78 Bình luận
 • phonglee2404
  Em cũng thấy bó tay với 6 bậc điện mà nó tính. Mà nó đang độc quyền nói cũng vậy thôi. Có khác gì thằng xăng đâu. Thích bán giá nào nó bán.
 • tanhiepphat
  Không nghe con nghiện trình bày
 • luanth
  Cái bill là câu trả lời chứ nó nói gì kệ nó
 • 2iphone
  của mình tăng 77-90%.
 • 2iphone
  Xài ít tăng ít hơn chút, xài nhiều tăng kinh khủng.
 • SuperLushen
  Vấn đề nhức nhối thì chẳng thấy Bí Tịch và Thủ nghiêng đâu nhỉ . Nhất là bác Thủ hay nói lời công đạo lắm .
 • kedienro
  Tóm lại cũng chỉ tăng 8% chứ gấp nhiều lần cái gì. Bọn PV dốt toán thế à ?
  • TanNg
   @kedienro Vậy tính thế nào mới đúng?
  • PinkWear
   @tanng Với cùng số điện thì tiền tổng tăng 8.37%. EVN chơi chiêu ghi tăng ghi giảm khiến tháng này cao hơn tháng trc. Chỉ có giá điện ở một mức thì EVN mới ko dùng chiêu này đc
  • thatkhang
   @pinkwear bác giải thích thêm với, không hiểu ý bác? tăng hơn 8% là chuẩn mà. Do tháng này nóng nên dùng nhiều thôi.
   Thấy các bác la ó nhiều mà toàn không đưa ra cụ thể tăng bao nhiêu? cách tính ra sao? chửi tùm lum
  • TKM
   @tanng vấn đề chính là evn giảm tháng trước cộng vào tháng sau để đội giá thì không thấy báo nào nói. Cứ cãi cãi 8% mà chả có lập luận nào.
  • TanNg
   Cùng một cách tính sai phổ biến

   tăng hơn 8% là chuẩn mà.


   Lập luận đây nhé, nhu cầu gia tăng nên chi tiêu nó rơi từ khung giá thấp sang khung giá cao, khiến cho giá đội vọt lên 50% nếu đang từ khung 1700đ nhẩy sang khung 2536 đồng.

   Nhu cầu sử dụng điện tăng theo phát triển đời sống vậy nên đa phần mọi người sẽ thấy dùng thêm một ít mà hóa đơn tăng nhiều (tức là giá điện bị tăng vọt)

   @tanng vấn đề chính là evn giảm tháng trước cộng vào tháng sau để đội giá thì không thấy báo nào nói. Cứ cãi cãi 8% mà chả có lập luận nào.
  • thatkhang
   @tanng nhờ bác cho em 1 ví dụ cụ thể trước và sau khi tăng với. Em thấy đang cũng thế. Sao lại nhảy khung?

   Giá bán lẻ điện sinh hoạt được chia làm 6 bậc, theo cách tính lũy tiến với mức giá như sau:

   Bậc 1: Cho kWh từ 0 – 50 là 1.678 đồng/kWh (giá cũ là 1.549 đồng/kWh);

   Bậc 2: Cho kWh từ 51 – 100 là 1.734 đồng/kWh (giá cũ là 1.600 đồng/kWh);

   Bậc 3: Cho kWh từ 101 – 200 là 2.014 đồng/kWh (giá cũ là 1.858 đồng/kWh);

   Bậc 4: Cho kWh từ 201 – 300 là 2.536 đồng/kWh (giá cũ là 2.340 đồng/kWh);

   Bậc 5: Cho kWh từ 301 – 400 là 2.834 đồng/kWh (giá cũ là 2.615 đồng/kWh);

   Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên là 2.927 đồng/kWh (giá cũ là 2.701 đồng/kWh).
  • TanNg
   @thatkhang Nhảy khung vì cuộc sống chất lượng tăng lên, nhu cầu sử dụng tăng lên --> tiêu dùng điện bình quân tăng lên ---> người nào tiêu nhiều ở mức 5,6 rồi sẽ chỉ cảm thấy tăng 8%, nhưng người đang tiêu ở bậc 3 mà lên hết bậc 4 sẽ thấy giá tăng 30%.

   Ví dụ phép tính từ tuổi trẻ: Trường hợp cao nhất là nếu đang sử dụng ở mức 50 kWh mà tăng lên hơn 600 kWh thì sẽ có mức tăng tới 75%.
  • thatkhang
   @tanng đó là vấn đề tính tiền điện theo bậc thang, không tăng giá điện thì nó cũng tăng thế mà.
   Nhà nước sủ dụng bậc thang để tính giá điện nhằm mục đích:
   1. Giúp người dân có ý thức tiết kiệm điện hơn.
   2. Hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn trong sử dụng điện ( hiểu nôn na là nghèo sẽ dùng ít điện hơn, do giàu thì anh dùng nhiều thiết bị sẽ tiêu nhiều điện hơn)
   Nên khi anh dùng nhiều điện thì phải chấp nhận tăng giá theo bậc thang. Và luật là thế nên phải chấp nhận.
   Cái mà bác nói ý như xưa nhà có sổ hộ nghèo nên đi học không tốn tiền, giờ hết hộ nghèo nên đi học tốn tiền. Thôi thì cứ hộ nghèo mãi.
   Nếu nhà nước bỏ đi cách tính điện bậc thang la xong, càng khỏe (cá nhân em thấy thế)
  • TanNg
   @thatkhang

   1 - Mấy cái mục đích bạn nêu ra đó, chắc gì đã là mục đích thật sự. Nhỡ mục đích thật sự nó khác thì sao?
   2 - Mấy cái mục đích bạn nêu ra đó, chắc gì giá điện bậc thang đã giải quyết tốt vấn đề đó. Nhỡ nó làm xấu đi thêm thì sao?
   3 - Người tiêu dùng thì họ hiểu GIÁ = SỐ TIỀN PHẢI TRẢ / SỐ LƯỢNG SẢN PHẨM sử dụng, họ thấy giá lên mấy chục phần trăm thì họ nói là bị tăng giá mấy chục %, chả nhẽ nói chỉ tăng 8%.
  • TanNg
   @malechef Bị tăng thì tất nhiên phải được kêu. Tới chúa còn cho con người kêu đau, con giun bị xéo cũng được phép quằn nữa là giá điện EVN.
   @tanng Nhà bảo chả thấy tăng , nhà bảo tăng mấy chục % , chỉ cần lấy ý kiến nhà bảo tăng mấy chục % ( không nhiều ) ra đưa lên báo là thành ý kiến chuyên gia ?
  • TanNg
   @malechef Nhiều lần đấy thôi, trường hợp gớm nhất là bị tăng 75%, tức là với người đó bị tăng giá 75% chứ không phải tăng 8%
  • thatkhang
   @tanng
   3 - Người tiêu dùng thì họ hiểu GIÁ = SỐ TIỀN PHẢI TRẢ / SỐ LƯỢNG SẢN PHẨM sử dụng
   bác nói thế thì mình dừng tranh luận được rồi.
   Cách tính này đã có từ rất lâu, và không phải mỗi nước VN áp dụng. Khi bạn được lợi từ cách tính này thì im re, khi dùng nhiều dẫn đến tăng thì lại ca thán bài ca tôi không hiểu.
   Hãy nói là bỏ cách tính điện theo bậc đi còn nghe có lý. Còn ở đây lại nói do giá điện đợt này tăng 8,3% mà nhà tui tăng 70% là không đúng. Đâu ra đó.
  • TanNg
   @thatkhang Bạn buồn cười quá, EVN có cách nghĩ của họ, người dùng có cách nghĩ của họ về giá. EVN có phải thượng đế đâu mà bạn nhất nhất bắt người ta phải nghĩ theo cách của EVN.

   Với lại công thức giá kia là trong KINH TẾ HỌC, vậy nên bạn là người đang hiểu sai ạ khái niệm giá, không phải người dùng hiểu sai đâu.
  • thatkhang
   @tanng mà có phải chúng ta đang nói đên cái bài báo đang nói không?
   Giá điện không chỉ tăng 8,36% mà gấp nhiều lần như thế?

   Hay bác đang muốn nói thêm gì nữa? Nếu nói về cách tính giá điện theo bậc lại là 1 vấn đề khác với vấn đề đang nói là giá điện vừa tăng 8,36%.
   Không ai bắt phải nghĩ theo các EVN mà đúng là nó thế. Chuẩn là giá điện hiện tại chính bằng giá trước tăng + thêm 8,36% (theo cách tính giá điện nhiều năm nay)
  • kedienro
   @tanng Tính ra 8.36% thì mới đúng.
  • TKM
   @tanng ý bác là phải tính đến việc nhu cầu điện của nhân dân ngày càng tăng?
  • TanNg
   @tkm Dẫn tới việc cái khung kia cũng cần mở rộng theo giá. Nếu mở rộng khung tương đương tốc độ tăng giá thì người ta sẽ thấy hoá đơn tăng sát với 8% hơn.
  • BlackWidow
   @thatkhang, @malechef Ý bác Tân đời sống đi lên, chỉ số tiêu dùng điện của các hộ cũng tăng. Nên khi tăng đợt này đối chiếu với trc kia (khi còn dùng điện ít) thì tăng phi mã. Ý bác ấy muốn nhắm đến nhóm đối tượng mới thay đổi môi trường sống (đại ý vừa thoát nghèo) thì bị ảnh hưởng nhiều nhất, còn với nhóm đã ổn định thì đúng chỉ tăng tầm 8,xx%.
  • echeveria
   Đọc bài trên link thì thấy:
   - Mức tăng 8% là cho giá điện trung bình, EVN tăng đều cho 6 khung mức 8% này.
   - Cái khung ngay từ trước khi tăng giá đã có vấn đề. Chỉ 2 mức giá dưới trung bình, 4 mức trên trung bình. Và đa phần hộ dân đã sử dụng ở mức 3, 4. Nghĩa là giá trung bình 1 số điện trả cho EVN cao hơn mức trung bình bộ đưa ra.
  • TKM
   @tanng cơ mà nếu thế thì giữ khung giá cũ, dân cũng phải tăng giá điện mà, do việc dùng nhiều lên bậc?
  • TanNg
   @tkm Bạn cần nhìn lại câu chuyện tổng quát đã.

   Người dân điều kiện sinh hoạt tốt lên, người nghèo hồi xưa chỉ tiêu 50 số thì giờ sẽ tiêu 60 số, người tiêu 100 số sẽ tiêu 110 số (coi như tăng đều với lạm phát). Giá điện cũng cần tăng, nhưng tăng thế nào mới là câu chuyện. Nếu bạn tăng giá và giữ khung bậc với con số như cũ thì với mức tăng giá 8.3% mọi người sẽ cảm thấy bị tăng thực tế cao hơn nhiều lần 8.3% (15-30%). Nếu tăng giá kèm với tăng khung thì người ta sẽ thấy là tôi dùng nhiều lên thì tôi trả nhiều lên là đương nhiên, giá điện tăng 8,3% thì tôi cũng bị tăng phần đó nữa. Tổng hợp hai hiệu ứng thì họ sẽ thấy mức tăng giá sát sát với mức 8,3%. Như vậy là công bằng hơn cho nhóm dưới này khi tăng giá, theo cách cũ thì nhóm này chịu thiệt và thấy tăng hơn 15-20% nên họ sẽ phải kêu thôi.

   @blackwidow Nếu bạn tính trung bình trên bình diện tổng quát bạn sẽ thấy tỷ lệ tăng trung bình cao hơn 8,xx% dù khung giá chỉ tăng 8,xx%. Lý do là gần như toàn bộ phần sản lượng tăng lên bị thu ở mức giá kịch khung là 3000đ, cao hơn 90% so với mức giá bình quân 1800đ. Giả sử sản lượng gia tăng là 10%, bị thu thêm 90% so với giá bình quân thì bạn sẽ có mức tăng giá bình quân toàn cục là 9,xx%, tức là cao hơn 1% so với khung giá công bố. Vấn đề là toàn bộ gánh nặng này dồn vào nhóm giữa khung, vậy nên mới nhiều người kêu ca ác liệt thế.
  • TanNg
   @echeveria, @tkm Để hiểu hơn chút về giá điện thì nói thêm một chút về khái niệm Nominal Price của giá.

   Thực tế là nền kinh tế luôn có lạm phát, giả định là 5% đi. Điều đó có nghĩa là mỗi năm giá cả tăng lên 5%, vì giá cả chung thì so sánh với nhau, ví dụ gạo tăng 5%, thịt tăng 5% mà điện không tăng 5% thì là điện giảm giá so với mặt bằng. Cách đơn giản là tất cả so với chỉ số lạm phát CPI, giá năm nay = giá năm ngoái + lạm phát thì đó là giá không tăng, nếu cao hơn thì là tăng, thấp hơn thì là giảm.

   Nói cách khác là để điện có giá nominal price đi ngang thì mỗi năm nó cần tăng cỡ 5%, thực tế trong các năm qua nó không tăng nên là những năm trước giá điện giảm, năm nay tăng bù lại chỗ giảm đó. Vậy nên việc tăng giá 8,xx% là việc gần như bắt buộc trong kinh tế thị trường, không còn cách nào khác. Vấn đề là cấu trúc tăng thế nào thôi, cần phải suy nghĩ.

   Note thêm:

   1 - Nhiều người sẽ nói tại sao tôi thấy giá điện thoại giảm, giá ô tô giảm mà giá điện lại buộc phải tăng theo CPI. Câu trả lời là điện thuộc dòng sản phẩm gần như vào chu kỳ hoàn thiện cao, rất khó để cải tiến năng suất công nghiệp, mọi chỉ số hầu như bị fixed chứ không giảm được như các mặt hàng mới kia. Các mặt hàng sinh hoạt cơ bản thì đều như điện cả.

   2 - Nếu điện không tăng giá bám kịp ngang lạm phát thì sao? Chi phí đầu vào tăng theo CPI và thị trường, nên không tăng giá thì người làm điện sẽ có thu nhập thụt lùi so với xã hội, không đầu tư thiết bị mới được do thiết bị tăng giá so với trước nên tiền thu được về không đủ để mua máy móc có công suất tương đương cũ.
  • BlackWidow
   @tanng Liên quan đến vấn đề này trong kiến nghị của World bank về báo cáo thị trường điện ở VN cũng có nêu vd: giá điện tăng 53% những lạm phát cùng kỳ là 56% hay giá điện phải tăng lên nếu k sẽ k có đầu tư mới và dẫn đến tình trạng thiếu hụt điện.
  • TanNg
   @blackwidow Uh, thực ra không cần sát quá. Ví dụ lạm phát 56% thì giá điện chỉ được tăng tầm 46% thôi chả hạn, còn 10% phải đến từ cải tiến để tăng năng suất, hiệu quả. Hoặc nếu cho ông tăng 56% thì ông phải đảm bảo công suất tăng đủ quy mô để phục vụ nền kinh tế.
 • Lucky_Luke
  Cái đơn giản nhất là bảng so sánh giá điện trước và sau khi điều chỉnh mà nhà báo ko đưa ra để anh em so sánh.
  • TanNg
   @lucky_luke Ý bạn cụ thể là gì? Theo bảng giá thì giá điện không tăng, đúng không nhỉ?
  • Lucky_Luke
   @tanng
   Ý em là nhà báo nên làm cái bảng so sánh giá điện trước và sau khi tăng ở từng mức để người đọc nhìn được họ bị tăng bao nhiêu ở từng mức đó. Nhìn vậy dễ hiểu hơn là con số % này.
  • Lucky_Luke
   @tanng
   Có bảng so sánh như bài này dễ hiểu hơn anh ạ.
   https://ltus.me/Rfb
  • TanNg
   @lucky_luke Bảng đó không phản ánh được mức tăng giá điện thật sự bạn nhé. Giá điện = tổng số tiền phải nộp/tổng số số sử dụng. Do nhu cầu sử dụng của cả xã hội tăng lên nên giá tiêu thụ tăng cao hơn mức tăng trên bảng cước. Những người có mức tiêu thụ rơi vào vùng bảng cước sẽ thấy giá điện của họ tăng nhiều hơn mức tăng trên bảng giá, với họ tiêu thụ chỉ tăng một chút nhưng giá tăng vọt vì vậy.
  • TanNg
   @lucky_luke à, câu hỏi ban đầu mình gõ thiếu mấy chữ gây hiểu nhầm mà đang ngồi phone nên không sửa được.

   Định hỏi là có phải theo ý bạn theo bảng giá thì giá điện không tăng cao hơn mức 8.37%?
  • TKM
   Những người có mức tiêu thụ rơi vào vùng bảng cước sẽ thấy giá điện của họ tăng nhiều hơn mức tăng trên bảng giá,

   @tanng bác giải thích chả hiểu gì cả.
  • TanNg
   @tkm Ví dụ bạn đang dùng ở bậc 3, xong bạn tăng thêm 100 số ở bậc 4 thì bạn sẽ giá bình quân tăng lên 30-40% gì đó.
  • Mr_TK
   @tanng bác phải so trường hợp xài tăng 100 số bậc 4 theo giá cũ và xài 100 số bậc 4 theo giá mới. tính tổng 2 cái là bn tiền thì so ra dc tăng bn %. ko so tổng tiền tháng trước (chỉ xài đến bậc 3) và tháng này (xài đến 100 số bậc 4) đc.
  • TanNg
   @mr_tk Bạn nhầm nhé, đó là khung giá còn định nghĩa giá là số tiền/chia số lượng sản phẩm = giá người tiêu dùng mua = hóa đơn điện/số điện sử dụng. Nhu cầu sử dụng điện của bạn tăng theo tăng trưởng thu nhập, thu nhập đầu người tăng nên nhình chung mọi người sẽ bị tăng giá cao hơn mức 8.31% được nêu.
  • PinkWear
   @tanng Đơn giá tăng 8.37%, nhưng hóa đơn tăng cao hơn do dùng nhiều hơn, biểu giá bậc thang thì dùng càng nhiều thì giá đơn vị càng tiệm cận mức cao. Còn nếu ko muốn vậy thì bỏ giá bậc thang, dùng 1 giá
  • TanNg
   @pinkwear Có cách khác vẫn giữ được bậc thang nhé. Nghĩ 2 phút là ra vài cách luôn.
  • PinkWear
   @tanng Ý bác là kéo khung bậc thang dài ra? Khoảng cách như trc hơi ngắn:49,49,99 thành 100,200
  • TanNg
   @pinkwear Đúng rồi, đó là một cách, khi giá tăng 10% thì khung bậc cũng nên kéo dài ra. Bản thân người nghèo giờ thu nhập cũng cao hơn trước, sử dụng điện nhiều hơn trước ---> cần kéo khung dài ra tương đương với mức tăng giá, hoặc có thể lấy CPI làm chỉ số căn chỉnh cho đơn giản.

   Ngoài ra còn những cách khác, đó là trợ giá, tức là chỉ 1 giá, nhưng phần khung thấp được "tặng tiền" theo khung.

   Có cách bỏ khung đơn giản là trợ giá đồng nhất, ai cũng được một khoản trợ giá điện ngang nhau (nhưng không vượt quá số tiền tiêu thụ), khi giá điện tăng thì khoản trợ giá cũng tăng tương xứng. Ngoài ra có nhiều cách bỏ khung khác mà vẫn hỗ trợ được người ít tiền.

   @tanng Ý bác là kéo khung bậc thang dài ra? Khoảng cách như trc hơi ngắn:49,49,99 thành 100,200
  • Mr_TK
   @tanng ý em là bác thử tính cùng 1 số điện theo giá cũ và giá mới chưa? hiện tại các nhà kêu tăng giá điện cao thì toàn là số điện cao hơn tháng trước tức là tiêu thụ điện nhiều hơn. lên bậc thang khác thì tiền tăng đột biến là bình thường
  • TanNg
   @mr_tk Tính theo cách tính của điện thì ngành điện luôn đúng rồi, nhưng mình là người có trí tuệ mà, phải biết tính theo cách của người tiêu dùng chứ.
 • beo2917
  Cứ tiếp tục tn thì cái xã hội này cũng sắp đến hồi mạt vận rồi. Các loại chi phí tăng trong khi thu nhập của người dân không tăng được, dân ko có tiền, nghèo đói + dân trí kém lại sinh ra trộm cướp giết người. Haizzz. 5-10 năm trước xã hội đỡ loạn hơn, bh ló mặt ra đường sợ vãi c**.
 • Bình luận này đã bị ẩn bởi BQT LinkHay
 • Scouter
  Giống như thuế thu nhập cá nhân vậy, dưới 9tr thì ngu si hưởng thái bình ko bao giờ nó đụng đến, còn thu nhập cao là cảm nhận được ngay mức lũy tiến nó tăng sml như thế nào
 • gahoi
  Tóm lại là nó sẽ tăng ở tất cả các bậc chứ không phải là tổng hóa đơn và tăng thêm 8,37%.
 • paduc83
  Sau nghỉ lễ sẽ tăng tiếp giá xăng nhá
 • tradade
  Chung quy là mả cha EVN, giữa năm kêu lỗ đòi tăng giá, cuối năm báo lãi vài nghìn tỷ, đầu tư thì ngoài ngành thua lỗ, hoạch toán thì tính tất tần tật vào phí kinh doanh, bắt dân phải gánh chịu.

  Nền kinh tế phát triển dựa vào năng lượng, điện tăng giá nhiều thì chi phí sản xuất tăng, ảnh hưởng tới túi cơm manh áo của dân đen, và nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng. Cho nên cái chuyện tăng giá để bắt người dân tiết kiệm là nói cho chó nó nghe. ***.
 • taititan
  Cứ yên tâm, cứ vài lần thế này nữa là nát cmnl ấy mà, có lẽ CNXH bây giờ mới là đang giãy chết chứ ko phải là CNTB như đc dạy ????
 • huhu122001
  Hạ tầng xong rồi, đa phần thuỷ điện có mất nhiên liệu gì đâu lại còn đã hoạt động lâu hết cmn khấu hao rồi giờ chỉ có thu tiền.
Website liên kết