23 Bình luận
 • dominhquan
  Áp lực giá cuối cùng dè nặng nhất xuống tầng đáy của xã hội.
  • TanNg
   @dominhquan cũng khó, giá đó là đã có trợ giá rồi, giờ biết làm sao.
  • henryford
   @dominhquan tầng lớp không có công cụ để bảo vệ mình
   Độc quyền sinh ra quá nhiều vấn đề,
   Sắp tới có sinh ra thằng nào làm điện kiểu bot ko nữa
  • TanNg
   @henryford Cơ bản giá điện có hai thành phần: sản xuất điện và phân phối điện. Hiện tại khâu sản xuất điện là cạnh tranh và khó hạ giá được, thậm chí bên sản xuất cũng đang kêu bán rẻ quá không đầu tư được và muốn nâng giá bán cho EVN lên. Còn khâu truyền dẫn và phân phối thôi có thể hạ thì hạ thôi, không rõ khâu này chiếm bao nhiêu % chi phí và max cải thiện được là bao nhiêu.
  • dominhquan
   @henryford : Mình nghĩ sẽ không thể độc quyền mãi và và thiếu minh bạch mãi được. Trong khi việc minh bạch là điều tiên quyết để chống và phòng ngừa tham nhũng.
  • dominhquan
   @tanng : Hộ nghèo được hỗ trợ trong giới hạn một số lượng kw/tháng tuy nhiên cũng khó vì giải quyết vấn đề công ăn việc làm quan trọng hơn.
  • TanNg
   @dominhquan Dù ngành điện là độc quyền hay cạnh tranh thì họ vẫn phải tuân theo quy luật thị trường ở một mức độ nhất định, đó là kinh doanh phải có lãi, nếu không sẽ không thể tăng được công suất điện phục vụ nền kinh tế, nếu việc đó kéo dài thì hậu quả sẽ là sụp đổ nền kinh tế. Khi kinh doanh có lãi thì không thể bán rẻ quá được, giá bán ra phải cao hơn chi phí sản xuất dù điều đó có khó khăn cho người tiêu thụ thế nào. Cũng tương tự như người bán gạo thôi, họ phải có lãi thì họ mới tồn tại được.

   Vấn đề ở đây là những người nghèo đó đang chịu đơn giá thấp hay cao so với mặt bằng chung quốc tế của các nước không trợ giá, phải so sánh thì mới kết luận được là mức EVN bán cho họ là đắt hay rẻ. Mình không chắc lắm, nhưng mình lượn thử web so sánh thì giá EVN đang bán ra cho người dùng thu nhập thấp là rẻ hơn mặt bằng đấy, như vậy với nhóm này chắc họ chỉ làm được đến vậy thôi. Chính ra họ đang bán cho nhóm thu nhập cao ở khung giá 3,000đ mới gọi là cao, ngang Mỹ luôn.
  • kilost
   @tanng http://tinyurl.com/y69n72cm. Như link này world bank nói giá bán điện việt nam vẫn thấp so với chi phí sản xuất và nhu cầu nguồn điện vẫn tăng hàng năm thì tất yếu phải tăng giá. Khối sản xuất thì các nhà máy điện cũng cổ phần hóa,cắt giảm nhân sự nhiều như nhiệt điện Uông Bí chỗ bác em làm đang giảm khoảng 600 người. Ngoài ra có các nhà máy điện tư nhân như Mông Dương do vốn Mỹ xây nhưng nó cũng đòi hỏi ghê lắm mới chịu xây. Bọn nó yêu cầu phải mua điện với giá có lãi nó mới đầu tư mà chi phí của bọn nó thì có rẻ đâu nên các bác nào ôm mộng tư nhân làm điện giá rẻ là không có đâu.
  • BlackWidow
   @kilost Hôm trc đọc đc giá của World Bank kiến nghị mà k dám viết ra đây sợ ae tăng xông.
  • TanNg
   @kilost Làm kém thì tất yếu phải tăng giá thôi, cái người ta chê là làm kém. Tư nhân làm điện thì giá không rẻ, nhưng chắc chắn rẻ hơn EVN ợ, vì làm được rẻ hơn nên bây giờ người ta mới tự lắp điện mặt trời để khỏi phải mua của EVN làm chi.

   @tanng http://tinyurl.com/y3cm9gh2. Như link này world bank nói giá bán điện việt nam vẫn thấp so với chi phí sản xuất và nhu cầu nguồn điện vẫn tăng hàng năm thì tất yếu phải tăng giá.
  • kilost
   @tanng tư nhân rẻ hay không thì em không dám chắc vì không có con số nào để đánh giá còn vụ lắp điện mặt trời thì cũng chỉ là thiểu số có điều kiện phù hợp như bác. EVN yếu kém thì không phủ nhận vì nó là hệ quả của cả một thời gian dài làm ăn bao cấp nhưng bảo để thay đổi thì không nhanh được đâu. Ví dụ cắt giảm nhân sự thì tư nhân có thể dễ dàng chấm dứt hđlđ chứ vào biên chế rồi khó cho thôi việc lắm chưa kể quan hệ lằng nhằng các kiểu.
  • ChuHung
   @henryford Cơ bản giá điện có hai thành phần: sản xuất điện và phân phối điện. Hiện tại khâu sản xuất điện là cạnh tranh và khó hạ giá được, thậm chí bên sản xuất cũng đang kêu bán rẻ quá không đầu tư được và muốn nâng giá bán cho EVN lên. Còn khâu truyền dẫn và phân phối thôi có thể hạ thì hạ thôi, không rõ khâu này chiếm bao nhiêu % chi phí và max cải thiện được là bao nhiêu.
   Em đọc thấy bảo nước ngoài kêu muốn đầu tư vào điện thì giá phải cao hơn nữa. Giờ giá còn rẻ lắm. Không biết đúng hay sai.
 • haton
  Thằng nhà báo viết bài báo điêu vãi.
 • ketsuda
  Cái gì mà tát nước theo mưa??? Ủa thế EVN tăng giá điện chủ nhà trọ, khách sạn/ nhà nghỉ có được ưu đãi về giá hả??? Họ tăng theo quy luật của kinh tế thị trường thôi.

  Xăng tăng thì mấy ông vận tải hàng hóa, chở khách cũng tăng giá thôi
 • TanNg
  Chủ nhà tăng giá giúp công nhân tiết kiệm điện thôi mà.
 • thangnc
  Sống ngày càng khó nhỉ.
 • ducmanno1
  Nhà trọ thì nó tính điện kịch khung cao nhất rồi Thời sinh viên mình đã đóng 2k 1 số điện mà
 • datskyper
  sự phân hóa giàu nghèo đang tăng mạnh, từ cái nhỏ cho tới cái lớn trong đời sống.
 • ngoctan1789
  cái này có 2 vấn đề
  1- là giá điện cho đa số sinh hoạt đang thấp hơn giá bán bình quân --> đã có hỗ trợ cho ng nghèo, thu nhập thấp
  2 - giá điện cho nhà trọ đã đc thủ tướng yêu cầu bán giá như sinh hoạt bt
  có đc áp giá nhà trọ hay chủ nhà trọ tự làm giá thì đấy là do chủ nhà trọ
  nếu chủ nhà trọ kê khai nhân khẩu cho EVN thì sẽ đc áp giá sinh hoạt bt thôi mà
 • kiristbn
  Chủ trọ giờ toàn thu ít nhất cũng 3k5/kWh chứ có lỗ xu nào đâu. Chỗ mình trước ở còn 4k5/kWh. các ông tát nước theo mưa thì ăn dày vcđ
 • Phuong_Tran
  nhà trọ tính giá điện cao thì có thể tìm nhà trọ khác... nhưng mà điện lực tính giá cao thì không có thằng khác để mà chọn...
 • carot246
  3000 1 ký rồi giờ tăng nửa sống làm sao nổi, trong khi thời tiết thì càng ngày càng nóng
Website liên kết