46 Bình luận
 • tuong_bi
  Bài viết hướng dẫn rất chi tiết.
  Tuy nhiên bác nào lười thì cứ mở link này điền số tiền điện vào là auto ra kết quả. Mà trên site em là số liệu các hệ thực tế đã chạy từ 2016 chứ không phải ước lượng các bác nhé
  https://ltus.me/K1Z
  • TanNg
   @tuong_bi Cái thực tế đó là thực tế ngoài vùng rộng, thay thực tế trong nội thành Hà nội vậy bác? Địa hình phức tạp bị che một phần, kết hợp với bụi công nghiệp là giảm công suất 20-30% đấy.
  • gasieutrung
   @tuong_bi yêu cầu quyền truy cập gmail làm gì đó bác?
  • tuong_bi
   @gasieutrung bên em sử dụng hạ tầng của Google. Hiện dữ liệu đang bị rất nhiều bên tìm cách lấy nên phải yêu cầu Google xác thực xem có phải robot không bác.
  • TanNg
   @tuong_bi

   Lấy cũng tốt, ai có nhu cầu thật sự thì cho xin cái email để liên hệ cũng là cách rất hợp lý, có đi có lại.
  • tuong_bi
   @tanng Tất cả mấy chục công trình em lắp, không có công trình nào bị che cả. Nếu bị che, bên em sẽ khuyến cáo chủ đầu tư ngay, chứ không làm bừa đâu bác
  • TanNg
   @tuong_bi à, mình đang hỏi để hình dung số liệu của bạn trong môi trường nào thôi bạn. Không rõ bạn lắp trong TP chưa, chứ cái che mình nói không phải dạng che luôn cả buổi đâu, nhiều khi nó chỉ là cái che cực kỳ đơn giản như một cái chuồng chim, một cái lá, hoặc tấm nọ che tấm kia tầm 1/2 cells (chứ không phải modules), nhưng đã đủ làm suy giảm hiệu suất hệ thống tới 20% đó. Điều kiện thực tế lắp trong thành phố dễ xảy ra như mình nói lắm, nếu điều kiện mái của ai tốt thì sẽ yên tâm hơn về hiệu suất.
  • tuong_bi
   @tanng bên em đã lắp ở cả 2 tỉnh Miền Nam và mấy tỉnh Miền Bắc rồi (chủ yếu nội thành Hà Nội). Miền Trung thì chưa có công trình nào để đối chiều thôi ạ
 • thangtm
  Theo mình thấy:
  Ở nông thôn địa hình rộng, thoáng, đặc biệt là khu vực miền trung nắng rất mạnh kể cả ngoài khung giờ trên một tí.
  Cộng với nông thôn đa phần bị cắt điện luân phiên từ 7h sáng - 5h chiều
  Với 2 lý do trên, liệu ở nông thôn lắp đặt hệ nhỏ, đủ dùng sinh hoạt gia đình có ổn ko?
  • TanNg
   @thangtm Vấn đề của hệ hòa lưới, bám lưới chi phí thấp là buộc phải có điện thì năng lượng mặt trời nó mới phát, mất điện là nó cũng tắt luôn, nếu bác muốn lắp hệ không phụ thuộc điện lưới thì chi phí quá đắt nên tính kinh tế không cao. Còn nếu bác muốn lắp để khắc phục hiện tượng mất điện thì câu chuyện lại hoàn toàn khác rồi, phải tính bài toán khác.
 • traitrambom
  Nhà e dùng điện free, nên e ko quan tâm. Bác nào muốn dùng điện free có thể mua đất cạnh nhà e, e cho dùng với giá điện bằng 1/3 của EVN. Hehe
 • Dreamold
  5KWp ra xoay chiều được max 4MW thôi bác chủ topic à. Bác ko tính chuyển đổi từ DC sang AC à. Làm sao được 5MW được
  • TanNg
   @dreamold Ra được 90-97% tùy vào inverter bạn nhé, đó là định luật bảo toàn năng lượng.
  • Dreamold
   @tanng hiệu suất chuyển đổi chỉ được khoảng từ DC sang AC là 0,8 thôi. Cái này bác có thể check trong các phần mềm tính toán điện mặt trời. Nôm na như sau:
   MWp là công suất DC
   MW là công suất AC
   Quy đổi thường dùng là MW = MWp*0.8.
  • TanNg
   @dreamold Mình biết bạn nhầm cái gì rồi, bạn kiểm tra lại đi.
  • Dreamold
   @tanng bạn chỉ luôn giúp mình với. Thanks
  • Dreamold
   @tanng https://ltus.me/I43. Gửi bác xem qua link này
  • TanNg
   @dreamold Cái hệ số chuyển đổi của bạn nói là cách tính công suất của điện xoay chiều, ví dụ 220V và 5 ampe thì lấy 220*5* 0.8 ~ 1Kw. Bởi vì với điện xoay chiều thì 220v là hiệu điện thế tối đa thôi, thực tế có thời điểm nó là 0, có lúc nó là 100v, và lúc max nó là 220v.

   Còn khi chuyển đổi từ DC sang AC thì công suất là chuyển đổi năng lượng tiêu thụ, từ dòng 1 chiều công suất 1kw sang dòng xoay chiều công suất đạt gần 1kw, hệ số thất thoát ở cỡ 2-4% với inveter tốt, với inverter kém hơn thì 9-10%. Lý do thất thoát là bản thân cái inveter cũng tiêu hao năng lượng, chứ không có cách nào để vi phạm định luật bảo toàn năng lượng từ công suất DC chuyển sang AC thì mất đi 20% năng lượng cả.
  • Kent_VC
   @tanng anh Tân trước đi du học ngành Vật Lý có khác thâm hậu quá
  • TanNg
   @kent_vc Mấy cái này kiến thức cấp 2 mà bạn, khi lên đại học mình lại không học môn nào có điện.
 • phuocvnh
  Lời giải bài toán này mình thấy khá chung chung, guideline cho bạn nào muốn tìm hiểu thì được.
  Và việc tính toán cũng phải điều chỉnh về trung bình trong 6 tháng hoặc 4 tháng hè, khi mà nhu cầu sử dụng cao nhất, có nhiều nắng nhất và trời nóng nhất.
  Vào mùa mưa thì đa số sẽ bán lại cho lưới điện vì nhu cầu sử dụng có thể xuống thấp.
 • KaZaT
  Đọc mới biết là có cả loại bám lưới, trước giờ cứ nghĩ năng lượng mặt trời thì chỉ là lấy tấm pin mặt trời nó sạc điện vào ắc quy rồi dùng thôi. Như vậy thì mình cần tối đa hóa sử dụng công suất của NLMT để bớt phải sử dụng điện lưới, việc bán lại cho EVN chỉ là vớt vát chi phí thôi phải không bác?
  • TanNg
   @kazat Chuẩn rồi, bạn nắm đúng ý chính của bài viết rồi đấy, cấu hình phù hợp cho việc đó thì sẽ đạt được hòa vốn trong 8-12 năm, ở vùng nắng tốt chắc 8 năm là thu hồi toàn bộ,

   Bám lưới là từ mình dùng, người ta còn dùng từ khác là hệ hòa lưới, đây là loại rẻ và phổ biến nhất hiện nay.

   Nếu bạn sạc vào ắc quy, sau đó phát ra thì bạn tốn thêm 3 loại chi phí nữa, sẽ quá cao

   1 - Hệ thiết bị có khả năng dùng song song với mạng lưới sẽ đội giá khá nhiều, thậm chí không có hàng bán
   2 - Tiêu hao năng lượng do việc nạp vào ắc quy, xong lại phát ra có lẽ cũng phải tốn hơn 10%
   3 - Chi phí khấu hao của ắc quy hàng năm. Đây cũng sẽ là số tiền lớn.

   Vì vậy cái hệ ắc quy chi phí điện sẽ cao hơn cả mua từ EVN cũng nên. Người ta đầu tư hệ thống kiểu này chắc phục vụ nhu cầu cho vùng thiếu điện, hay mất điện là chính, chứ hiệu quả kinh tế không cao so với mua thẳng từ lưới điện.

   Như vậy thì mình cần tối đa hóa sử dụng công suất của NLMT để bớt phải sử dụng điện lưới, việc bán lại cho EVN chỉ là vớt vát chi phí thôi phải không bác?
 • VincenteNam
  Khách hàng của mình đang dùng tầm 3tr/tháng. Lắp hệ thống 5kwp hàng Châu Âu, giá tổng 150tr.
  Giờ hàng tháng còn khoảng 1tr tiền điện thôi.
  Gia đình này bán cửa hàng tự chọn nên ban ngày dùng điện nhiều, hệ thống hiệu quả nên họ happy lắm
  Tiết kiệm 2tr/tháng, vậy chỉ cần 6 năm là hoàn vốn rồi.
 • ultimate
  Bác TanNg co em hỏi là hóa đơn tiền điện nhà em hàng tháng hết có 600k, theo công cụ tính toán của bác tuong_bi hàng năm em tiết kiệm đc tầm 7 tr.(đầu tư hệ thống 2kwh hết hơn 40tr). Điều này có đúng ko bác. Vì bác nói ở trên hóa đơn dưới 4 tr thì quên luôn đi. em ở HN (nội thành)
  • TanNg
   @ultimate tùy thuộc bạn dùng điện chính vào lúc nào. Nếu vào giờ nắng nhiều (9-3h) chiều thì max tiết kiệm đc 6 triệu.

   Ở HN các loại công cụ bạn cứ tính còn 75-85% cho nó an toàn. Sale giới thiệu thì coi như còn 70% thôi.
 • ultimate
  Nếu ngày em đi làm hết, chỉ tối + 2 ngày cuối tuần ở nhà thì coi như bỏ à bác. Em vẫn ko hiểu chỗ bác nói là phải dùng giờ nắng nhiều. Em hiểu đơn giản là mình lắp vào để đó, ko dùng thì điện nó chạy ngược vào mạng lưới điện và coi như là bán lại cho nhà đèn bác ạ. Bác giải thích em đoạn này cái bác nhé. Cảm ơn bác nhiều.
  • TanNg
   @ultimate vì nếu bạn bán vào lưới thì được giá rất thấp, coi như không có lợi, thậm chí có thể lỗ. Điện bạn phát ra phải giảm được tiêu thụ ở khung giá cuối cùng là 3,300₫/số mới ăn thua.
Website liên kết