44 Bình luận
 • chelx
  Gần đây trên 1 group tập trung nhiều dân IT trên fb cũng bàn luận link này. Đa số cho rằng pascal giúp tư duy lập trình căn bản, có cấu trúc blabla.
  Các vị quên là đối tượng được giảng dạy là các em chưa biết gì về CNTT, thậm chí các em còn có nhiều mối lo ở các môn khác nữa. Thế thì dạy 1 thứ xa vời lại không dùng được có khác gì lí thuyết suông ? Học IT mà không có đam mê tôi đố ông nào học được. Công thức đam mê = sự thích thú + tích luỹ hiểu biết + thời gian. Tôi hỏi, có ông dev nào ngồi đọc hết document rồi code không ? hay get started rồi chiến luôn
 • chelx
  Gần đây trên 1 group tập trung nhiều dân IT trên fb cũng bàn luận link này. Đa số cho rằng pascal giúp tư duy lập trình căn bản, có cấu trúc blabla.
  Các vị quên là đối tượng được giảng dạy là các em chưa biết gì về CNTT, thậm chí các em còn có nhiều mối lo ở các môn khác nữa. Thế thì dạy 1 thứ xa vời lại không dùng được có khác gì lí thuyết suông ? Học IT mà không có đam mê tôi đố ông nào học được. Công thức đam mê = sự thích thú + tích luỹ hiểu biết + thời gian. Tôi hỏi, có ông dev nào ngồi đọc hết document rồi code không ? hay get started rồi chiến luôn
  • 02274
   @chelx yeah.
   Em thấy tin thực chiến sẽ học dễ hơn là học chay lúc đầu.
   Có bọn nào nó cho lập trình theo kiểu ghép câu lệnh bằng mảnh ghép xong có hình/con vật chạy theo điều khiển sẽ tạo tư duy tốt hơn là học chay Pascal.
  • echeveria
   @chelx Vụ dạy Pascal không biết có phải do ảnh hưởng của ông Quách Tuấn Ngọc, Vụ trưởng vụ CNTT của Bộ GD&ĐT, đồng thời là tác giả quyển giáo trình Pascal.
  • 02274
   @echeveria hình như thầy ấy chủ biên cả sách C hay C++ gì mà?
  • dreamy_sailor
   @chelx mấy ông đó bắt đầu bằng Pascal cả nên không biết được nếu không bắt đầu bằng pascal sẽ như thế nào thôi.
  • Sonomi102
   @chelx Em thấy cũng hợp lý mà Tụi học sinh tìm đến cái thư mục để chạy file pascal cũng khó rồi. Giả sử dạy bằng ngôn ngữ khác C, VB,C#, PHP, java, python,.. thì chắc là cháy giáo án ở khâu cài IDE chưa nói để chạy thành công hello world.
  • thinhvt
   @02274 : bạn có nhớ chương trình dạy code bạn nói tên j ko, thanks.
  • gasieutrung
   @02274 Bác đang đề cập đến https://scratch.mit.edu phải không? Cứ hè đến là mình lại mở lớp dạy cho mấy cháu môn này. Bọn nó cực kỳ thích học kiểu này và rất say mê mây món này.
  • duongns84
   @thinhvt Chắc là bác ấy nói đến Scratch
  • Haicop
   @chelx đúng là môn pascal chỉ nên dạy cho dân it, lập trình. Thay pascal bằng cách dạy windows/ms office/internet cho sinh viên đỡ mất tiền học ngoài.
  • kjvnVN
   @chelx sao pascal không xài được bác, đơn giải một bài toán giải phương trình thôi, hồi đi học viết được cái code giải phương trình là vui lắm. Thấy nhiều bạn code ngôn ngữ, có thư viện chèn vào xài hàm của nó, chạy được thì ngon, không có thư viện thì kẹt. Nên vấn đề giải thuật vẫn là thứ nên tiếp cận đầu tiên khi học lập trình. Bất cứ chỗ nào cũng dạy như vậy. Không hiểu giải thuật, toàn sử dụng thư viện thì cũng giống như người dùng thôi, không thể thành nhà phát triển được.

   Khi học người ta cũng dạy vẽ sơ đồi khối mô phỏng thuật toán trước rồi mới hiện thực trên ngôn ngữ. Mình thấy pascal chuối nhưng ngôn ngữ gói gọn nhiêu đó là đủ với các cháu. Học các ngôn ngữ khác sinh ra rất nhiều khái niệm, không đúng trọng tâm của môn học.
  • chelx
   @kjvnvn Cuộc sống 4.0 ngoài kia có ai cần giải phương trình đâu bạn

   Chính vì đặt mục tiêu là các em phải hiểu sơ đồ rồi thuật toán rồi từa lưa các thứ nên có mấy em học IT ở trung học đâu, toàn mấy thánh đầu to mắt cận học.
   Nên đổi mục tiêu là cung cấp các công cụ để các em tự khám phá thế giới internet thì tốt hơn. Pascal là 1 công cụ không tốt cho mục tiêu này.
 • honglamsg
  Bữa viết tút cực gắt về dạy Pascal ở phổ thông với tít: Sao lại đào cái xác thối rữa lên bắt học sinh ngửi.
 • thinker
  Giờ có thể dạy các e lập trình smart contract trên icetea blockchain nhé
 • echeveria
  Lên đại học mình mới biết máy tính, ngôn ngữ lập trình đầu tiên là Pascal, tự viết mấy program với nó, suýt nữa không học được ngôn ngữ khác vì không giống Pascal.
  Gần đây mới nhìn lại 1 đoạn code Pascal ở đâu đó mới thấy xấu kinh, khổ các cháu .
 • SamSam
  Lại nhớ đến nhưng năm 2003-2004 ngõ từng dòng pascal trên con Pen3 huyền thoại, con PC đầu tiên của em, học sv năm nhất, đam mê vãi
  Trong trường cấp 2 có đc học, mà toàn gõ từ bảng vào rồi chạy, gõ nhanh còn chợi mario
 • tuanha2000vn
  Thế giới nó python với AI rồi mà VN còn dạy Pascal.

  Thực sự là Pascal tốt cho tư duy lập trình nhưng mà giỏi Pascal có làm ra cái gì fun không? -> Không, chắc chắn luôn

  Giỏi python có làm ra cái gì fun không? -> Chắc chắn có.

  Ông nào trên bộ quyết đinh bắt học sinh học Pascal vậy? 2019 rồi đấy, update một chút về công nghệ đi.

  Bực.
  • kjvnVN
   @tuanha2000vn không phải cháu nào cũng định hướng theo ngành này, quăng cho một ngôn ngữ phức tạp, quá nhiều thư viện như python để làm gì, đi học đại học cũng học môn nguyên lý lập trình là môn đại cương, đa số các thầy dùng C,C++. Mục đích học không phải là làm ra cái gì fun hay không mà để các cháu có cái nhìn và hiểu lập trình là gì.

   Bác cmt thì thấy bác không hiểu về các khía cạnh của lập trình, cái gì là scripting laguage, cái gì là compiling laguage, cái gì là environment và runtime. Sau này đi theo hướng embedded, viết daemon, services thì python cũng không xài được.

   Pascal tính ứng dụng nó không cao, nhưng để mô phỏng thuật toán, xử lý dữ liệu như vậy là đủ. Các cháu còn phải học nhiều thứ nữa. Nên cấp đó mới gọi là cấp phổ thông.
  • dreamy_sailor
   @kjvnvn có điều ngôn ngữ đầu tiên thì có cần biết về compiling với không đâu. Hiểu loop với if, biết chương trình con và ứng dụng giải mấy bài cơ bản là được rồi. Đứa nào theo sâu thì đi tiếp. Kiểu gì cũng phải đổi ngôn ngữ chính một lần
  • kjvnVN
   @dreamy_sailor đúng rồi bác, nên một ngôn ngữ đủ để mô phỏng thuật toán là ổn rồi, không phải sử dụng thứ phức tạp và quá nhiều khái niệm để làm lạc trọng tâm.
   Đưa python vào học làm gì, học python rồi học bao nhiêu. Python cũng không phải vạn năng . Thay đổi ngôn ngữ kéo theo cả hệ thống giáo dục phải thay đổi, tốn công tốn phí mà hiệu quả mang lại như thế nào chưa biết được.
   Em đưa ra nhiều khía cạnh để thấy học ngôn ngữ nào cũng được.
   Với chương trình phổ thông, các cháu đọc vào đề bài, vẽ ra được ra sơ đồ khối, hiện thực lên code, có cái nhìn về lập trình và cách giải quyết vấn đề trên tin học, giống như giải bài toán trên giấy. Như vậy thì pascal không có gì là không ổn.
  • dreamy_sailor
   @kjvnvn có điều mấy thứ như input output console lẫn file, xử lí chuỗi không là cái quan trọng nhưng sẽ phải tốn kha khá thời gian để thuộc trong Pascal. Với người mới và còn nhiều người sẽ không theo nghề thì là làm khó không cần thiết. Học thằng nào chả được. Việt Nam bao thế hệ Pascal vẫn có thằng ngon lành. Nước ngoài bao thế hệ không Pascal vẫn có thằng code ngon lành. Chỉ là mấy thằng không muốn chuyên code bị làm khổ không cần thiết thôi
 • chipping
  Cũng từng ngồi gò Pascal có viết một "soft" nhỏ dài 27 trang dòng lệnh, để xuất và kẻ bảng trình bày kết quả phải đi tìm từng mã ký tự ASCII ...nghĩ lại thật kinh hoàng.
  Sau này, học Delphi; Fortran, C++; VB thấy rất dễ chuyển đổi... một số lần thi ở cấp ĐH mình nộp bài thi (bộ môn ko phải IT) bằng Pascal hoặc FORTRAN đều đc ông thầy bộ môn khuyến khích và chấp nhận (vì có nhiều bài toán viết NNLT mới thấy đc ngay tính tổng quát và giải cho toàn bộ dạng toán đó nên đề bài chỉ là 01 trường hợp )...
  Nhiều năm ĐH đam mê, kết luận một điều: NNLT; giải thuật cũng ko quan trọng bằng quy hoạch một trương trình cần code...
  Bây giờ đi làm thỉnh thoảng chỉ dùng mỗi VBA trong excel
 • bookmarks1
  Ra trường 10 năm vẫn chưa ứng dụng đc toán rời rạc vô cái j. Mà lúc học vẫn ko hiểu nó là cái gì, mặc dù thi toàn 7 điểm
  • nambuit
   @bookmarks1 Tôi đi làm bao nhiêu năm rồi, cộng trừ nhân chia toàn rút máy tính ra tính. Chả hiểu trường học nó vẫn bắt học sinh ngồi tính tay cộng trừ nhân chia làm gì. Bỏ hết đi.
 • dreamy_sailor
  Học pascal khá là căn cho mấy đứ không chuyên. Đã thế còn 100% sẽ phải học ngôn ngữ khác nếu theo nghiệp. Thôi thì nếu vẫn muốn 1 ngôn ngữ khó thì qua C , không thì học python cho nó mau ra sp, giúp học sinh hứng thú hơn.
 • ne0ltv
  Hồi học Đh, sinh viên toàn thắc mắc là tại sao lại dạy Tin đại cương là C++, trog khi bọn e ko phải ai cũng học Cntt, bọn e cần word, excel hơn
  • setzer
   @ne0ltv thực sự ra trường đi làm đều ngáo ngơ không biết gì về word excel trong khi cái đó hầu như ai cũng cần =.=
  • 02274
   @setzer yeah. Hồi học cấp 4 học excel cẩn thận hơn chúng bạn một chút ra trường giúp được bao nhiêu việc
   Xong cứ hơi tí là được nhờ excel
  • SuperSliver
   @setzer TIn học đại cương có học excel chứ, 1 đống hàm thừa mứa luôn chứ?
  • setzer
   @supersliver có ạ, nhưng em không biết trường bác thế nào chứ trường em (kinh tế) dạy và học cực kỳ qua loa đại khái chả khác gì học mấy môn quốc phòng với mác
   pascal thì dạy và thi trên giấy, 2 tuần được 1 buổi thực hành vài thằng chung nhau 1 máy, SV hiểu được bằng niềm tin
  • ne0ltv
   @setzer C++ thi trên giấy đây.
 • BinhNQ84
  Ở trên này thấy nhiều bác học và làm IT, ko biết có bác nào làm về Nhúng (embedded system) ko nhỉ? 8-9 năm trc em làm toàn phải viết bằng C và C++, cái Assembly còn khốn nạn hơn cái Pascal này nhiều. ko biết giờ có gì đổi mới chưa nhỉ?
  • dogy
   @binhnq84 ở trường em vẫn học bằng Assembly. Ở trên lab của thầy, buổi đầu e cũng thực hành viết bằng Assembly buổi đầu cho cái đèn LED nó nhấp nháy từ những buổi sau chuyển sang C với C++ hết
  • kjvnVN
   @binhnq84 làm nhúng thì vẫn C++ và Ass thôi, giao tiếp với phần cứng thì căn cứ vào datasheet của con chip mình đang xài, xử lý dữ liệu, biến theo khả năng xử lý và bộ nhớ của thiết bị. Thiết bị nào có runtime và thư viện thì đỡ phải xài Ass.
 • TrungLX_123
  Em thì quan điểm cái gì ko học từ gốc thì thực chiến đc project nhỏ thôi, gặp nền tảng mới , dự án lớn là khó nhằn thôi. Hình như có bác IT blogger nào có series bài "Phản phác quy chân" - Back to basic nói về vấn đề này đó.
 • thinhvt
  Khổ quá, các ông thầy trước giờ chỉ biết dạy Pascal, bh đổi ngôn ngữ khác thì các thầy " mất dạy " ah.
 • gialang_dl
  Em vẫn còn cay là vào đại học rồi, bắt học lý cũng tạm được. ĐM bắt học hoá y như kiến thức lớp 9 lớp 10.
 • NChinh
  nhà trường dự định mở các lớp X, Y , Z và để các sinh viên đăng ký, sau đó sẽ chốt lớp. Học cái gì để ra trường làm việc ấy.

  Với cá nhân mình, vote dùng Python.
 • Zenpos
  Có rất nhiều thứ nó là kiến thức cơ bản, và kiến thức thì là vo tận. Không phải cái gì tây lông cũng là tốt cả. Em gét bọn cuồng tây
 • kipu
  Ặc, giờ nào rồi còn dạy Pascal.
Website liên kết