắm nhưng thị trường máy tính lap ở VN khi mình đi mua máy ở các siêu thị điện máy thì có 2 phân khúc. 1 là phân khúc tầm trung trở xuống thì mua máy và tự đi cài win, và 2 là phân khúc cao cấp là có win bản quyền. không rõ tỷ lệ giữa 2 phân khúc này thế nào nhưng chắc là 50-50. Mà những thằng đi cài hệ điều hành hack thì mặc định là sẽ cài win, chứ chẳng có thằng nào cài mac cả.
  • Jacky19
   @qsilk quan trọng khi MS đã ngừng cung cấp dịch vụ thì cả các kênh bán lẻ và người mua đều không muốn mạo hiểm chọn nó trong khi thị trường còn rất nhiều lựa chọn khác tin cậy hơn, trừ khi bán phá giá
  • TanNg
   @ne0ltv Sao phải khổ vậy mà không mua con máy hãng khác cho lành?
  • ne0ltv
   @phanvanhau11 cái nghìn người may ra có 1 nó lại ko áp dụng ở những thị trường như Việt Nam, TQ...
   Thêm nữa, khi bạn mua laptop của 1 hãng nào đó, có mua kèm win hay ko, thì hãng laptop đó vẫn sẽ hỗ trợ bạn hết mình về xung đột driver, app...
   dùng win bản quyền, nếu lỗi driver, nhiều lúc support của microsoft còn gợi ý đi hỏi thằng làm máy tính ấy
  • phanvanhau11
   @ne0ltv vấn đề em nói nghìn người có 1 ko phải là mua máy mà tự cài win hay mua win. Mà người dùng có mua máy khi máy đó khi máy đó bị nhà sản xuất phần mềm ruồng bỏ, không hỗ trợ, không chịu trách nhiệm gì cả. Thậm chí hành động cài win vào máy còn bị coi là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ?
   Trong khi đó thị trường đầy rẫy sự lựa chọn. Đối diện nhiều khó khăn. không còn thuận lợi nữa, nhà sản xuất HW cũng ko còn tập trung vào thị trường nữa, dịch vụ kém đi,... như thế khách hàng chả phải thiệt thòi nhất saoo?
  • ne0ltv
   @tanng em nói tâm lý chung của nhiều người, mua laptop thường ko cần biết có win bản quyền hay ko, chứ Huawei thì e cũng ko quan tâm lắm
   @phanvanhau11 Microsoft ko bán win oem cho Huawei, chứ ko có nghĩa là ko bán Win cho người dùng máy Huawei. Việc bạn mua Win và cài lên đâu là do bạn, họ sẽ vẫn hỗ trợ nếu bạn có sự cố, vẫn phải chịu trách nhiệm với sản phẩm bán ra.
   Thực ra thì Huawei ko sợ việc bị Microsoft ngừng bán win cho, họ sợ Intel ngừng bán chip cho hơn nhiều lần. Intel, AMD mà ko bán chip cho thì mới chắc chắn nghỉ làm laptop
  • TanNg
   @ne0ltv Khi Windows update nó biết máy bạn cấu hình là gì nhé và lúc đấy không chắc chắn là bạn cài đặt và kích hoạt được máy. Ngoài ra máy cài đặt luôn cần phải có driver, mà cái đó không có sự hợp tác của MS thì không làm được.

   Nói chung rất đơn giản, tôi là khách hàng, sao tôi không đi mua hãng khác mà tự chuốc những rủi ro, phức tạp đó về mình?
  • hoangdang223
   @tanng đúng nhưng em nghĩ câu chuyện windows dễ xử và đơn giản hơn Android nhiều.
  • ne0ltv
   @tanng Em chỉ thấy thông tin Microsoft ngừng bán laptop Huawei, cũng chưa có biết là ngừng cung cấp Win oem cho Huawei hay ko? Vậy mà mọi người lại nghĩ đến cả trường hợp Microsoft chặn cả khách hàng cài đặt Win lên laptop Huawei.
   Còn chuyện driver Win nó đơn giản hơn Android rất nhiều, cứ hãng sản xuất phần cứng còn hỗ trợ làm driver thì còn cài được. Trừ khi các hãng đó ko bán cho Huawei thì mới sợ
  • TanNg
   @ne0ltv Driver muốn cài vào windows phải có chữ ký số được MS approve bạn nhé, không phải cứ code được là chạy. MS nó reject cái chữ ký số đó là hết cài.
  • ne0ltv
   @tanng Anh đang ghép vào trường hợp Microsoft cấm bán Windows cho các sản phẩm máy tính của Huawei rồi. Việc bán Win oem với bán lẻ khác nhau hoàn toàn mà anh.
   Huawei cũng chẳng cần phải code driver cho các linh kiện làm gì, VGA thì đã có các hãng VGA làm, wifi, lan, bluetooth cũng vậy, Mà driver do các hãng linh kiện làm, Microsoft làm sao reject hết được.
   Ở thế giới laptop, chắc có mỗi thằng Appletự viết driver cho các linh kiện
  • TanNg
   @ne0ltv Làm gì cái laptop hãng nào chỉ sử dụng driver bên ngoài viết, làm như thế chỉ có các tính năng chung nhất, bèo nhất, còn những thứ hơi cao lên một tí, của riêng mình là phải viết code rồi.

   Nói chung là nói ngắn gọn là Huawei vẫn có thể làm được laptop, chỉ có là sẽ không bán được cho người dùng Windows thôi. Vớt vát thì vẫn có vài khách hàng cố dùng như bạn nói, nhưng được bao nhiêu.
  • ne0ltv
   @tanng có thể do anh quen dùng những chiếc laptop đã đc cài sẵn win bản quyền, nên anh nghĩ khó khăn. Chứ rất nhiều người mua laptop ko cài sẵn Win, hoặc máy bàn lắp ráp từ nhiều thành phần khác nhau, thì việc cài Win, rồi cài driver nó chẳng phải là "cố dùng" như cách anh nghĩ.
   Laptop chơi game chẳng hạn, hầu hết sẽ lên trang chủ của Nvidia, AMD để tải driver cho VGA, chứ đợi hãng làm laptop cập nhập driver VGA mới chắc dài cổ.
  • TanNg
   @ne0ltv Thị trường máy tính thương hiệu mà bạn lấy thị trường dạng giá bèo với thị trường lắp tay ra so sánh. Nói chung cứ lùi dần từng tí một như vậy thì thị phần Huawei lúc đó to bằng cái tăm.
  • dreamy_sailor
   @ne0ltv Cái bác nói là thị trường như VN. Thị trường âu mẽo máy không cài sẵn khó bán lắm. Cài win h dễ và nhanh nhưng đâu phải đứa nào cũng biết cài, hay thậm chí đơn giản là lười. Chưa kể bản rẻ nhất cũng cả trăm đô, mắc hơn nhiều so với thằng M$ bán số lượng lớn cho nhà sản xuất. Nói chung là mất lợi thế trầm trọng luôn. Chưa kể h trở lại là thằng lắp linh kiện rồi bán chứ không còn tự làm phần cứng được.
 • honglamsg
  Ngày nay TQ lãnh hậu quả một phần là do trước đây TQ đóng cửa với các cty công nghệ của Mỹ. Nhân Quả thôi
 • badass
  Cứ làm máy đẹp, cấu hình cao, giá thật rẻ, chả cần win mình cũng vẫn mua. Như mình thì bỏ hẳn win rồi, chuyển sang Linux. Tùy nhu cầu của người dùng thôi, chứ đắt thêm 1-2tr mua kèm win về mà không dùng thì lại phí $
 • triumf
  Cuộc chiến tranh thương mại này sẽ làm cho thế giới trở về thời chiến tranh lạnh như 40 năm về trước!
  có 2 khối Xã hội chủ nghĩa và Tư bản chủ nghĩa
  Còn bây giờ sẽ có cuộc Chiến tranh lạnh Mỹ - Trung Quốc
  lúc đó thì thế giới công nghệ sẽ bị chia đôi kể cả Internet: và các dịch vụ dựa trên nền tảng viễn thông và Internet
Website liên kết